Chào mừng bạn đến với website Chim Én ©copyright Chim Én
 
Những bài thơ đọc nhiều
 • Cuộc đời nhạt thế (11584 lượt xem)
 • Kiếp làm thuê (11080 lượt xem)
 • Đêm buồn trời mưa (10944 lượt xem)
 • Khói thuốc sầu (10385 lượt xem)
 • Cuộc đời nghèo (9264 lượt xem)
 • Trái tim anh đã vỡ (8943 lượt xem)
 • Đời trai sương gió thăng trầm (7373 lượt xem)
 • Lặng ngắm bình minh (6762 lượt xem)
 • Cuộc đời xô đẩy (6480 lượt xem)
 • Đêm buồn thu sang (6343 lượt xem)
 •  
  Bài viết đọc nhiều
 • Cuộc đời nhạt thế (11584 lượt xem)
 • Kiếp làm thuê (11080 lượt xem)
 • Đêm buồn trời mưa (10944 lượt xem)
 • Khói thuốc sầu (10385 lượt xem)
 • Cuộc đời nghèo (9264 lượt xem)
 • Trái tim anh đã vỡ (8943 lượt xem)
 • Hồi ký những ngày nằm bệnh viện Thánh Tâm - Đồng Nai (7405 lượt xem)
 • Đời trai sương gió thăng trầm (7373 lượt xem)
 • Lặng ngắm bình minh (6762 lượt xem)
 • Cuộc đời xô đẩy (6480 lượt xem)
 •  
  Bạn nhận thấy Website này như thế nào


   
  Kết Quả
  Đẹp
  52.05%
  38
  Xấu
  19.18%
  14
  Tạm Được
  5.48%
  4
  Rất Đẹp
  17.81%
  13
  Trung Binh
  5.48%
  4
  Tổng số lần chọn: 73
   
   
  Hôm nay : 24 / 01 / 2018
  Hiện có  1 khách viếng thăm
  Truy cập hôm nay: 1 Khách
  Truy cập hôm qua: 15 Khách
  Tổng số truy cập: 12671 Khách
  Truy cập trung bình : 23 Khách
   
  Nhật Ký Chim Én >> Nhật Ký Chim Én

  08 / 04 / 2015 05:20:54 PM

  Đời phù du ảo tưởng

  vô gia cư,gã lang thang,phù du,ảo tưởng

  Có đôi khi hắn cũng chỉ muốn là thanh niên bình thường, ngày làm 8 tiếng, thứ 7, chủ nhật nghĩ. Những ngày cuối tuần ở nhà coi phim, nấu ăn, hay du ngoạn nhưng cuộc đời mỗi người mỗi khác, mỗi cây mổi trái, mỗi cành mỗi hoa…..có những ngày nằm vật vã ngoài đường, đi dặt dẹo với đôi bàn chân xưng vù, những đêm thức trắng làm việc 48 tiếng….hoa hết cả mắt, dáng như một thằng nghiện.

  Mới tý tuổi đầu đã già hơn ông lão, mái tóc hoa râm, sức khoẻ cũng có phần suy kiệt để đổi được ngày hôm nay, kiềm từng đồng tiền đôi khi thấy mình bị coi thường, người ta khinh, coi như rẻ rúng nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì cũng có vài đồng bạc lẽ đủ mua vài thứ. Hắn chẳng lười biếng từ nan hay nề hà việc gì.

  Sự đời bạn phải làm ra 10 đồng khi bạn muốn xài 5 đồng, bạn phải kiếm 100 đồng nếu muốn có cái áo 50 đồng. Cuộc sống cái gì thuộc về mình nó sẽ là của mình, cái gì ko phải của mình thì chẳng bao giờ giữ được chứ lười biếng cứ thích xài tiền nhưng chẳng nghĩ tiền ở đâu ra. Công bằng mà nói, con người ta sinh ra chẳng ai bất tài mà chẳng qua người ta có làm hay ko làm mà thôi. Có đôi khi hắn nghe người ta nói họ cố gắng hết sức nhưng khi nghe câu chuyện của họ thì hắn chỉ cười, việc đơn giản ít tiền cũng phải làm, hỏi kỹ thì mới biết việc của người ta làm mấy tuần thì hắn làm 2 ngày là xong….nhiều người cứ kêu than tại sao họ nghèo mãi, chẳng bao giời giàu hay đại loại hạnh phúc là gì…...câu hỏi muôn thuở của bao con người rảnh rổi.

  Con người cũng như một cái cây, cái gốc và bộ rễ tốt thì mới vươn xa được, còn chỉ phát triển cái ngọn ko thì mấy chốc gió thổi bị bay mất gốc, con người cũng thế, phải có “gốc” mạnh thì mới vươn xa đòi hỏi cấp tiến, dĩ nhiên hạnh phúc cũng sẽ đến nếu bạn biết trù bị để ươm mầm hạnh phúc ấy. Nhiều người đã lười cứ thích đốt cháy giai đoạn đi đến kết quả cuối cùng nhưng hậu quả thì chình ình trước mặt

  Bạn đi làm lương 4 triệu, chia 5 sẻ 7 tiền nhà trọ, phí sinh hoạt….thì còn bao nhiêu mà mơ Iphone 6, đi làm lương 3 cọc 3 đồng thì mơ chi chiếc Audi Q7…..những ước mơ viển vông, phi thực tế. Những thứ trên họ sẽ có nếu biết cố gắng, phát triển bản thân, gầy dựng sự nghiệp…..nhưng người ta sẽ bắt đầu hỏi lại “đéo biết bắt đầu từ đâu”.

  Theo như tháp nhu cầu của Maslow nhu cầu của con người được chia làm hai nhóm chính: nhu cầu cơ bản (basic needs) và nhu cầu bậc cao (meta needs)
  Nhu cầu cơ bản liên quan đến các yếu tố thể lý của con người như mong muốn có đủ thức ăn, nước uống, được ngủ nghỉ... Những nhu cầu cơ bản này đều là các nhu cầu không thể thiếu hụt vì nếu con người không được đáp ứng đủ những nhu cầu này, họ sẽ không tồn tại được nên họ sẽ đấu tranh để có được và tồn tại trong cuộc sống hàng ngày.

  Các nhu cầu cao hơn nhu cầu cơ bản trên được gọi là nhu cầu bậc cao. Những nhu cầu này bao gồm nhiều nhân tố tinh thần như sự đòi hỏi công bằng, an tâm, an toàn, vui vẻ, địa vị xã hội, sự tôn trọng, vinh danh với một cá nhân v.v.

  Cấu trúc của Tháp nhu cầu có 5 tầng, trong đó, những nhu cầu con người được liệt kê theo một trật tự thứ bậc hình tháp kiểu kim tự tháp.

  Những nhu cầu cơ bản ở phía đáy tháp phải được thoả mãn trước khi nghĩ đến các nhu cầu cao hơn. Các nhu cầu bậc cao sẽ nảy sinh và mong muốn được thoả mãn ngày càng mãnh liệt khi tất cả các nhu cầu cơ bản ở dưới (phía đáy tháp) đã được đáp ứng đầy đủ
  5 tầng trong Tháp nhu cầu của Maslow:
  • Tầng thứ nhất: Các nhu cầu về căn bản nhất thuộc "thể lý" (physiological) - thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ, tình dục, bài tiết, thở, nghỉ ngơi.
  • Tầng thứ hai: Nhu cầu an toàn (safety) - cần có cảm giác yên tâm về an toàn thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, tài sản được đảm bảo.
  • Tầng thứ ba: Nhu cầu được giao lưu tình cảm và được trực thuộc (love/belonging) - muốn được trong một nhóm cộng đồng nào đó, muốn có gia đình yên ấm, bạn bè thân hữu tin cậy.
  • Tầng thứ tư: Nhu cầu được quý trọng, kính mến (esteem) - cần có cảm giác được tôn trọng, kinh mến, được tin tưởng.
  • Tẩng thứ năm: Nhu cầu về tự thể hiện bản thân (self-actualization) - muốn sáng tạo, được thể hiện khả năng, thể hiện bản thân, trình diễn mình, có được và được công nhận là thành đạt.

  Liệu con người ta có hiểu không cứ sống lao nhanh trong cuộc sống hối hả của thị trường. Bạn nghèo, cơm chưa đủ ăn, áo chưa đủ mặc thì ai tôn trọng bạn, bạn muốn làm những điều lớn lao nhưng nước không có uống thì ước mơ chi cao vậy.

  Hạnh phúc cũng như thế nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng không nằm ngoài tháp nhu cầu ấy. Khi bạn đủ ăn, đủ mặc, đủ sức khoẻ…..thì hãy mơ đến điều đó. Nhiều người vẫn thường nói hạnh phúc khi được là chính mình thật sự những thằng ấy éo hiểu cái quần què gì hết chỉ biết đòi hỏi, và mơ mộng gặp được chàng hoàng tử trong mơ mà chưa nhìn lại mình cóc ghẻ mà cứ ước ao……có khi nào bạn được tặng một món quà mà bạn nghỉ lại mình xứng đáng nhận món quà đó ko ???

  Hạnh phúc khi là chính mình, làm những việc mình thích khi bạn làm chủ cuộc sống, chủ tài chính, chủ tư duy, chủ thời gian…..mới là chính mình Suốt ngày cứ thích đòi hỏi nhưng bản thân thì lại chây lười thì cuộc sống cũng như thế chẳng khá nổi, cứ thích người khác phục vụ mình trong khi mình có chân tay …..vãi cái cuộc đời.

  Thôi đến đây hết, hắn đi chiên cá, nấu cơm, nhặt rau…...định mệnh cuộc đời
  -------------------------
  CHIM ÉN ( 08/04/2015)

   
  Các tin cùng chuyên mục

   
  Ý Kiến Bạn Đọc
  Họ và Tên
  Địa Chỉ
  Email
  Mã xác nhận
  Nội Dung