baner nner

Review : Nơi chỉ người đọc sách mới có thể chạm tới – Takashi Saito

Đọc Sách

Mấy năm dịch và cuộc sống gặp nhiều bất trắc tôi bắt đầu có thời gian rãnh và đọc sách nhiều hơn.Việc này giúp tôi rèn được tính kiên nhẫn, bình tâm trước những biến cố cuộc đời.

Trong cuốn “Nơi chỉ người đọc sách mới có thể hiểu” một cách đại khái theo Takashi Saito thì đọc sách chia làm 2 loại : đọc sách tiếp nhận thông tin, để trở thành một con người có hiểu biết và nhận thức sâu sắc và đọc sách để thui rèn nhân cách ( trang 49).

Tôi là một người theo trường phái “Sapiosexual” : những người cảm thấy bị hấp dẫn giới tính bởi trí tuệ của người khác… Tôi rất thích cái lối tư duy của các tội phạm, những tên mà thế giới lên án hay bất cứ nhân vật phản diện nào vì họ có bộ não thiên tài , lập dị. Theo cuốn sách “ Chó sủa nhầm cây” của Eric Barker thì

“Lập dị là một dạng đột biến trong tiến hoá xã hội, cung cấp những thành tố trí tuệ cho chọn lọc tự nhiên. Những đặc tính gây cho người ta ác mộng cũng có thể tạo ra những con người thay đổi thế giới”

Điển hình cho những thiên tài phản diện, kẻ xấu xa, gieo rắc kinh hoàng cho xã hội là : Joker, Hitler….Khi tìm hiểu những con người đem lại cho tôi thứ khoái cảm tột độ hơn giao tiếp với những người tẻ nhạt.

Theo tác giả Takashi Saito – Người viết cuốn sách “Nơi chỉ người đọc sách mới có thể chạm tới” thì

“Những người cảm thấy thú vị trước những gì thuộc về trí tuệ sẽ thích thú trước những điều như thế. Saito cho rằng những người không lựa chọn sống cuộc đời hiểu biết sẽ không hiểu được ý nghĩa của những việc mình làm. Kết quả là niềm vui cuộc sống sẽ giảm đi hoặc họ không nhận ra điều đó. Trên thực tế họ quen với kiểu giải trí ăn xổi ở thì và không hiểu được những sự thú vị sâu xa. Nói một cách cực đoan thì người có hiểu biết sẽ có cuộc đời thú vị.

Thế giới này đang ngập tràn những điều thú vị mà sâu sắc. Họ là những người có thể thưởng thức, có thể tận hưởng mỗi ngày” ( Trang 41)

Đọc sách còn có thể loại nữa vì công việc. Những người đó họ buộc phải đọc vì phục vụ công việc, họ phải đọc những cuốn sách chuyên ngành, những cuộc sách không thích để chạy deadline những dự án mới, hay toạ đàm về một vấn đề nào đó và dĩ nhiên có cuốn sách họ cảm thấy thích thú nhưng cũng có cuốn như gặp ác mộng.

Nói chung việc đọc sách nên tự nguyện, có cảm hứng thì mới tiếp thu trị thức nhân loại, trở nên sâu sắc. Còn bạn đọc sách theo cách hời hợt thì cũng chẳng lưu được gì trong đầu.

Việc đọc sách thì cần nên là một hoạt động thường nhật chứ không phải là sự gượng ép bản thân chính vì thế mới có một thế giới “Nơi chỉ người đọc sách mới có thể chạm tới”
———
Chim Én

Bottom of Form

 

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *