Chào mừng bạn đến với website Chim Én ©copyright Chim Én
 
Những bài thơ đọc nhiều
 • Cuộc đời nhạt thế (11760 lượt xem)
 • Kiếp làm thuê (11183 lượt xem)
 • Đêm buồn trời mưa (11086 lượt xem)
 • Khói thuốc sầu (10493 lượt xem)
 • Cuộc đời nghèo (9386 lượt xem)
 • Trái tim anh đã vỡ (9120 lượt xem)
 • Đời trai sương gió thăng trầm (7424 lượt xem)
 • Lặng ngắm bình minh (6880 lượt xem)
 • Cuộc đời xô đẩy (6606 lượt xem)
 • Đêm buồn thu sang (6450 lượt xem)
 •  
  Bài viết đọc nhiều
 • Cuộc đời nhạt thế (11760 lượt xem)
 • Kiếp làm thuê (11183 lượt xem)
 • Đêm buồn trời mưa (11086 lượt xem)
 • Khói thuốc sầu (10493 lượt xem)
 • Cuộc đời nghèo (9386 lượt xem)
 • Trái tim anh đã vỡ (9120 lượt xem)
 • Hồi ký những ngày nằm bệnh viện Thánh Tâm - Đồng Nai (7559 lượt xem)
 • Đời trai sương gió thăng trầm (7424 lượt xem)
 • Lặng ngắm bình minh (6880 lượt xem)
 • Cuộc đời xô đẩy (6606 lượt xem)
 •  
  Bạn nhận thấy Website này như thế nào


   
  Kết Quả
  Đẹp
  52.05%
  38
  Xấu
  19.18%
  14
  Tạm Được
  5.48%
  4
  Rất Đẹp
  17.81%
  13
  Trung Binh
  5.48%
  4
  Tổng số lần chọn: 73
   
   
  Hôm nay : 22 / 02 / 2018
  Hiện có  1 khách viếng thăm
  Truy cập hôm nay: 14 Khách
  Truy cập hôm qua: 22 Khách
  Tổng số truy cập: 13249 Khách
  Truy cập trung bình : 23 Khách
   
  Nhật Ký Chim Én >> Nhật Ký Chim Én

  28 / 09 / 2013 10:39:43 PM

  Sài Thành - Nơi dễ xa mà khó quên

  mong manh

  Một góc chợ Bến Thành

  Đôi khi hắn cũng tự hỏi Sài Gòn có gì vui sao mà hắn lại lưu luyến, đi dọc về xuôi, lang thang mọi miền rồi cũng đặt chân về Sài Gòn làm hắn cảm thấy thật thoải mái. Chẳng biết từ khi nào hắn đã yêu Sài Gòn mất rồi. Có lẽ hắn đã yêu Sài Gòn từ những chuyến đi rong ruổi trong đời mình.

  Hắn có nghe đâu đó câu nói “Kẻ hay đi luôn có nốt ruồi ở dưới chân” nhưng vạch mãi 2 đôi bàn chân chẳng có cái nốt ruồi nào, cơ mà hắn lại đi nhiều rồi cơ chứ, đi xuyên việt từ Nam chí Bắc ngược Đông sang Tây còn ở Sài Gòn thì suốt ngày lang thang từ quán cà phê cho đến quán ăn, không tiếp khách cũng ngồi đàm đạo với những tên bạn tri kỷ

  Hắn thích di chuyển nhiều, thích cuộc sống lang thang, cứ xách balo lên rồi đi. Hắn đi để tận hưởng tình yêu của hắn cho những vùng đất khác nhau. Hắn đã từng viết về tình yêu Hà Nội, ngồi trong quán cà phê Giảng tận hưởng ly cà phê trứng ngọt ngào, say nồng. Đó là những buổi chiều lang thang Hồ Gươm với tán cây rợp bóng chân, những buổi tối ngắm trăng trên Hồ Tây gợn sóng, từng cơn gió thốc vào trong lồng ngực. Hắn đã không quên cái cảm giác Nha Trang chào đón hắn trong 3 ngày mưa xối xả, và lần ngập lịch sử trong hắn khi quay lại đây lần thứ 3 nhất là cái cảnh phãi dắt bộ xe khi nó nghẹt bô. Hắn đã từng buồn như muốn khóc khi rời xa Sapa lộng gió, từng mảng sương dày đặc lung linh trắng xoá cả góc trời và cái khí lạnh đang sưởi ấm đôi bàn chân khô, cái cảnh mịt mờ hơi sương tay cầm khoai nướng, xiên thit nhấp nháp cùng chung rượu sán lùng. Hắn cũng không quên chuyến đi đến rừng Phong Nha – Kẻ Bàng nơi mà hắn thừa sống hút chết trong gang tấc, khung cảnh núi rừng nơi đây ghi dấu ấn đậm nơi hắn. Hắn nhớ rất rõ cái Bản Đôn – Xứ Voi ở cái đất Đắc Lắc cao nguyên ấy, những câu chuyện về AmaKong cùng những câu chuyện bên lề, tay cầm cơm lam ngọt ngào làm sao. Hắn còn nhớ như in cái cảnh ở Bà Nà – Đà Nẵng nhấp từng ngụm, rượu vang từ thời Pháp thuộc.

  Thế mà hắn dành cho Sài Gòn tình yêu vô bờ bến, một tình yêu mãnh liệt. Tuy hắn không sinh ra và lớn lên ở mảnh đất hơn 300 tuổi này nhưng hắn và nó có sợi dây liên kết mạnh mẽ. Sài Thành khiến hắn ngoại tình ngay lần đầu tiên tiếp xúc khi hắn rời mảnh đất quê hương, hắn đã say nắng cái không khí nhộn nhịp nơi đây. Những cuộc tình vụng trộm rồi đến lúc cũng công khai, người ta thường bị lừa rằng như thế mới là yêu, là sống, là chính mình nhưng rồi tình yêu gắn bó nhất vẫn là nơi dừng lại cuối cùng. Càng đi xa, càng sống ở những nơi khác hắn lại càng yêu mảnh đất mang tên Bác này.

  Sài Gòn cho hắn cảm giác dễ chịu ngay từ khi đặt chân lên đây học và đi làm. Rồi ngày ra trường, bạn bè thi nhau về quê lập nghiệp. Trong đám ấy còn vài thằng như hắn còn trụ lại ở cái đất dễ và khó này.Trải qua bao mùa mưa gió, bao mùa xuân hạ thu đông hắn vẫn dành cảm xúc vô bờ bến mảnh đất nơi đây. Bao giờ cũng thế, mỗi độ xuân về hắn cũng là những kẻ rời Sài Gòn cận ngày giao thừa nhất. Cái thứ tình cảm bịn rịn chia tay sao mà xao xuyến thế, xa nhau có lâu đâu nhưng những ngày xa Sài Gòn dấy lên trong con tim nhỏ bé của tình yêu nồng cháy, một tình yêu chẳng phôi pha khi hắn đang ở quê nhà

  Ngày hắn còn theo học chương trình Graphic & Muti media, hắn cũng đã dự định làm phim theo ý mình về đất Sài Gòn, về cái không khí nơi đây. Nhưng lại làm 1 đồ án khác, tốt nghiệp ra trường, cuộc sống cơm áo gạo tiền làm cho hắn không còn thời gian nữa, cái dự án xưa vẫn còn đấy, rồi một ngày cũng sẽ cố gắng hoàn thành.

  Đã từng làm việc trong toà nhà Bitexco 68 tầng, từ trên tầng cao nhìn xuống Sài Gòn tráng lệ với muôn nghìn ánh đèn, từ nơi đó có thể nhìn ra tận cầu Ánh Sao, lặng nhìn Sài Gòn về đêm với cảm xúc khó tả. Dĩ nhiên trong những lần đó hắn lại nhớ thằng bạn chí cốt từ những ngày đầu lên Sài Gòn. Hai đứa nhiều dự định, cùng chí hướng, đôi khi đâu đó cùng mục đích nhất định nhất cái khoản phụ nữ. Nhưng rồi hắn lại mất một anh bạn theo tiếng gọi của tình yêu. Rồi nó kết hôn, ra ở riêng không còn những ngày lang thang cùng hắn. Trong khi nó lập gia đình còn hắn lại chọn làm Gã Lãng Tử nhạy cảm với tâm hồn đa mang, một kẻ thơ mộng thất bại với những ngày lang thang độc hành trong cuộc sống nhập nhằng, lộn xộn của chính hắn.

  Đôi khi với nó, hắn có niềm ganh tỵ và ngưỡng mộ, khi con vợ hắn đủ điên để chiều những cơn khùng của nó. Và đôi khi hắn biết nó cũng khao khát như hắn khi đời chẳng vướng bận gì, thích thì đi, ko thích ở nhà, nó cũng ao ước như hắn với những bạt mạn cảm xúc, dám sống như một con thiêu thân cháy thứ ánh sáng của đời mình cho đến khi tắt hẳn. Hắn cũng mất đi môt tay uống "sinh tố lúa mạch" cùng, âu cuộc đời nó thế, gặp nhau rồi chia ly nhưng vẫn còn gắn bó. Đôi khi hắn thấy mình lạc loài trong cái thế giới xô bồ này may còn có mảnh đất Sài Thành cứu vớt linh hồn hắn. Những đêm mất ngủ, hắn lại lang thang quán xá, cà phê gọi vài ly sinh tố lúa mạch, hay vài ly "coca màu đen pha bò húc", hay một ly nước ép quả nho, cứ thế rồi lang thang ngắm màn đêm rơi.

  Ở Sài Gòn hắn chẳng sợ gì mỗi khi ra ngoài đường ngoài ban đêm, ko có cơ động lùng sục như Hà Nội, đôi khi nó yên bình một cách đáng sợ. Có những hôm đi làm về 2,3 giờ sáng, cứ lao thật nhanh trên con đường hun hút mặc kệ tất cả. Có những đêm đi làm về sớm 11h lang thang quán cóc làm vài ly sinh tố lúa mạch, nhấp vội ly cà phê trong đêm sau một ngày lang thang. Sài Thành đó vẫn yên bình, vẫn mơ mộng với những đêm không ngủ, những quán xá mở 24/24 những nơi nhộn nhịp như phố Tây cũng chẳng kém những nơi lãng mạng nhìn sông trôi mênh mang khu đại lộ Đông Tây. Hắn không sao kễ hết những cái đẹp những cái lung linh của Sài Thành trong ánh mắt của kẽ lang thang lãng mạn…Hắn càng viết, càng suy nghĩ càng rơi vào trạng thái khỏ tả của một kẻ yêu điên cuồng, yêu say mê. Hắn yêu mảnh đất này trong trạng thái kiểu hãnh nhất, ích kỷ nhất, tự hào nhất.

  Bạn bè ở dưới quê cứ hỏi dạo này ở đâu, hắn bảo Sài Gòn, chúng bạn lại hỏi cuối tuần ko về nhà à. Hắn chỉ cười Sài Gòn là nhà mà đi đâu nữa. Chúng nó nhìn tặc lưởi. Có những hôm về đám cưới đứa bạn, vai vẫn đeo ba lô, vào đám cưới thì bao cặp mắt lắng nhìn. Nhưng đối với hắn bình thường vì công việc và cuộc sống cũa hắn vốn dĩ chẳng giống ai rồi. Có những ngày đám cưới, điện thoại reo liên tục, hắn phải giải quyết công việc, điều hành từ xa. Âu cũng mệt, cũng phê nhưng đấy là cuộc sống của hắn mà.Và Sài Gòn đã là nhà của hắn từ lâu rồi.

  Sài Gòn không phải của riêng hắn, của tất cả mọi người, Sài Gòn pha tạp nhiều văn hoá, nhiều ẩm thực, nhiều tiếng nói nhưng có những nơi người và người trà trộn giọng nói nhiều vùng miền khác nhau nhưng vẫn ấm áp. Sài Gòn là vùng đất dễ sống, dễ làm việc, dễ làm quen và dễ thích nghi với khi hậu 2 mua mưa nắng, không lạnh lắm vào mùa đông, cũng không nắng gay gắt vào những mùa hè. Khí hậu nói chung là ôn hoà, dễ chịu, một nơi dễ mến, dễ thương, để để lại cho con người khi xa nó, nhất là một lãng tử đi nhiều nơi như hắn

  Có lẽ hắn và Sài Gòn lại có mối tình thuỷ chung và ko bao giờ cưới. Hắn lại sắp ký một biên bản nữa cho phép hắn thắt chặt hơn, gần nhau hơn với thành phố mang tên Bác này. Sài Gòn anh vẫn yêu em nồng say, với cái hôn gửi gió vào trong sương.

  Cuộc sống và công việc rong ruổi lang thang đưa hắn đi mọi miền những rồi Sài Gòn cũng ôm lấy hắn với cái thắt tay thật chặt với ánh mắt triều mến nhất
  ----------------------------
  Chim Én (28/09/2013)

   
  Các tin cùng chuyên mục

   
  Ý Kiến Bạn Đọc
  Họ và Tên
  Địa Chỉ
  Email
  Mã xác nhận
  Nội Dung
   
  Họ Tên : Nguyentrang
  Email : Thuytrangabcd9@gmail.com
  Ngày : 22:11:40 PM - 25/01/2016
  NoiDung: Chim én là loai chim tuong truong cho mua xuan.trang web vay mua xuan cua an lanh