banner web

Chỉ là giấc mơ đã qua và ảo giác

giấc mơ

Giấc mơ là thứ có thể làm bạn thức giấc trong đêm có thể “kinh hãi” nhưng đôi khi “dịu dàng” và đôi khi làm bạn cảm thấy sợ sệt nhưng đó chỉ là giấc mơ, đó là ảo giác và trong cuộc sống hiện tại không xảy ra, vì chẳng ai chứng minh những gì trong giấc mơ là chính xác. Bạn muốn tìm hiểu cơ chế của giấc mơ vì sao bạn mơ như vậy thì phải tìm hiểu Phân Tâm Học (có thời gian sẽ bàn sau).

Giấc mơ ảnh hưởng đến chất lượng sống

Giấc mơ là ảo nhưng cảm xúc của chúng ta là thực. Điều gì xảy ra, nếu chúng ta cứ tin vào giấc mơ, có 2 trường hợp :

1. Nếu tốt đẹp thì cảm xúc chúng ta sẽ tốt, dẫn đến hành động tốt.
2. Nếu giấc mơ là xấu, thì ta sẽ cảm thấy lo âu.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sẽ gây ra những hành động tồi tệ mà ta không kiểm soát sau này.

Người theo chủ nghĩa khắc kỷ luôn sống và trân trọng những giấy phút trong hiện tại, quá khứ chỉ là thứ ngoái nhìn, còn tương lai là ẩn số và chúng ta không kiểm soát được tương lai chưa xảy ra vì thế không đáng để lưu tâm. Giấc mơ chỉ là ảo giác nên chẳng có lý do gì để nó ảnh hưởng đến cuộc sống ở hiện tại.

Người theo Chủ nghĩa Khắc kỷ tin rằng những điều làm ta thất vọng, đau đớn là không có thật mà chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng hoặc một điều gì mà chúng ta chưa trải nghiệm. Những giấc mơ thì lúc nào cũng sống động và thực tế vào thời điểm đó. Nhưng chúng ta sẽ cảm thấy vô lý khi chúng ta đã tỉnh giấc.

Trong giấc mơ, chúng ta không quan tâm đến logic của sự việc. Chúng ta luôn để cho não bộ tiếp diễn các hình ảnh ảo diệu đó. Tương tự, khi chúng ta lên cơn giận, khi ta sợ hãi, hoặc khi ta phản ứng thái quá, đó là lúc ta để bản thân mình cuốn theo cảm xúc.

Vì thế đừng để những giấc mơ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, đừng để những ảo giác làm bạn bất an, hãy nhìn vào thực tại và sống cuộc sống của chính bản thân.

>> Chủ nghĩa khắc kỷ nói về những điều khó khăn

Như Seneca đã nói :

“Chẳng có gì khẳng định rằng thứ mà ta sợ hãi sẽ chắc chắn xảy ra hơn cái sự thật là hầu hết những điều ta khiếp đảm đều không có thực.”

Lucius Annaeus Seneca
Lucius Annaeus Seneca

Có một giai đoạn trong quá trình trưởng thành, tôi bị rắn độc cắn. Bằng chứng hiển thị rõ rệt trên bàn chân trái, ngón áp út là 2 dấu nhỏ đang rỉ máu (vết răng của rắn độc). Tôi phải hiểu rằng, nếu tôi không hút chất độc ra thì chất độc sẽ phát tác.

Nhưng cảm giác cầm dao lam mà rạch chân để hút máu là đã sợ lắm rồi, nhưng trong một giây phút quyết định thì tôi đã lấy dao lam rọc một đường dài từ vết rắn cắn ra và bắt đầu hút máu. Câu chuyện sau đấy là tôi đến bệnh viện để tiêm huyết thanh. Cuộc sống của tôi từ đó đến nay vẫn ổn và không có triệu chứng gì.

4 đức tính của chủ nghĩa khắc kỷ

Bạn phải hiểu nỗi đau cũng chỉ là ảo giác, khi chúng ta chưa trải qua thì chúng ta có cảm giác sợ hãi nhưng trải qua rồi thì nó sẽ bình thường. Dũng cảm (Courage) cũng là một trong 4 đức tính của chủ nghĩa khắc kỷ, 3 đức tính còn lại là Wisdom (Sự thông thái), Temperance (Sự tự kiềm chế), Justice ( Công bằng).
———–

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply