Chào mừng bạn đến với website Chim Én ©copyright Chim Én
 
Những bài thơ đọc nhiều
 • Cuộc đời nhạt thế (11754 lượt xem)
 • Kiếp làm thuê (11183 lượt xem)
 • Đêm buồn trời mưa (11085 lượt xem)
 • Khói thuốc sầu (10491 lượt xem)
 • Cuộc đời nghèo (9386 lượt xem)
 • Trái tim anh đã vỡ (9116 lượt xem)
 • Đời trai sương gió thăng trầm (7424 lượt xem)
 • Lặng ngắm bình minh (6878 lượt xem)
 • Cuộc đời xô đẩy (6599 lượt xem)
 • Đêm buồn thu sang (6448 lượt xem)
 •  
  Bài viết đọc nhiều
 • Cuộc đời nhạt thế (11754 lượt xem)
 • Kiếp làm thuê (11183 lượt xem)
 • Đêm buồn trời mưa (11085 lượt xem)
 • Khói thuốc sầu (10491 lượt xem)
 • Cuộc đời nghèo (9386 lượt xem)
 • Trái tim anh đã vỡ (9116 lượt xem)
 • Hồi ký những ngày nằm bệnh viện Thánh Tâm - Đồng Nai (7548 lượt xem)
 • Đời trai sương gió thăng trầm (7424 lượt xem)
 • Lặng ngắm bình minh (6878 lượt xem)
 • Cuộc đời xô đẩy (6599 lượt xem)
 •  
  Bạn nhận thấy Website này như thế nào


   
  Kết Quả
  Đẹp
  52.05%
  38
  Xấu
  19.18%
  14
  Tạm Được
  5.48%
  4
  Rất Đẹp
  17.81%
  13
  Trung Binh
  5.48%
  4
  Tổng số lần chọn: 73
   
   
  Hôm nay : 22 / 02 / 2018
  Hiện có  1 khách viếng thăm
  Truy cập hôm nay: 3 Khách
  Truy cập hôm qua: 22 Khách
  Tổng số truy cập: 13238 Khách
  Truy cập trung bình : 23 Khách
   
  Nhật Ký Chim Én >> Nhật Ký Chim Én

  29 / 07 / 2015 03:17:45 PM

  Tự ái vặt - Sĩ diện hão - Lòng tự trọng

  Kiêu ngạo,tự trọng,sĩ diện hảo

  Trong cuộc sống tiếp xúc với nhiều người bạn sẽ nhìn ra 3 dạng người này, đâu là điểm khác biệt.Ta sẽ đi lần lượt để tìm hiểu dĩ nhiên là đứng trên quan điểm cá nhân của người viết bài.

  BỆNH TỰ ÁI VẶT : một kiểu như mặc định cho những người trẻ những thanh niên mới “chào đời” hay những thiếu nữ đỏng đảnh giận hờn vu vơ. Bệnh này rất khó chữa đa số người trẻ ai cũng mắc phải vài lần. 

  Một đứa trẻ đòi mua kẹo, nhưng ba mẹ không mua. Một anh chàng tỉnh lẻ mới lên sài gòn đòi ba mẹ mua xe tay ga, laptop xịn……ba mẹ không cho thì giận, đứa con nít chưa nhận thức thì khóc, giãy đành đạch, thanh niên thì thề thốt tự tử, bỏ nhà đi bụi….Sinh viên vừa ra trường đi làm bị sếp chửi mấy cầu thì giận hờn mát….đùng đùng xin nghỉ việc. Mà thói đời những đứa xin nghĩ việc đâu ai cũng may mắn có được việc làm mới thế lại tăng tỷ lệ thất nghiệp,.đầy đủ mọi thành phần.

  SĨ DIỆN HÃO : Đó là sự giả tạo, khoe mẽ, hợm hĩnh, bảo thủ, giấu dốt, phù phiếm, lãng phí… Và luôn luôn coi cái “tôi” là nhất, che đậy cái ngu, cái ngốc.

  Những biểu hiện của thói sĩ diện hão trong xã hội là thiên hình vạn trạng và ở bất cứ nơi nào trên đất nước này, ta cũng gặp những cái gọi là “sĩ diện hão”. Thẳng thắn mà nói, người Việt Nam vốn có tính sĩ diện hão mà điều này có từ cổ chí kim chứ chẳng phải mới từ bây giờ. Tính sĩ diện hão này còn được đưa vào cả thành ngữ như “con gà tức nhau tiếng gáy”. Người này thấy người kia sắm được xe sang, xây được nhà to thì cũng sống chết vay mượn, mua sắm để tỏ ra rằng ta không thua kém gì nó. Nhà còn cơm chạy ăn từng bữa, đi làm lương 3 cọc 3 đồng cũng vay mượn mua điện thoại xịn, mua xe sang lấy le, rồi mượn tiền ngân hàng, đến hạn thì chạy đôn, chạy đáo mượn tiền dần dần nâng cấp thành tôi phạm chiếm đoạt, lừa đảo. Tầng lớp trẻ thì cứ tưởng mình tài giỏi, tốt nghiệp loại giỏi tại sao đi làm mức lương 5-7 triệu. Họ nhất quyết không đi.Họ cứ nghĩ tài năng của họ phải làm những chuyện ghê gớm phải làm việc lương cả chục triệu phải là ông này,bà nọ. Sự bảo thủ, ngu si luôn đi đôi trong tính cách cư xử của họ. Đó không phải sự khiêm tốn hay an phận. Căn bệnh này nằm ở mọi tầng lớp xã hội từ sinh viên còn ngồi trên ghê nhà trường, đến công nhân viên chức, đến cả những người thành đạt …có kẻ cũng từng thanh bại danh liệt từ cái lối suy nghĩ vớ vẫn này.

  Rồi tính sĩ diện hão còn thể hiện trong câu “đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại” “giấu dốt che ngu vác cái vòi voi đi lại" nghĩa là cố che đậy những khiếm khuyết của mình để lấy oai với thiên hạ. Cái tính sỉ diện hảo đi kèm với thái độ ngạo mạn, tự coi mình là to nhất “cái rốn nằm trên chiếc bụng”. Và để giữ sĩ diện, thì nhiều khi lại không tự biết mình, biết người, để rồi lao vào những việc làm không có tính khả thi, làm những việc để thỏa mãn thói hiếu thắng, sĩ diện và hậu quả thì may mắn có người gánh chịu không thì mình tự gánh lấy đôi khi hậu quả lại vô cùng nặng nề.

  Đơn cử như anh nọ, 2,3 bằng cấp, thạc sĩ đang đương vị một chức lớn nhưng công ty giải thể thành ra anh phải nghĩ việc. Bao nhiêu công ty mời làm việc, lúc thì anh ta chê công ty này ko đủ đẳng cấp làm việc, lúc thì nói môi trường không phù hợp, khi thì nói lương quá thấp…rồi năm này qua năm khác anh vẫn không làm gì trong khi tiền nhà trọ, ăn uống sinh hoạt vẫn phải ngữa tay xin ông bà già hay lại khoáng trắng cho vợ.

  Cái tính sĩ diện hão và tự ái vặt làm thui chột con người ta dần dần qua năm tháng, nó làm băng hoại hết mọi giá trị con người nhiều người may mắn nhận thức hay gặp biến cố gì thì mới tỉnh ngộ, còn không thì họ cứ sống ở chốn bồng lai trong “chiếc bóng đèn dây tóc” mà chẳng bao giờ ngó ra bên ngoài xem người ta làm gì

  LÒNG TỰ TRỌNG : biết bản thân ở đâu, biết mình làm gì và đã làm được gì, sự khiêm tốn, sự chu đáo đi kèm với trách nhiệm và biết đâu là đúng và sai. Những người tự trọng họ thường ít nói, ít biểu hiện và thường người ta nhận thấy qua hành động trong một thời gian nhất định

  Một em học sinh thi trượt đại học Y dược chỉ thiếu 1 điềm nhưng ước mơ làm bác sĩ và bằng mọi giá phải đại học Y dược. Bằng sự tự tin vào bản thân, ngày đêm học tập, cần mẫn 1 năm sau em đã vào đại học Y Dược hơn 2 điểm so với điểm chuẩn. Dĩ nhiên em chẳng bao giờ lười biếng, luôn có cách học hiệu quả.

  Một cô nọ làm việc trong đợt xét duyệt lên chức, mọi người trong công ty ai cũng đề bạt lên chức trưởng phòng vì nhận thấy tài năng, trách nhiệm của cô nhưng cô luôn từ chối vì bởi nhận thấy mình chưa xứng đáng, chưa đủ năng lực nhưng do sự thôi thúc cô cũng nhận lời nhưng luôn đi kèm điều kiện cho họ thử sức trong một thời gian nhất định rồi mới tính tiếp. Qua thời gian khi thấy mình ko làm được hay chưa tốt, cô liền xin từ chức.

  Hay anh kia đã từng chinh chiến nhiều công ty, có kinh nghiệm làm việc nhiều tập đoàn nhưng vì một câu nói của sếp tổng hay một vị khách nước ngoài không đúng, không tôn trọng anh ta, anh ta hôm sau lập tức xin nghỉ việc… 3 ngày sau bằng năng lực của mình anh đã thuyết phục công ty đối tác nhận mình vào làm, sau 2 tháng thử việc từ lương từ 1000 USD thì mức lương gấp đôi. Dĩ nhiên anh nổ lực không ngừng nghỉ, thành công qua nhiều thương vụ rồi cơ, chứng tỏ được bản thân qua kết quả đem lại

  Một người có lòng tự trong họ luôn có cái nhìn khách quan, không quan tâm đến bản thân họ sẵn sàng xông pha, nói những gì cần nói, làm những gì cần làm và kết quả công việc mới là đích đến của chính họ. Bạn sẽ luôn thấy họ luôn là người tự tin, đôi khi cũng có chút ngang tang, ngạo mạn nhưng ở họ luôn có sự khao khát chứng tỏ bản thân đã qua nhiều năm mài dũa.

  Lòng tự trọng như một phẩm hạnh của những người cấp tiến, dám chấp nhận thất bại, dám đương đầu khó khăn gian khổ để họ đạt được nguyện vọng của mình, họ không ngại việc nhỏ nhất, bé nhất đến những việc lớn lao hay mang tầm vĩ mô để đi đến thành công.

  Cuộc sống thì bạn sẽ tiếp xúc với nhiều dạng người nhưng những người có lòng tự trọng trong xã hội này thì ngày càng hiếm….hiếm lắm!!!!
  --------------
  Chim Én

   
  Các tin cùng chuyên mục

   
  Ý Kiến Bạn Đọc
  Họ và Tên
  Địa Chỉ
  Email
  Mã xác nhận
  Nội Dung