banner web

Hai điều ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

sự quyết định

Cuộc sống đã qua, những sự kiện đã xảy ra, kể cả đó kỷ niệm vui hay buồn nhưng một khi đã là dĩ vãng thì ta cũng không nên tiếc nuối hay nhắc lại làm gì ở cuộc sống hiện tại.

Cuộc sống thì không có từ giá như hay ước gì vì bạn chẳng thể nào thay đổi được quá khứ. Mỗi một sự kiện trong đời bạn xảy ra thì nó sẽ xảy ra và chẳng ai biết trước kết quả ra sao. Nên nếu kết quả vui vẻ thì hãy cười, nếu xấu thì hãy chấp nhận.

Cuộc sống nếu thuận lợi thì hãy tận hưởng, nếu gặp bất lợi thì bình tĩnh mà vượt qua.

Như lời của cha Nat nói với Nat khi em đến thăm ông trong tiểu thuyết “Chai thời gian” của nhà văn Prabhssorn Sevikul.

Tất cả chúng ta đã đi quá xa khởi điểm bắt đầu rồi và không ai có thể quay lại quá khứ nữa. Lựa chọn duy nhất là phải học cách làm quen với loại tình huống này khi chúng ta trưởng thành và tiếp tục sống thôi. Khi ta chạm đến cái ranh giới phải ra quyết định, đôi lúc ta không cách nào lý giải nỗi nguyên nhân của mình. (Chai thời gian – Prabhssorn Sevikul)

Thời gian đã qua

>> [Review] Chai thời gian – Prabhssorn Sevikul

Hai thứ tác động trực tiếp đến cuộc sống

Bởi vì trên đời này chỉ có hai thứ quyết định tương lai của bạn: sự may rủi và chất lượng của các quyết định mà bạn đưa ra. Và trong đó, bạn chỉ có thể kiểm soát một thứ.

Sự may rủi, theo định nghĩa, là thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Bạn sinh ra ở đâu và khi nào, sếp của bạn đi làm trong tâm trạng ra sao, giáo vụ nào sẽ nhận và xử lý hồ sơ ghi danh của bạn,… Chúng là những thứ mà bạn hoàn toàn không thể tác động.

Ngược lại, chất lượng quyết định là điều bạn có thể kiểm soát và cải thiện. Khi đưa ra những quyết định đúng đắn hơn, khả năng những điều tốt đẹp xảy đến với bạn cũng sẽ tăng lên.

Điều duy nhất xoay chuyển vận mệnh của bạn mà bạn có thể kiểm soát được chính là chất lượng của những quyết định mà bạn đưa ra.

Lựa chọn đúng quan trọng hơn nỗ lực

Đời người dập duềnh, lúc thăng lúc trầm nên không ai biết trước. Mỗi khi đứng trước môt tình huống, một sự kiện nào dù quan trọng hay tình cờ đều tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Nên có những thứ bạn cần trải nghiệm và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Mọi sựa lựa chọn có thể đến từ trực giác hay linh tính nhưng liệu có chính xác hay tuyệt đối hay không nếu ta chủ động đưa ra quyết định sau một thời gian suy xét.

cuộc sống

Đương nhiên, trực giác có thể đưa bạn đến những quyết định đúng đắn. Nhưng làm sao chúng ta biết được kết quả tuyệt vời ấy là nhờ sự ngẫu nhiên (đồng hồ hỏng vẫn chỉ đúng giờ hai lần mỗi ngày cơ mà), hay linh tính của bạn thực sự là một công cụ ra quyết định đầy tinh vi? Ta không thể trả lời câu hỏi đó, vì linh tính là thứ bạn không có cách nào quan sát hay lý giải được.

Tất cả những gì bạn có thể thấy chỉ là kết quả thu về. Bạn không thể quay ngược lại và đánh giá chính xác quá trình vận hành của linh tính. Bạn chẳng có cách nào nhòm vào trong linh tính để biết nó hoạt động ra sao.

Linh tính của mỗi người là độc nhất và của riêng họ. Bạn không thể “dạy lại” linh tính của mình cho ai khác để họ cũng có thể sử dụng. Bạn cũng không có cách nào chắc chắn rằng lần này, linh tính sẽ dẫn bạn đến những quyết định đúng đắn như lần trước

Điều đó có nghĩa trực giác của một người thậm chí không đủ điều kiện để được coi là một công cụ ra quyết định. Nên để cuộc sống tốt đẹp hơn thì chúng ta phải trải nghiệm, nâng cao tư duy và suy xét mọi điều hay sự kiện xảy ra trong cuộc sống để mỗi lần quyết định chuyện gì cũng phải ân hận hay khó chịu.
—————

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply