baner nner

[Anh Hùng Vô Lệ] Trác Đông Lai : Kiêu hùng vượt khuyết tật nhưng chết vì trí thông minh

Trác Đông Lai

Tử Khí Đông Lai (紫气东来) – Trác Đông Lai (卓东来) trong tiểu thuyết Anh Hùng Vô Lệ được khắc hoạ là một kẻ yêu màu tím (tử sắc), túc trí, đa mưu và không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích đưa Tư Mã Siêu Quần thành hình tượng anh hùng vô địch “bất bại”. Với năng lực võ công + tài trí thì Y nghiễm nhiên có thể trở bá chủ thiên hạ, anh hùng cái thế nhưng Y mặc cảm khuyết tật trên thân thể không thể tự mình trở thành một anh hùng vạn người kính ngưỡng được nên tận lực bồi đắp Tư Mã Siêu Quần (như một con rối) trở thành một anh hùng theo như ước vọng của Y.

Y yêu quý Tư Mã Siêu Quần như yêu quý chính bản thân mình, bởi hình ảnh Tư Mã Siêu Quần vĩ đại bao nhiêu thì Y cảm thấy như là Y vĩ đại bấy nhiêu bởi vì Tư Mã Siêu Quần chính hình tượng mà Y luôn khát khao trở thành. Tư Mã Siêu Quần trong lòng Trác Đông Lai cũng không phải chỉ có ý nghĩa như một kẻ thế thân. Hắn coi Tư Mã như hiện thân khác của mình, hiện thân của Trác Đông Lai có thân thể hoàn chỉnh, một người có thể thay Y hưởng thụ vô số vinh quang.

Y trở thành Phó đường chủ Đại Tiêu Cục và Tư Mã Siêu Quần trở thành đường chủ Đại Tiêu Cục nhưng mọi việc trong tiêu cục đều theo sự chỉ đạo của Trác Đông Lai và ngay cả mọi hành động của Tư Mã Siêu Quần cũng đều sự chỉ đạo và giám sát của Trác Đông Lai.

*Ngoại hiệu của Y, lấy từ hai câu cổ thi:

Tịch dương chính Tây hạ
Tử khí khước Đông lai.’

Tạm dịch :

Bóng chiều phương tây xuống
Khí tím hướng đông về

Màu tím đặc trưng cho vương giả, của bậc vua chúa nên lúc nào Trác Đông Lai xuất hiện thì hắn đều mặc trang phục màu tím, kể cả đồ vật trong nhà hắn cũng màu tím. Màu tím cũng là màu tử khí (màu của người chết bốc lên) nên chắc Cổ Gia cũng muốn nói ai chống lệnh của Trác Đông Lai thì chỉ xuống gặp Diêm Vương thôi. (Tử khí Đông lai – Khí tím từ hướng Đông về)

MẶC CẢM KHUYẾT TẬT VÀ KHÔNG NGỪNG NỔ LỰC CỦA TRÁC ĐÔNG LAI

Trác Đông Lai tàn phế, với cơ thể phát triển không hoàn toàn.Chân trái của Y ngắn hơn chân phải một chút. Y một mực nghĩ sự tàn phế của Y là sự trừng phạt của ông trời đối với Y , nhưng Y lại không phục. Không một ai nhìn ra Y là người tàn tật, cũng không một ai biết Y trước đây thường luyện tập lối đi của người bình thường đến mức đau đớn dầm dề mồ hôi. Chỉ tiếc còn có một chuyện khác Y vĩnh viễn làm không được, vô luận có trả giá cao tới cỡ nào cũng làm không được. Y vĩnh viễn vô phương trở thành một nam nhân chân chính, trên thân thể Y có một bộ phận vĩnh viễn giống như một đứa trẻ.

TRÁC ĐÔNG LAI TIÊN LIỆU VIỆC NHƯ THẦN – THẢ HỔ ĐI SĂN – ĐÁNH ÚP HANG HÙM

Mở đầu truyện là hình ảnh ở Đại Tiêu Cục ở thành Trường An với Đường Chủ – Tư Mã Siêu Quần mở tiệc khoa trương thanh thế và thu nhận đồ đệ là Dương Kiên. Nhưng Dương Kiên vốn là người của Hùng Sư Đường nhưng từ bỏ Hùng Sư Đường của Chu Mãnh theo Đại Tiêu Cục. Nên Chu Mãnh quyết chí giết tên phản bội này ở Đại Tiêu Cục và Trác Đông Lai không cho điều đó xảy ra nhưng sự xuất hiện của Tiêu Lệ Huyết giết chết Dương Kiên là điều bất khả kháng, ngoài dự tính của Trác Đông Lai. Chu Mãnh đã đến Trường An, đang ở Hồng Hoa Tập chờ lấy đầu Dương Kiên thì Đinh Hài mang tới cho Y. Chu Mãnh hả hê chiến thắng khi cầm được đầu Dương Kiên. Trác Đông Lai bố trí Tôn Thông mai phục Chu Mãnh, cốt ý là để Chu Mãnh giết Tôn Thông vì Tôn Thông dan díu với Ngô Uyển – Vợ Tư Mã Siêu Quần. Chu Mãnh sau giết được Tôn Thông, muốn trở về nhưng gặp Cao Tiệm Phi và ở lại uống rượu, kết bằng hữu với Cao Tiệm Phi mà không biết Trác Đông Lai đã đến. Nhưng Y vẫn thả cho Chu Mãnh ra về nhưng ngấm ngầm sai bọn Quách Trang và Mộc Kê đến Lạc Dương mục kích Hùng Sư Đường, kích thích Thái Sủng tạo phản giết hết người thân trong nhà của họ Chu, chiếm luôn Hùng Sư Đường. Và Chu Mãnh đã trúng kế, trở thành kẻ không nhà và người thân đều bị giết.

Trác Đông Lai

TỬ KHÍ ĐÔNG LAI – TRÁC ĐÔNG LAI

MỘT MỸ NHÂN HOÁ THÂN THÀNH 2 NGƯỜI LY GIÁN KẺ THÙ

Trác Đông Lai cho Điệp Vũ tiếp cận Cao Tiệm Phi một cách hoàn hảo mà dù Cao Tiệm Phi có sắt đá kiểu nào thì cũng bị chinh phục. Y cho dù là một thanh niên khí khái bất phàm, định lực hơn người cũng không thể thoát khỏi cái bẫy của Trác Đông Lai .Hắn cho một toán sát thủ đi hành thích Điệp Vũ, Cao Tiệm Phi vì chính nghĩa bảo vệ nữ nhân và phát sinh tình cảm ngày đêm nhung nhớ rồi nữ nhân biến mất để lại Cao Tiệm Phi ngơ ngác. Chu Mãnh đến Trường An say đắm bên Điệp Vũ, ngày Hùng Sư Đường bị phá tan tành thì Y còn không dám tấn công Trường An vì sợ Trác Đông Lai làm tổn hại đến Điệp Vũ. Cuối cùng khi 88 con người quyết chí đến Trường An trả thù thì Trác Đông Lai lại đưa Điệp Vũ đến ca múa hát ở Trường An Cư . Hai người đàn ông si tình một người đàn bà, kẻ thì bỏ đi, người thì như ngây dại. Đạo quân đi báo thù bị Trác Đông Lai đánh tan tác chỉ với chiêu mỹ nhân kể. Trác Đông Lai tính toán không sai, thậm chí ngay cả việc Điệp Vũ động chân tình với hai người đàn ông này, Y cũng đã lường trước. Điệp Vũ có lỗi với 2 người đàn ông nên tự rút dao từ chân Trác Đông Lai thay vì ám toán Y nhưng nàng nghĩ không thể được nên tự đâm vào chân mình để kết thúc việc nhảy múa, một pha tự huỷ thoát khỏi sự kiểm soát Trác Đông Lai.

MỘT CÁI ÔM – MỘT LỜI NÓI KÍCH THÍCH CẤP DƯỚI LIỀU MÌNH BÁN MẠNG

88 người của Châu Mãnh kéo về Trường An gây loạn, Trác Đông Lai không hề bấn loạn vì vẫn nằm trong kế sách của Y. Y chỉ ôm Trác Thanh (tên thật Tôn Đạt và nhận Trác Đông Lai là nghĩa tử, đổi tên là Trác Thanh).

“Hắn đột nhiên đứng dậy, bước qua ôm Trác Thanh, tuy chỉ bất quá ôm nhẹ một chút, lại là lần đầu tiên trong đời hắn làm như vậy”

Thì lập tứ Trác Thanh trở thành sứ giả liều mình bán mạng đi làm thuyết khách, dựa vào 3 tấc lưỡi mời Chu Mãnh và Cao Tiệm Phi đang hừng hực khí thế đến dự tiệc tại Trường An Cư và trúng mỹ nhân kế của Trác Đông Lai.

NGƯỜI THÔNG MINH HƠN TRÁC ĐÔNG LAI THÌ CHỈ MỘT KẾT CỤC

Tư Mã Siêu Quần về nhìn thấy Ngô Uyển cùng 2 đứa con treo cổ tự vẫn, và dẫn đến cuộc cãi vả và động thủ với Trác Đông Lai.Tư Mã Siêu Quần gọi Trác Thanh đến, vì Trác Thanh là kẻ “thông minh” nên lợi dụng Tư Mã Siêu Quần và giết Trác Thanh. Nhưng hắn không giết Tư Mã Siêu Quần vì Tư Mã Siêu Quân nhưng một phần thân thể của hắn, là đại diện cho bản thân hắn.

* TẬN DỤNG XÁC CHẾT HẠ ĐỘC TIÊU LỆ HUYẾT

Tiêu Lệ Huyết xông vào nhà của Trác Đông Lai vì Trác Đông Lai nhờ ông già bí ẩn trong trang viện dùng ám hiệu để triệu tập Tiêu Lệ Huyết đi giết Cao Tiệm Phi nhưng Tiêu Lệ Huyết đã không giết Cao Tiệm Phi mà đột nhập trang viện Trác Đông Lai, bắt hắn đưa đi gặp ông già bí ẩn này nhưng khi 2 người đến thì Trác Đông Lai giết ông già bí ẩn này từ trước, và bỏ “Quân Tử Hương” vào người lão này để hạ độc Tiêu Lê Huyết. Lão già này chính là người tiết lộ những bí mật của Tiêu Lệ Huyết, và nói rằng Lệ Ngân Kiếm phát huy tác dụng khi dùng máu của người nhà Tiêu Đại Sư tế kiếm và Trác Đông Lai cũng không biết mình là con của Tiêu Đại Sư và huynh đệ của Tiêu Lệ Huyết.

Tiêu Lệ Huyết bị dính Quân Tử Hương nên mất hết công lực và trở thành phàm nhân. Y bị Trác Đông Lai khống chế nhưng Quân Tử Hương cũng 2,3 ngày mất tác dụng. Nên vì thế, cần tiếp độc để khống chế Tiêu Lệ Huyết nhưng Tiêu Lệ Huyết không biết cách nào đã phá được Quân Tử Hương, hội ngộ cùng Trác Đông Lai, Cao Tiệm Phi ở bìa rừng.

*TRÁC ĐÔNG LAI BỊ GIẾT VÌ QUÁ THÔNG MINH VÀ SỢ TIÊU LỆ HUYẾT

Trác Đông Lai sau khi nhờ Cao Tiệm Phi giết 2 anh em công tôn. Trong một giây phút hớ hênh của Trác Đông Lai, Cao Tiêm Phi dùng Lệ Ngân Kiếm đánh lén Trác Đông Lai nhưng võ công Trác Đông Lai thượng thừa đã phản công và cướp Lệ Ngân Kiếm của Cao Tiệm Phi. Đúng lúc đó thì Tiêu Lệ Huyết xuất hiện và mở hòm lắp vũ khí, truyền chiêu thức “Phá Kiếm Thuật” cho Cao Tiệm Phi. Trong lúc giao tranh với Cao Tiệm Phi vì sợ vũ khí của Tiêu Lê Huyết có thể gây tổn hại cho mình nên Trác Đông Lai đã trả Lệ Ngân kiếm cho Cao Tiệm Phi và cướp lấy món vũ khí tháo lắp của Tiêu Lê Huyết. Y dùng thứ vũ khí mà mình chẳng thông thạo này chiến đấu với Cao Tiệm Phi và trong một kẻ hở của vũ khí này thì Lê Ngân Kiếm từ tay Cao Tiệm Phi đâm thấu tim Trác Đông Lai. Lệ ngân trên Lệ Ngân kiếm đã biến mất và mọi người phát hiện ra Trác Đông Lai là huynh đệ của Tiêu Lệ Huyết, và dường như Cao Tiệm Phi là con của Tiêu Lệ Huyết.

“Thiên ý vô thường, thiên uy nan trắc, chốn u minh có rất nhiều an bài mà nhân lực vô phương kháng tranh”

Người thông minh, chu toàn trong mọi việc, luôn suy nghĩ trước sau nhưng không cãi được số mệnh, dù võ công thượng thừa thì không thoát khỏi số kiếp.

Anh hùng vô lệ, hóa vi bích huyết.
Đăng phong quá xử, thị lệ thị huyết ?

dịch

Anh hùng vô lệ, lệ đã hóa thành bích huyết.
Vượt khỏi đỉnh núi, là lệ hay là máu ?

—————
Cổ Long Tiểu Sử

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *