baner nner

Diệp Cô Thành – Kiếm đã nổi danh nhưng sao đời tịch mịch

Diệp Cô Thành

Diệp Cô Thành (叶孤城) trong Phần 3 Lục Tiểu Phụng : Quyết chiến tiền hậu –  là một kiếm thuật thuộc hàng cao thủ nổi tiếng với chiêu “Thiên Ngoại Phi Tiên” uy trấn giang hồ. Y đã khiến cho khắp võ lâm đều kính sợ không dám đắc tội với Y, ngay cả 4 kiếm thủ đại nội hoàng cung cũng phải nể phục Y nhưng sự thật thì đời Y chỉ  “toàn tịch mịch”. Nỗi cô đơn bao phủ mọi suy nghĩ, để rồi không hiểu vì sao Y gia nhập nhóm của thái giám Vương An để âm mưu tạo phản, thực hiện kế hoạch trộm long tráo phụng – mang tội phản nghịch rồi tự kết liễu cuộc đời trước mũi kiếm của Tây Môn Xuy Tuyết. Ngay cả cái tên của Y thì Cổ Long cũng đặt với đầy dụng ý 孤 : Cô (cô đơn, lẻ loi, cô độc), 城 : Thành ( toà thành) -> một toà thành cô độc.

Diệp Cô Thành là một nam nhân thoát tục – không vướng bụi trần

Diệp Cô Thành là một trang chủ của một vùng đất, một toà thành Bạch Vân. Y thích mặc đồ trắng như tuyết như Tây Môn Xuy Tuyết. Y không đam mê uống rượu, không mê tiền bạc, không mê danh vọng, không mê nữ nhân. Ngay cả  đến trà Y cũng không uống vì đối với Y những thứ đấy ảnh hưởng đến tinh thần và khả năng luyện kiếm của  Y nên Y chỉ uống nước lọc được gọi là “Bạch Thuỷ Tinh Khiết”.

Chuyên tâm luyện kiếm bỏ mặc mọi thứ khác

Cả đời Y chỉ chuyên tâm luyện kiếm, kiếm đạo là con đường duy nhất Y muốn hướng đến. Y không quan tâm thứ gì khác : bằng hữu, người thân, hoan lạc đời thường hay cả đến việc cưới vợ ….Những thứ đó Y đều không quan tâm nên đời Y phải làm bạn với tịch mịch – cô đơn để trở thành danh kiếm, một kiếm thủ đệ nhất trong giang hồ. Đến nổi Cổ Long cũng phải dùng cả 1 chương được đặt tên là “nỗi cô đơn của Diệp Cô Thành” chỉ để miêu tả về Y :

Một tay kiếm sĩ như hắn nhất định là phải cách xa người cũng như nhà sư phải chịu khổ hạnh. Nhất thiết mọi sự hoan hạc trên thế gian, hắn đều vô duyên hưởng thụ. Phật đạo phải ở trong cảnh tịch mịch khốn khổ mới giác ngộ được. Kiếm đạo cũng vậy. Kiếm khách không nhà cửa, không bạn hữu, không vợ con, không một thứ thân nhân nào thì mới giác ngô được” chương 07 – Quyết chiến tiền hậu

Gặp Lục Tiểu Phụng và hẹn quyết đấu với Tây Môn Xuy Tuyết.

Lần đầu tiên Y gặp Lục Tiểu Phụng trong phần 2 – Hệ Liệt : Tú Hoa Đại Đạo khi Y nhận lời mời của Kim Cửu Linh đến nhà phủ vương gia khi Kim Cửu Linh trở thành tổng quản nơi đây vì Kim Cửu Linh biết rằng Lục Tiểu Phụng sẽ đột nhập vào đây để do thám tìm manh mối về “Sát thủ thích thêu hoa”. Kim Cửu Linh sắp xếp cho Y và Lục Tiểu Phụng giao đấu khi Lục Tiểu Phụng vào phủ vương gia. Chính trong lần đầu gặp gỡ này, tình cảm bằng hữu giữa Diệp Cô Thành và Lục Tiểu Phụng đã nảy sinh sau khi Lục Tiểu Phụng đã dùng “Linh Tê Nhất Chỉ” hoá giải chiêu “Thiên Ngoại Phi Tiên” của Diệp Cô Thành một cách hoàn hảo.

Qua Lục Tiểu Phụng, Diệp Cô Thành tìm hiểu về Tây Môn Xuy Tuyết. Y ngưỡng mộ “Nhất Kiếm Tây Lai” của Tây Môn Xuy Tuyết và ngỏ ý muốn quyết đấu. Lục Tiểu Phụng đã trở thành cầu nối cho 2 danh kiếm lừng lẫy trên giang hồ hẹn nhau đấu kiếm sau đó. Trận chiến được ấn định mùng 08 tháng 8

“Nguyệt viên chi dạ, Tử kim chi đỉnh,
Nhất kiếm tây lai, thiên ngoại phi tiên.”

Tôn Trọng đối thủ và cảm thông với Tây Môn Xuy Tuyết

Y chẳng thèm kết bạn với ai, Y cứ sống cô tịch trong toà thành Bạch Vân, hàng ngày Y chỉ chuyên tâm luyện kiếm, tìm ra sự thanh thoát của từng đường kiếm. Câu nói ưa thích của Y “Lầu cao luôn cô tịch”( trên đỉnh cao cao hơn tất cả thì chỉ có sự cô đơn tịch mịch).

“Trước nay hắn không những tiếp thụ tình hữu nghị của ai, hắn cũng không chịu đem tình cảm đến với người nào. Hàng ngày từ sáng đến tối khổ luyện nghệ thuật không gián đoạn, nghĩ tới đối thủ đã đổ máu dưới lưỡi kiếm của mình. Hắn còn nghĩ tới trong khoảng trời xanh nước biếc, ánh dương quang xán lạn như hoàng kia, bạch thạch xinh đẹp như mây nổi.” (Quyết chiến tiền hậu).

Y quý trọng Tây Môn Xuy Tuyết và chỉ coi Lục Tiểu Phụng là bằng hữu duy nhất. Khi Tây Môn Xuy Tuyết đến gặp Y để dời lịch quyết đấu sang đêm ngày 9 tháng 9 thì Y đồng ý vì Y phát hiện ra Tây Môn Xuy Tuyết đã có vợ là Tôn Tú Chân và nàng đang mang thai. Y đã chấp nhận yêu cầu của Tây Môn Xuy Tuyết  vì Y đã hiểu Tây Môn Xuy Tuyết cần thời gian để sắp xếp ổn thoả cho vợ và con, trận quyết chiến giữa 2 danh kiếm có thể : người mất – kẻ còn. Tây Môn Xuy Tuyết cần một người có thể giúp hắn chăm lo cho vợ con nếu hắn xảy ra “bất trắc”. Nhưng nơi quyết đấu đã thay đổi từ

“Nguyệt viên chi dạ, Tử Kim chi đỉnh,
Nhất kiếm tây lai, thiên ngoại phi tiên.”

Đổi thành

“Nguyệt viên chi dạ, Tử Cấm chi điện,
Nhất kiếm tây lai, thiên ngoại phi tiên.”

Tử Cấm Chi Điện dĩ nhiên là trên nóc điện Thái Hòa.Từ đỉnh núi Tử Kim thành nóc điện Thái Hoà. Điện Thái Hòa tức Kim Loan Điện cũng ở trong Tử Cấm Thành là một tòa đại điện cao nhất….tại sao Y lại chọn nơi quyết đấu ấy ?

Điều gì đã làm Diệp Cô Thành cấu kết với Vương thái giám tạo phản triều đình. Y giết Trương Anh Phong, Công Tôn Nương, Nê Nhân Trương, Tôn Lão Gia, cả Âu Dương Tình nhưng nàng đã được Tây Môn Xuy Tuyết cứu ….vì những người này biết thân phận và kế hoạch của Y, nhưng lý do gì để Diệp Cô Thành tạo phản vì tiền tài sao? Ko phải. Vì địa vị, danh tiếng ? cũng không phải vì Y đã có địa vị, danh tiếng khắp giang hồ rồi. Phải chăng khi kiếm đã thành, danh đã toại, lại sống trong cảnh tịch mịch nên Y muốn làm cái gì đó điên rồ để thoát ly cuộc sống hay sao ?

Nguỵ Tử Vân đã hỏi Y :

“Thành chủ ở nơi thiên ngoại, kiếm tiên giống phi tiên, người cũng giống như tiên hạc thì tội gì trà trộn vào chốn hồng trần làm việc bất trí này”

Diệp Cô Thành chỉ đáp

“Ngươi không hiểu”

Trận quyết chiến trên Tử Cấm Thành với Diệp Cô Thành giả

Khi Tây Môn Xuy Tuyết dàn xếp xong chuyện gia đình, đến điện Thái Hoà để gặp Diệp Cô Thành quyết đấu nhưng Y đã dàn xếp 1 người mặc áo đen, cầm kiếm của Y thay Y quyết đấu với Tây Môn Xuy Tuyết nhưng trong một phút quan sát thì Tây Môn Xuy Tuyết phát hiện ra người này bị thương và tinh thần dao động nên Tây Môn Xuy Tuyết bỏ đi không quyết đấu. Đây là bước đầu kế hoạch của Diệp Cô Thành dần bại lộ vì Y không lường trước được Tây Môn Xuy Tuyết không xuất thủ.

Diệp Cô Thành muốn tất cả mọi người tập trung tại điện Thái Hoà, các cao thủ và cả tứ kiếm thủ đại nội bảo vệ hoàng thượng: Nguỵ Tử Vân, Ân Kiện Ân, Đinh Ngạo, Đồ Phương cũng sẽ có mặt ở đây và lúc đó chẳng còn ai bảo vệ hoàng thượng. Y  đã vào nội cung uy hiếp hoàng thượng để thực hiện kế hoạch “Trộm Long Tráo Phụng” mưu sát hoàng thượng. Nếu Đường Thiên Tung không vì mối hận của Đường Môn mà không hạ độc người giả Y thì mọi người không phát hiện ra đây là Diệp Cô Thành giả, có lẽ kế hoạch phản nghịch của Diệp Cô Thành đã thành công. Nhưng Lục Tiểu Phụng qua suy đoán đã phát hiện ra kế hoạch của Y . Lục Tiểu Phụng cùng mọi người lập tức tới nội cung – nơi hoàng thượng đang đọc sách và phát hiện Diệp Cô Thành đang uy hiếp hoàng thượng. Y không ngờ Lục Tiểu Phụng lại đến đây phá hỏng kế hoạch của Y.

Quyết chiến thật một lần với Tây Môn Xuy Tuyết

Lục Tiểu Phụng bước ra can ngăn các cảnh vệ hoàng cung và tứ kiếm thủ xông vào Diệp Cô Thành vì Lục Tiểu Phụng biết rằng họ không phải đối thủ Diệp Cô Thành và đề nghị mọi người cho Diệp Cô Thành và Tây Môn Xuy Tuyết quyết đấu một trận trên nóc điện Thái Hoà vì họ luôn mong muốn chứng kiến trận đấu này.

Diệp Cô Thành và Tây Môn Xuy Tuyết

Nóc điện Thái Hoà với mái ngói pha lê, gió thổi xào xạc phất phơ 2 tà áo trắng của 2 cao thủ kiếm pháp.Tây Môn Xuy Tuyết với “Nhất Kiếm Tây Lai” dường như bị một cái gì đó ràng buộc, nó không phiêu hốt, uyển chuyển thanh thoát như mây trắng trên nền trời xanh như chiêu “ Thiên Ngoại Phi Tiên” của Diệp Cô Thành. Thanh kiếm trong tay Diệp Cô Thành mỗi khi biến hoá đều là chiêu quyết thắng. Kiếm pháp của Tây Môn Xuy Tuyết trong trận này đã thua kiếm pháp của Diệp Cô Thành một bậc.

Tây Môn Xuy Tuyết dường như sẽ chết về tay của Diệp Cô Thành nhưng Diệp Cô Thành  đã làm chệch mũi kiếm vì Y không muốn giết Tây Môn Xuy Tuyết .Y lao mình vào kiếm của Tây Môn Xuy Tuyết để tự vẫn. Y biết rằng, Y có đánh bại Tây Môn Xuy Tuyết thì cũng phải đối mặt với triều đình, dẫu Y có chống chọi với triều đình thì đời cũng toàn “tịch mịch” nên đã chọn một cái chết của bậc kiêu hùng.

“Tây Môn Xuy Tuyết mới phát hiện ra chiêu kiếm của hắn đã chậm một bước. Khi kiếm của hắn đâm tới trước ngực Diệp Cô Thành thì tất kiếm của Diệp Cô Thành đã đâm thủng họng Tây Môn Xuy Tuyết nhanh hơn. Nhưng giữa lúc ấy, Tây Môn Xuy Tuyết phát giác ra mũi kiếm của Diệp Cô Thành chệch đi thành thiên lệch. Dù sự thiên lệch chỉ 1 đến 2 tấc cũng là sự cách biệt giữa cái sống và cái chết của con người. Tai sao Diệp Cô Thành làm lệch mũi kiếm của Y phải chăng Y đã nhận ra cái chết và cái sống của mình chỉ là một chẳng còn sự khác biệt. Mũi kiếm lạnh như băng, mũi kiếm càng lạnh hơn đâm vào trước ngực Diệp Cô Thành. Sinh mạng của Diệp Cô Thành sắp kết thúc, kết thúc dưới kiếm của Tây Môn Xuy Tuyết nhưng Diệp Cô Thành đối với Tây Môn Xuy Tuyết không một chút oán giận. Cảm giác của Diệp Cô Thành là sự cảm kích vĩnh viễn đối với Tây Môn Xuy Tuyết không một người nào hiểu được.”

Trước khi chết Y có thể giao đấu với đối thủ cùng tề danh với mình là niềm vui sướng nhất cuộc đời y. Thắng thua – vinh nhục – tham vọng hoàn toàn không tồn tại trọng trận quyết đấu đó. Tây Môn Xuy Tuyết và Diệp Cô Thanh là hai kỳ phùng địch thủ nhưng họ còn là hai người bạn của nhau. Cùng sở hữu võ công kinh thế, quỷ khốc thần sầu và cái cảm giác cô tịch trên đỉnh cao kiếm đạo chắc chắn cả 2 đều trải qua giống nhau nhưng cũng có điểm khác nhau.

Tây Môn Xuy Tuyết chọn nương tử là Tôn Tú Chân là bạn tâm giao (sau khi hắn cứu Tôn Tú Chân khỏi châm độc của Thượng Quan Phi Yến) để cuộc đời bớt cô độc còn Diệp Cô Thành chọn tham vọng chính trị, lật đổ hoàng thượng. Có thể kiếm pháp của Diệp Cô Thành hơn Tây Môn Xuy Tuyết nhưng mỗi người đều có mục đích, tham vọng khác nhau trong cuộc đời.

Diệp Cô Thành cho rằng được chết trong kiếm của một kiếm khách như Tây Môn Xuy Tuyết là một sự hãnh diện và thật đáng tự hào đối với Y. Cho đến lúc chết Diệp Cô Thành vẫn là kiếm khách bất bại, mọi người chứng kiến trận so tài này đều thấy như thế nhưng danh vọng, kiếm thủ đệ nhất đều trở nên vô nghĩa với Diệp Cô Thành cả rồi. Y chọn cái chết, Y chọn xa rời trần gian để đi vào cõi hư không. Tây Môn Xuy Tuyết sau khi thành toàn cho Diệp Cô Thành  đã vĩnh viễn cất giấu thanh kiếm của hắn cũng như không cho ai đụng vào thi thể của Diệp Cô Thành.

Đến cuối truyện thì chẳng ai hiểu vì sao Diệp Cô Thành lại chọn con đường phản nghịch khi Y đã là danh kiếm lừng danh thiên hạ. Chẳng lẽ Y đã chán cái “tịch mịch” trong cuộc sống và cần tới “một chuyện kinh thiên động địa” để mọi người tìm đến Y dù nói chuyện, giao đấu hay bắt y cũng được hay sao ?
———–
Chim Én

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *