baner nner

Sinh – Thành – Nạn – Tử : qui luật của đời người

sinh thành nạn tử

Con người ta luôn nhớ qui tắc từ ngàn xưa : SINH – LÃO – BỆNH –TỬ với ý nghĩa là là con người khi sinh ra, trưởng thành rồi sống đến tuổi già khi mọi cơ quan cơ thể không duy trì hoạt động nữa dẫn đến bị bệnh, khi cơ quan cơ thể không còn chống chọi được thì sẽ chết đi. Nhưng với cuộc sống hiện đại như ngày nay thì nó không còn đúng nữa. Vì cái chết thì đã không còn tìm đến người già nữa, mà dần trẻ hoá và không thống nhất được là trẻ nhất là bao nhiêu.

Thay vào qui tắc trên là SINH – THÀNH – NẠN – TỬ.

+ SINH : sinh ra, chào đời, bắt đầu cuộc sống

+ THÀNH : trưởng thành, từ một em bé và bắt đầu lớn lên

+ NẠN : tai nạn (có thể giao thông, bị cái gì rơi trúng, hoặc té- trượt-ngã) và bị bệnh cũng được gọi là một nạn.

+ TỬ: Cái chết – sự kết thúc của một cuộc đời

Con người khi sinh ra ra một hình hài, dần trưởng thành, lớn lên theo cơ chế phát triển của con người : biết nhận thức, ăn, uống, nói, cười biết tư duy, suy nghĩ….trưởng thành. Độ tuổi trưởng thành, theo tôi là khi lọt lòng mẹ thì đã tính là trưởng thành (Trưởng thành về thể chất).

Còn nạn là kiếp nạn của đời người, nó không chỉ được hiểu là tai nạn cụ thể nào như giao thông, té – trượt – ngã, bị một vật gì rơi trúng thân thể, hay đi tắm xảy ra nguy hiểm đến tính mạng…..hay một tác nhân nào đó tác động hay một hiện tượng tự nhiên nào gây ra nguy hiểm cho thân thể, cho tính mạng con người cũng được gọi là Nạn. Ngoài ra khi một ai đang khoẻ mạnh thì phát hiện ra bị bệnh “nan y” : ung thư, u, máu trắng….sau đó dẫn đến cái chết, thì tôi cũng gọi nó đó là “Nạn”.

Có thể nói đời người trải qua được quy luật : SINH – LÃO – BỆNH – TỬ có nghĩa là sinh ra lớn lên, trưởng thành rồi già đi, bị bệnh rồi mất. Ai trải qua được giai đoạn trên là phúc phần, may mắn của chính họ.

Nhưng cuộc sống thì người ta quên mất sự “VÔ THƯỜNG” khi một người đang khoẻ mạnh thì sau một đêm đã về cõi vĩnh hằng.

Đứa em đồng nghiệp làm chung công ty, ban ngày còn gặp mặt, nói chuyện nhưng đêm ấy sau một trận đá bóng, chạy nhiều, tối về tắm. Khi mặt trời bắt đầu lên, bắt đầu ngày mới cũng là lúc bạn cùng phòng phát hiện ra bạn ấy đã “cứng đơ” người.

CÁI “NẠN” DẪN ĐẾN CÁI CHẾT THÌ KHÔNG THỂ “TÍNH TOÁN”

Vụ bé V.A mới 8 tuổi – độ tuổi còn ngây thơ thì bị mẹ ghẻ đánh cho đến khi nhập viện rồi mất, hay như bé H.N trong lúc chơi với bạn ở công trình thì đã lọt hố sâu 35m cũng giã từ cuộc sống ở cái tuổi ngây thơ chưa nhận thức cuộc đời.

Một anh bạn của tôi mới 40 tuổi, đang khoẻ mạnh, trong một lúc ngồi cà phê bỗng thấy đau dạ dày. Sau khi làm các thủ tục, thăm khám thì phát hiện ra mình bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. 6 tháng sau anh đã về cõi vĩnh hằng. Đó cũng là một “nạn” mà dẫn đến cái chết.

Hàng ngày, báo chí đang tin số người chết vì tai nạn giao thông quá nhiều, đó cái tai nạn do tác nhân gây ra trực tiếp là những người điều khiển giao thông. Như vụ một cô gái có quan hệ yêu đương với một anh chàng làm tóc gần đây, trong lúc xảy ra mâu thuẫn, anh thợ làm tóc cũng dùng d.ao “tác động vật lý” vào cơ thể cô khiến cô gái mất mạng. Đó cũng là một “NẠN”.

Cho nên quy luật SINH – LÃO – BỆNH – TỬ làm gì còn tồn tại ở cái thế giới này, nó chỉ sự duy trì ở những người thế hệ trước như ông bà của chúng ta. Còn thời nay nó được thay thế bằng : SINH – THÀNH – NẠN – TỬ và bị chi phối của sự “VÔ THƯỜNG”.

———–
Chim Én
Sài Gòn, 14/01/2023

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *