banner web

Chiến dịch Bắc Phạt : Gia Cát Lượng hay Nguỵ Diên đúng

kỳ sơn

Sau khi Lưu Bị mất, Gia Cát Lượng quyết thực hiện kế hoạch thống nhất Trung Nguyên theo Long Trung kế sách theo di nguyện của Lưu Bị nhưng 6 lần ra Kỳ Sơn thì kế hoạch Bắc Phạt không thành công, Gia Cát Lượng cũng phải  bỏ mạng.

Có thể nói đó là giai đoạn không thể nào quên, nhiều cảm xúc nhất nhưng cũng lấy đi nhiều nước mắt đối với những ai dành tình yêu cho Thục Hán.

Mục tiêu của Gia Cát Lượng

Mục tiêu đầu tiên của Bắc phạt là phải chiếm được Quan Trung – vùng đồng bằng màu mỡ của sông Vị, nơi đó có cố đô Trường An. Chiếm được Quan Trung, chốt chặn Hàm Cốc Quan rồi thì tiến có thể lấy Lạc Dương – Hứa Xương, lui có thể đóng cửa quan cố thủ y như nước Tần thủa nào. Hàn Tín khi xưa bày kế cho Hán Cao Tổ thoát khỏi Hán Trung, thì việc đầu tiên cũng là đánh lấy Tam Tần (Quan Trung).

gia cát lượng
Gia cát lượng

Nhưng muốn chiếm Quan Trung không phải dễ. Cái khó thứ nhất là dãy Tần Lĩnh cao ngút hiểm trở như một bức tường thành vững chắc ngăn cách Quan Trung và Hán Trung. Chiều rộng của dãy Tần Lĩnh từ 200-300 km, vượt một quãng đường núi như thế này là việc không hề dễ dàng. Muốn xuyên qua dãy Tần Lĩnh để thâm nhập vào Quan Trung chỉ có 4 con đường:

  • Trần Thương
  • Bao Tà
  • Thảng Lạc
  • Tý Ngọ.

Hàn Tín chọn con đường Trần Thương, Ngụy Diên chọn Tý Ngọ. Còn Gia Cát Võ Hầu thì chọn … đi đường vòng. Tức là ra Kỳ Sơn, đi vòng qua dãy Tần Lĩnh để vào Quan Trung, để từ đó xuôi dòng Vị Thủy tiến về Trường An. Mặc dù đoạn đường mà Gia Cát Võ Hầu chọn tương đối bằng phẳng, ít hiểm trở, nhưng quãng đường trở nên dài gấp 3-4 lần so với đi xuyên qua Tần Lĩnh.

>> [Tam Quốc] Ba điều quan trọng của đời người

Kế sách Nguỵ Diên

Ngụy Diên cho rằng, trong cuộc chiến hỗn loạn, cần phải tốc chiến, không thể đi từng bước như vậy. Thay vào đó, Ngụy Diên đề xuất kế sách gọi là “kỳ binh xuất Tý Ngọ cốc”. Ông đề xuất thừa tướng Gia Cát Lượng cho ông 5.000 binh lính tinh nhuệ, 5.000 quân tải lương, men theo Tần Lĩnh nhằm hướng Đông mà đến, sau lại theo hướng Tý Ngọ mà tiến về phía Bắc, bất quá chỉ khoảng 10 ngày là có thể đến được Trường An.

Nguỵ Diên
Nguỵ Diên và Gia Cát Lương trên phim

Vị tướng phòng thủ Trường An của Tào Ngụy là Hạ Hầu Mậu, con trai của Hạ Hầu Đôn, đồng thời là con rể của Tào Tháo. Ngụy Diên nghe nói Hạ Hầu Mậu còn ít tuổi, hèn nhát mà vô mưu. Nếu đánh theo cách của ông thì vị tướng của Tào Ngụy trở tay không kịp, chỉ có nước gióng ngựa, bơi thuyền bỏ chạy

Đến lúc đó, trong thành Trường An chỉ còn lại các quan ngự sử, thái thú coi giữ. Đặc biệt, khi dân chúng tháo chạy náo loạn, quân Thục Hán còn có thể chiếm được cả lương thực, trong khi chờ viện binh của Gia Cát Lượng tới. Theo cách đánh này, Thục Hán có thể giành chiến thắng mà không tốn nhiều công sức. Đáng tiếc Gia Cát Lượng cho rằng kế sách của Ngụy Diên quá mạo hiểm, nóng vội, dễ làm tổn hại binh sĩ nên không nghe theo. Thay vào đó, thừa tướng của Thục Hán cho rằng đi theo đường bằng phẳng, bình định vũng Lũng Hữu sẽ an toàn hơn

Vậy nếu bạn là người đứng đầu quân đội Thục Hán, bạn sẽ chọn con đường nào để chiếm Quan Trung?

Còn nếu bạn là người đứng đầu quân đội Tào Ngụy, khi biết quân Thục tập trung hết ở Kỳ Sơn, liệu bạn có dám cho một nhánh tinh binh xuyên qua Tần Lĩnh, tiến vào Hán Trung, uy hiếp hậu phương của Gia Cát Lượng, nếu không chiếm được Hán Trung thì cũng sẽ làm giảm áp lực cho quân chủ lực ở Kỳ Sơn?
————–

luandamtq

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply