baner nner

Top 3 nhân vật yêu thích nhất của Cổ Long

Tiểu lý phi đao

Cổ Long chia sẻ trong “Ai cùng tôi cạn chén” trong tất cả các nhân vật do mình sáng tạo ra thì ông thích nhất Lý Tầm Hoan, Thiết Trung Đường và Quách Đại Lộ.

Lược trích “Ai Cùng Tôi Cạn Chén” :
Bất kể viết loại tiểu thuyết nào cũng đều phải viết có máu, có thịt, nhưng tuyệt đối không phải là loại máu bị kiếm đâm phún ra, loại thịt bị đao cắt rơi xuống, càng không phải là thứ máu thịt trong “máu thịt tung toé”, “máu thịt bầy nhầy”.

Máu thịt tôi nói đến là con người có máu, có thịt sống rờ rỡ ra đó. Máu tôi nói là nhiệt huyết, cho dù có đổ ra cũng phải đổ một cách có giá trị

tác giả Cổ LongThiết Trung Đường, Lý Tầm Hoan, Quách Đại Lộ đều không phải là hạng người thích đổ máu. Nhưng họ thà để bản thân đổ máu, cũng không muốn để người ta tuôn lệ vì họ. Cái nhiệt huyết tràn trề của họ, bất cứ lúc nào cũng có thể đổ ra cho người ta, chỉ cần họ cho rằng chuyện họ làm là có giá trị. Bất cứ lúc nào họ cũng có thể hy sinh bản thân cho người họ yêu hết lòng. Trong lòng họ chỉ có yêu, không có cừu hận. Đó là 3 người tôi thích nhất trong những nhân vật tôi sáng tác.

Mà họ là người, không phải thần. Bởi họ cũng có khuyết điểm của người, có lúc cũng chịu không nổi đã kích, họ cũng đau xót, cũng u buồn, cũng lo sợ. Họ đều là nam nữ hán đỉnh thiên lập địa, nhưng tính cách của họ lại hoàn toàn khác biệt.

Thiết Trung Đường

Thiết Trung Đường trầm mặc ít nói, nhẫn nhục gánh vác, cho dù chịu oan khúc hay uẩn khúc cũng không bao giờ thán oán. Y hy sinh cho ai đâu có để người đó biết. Nước mắt của hạng người ấy chảy ngược vào bụng, hạng người ấy cho dù bị người ta đánh gãy răng cũng nuốt cả răng lẫn máu vào bụng.

Quách Đại Lộ

Quách Đại Lộ là một con người nói lớn, hát lớn, khóc lớn, cười lớn.Lúc hắn muốn khóc thì khóc lớn, lúc muốn cười thì cười lớn, lúc bằng hữu đối không phải với hắn, hắn sẽ chỉ mũi người ấy mà mắng lớn, nhưng một phút sau hắn lại phủi quần mời người ấy uống rượu.

Hắn thích khoa trương, thích hưởng thụ, thích xài tiền. Hắn không bao giờ muốn chết, nhưng nếu muốn hắn bán đứng bằng hữu, hắn thà chặt đầu bản thân chứ dứt khoát không đáp ứng. Hắn có hơi nhẹ dạ, có hơi hiếu sắc, nhưng đến lúc thật sự yêu ai, bất kể chuyện gì cũng không thể làm hắn đổi ý.

Lý Tầm Hoan

Tính cách của Lý Tầm Hoan gần với Thiết Trung Đường hơn, lại già dặn hơn Thiết Trung Đường, thấu hiểu cuộc đời hơn. Bởi khổ nạn y trải qua quá nhiều, niềm xót thương trong tim cũng ẩn tàng quá lâu.Y có vẻ rất tiêu cực, rất chán ngán, thật ra Y vẫn tràn trề nhiệt ái đối với nhân loại. Đó là nhiệt ái đối với toàn nhân loại, chứ không riêng gì với tình nhân hay bằng hữu của Y. Cho nên Y mới có thể sống còn. Bình sinh người duy nhất y giày vò là bản thân y.

Lý Tầm Hoan khác Thiết Trung Đường và Quách Đại Lộ

Y đâu phải là người khoẻ mạnh. Dùng danh từ y học hiện đại mà nói, y có dấu hiệu lao phổi, thường hay ho khục khặc không ngừng, có khi thậm chí còn ho ra máu nữa. Trong tất cả các nhân vật chính của tiểu thuyết võ hiệp, y có lẽ là người thân thể không khoẻ mạnh nhất. Nhưng lòng y lại tuyệt đối mạnh khoẻ, ý chí kiên cường như sắt thép, sức khống chế cũng rất ít ai bì được. Y tránh đời, bỏ danh, bất kể làm chuyện gì cũng không muốn người ta biết. Nhưng lúc y sống lại đã trở thành một nhân vật truyền kỳ. Người từng gặp Y đâu có nhiều, người chưa nghe qua danh y lại rất ít, đặc biệt là đao của y

Tiểu Lý Phi Đao là vũ khí tưởng tượng không được miêu tả

Đao của y chưa từng xuất thủ một cách tuỳ tiện nhưng một khi xuất thủ là tuyệt đối không hụt (lệ bất hư phát).

Tôi thường rất ít khi tả võ công quá thần kỳ, Tiểu Lý Phi Đao lại là cái thần kỳ tuyệt đối. Tôi chưa từng miêu tả hình dạng và kích thước của loại đao đó, cũng chưa từng miêu tả y xuất thủ như thế nào, luyện thành ra sao. Tôi chỉ viết y thường dùng điêu khắc để giúp tay ổn định, chuyện khác tôi để cho độc giả tự tưởng tượng.

Võ công trong tiểu thuyết võ hiệp toàn bộ đều được sáng tạo ra từ tưởng tượng. Thật ra, đao của y cũng chỉ có thể tưởng tượng, bất kể là ai cũng không có cách miêu tả. Bởi đao của y là một thứ tượng trưng, tượng trưng cho lực lượng quang minh và chính nghĩa.

Vì vậy võ công của Thượng Quan Kim Hồng tuy giỏi hơn y, cuối cùng vẫn chết dưới phi đao của y. Bởi chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng tà ác. Đêm đen bất kể có dài đến đâu, ánh sáng sớm muộn gì cũng sẽ đến. Cho nên đao của y không còn là binh khí, cũng không là ám khí, mà là một thứ lực lượng có thể vực dậy lòng người. Người ta một khi nhìn thấy Tiểu Lý Phi Đao xuất hiện là biết cường quyền tất sẽ bị tiêu diệt, chính nghĩa tất sẽ được biểu dương.

Đó là dụng ý thật sự của Tiểu Lý Phi Đao
—————–
Trích : Ai củng tôi cạn chén – Cổ Long

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *