banner web

Định Luật Murphy : tìm một lý do cho những điều không rõ nguyên nhân

Định luật Murphy

Định luật Murphy – Bạn có bao giờ để ý rằng xung quanh chúng ta luôn có những chuyện dở khóc dở cười, nhưng lại không kém phần hài hước xảy ra ko và bạn chẳng hiểu nguyên nhân vì sao nó xảy ra ? Ví Dụ :

 • Khi bạn đứng đợi xe buýt thì xe buýt luôn tới muộn, khi bạn quyết định không đợi nữa thì hết chiếc xe buýt này đến xe khác lướt qua bạn.
 • Khi hai bàn tay bạn đang cầm đầy đồ đạc thì mũi bắt đầu ngứa.
 • Khi món đồ yêu thích, quan trọng đối với bạn bị rơi thì nó luôn rơi vào những vị trí khó tìm nhất : dưới tủ nặng nhất, góc kẹt khó lấy.
 • Khi bạn ko tập trung làm việc mà bạn cứ tưởng sếp ko biết, nhưng sếp luôn nhìn thấy.
 • Khi bạn muốn đầu tư kiếm được nhiều tiền, bạn lại càng thua lỗ, thậm chí mất luôn số vốn ban đầu : đánh đề, cá độ, bài bạc là ví dụ điển hình .
 • Ngồi cả ngày chờ anh shipper, nhưng anh cứ phải thích đến vào lúc… đang tắm.
 • Hôm nào bạn không trang điểm thì sẽ gặp crush/bồ cũ/kẻ thù.
 • Khi lương bạn tăng, số tiền bạn tiêu cũng tăng theo, tăng thì ít những chi phí sinh hoạt càng nhiều.
 • Chữ ký nháp lúc nào cũng đẹp hơn chữ ký trên hợp đồng.
 • Bạn làm nghề thiết kế, ngồi kỳ công thiết kế mất 3 ngày khách không chọn, lại chọn cái chỉ làm mất 30 phút và theo bạn là xấu.
 • Khi bạn quyết định nghỉ công ty cũ để vào một công ty mới thì năm đó không có company trip, không thưởng tết.

Định luật Murphy là gì

Có quá nhiều trường hợp nữa không thể kể hết. Những hiện tượng ví dụ trên đều có thể giải thích bằng một định luật tâm lý học. Đó chính là định luật Murphy hay còn gọi là ” Định luật bánh bơ”

Có thể dùng một câu ngắn gọn để khái quát nội dung định luật Murphy : Nếu một điều xấu có thể xảy ra thì chắc chắn nó sẽ xảy ra dù tỷ lệ là 0.000000……00000…..1%. Nhưng nếu bạn chỉ hiểu định luật này qua bề mặt ngữ nghĩa thì bạn có thể hiểu sai.

Thực ra, định luật Murphy tồn tại trong cuộc sống của chúng ta dưới các hình thức đa dạng và phần lớn chúng ta khó tìm lý giải hợp lý cho những tình huống ko nằm trong suy nghĩ, hay dự định. Nó còn đúng trong các công trình khoa học, sản xuất, xây dựng…Người ta đã từng gọi tàu Titanic là con tàu “không thể chìm” và kết cục thì bạn biết rồi đấy .

định luật Murphy

Định luật Murphy ko thuộc trường phái tâm linh hay huyền bí mà chính con người khiến cho định luật Murphy có điều kiện xảy ra. Nếu mọi việc suông sẻ, như dự định và kế hoạch thì khả năng sai sót gần như không có, nhưng có gì chắc chắn nó suông sẻ và không sai sót. Nếu tin xấu – bất lợi có tồn tại thì nó cũng sẽ xảy ra thôi dù sớm hay muộng.

Khi có sai lầm, sai sót, bất lợi xảy ra thì bạn lại tìm lý do để biện chứng nhưng đôi khi bạn phải vô vọng và không tìm được lý do và thốt lên rằng ” thế quái nào nó xảy ra được nhỉ” . Đây là lúc bạn nghĩ đến định luật Murphy

Dựa trên “nền tảng của sự ngẫu-nhiên”, định luật Murphy được đưa ra chỉ cũ thể hơn với một câu ngắn gọn là: ”Nếu có hai hay nhiều cách để làm một việc gì và một trong các tình huống có thể đi đến thảm họa thì sự việc thường xảy ra theo chiều-hướng thảm hoạ.”

Định luật Murphy đặt theo tên ai ?

Murphy là một người có thật. Ông chính là Đại úy Edward A. Murphy Jr. kiêm kỹ sư phục vụ trong lực lượng không quân, từng sống ở Mỹ và qua đời vào năm 1990. Ngoài ra, ông còn là một triết-gia. Những lúc rảnh rỗi, ông thường nghiên-cứu cac môn triết học, thần-hoc, toán học và vật-lý cao-cấp. Sau một thời gian dài đúc kết kinh nghiệm từ cá nhân mình đến những người quen biết và bạn hữu, ông ta đã đưa ra định luật này.

Đại Uý Murphy
Đại Uý Murphy

Năm 1949, khi ông phục vụ trong Không Quân Mỹ, ông được giao nhiệm vụ nghiên cứu trong một dự án quân sự có tên là MX 981. Đại-úy Edward Murphy, Jr. hiểu rất rõ nhiệm vụ của mình mà thượng cấp giao-phó: kết thúc một chuỗi thử nghiệm và báo cáo cho thượng cấp về một thiết bị (con chip: máy dò) sẽ thiết kế trên máy bay phản-lực thuộc Không lực Mỹ (nhằm đo gia tốc, trọng lực….). Một trong những vấn đề lớn của dự án nói trên là chương trình nghiên cứu hậu quả việc “giảm tốc đột ngột” của động cơ loại máy bay phản lực.

>> Hội chứng erotomania – ảo tưởng luôn có người yêu mình

Để thực hiện điều này, Murphy đã phải làm việc với 16 phi-công và gắn trên lưng mỗi phi công tới 15 máy dò. Tất cả, trên lý thuyết, đều hoạt động tốt.Bình thường, các thử nghiệm đều hoạt động êm xuôi nhưng vào những ngày có đông đủ tai to mặt lớn (thượng cấp, quản lý cấp cao) đến dự để họ xem xét, quan sát và được nghe báo cáo kết quả thì 15 máy này bỗng “đình-công” và không thu được một tín-hiệu nào. Dĩ nhiên ông bị cấp trênkhiển trách và nhiều lần như vậy nên ông bị gán tội “giỡn mặt” cấp trên và chuẩn bị ra tòa án quân sự.

Ông yêu cầu cấp trên cho ông được kiểm soát lại: tất cả các máy dò đều hoạt động bình thường, các sợi dây nối với cơ thể phi công cũng hoàn hảo. Cuối cùng ông tìm ra nguyên cớ: thay vì lắp 15 máy theo chiều quy định thì các kỹ thuật viên lắp theo chiều ngược lại. Ông thở phào trong sung-sướng, thoát khỏi cay đắng và dĩ nhiên được cấp trên tha tội.

Khi Murphy tìm hiểu nguyên nhân, ông cứ lẩm bẩm khiển trách lỗi là do các nhà kỹ thuật. Ông nói:

“Nếu có hai cách để làm thứ gì đó, mà một trong hai cách dẫn đến hậu quả tệ hại, thì chắc chắn hắn ta sẽ làm theo cách tệ hại đó” 

Không lâu về sau, Murphy quay trở lại trường sân bay Wright nơi ông ấy từngđóng quân. Nhưng Stapp, người đàn ông hài hước với trí thông minh sáng suốt của mình, đã nhận ra tính chất chung trong câu nói của Murphy. Trong một buổi họp báo, ông ấy đã nói mọi kết quả số liệu an toàn chính xác mà đội nghiên cứu thu được đều dựa vào sự nhận thức về định luật Murphy, có nghĩa là:

Nếu một việc đã có diễn biến xấu thì nó sẽ diễn biến đúng như thế

Cuốn sách định luật Murphy

Cuốn sách “Định luật Murphy” của tác giả Từ Thính Phong ngoài những kiến giải về định luật murphy còn giải thích những hiệu ứng – nguyên tắc – định luật mà liên quan trực tiếp đến cuộc sống của bạn như : hiệu ứng tô đông pha, hiệu ứng barnum, hiệu ứng ám thị, hiệu ứng cá da trơn, hiệu ứng lucifer, định luật beibo, hiệu ứng karl wallenda, định lý bliss, định luật dugan, hiệu ứng zeigarnik, định luật matthew…..nếu bạn quan tâm đến tâm lý cũng như những hội chứng tâm lý thì không nên bỏ qua

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply