banner web

Phó Hồng Tuyết : Mặt nạ bằng da thì dù đeo hay không cũng thế

Phó Hồng Tuyết - Thiên Nhai Minh nguyệt Đao

Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao là tiểu thuyết của Cổ Long miêu tả về 20 năm sau từ lúc Phó Hồng Tuyết rời khỏi Đinh Gia Trang, Y đi đến Phượng Hoàng Tập và đời Y lại thêm nhiều rắc rối. Nhân đọc lại bộ này, thì tôi lại có vài lời mạn đàm.

>> Cổ Long – Vui buồn một kiếp nhân sinh

cổ long banner

Phó Hồng Tuyết  gặp Yến Nam Phi

Phó Hồng Tuyết hiên ngang, oai phong bước vào Phượng Hoàng Tập vì Y có hẹn với Yến Nam Phi từ một năm trước nhưng Phượng Hoàng Tập giờ đây hoang tàn,  đổ nát không bóng người . Bỗng Yến Nam Phi xuất hiện với kèn trống và dàn mỹ nữ cầm nụ tầm xuân hát múa. Hắn đến trước mặt Phó Hồng Tuyết với Tường Vy Kiếm, để chờ Y ban ơn huệ về cõi vĩnh hằng nhưng  Phó Hồng Tuyết vẫn không ra tay vì cũng như năm trước Yến Nam Phi còn một nguyên vọng chưa làm được nên lòng trĩu tâm sự.

Phó hồng tuyết - cổ long

>> Phó Hồng Tuyết : Bi ai và bi phẫn cùng bi kịch không biết mình là ai

Nên Phó đại hiệp đã hỏi nhưng hắn không nói và Phó Hồng Tuyết cũng thả Yến Nam Phi. Thế hắn bỏ đi nhưng Phó Hồng Tuyết luôn đuổi theo hắn vì mạng của hắn là của Phó Hồng Tuyết và Y đã 3 lần cứu hắn thoát chết. Cứ tưởng hắn sẽ an toàn nhưng những người theo lệnh Công Tử Vũ vẫn bán theo đến Minh Nguyệt Lâu. Ngay tại đây thì hắn uống rượu và trúng độc của Đường Gia. Hắn lợi dụng sự trung thực, thẳng thắn, nhẹ dạ để cùng Minh Nguyệt Tâm lừa Phó Hồng Tuyết.

Y gặp Minh Nguyệt Tâm nhưng dung nhan rất giống Thuý Bình, nên cảm xúc bùng phát làm căn bênh động kinh tái phát và bỏ đi. Minh Nguyệt Tâm đến gặp Phó Hồng Tuyết và đưa Phó Hồng Tuyết trở về  để xin cứu chữa độc cho Yến Nam Phi và nói rằng từ đây nàng sẽ đeo mặt nạ để Phó Hồng Tuyết không xúc động tâm lý.

Minh Nguyệt Tâm muốn Phó đại hiệp đưa nàng và Yến Nam Phi lánh nạn ở Khổng Tước Sơn Trang vì nơi đây là toà thành bất khả xâm phạm,  tránh được những người của Bàn Tay Đen muốn ám sát Yến Nam Phi. Phó Hồng Tuyết đồng ý vì Trang chủ Khổng Tước Sơn Trang mắc ơn của Y.

Sau khi tiễn Đổ Lôi về bên kia thế giới vì Đỗ Lôi thách đấu. Y quay về Minh Nguyệt Lâu đưa Minh Nguyệt Tâm cùng Yến Nam Phi tới Khổng Tước Sơn Trang. Minh Nguyệt Tâm hỏi Phó Hồng Tuyết, nàng có cần đeo mặt nạ ko thì Phó Hồng Tuyết trả lời :

“Bây giờ trên mặt cô chẳng phải đã đeo một cái mặt nạ rồi sao.”

Phó Hồng Tuyết
Mặt nạ

“Mặt con người bản thân nó chính là một cái mặt nạ, một cái mặt nạ mà có thể tùy theo hoàn cảnh và tâm tình mà thay đổi bất cứ lúc nào.Lại có ai có thể từ trên khuôn mặt của một người mà nhìn ra được những bí mật ẩn chứa trong lòng người đó?

Lại có loại mặt nạ nào đấy có thể so với khuôn mặt thật của con người thì càng tinh xảo kỳ diệu hơn? Người mà thân phận càng tôn quý, địa vị càng cao thì cái mặt nạ đeo trên mặt thường thường lại càng khiến người khác không thể nhìn thấu được.”

Khổng Tước Sơn Trang

Tới Khổng Tước Sơn Trang, trang chủ Thu Thuỷ Thanh ra đón vì tin Phó Hồng Tuyết mà hắn đâu ngờ Minh Nguyệt Tâm chính là Đường Lam – hậu duệ của Đường Môn

Vào mật thất Khổng Tước Sơn Trang thì Yến Nam Phi trở nên linh hoạt và hắn không còn trúng độc nữa. Hắn cùng Minh Nguyệt Tâm uy hiếp Thu Thuỷ Thanh tới mật thất để lấy Khổng Tước Đồ với mục đích chế tạo Khổng Tước Linh nhưng tất cả đều không có. Công Tôn Đồ là một trong 6 người cầm chìa khoá mật thất tạo phản nhốt 4 người trong mật thất. Thu Thuỷ Thanh bị trúng độc và lìa đời.

Lời bàn 

– Tin bạn nhưng đôi khi cũng cần đề phòng khi người bạn ấy đến nhà mục đích gì, ân tình có thâm sâu thế nào nhưng lại dẫn thêm người lạ thì tâm phải đề phòng. Vì là phúc hay hoạ còn chưa biết nhưng vì không đề phòng nên Thu Thuỷ Thanh mới trúng độc mà chết, Khổng Tước Sơn Trang thì bị phá huỷ, gia nhân thì đều bị giết. Thế mới biết ở đời nếu không có tâm hại người nhưng phòng người thì phải có.

Phó Hồng Tuyết quân tử, chính trực nhưng lại bị Yến Nam Thiên và Minh Nguyệt Tâm lợi dụng, từ quân tử với lòng tốt trở thành tiểu nhân vì Y đưa Yến Nam Thiên và Minh Nguyệt Tâm khiến cho Thu Thuỷ Thanh vong mạng.

Minh Nguyệt Tâm Yến Nam Thiên quyết tâm lừa Phó Hồng Tuyết để cướp Khổng Tước Linh trong Khổng Tước Sơn Trang thôi chứ nào đâu là bằng hữu thâm giao.  Chúng chỉ lợi dụng Phó Hồng Tuyết như một công cụ thôi. Chính Phó đại hiệp bị lôi vào cuộc chiến mà cứ tưởng đang cứu Yến Nam Phi.

>> [Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao] Phó Hồng Tuyết : Tương lai do ta chọn – hạnh phúc tự ta tìm

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply