baner nner

Hai điều đúc kết từ tiểu thuyết Bá Tước Monte Cristo

bá tước monte cristo

1/ Đừng khoe khoang quá nhiều về tài sản, hạnh phúc vì bạn không biết bên bạn có nhiều kẻ ganh ghét, hãm hại.

Edmond Dantes vô tình được ông chủ tàu Morrel cất nhắc lên làm thuyền trưởng tàu Pharaon, đi kèm bỗng lộc và tiền công tăng lên. Anh lại sắp cưới Mercedes người phụ nữ đẹp nhất vùng mà nhiều người thèm muốn nhưng điều này làm viên kế toán Danglars và ông hàng xóm Caderousse ganh ghét, hãm hại. Danglars viết lá đơn tố cáo Edmond Dantes tạo phản và gián tiếp nhờ Fernand ( người yêu Mercedes – hôn thê của Edmond Dantes, và không muốn Mercedes là vợ của Edmond Dantes) tố cáo Edmond Dantes. Cuối cùng Edmond Dantes bị vu khống chống đối nhà vua, bị thẩm vấn, đi tù. Danglar được ông chủ tàu đề bạt thay Edmond Dantes làm thuyền trưởng tàu Pharaon. Đây là điều mà Danglar muốn từ lâu. Mercedes sẽ về lại làng Catalan và Fernand có cơ hội thuyết phục nàng lấy hắn ta.

2/ Không có tâm làm điều ác nhưng phải có tâm phòng người

Edmond Dantes bị phó biện lý hoàng gia là Devillefort thẩm vấn, và Edmond Dantes đưa lá thư mà Hoàng đế Napoleon (lúc này đã bị phế truất và bị giam tại một hòn đảo)viết cho cha Devillefort là Noirtier – người ủng hộ Napoleon I

Devillefort là phó biện lý ( phó thẩm phán) chuyên trị những kẻ chống đối nhà vua và nền chính trị hiện tại nhưng cha ông Noirtier là người luôn chống đối và theo cựu hoàng đế Napoleon 1. Nên nếu lá thư này đến tay cha anh thì ảnh hưởng đến địa vị của người con là Devillefort. Nên ông ta chỉ còn cách che lấp chuyện này, không cho ai biết thì mới bảo toàn danh tiếng, địa vị của mình và khép tội Edmond Dantes.

Devillefort đốt lá thư và hứa sẽ giúp Edmond Dantes giải oan, về nhà cùng những lời ngon ngọt. Edmond Dantes luôn tin tưởng, làm theo chỉ dẫn của Devillefort mà chẳnh bao giờ nghi ngờ. Ông đã tạm giam Edmond Dantes ở phòng giam toà án nhưng lúc ở đó thì Endmond vẫn tin Devillefort sẽ cứu mình. Nhưng cuộc sống không giống cuộc đời, đến khi anh bị giải đến lâu đài IF – nơi giam giữ những tội phạm chính trị đặc biệt thì Edmond Dantes mới biết mình đã bị lừa và bị tống giam. Anh đã ở đây tận 14 năm.

——-

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *