Chào mừng bạn đến với website Chim Én ©copyright Chim Én
 
Những bài thơ đọc nhiều
 • Cuộc đời nhạt thế (11584 lượt xem)
 • Kiếp làm thuê (11080 lượt xem)
 • Đêm buồn trời mưa (10944 lượt xem)
 • Khói thuốc sầu (10385 lượt xem)
 • Cuộc đời nghèo (9264 lượt xem)
 • Trái tim anh đã vỡ (8943 lượt xem)
 • Đời trai sương gió thăng trầm (7373 lượt xem)
 • Lặng ngắm bình minh (6762 lượt xem)
 • Cuộc đời xô đẩy (6480 lượt xem)
 • Đêm buồn thu sang (6343 lượt xem)
 •  
  Bài viết đọc nhiều
 • Cuộc đời nhạt thế (11584 lượt xem)
 • Kiếp làm thuê (11080 lượt xem)
 • Đêm buồn trời mưa (10944 lượt xem)
 • Khói thuốc sầu (10385 lượt xem)
 • Cuộc đời nghèo (9264 lượt xem)
 • Trái tim anh đã vỡ (8943 lượt xem)
 • Hồi ký những ngày nằm bệnh viện Thánh Tâm - Đồng Nai (7405 lượt xem)
 • Đời trai sương gió thăng trầm (7373 lượt xem)
 • Lặng ngắm bình minh (6762 lượt xem)
 • Cuộc đời xô đẩy (6480 lượt xem)
 •  
  Bạn nhận thấy Website này như thế nào


   
  Kết Quả
  Đẹp
  52.05%
  38
  Xấu
  19.18%
  14
  Tạm Được
  5.48%
  4
  Rất Đẹp
  17.81%
  13
  Trung Binh
  5.48%
  4
  Tổng số lần chọn: 73
   
   
  Hôm nay : 24 / 01 / 2018
  Hiện có  1 khách viếng thăm
  Truy cập hôm nay: 1 Khách
  Truy cập hôm qua: 15 Khách
  Tổng số truy cập: 12671 Khách
  Truy cập trung bình : 23 Khách
   
  Nhật Ký Chim Én >> Nhật Ký Chim Én

  27 / 05 / 2014 12:48:46 AM

  Mùa hạ của tôi

  mùa hè,mùa hạ, tan trường,sinh viên nghỉ hè

  Mùa hạ đang bước nhẹ nhàng thả những tia nắng vàng khè và phả cái hơi nóng điên người lên từng con đường, mỗi buổi chiều tan ca nghe tiếng ve râm rang khiến lòng ta chợt bâng khuâng, quãng thời gian rảnh rổi hiếm hoi trong cuộc sống bận rộn của thằng công nhân như hắn. Một buổi chiều đang phả lên trời cái thứ ánh sáng leo lắt đang dần lịm tắt.

  Có lẽ hắn quá đa sầu và đa cảm nên luôn hoài niệm rồi khi bất chợt đang ngồi quán cóc ven đường chậm rãi nhấp từng ngụm cà phê trong veo những ngày hè rãnh rỗi lại hiện về, cả một bầu trời tuổi thơ đắm say.

  Những ngày này khi háo hức nghĩ hè….cùng đợi quà quốc tế thiếu nhi từ công ty của ba…nhưng món quà ý nghĩa nhất là 9 năm học sinh giỏi của hắn, hắn được “hộ tống” bằng chiếc xe “dasu” lên tổng công ty tuyên dương và nhận một phong bì thư với tổng số tiền 500.000 VNĐ.

  Thời đấy 500.000 tương đương với một chỉ vàng. Khi mà bạn có thành tích tốt trong học tập và được tuyên dương thì ai mà không thích, nghĩ lại cảnh sống lạm phát bây giờ, khi bệnh thành tích bây giờ leo thang thì ngày đó mới thấy đáng quí, đồng tiền ngày đó mới có giá trị. Suốt cả thời học sinh hắn cũng ko đến nổi tệ, ngày đêm vẫn chong đèn miệt mài với con chữ, 11 năm liền học sinh giỏi chỉ có năm cuối cấp là “éo” thèm học vì thấy “chán” cái sự đời nên cuộc đời hắn lại rẽ sang một hướng khác!!!

  Ngày đó nhà hắn còn nghèo, mỗi năm được học sinh giỏi, ba mẹ thì bận bịu cũng chẳng thưởng gì, giấy khen cũng cất vào tủ, cũng vô tư và vô lo cũng chẳng đòi hỏi gì đôi khi cũng cái cảm giác tủi thân len lõi nhưng cũng qua mau.

  Hắn thích cảm giác ngày hè lang thang cùng chúng bạn vót tre làm diều, đi hái trái cây, đi bắt cả, mò cua, bắt ếch rồi tụ tập ở ngọn đồi gần nhà tắm sông, làm xích đu nơi phố huyện cách xa thành phố ấy.

  Có một mùa hạ khi cây ổi nhà thằng bạn hàng xóm vừa bị đốn hạ, lập tức hắn lại cầm dao, rựa đi chặt cây làm chạt ná(súng bắn cao su) để đi bắn chim, nhưng rồi cũng chẳng xài, hắn lại chọn cây dâu tằm ươm mầm cho cái chạt ná của mình. Cái cảm giác lần đều tiên bắt rớt hạ một con chim sẻ đang đậu tầm cao ấy thật tuyệt vời, rồi cả bọn lại tìm lá, đốt rơm nướng chim.

  Có một mùa hạ khi những cánh đồng vừa mới gặt, trời mưa ốc bươu vàng lởm chởm lại nhào ra bắt ốc, những ruộng khoai lang vừa độ chín lại bu vào đào khoai, hái ổi, chuyền nhành cây trứng cá hái trái.

  Có những mua hạ trên chiếc xe đạp cà tàng lao mình vào những bụi tre chặt cây làm cần câu…rồi tai hoa ặp đến khi mượn xe của người đạp rồi gãy cái bàn đạp. Hai thằng sợ xanh mặt vì làm gì có tiền đền, anh hàng xóm ra hù doạ một hồi, lẩm bẩm vài câu rồi ra dắt xe anh ta về.

  Có những mùa hạ, tay cầm cây đi bắt ve, con ve nằm yên mình trên cành cây, phải chú ý mở mắt to mới thấy nó đang nằm yên nơi ngọn cây, rồi chú ta cũng vào lồng.

  Có những mùa hạ hoa phượng nở ngập trời, những cánh hoa phượng tay vân ve ép cánh phượng vào trang vở, khéo léo ép thành cánh bướm.

  Rồi những ngày trọ học ở cái đất Sài Thành này, mỗi mùa hạ trôi qua cũng lắm ký ức, cũng nhiều điều hạnh phúc trong công việc làm thêm, bán mồ hôi buôn nụ cười kiếm từng đồng xu mua cây kem, hay cuốn sách mà mình thích….rồi mua hạ năm ấy cũng đủ tiền mua chiếc điện thoại 3210…….1.700.000 rồi nó mọc cánh bay đi trong cơn đỏ đen,đói tiền của thằng bạn chung phòng.

  Đời có những mùa hạ thấm đẫm thương đau pha cùng nụ cười, mùa hạ 3 năm trước, hắn dấn thân vào con đường “công nhân”….một nghề mới mẻ và chẳng ăn nhập gì với kiến thức đã học, chính xác hơn đi “tù” với quảng thời gian eo hẹp giờ cũng đã gần 3 năm. Hắn vẫn bận rộn đến phờ phạc cả người, những đêm trắng mất ngủ, những đêm lang thang ko về nhà chỉ để kiếm từng đồng xu lẻ.

  Hắn thật sự rất bận rộn, đến thời gian thở còn phải tranh thủ, ngủ cũng khẩn trương, ăn mau uống lẹ khi điện thoại cứ réo liên hồi lại bắt đầu làm quen với lịch làm việc dày đặc, bắt đầu làm quen với những ngày cuối tuần vẫn phải đi làm, ngày lễ cũng phải vác xác đi làm, và hiện tại cũng vẫn thế. Cuộc sống khi mà bạn mất đi sự tự do, không làm chủ được thời gian thì có khác gì bị giam lỏng đâu cơ chứ. Hắn cảm thấy mệt mỏi thật sự với lịch làm việc dày đặc thế này. Hắn chẳng có thời gian gặp ai, nói chuyện với ai cả, đến lịch hẹn với bạn bè thân còn phải chờ đến ngày cuối cùng. Bạn bè ai cũng bảo sao say mê kiếm tiền thế. Hắn thấy buồn cười, nếu hắn được quyền nghỉ thì cũng nghĩ. Hắn nộp đơn nghỉ phép chẳng ai duyệt với câu nói “em nghỉ ai làm”…..Những ngày hành xác đã và đang bắt đầu….sâu thẳm trong con người hắn chỉ muốn bỏ hết…. bỏ hết. Thân xác này ngày càng bệu rạc rồi đấy.

  Bạn bè ai hiểu được tính chất nghề hay trong cùng môi trường thì sẽ hiểu được cái lịch làm việc vô giờ giấc, vô tổ chức và lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng. Ai hiểu được thì tốt ko thì thôi. Ai thích trách móc gì thì mặc, còn hắn đã ểu oải và cũng chẳng bận tâm nhiều lắm. Nếu anh ở trong tình trạng của tôi thì sẽ hiểu, một thẳng nông dân lên Sài Gòn ko quen biết ai, ko ai nâng đở, ko ai đở đầu, ko ai dẫn dắt thì chỉ còn biết è đầu ra mà cày chứ làm gì có tiếng nói, đòi quyền lợi !!!! cũng chỉ vì đồng tiền
  ------------------------
  Chim Én (27/05/2014)

   
  Các tin cùng chuyên mục

   
  Ý Kiến Bạn Đọc
  Họ và Tên
  Địa Chỉ
  Email
  Mã xác nhận
  Nội Dung