banner web

Những lời giáo huấn của Seneca

lời giáo huấn seneca

Lucius Annaeus Seneca – hay thường được gọi là Seneca Trẻ – sinh ra trong một gia đình kỵ sĩ xuất chúng ở Corduba, Tây Ban Nha, trong khoảng thời gian từ năm 4 đến 1 TCN. Ông là con trai thứ hai trong ba người con của Helvia và Seneca Già (con trai út, Annaeus Mela, là cha của nhà thơ Lucan). Anh cả của Seneca dành phần lớn cuộc đời ở Rome, và bản thân Seneca cũng được đưa đến Rome khi còn là một cậu bé. Tại đây, ông được học về hùng biện và sau đó trở thành học trò của triết gia Sextius.

Seneca gửi thư cho ai?

Những năm cuối đời, Seneca có viết một tác phẩm dưới dạng những bức thư gửi Lucilius. Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông có tên “Seneca: Letters on Ethics To Lucilius” – cuốn sách này đã được chuyển ngữ tại Việt Nam với cái tên Seneca: Những bức thư đạo đức. Cuốn sách này là một trong ba cuốn sách nền tảng của Chủ nghĩa Khắc kỷ cùng với Meditations của Marcus Aurelius và The Discourse của Epictetus.

>> Triết gia khắc kỷ Lucius Annaeus Seneca ai ?

NHỮNG LỜI GIÁO HUẤN CỦA SENECA

1.  Việc ban ơn nghĩa to lớn cho bất kỳ ai trở nên cực kỳ nguy hiểm. Vì người nhận ơn cảm thấy nhục nhã khi không thể báo đáp, họ thà không có ai để trả ơn. Hãy giữ lấy thứ bạn đã được cho! Tôi không cần bạn trả lại nó – tôi đâu có khăng khăng đòi – tôi muốn giúp bạn mà không bị mất mát. Không có sự thù hận nào chết chóc hơn sự căm hận đến từ nỗi hổ thẹn vì đã phá hoại một ơn nghĩa. (Trích Seneca – “Những bức thư đạo đức”)

lời giáo huấn seneca

2. Người có mặt ở mọi nơi thì thực ra lại chẳng ở đâu cả. Những ai thường xuyên xê dịch nhận thấy họ có rất nhiều nơi chốn để ở, nhưng không có những tình bạn sâu sắc và đáng trân trọng.  (Trích Seneca – “Những bức thư đạo đức”)

lời giáo huấn seneca

3. Nếu muốn chấm dứt lo toan, hãy tập trung tâm trí vào những thứ bạn sợ sẽ xảy ra, và tưởng tượng chúng chắc chắn sẽ xảy ra. Bất kể điều đó là gì, hãy ước lượng hậu quả trong đầu, và từ đấy, xem mình sợ đến đâu. Bạn sẽ sớm nhận ra những thứ bạn sợ thực chất không quá to tát hoặc sẽ chóng qua. (Trích Seneca – “Những bức thư đạo đức”)

lời giáo huấn seneca

4. Cuộc sống thật ngắn ngủi và đầy lo âu cho những ai quên đi quá khứ, lơ là hiện tại và sợ hãi tương lai. (Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

5. Hãy kiên tâm với những dự định bạn đã lựa chọn, để mỗi ngày bạn có thể cảm nhận được niềm vui của một tâm trí bình thản và thứ hạnh phúc rất khác biệt mà người bình thường có thể cảm nhận và có được trong đời. (Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

6.  Người hạnh phúc nhất, người không bị vật ngoại thân chi phối, là người vô lo chờ đợi ngày mai. Ai có thể nói: “Tôi đã hoàn thành cuộc đời ngày hôm nay”, ngày mai sẽ thức dậy với tràn trề sinh lực để nhận lấy những điều tốt đẹp, vì anh ta biết trân trọng khi được ban cho một ngày mới. (Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

7. Lỗi lầm không nên tồn tại, dù là nhỏ nhất; vì nếu vẫn còn, chúng sẽ phát triển và cuối cùng trở thành mối nguy hại. Nhiễm trùng mắt nặng và nghiêm trọng gây ra mù lòa, nhưng dù chỉ một vết xước nhẹ cũng mang đến rắc rối tương đương. (Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

8. Tất cả những điều gây ra phàn nàn hoặc sợ hãi đều giống như các loại thuế của cuộc sống – những thứ mà, Lucilius thân mến, bạn không bao giờ nên hy vọng được miễn trừ hoặc tìm cách trốn tránh (Trích Seneca – “Những bức thư đạo đức)

trichdanseneca08

9. Ngay cả những cảm xúc nhỏ nhất cũng không để ý, không nghe lời chúng ta. Sư tử và hổ không bao giờ trút bỏ bản chất man rợ: đôi khi chúng có vẻ thuần phục, nhưng khi bạn ít ngờ tới nhất, sự tàn bạo tiềm ẩn của chúng trỗi dậy. Ta không bao giờ được phép tin lỗi lầm của mình đã được xoa dịu. (Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

10. Cuộc đời giống như một vở kịch: điều quan trọng không phải là vở diễn dài đến đâu, mà là diễn hay đến thế nào. Bạn dừng lại ở đâu cũng không quan trọng. Hãy dừng chân bất cứ nơi nào bạn muốn; chỉ cần nhớ tạo nên một hồi kết tốt đẹp. (Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

11. Chúng ta có thể loại bỏ hầu hết mọi tội lỗi nếu chúng ta có một nhân chứng đứng bên cạnh khi chúng ta sắp làm điều sai trái. Linh hồn ta nên có một người để tôn kính, tấm gương của người đó có thể làm cho sự tôn nghiêm bên trong linh hồn trở nên bất khả xâm phạm hơn. Vui mừng là người đó có thể cải thiện người khác không chỉ khi có mặt, mà ngay cả khi họ chỉ hiện diện trong ý nghĩ!  (Trích Seneca -Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

12. Căn bệnh của tâm hồn lý trí là những tật xấu lâu đời và cứng đầu, chẳng hạn như tham lam và tham vọng – chúng nó đã đặt linh hồn vào một cái áo trói tay trói chân và chúng bắt đầu trở thành những tật xấu vĩnh viễn bên trong tâm hồn. Nói ngắn gọn, căn bệnh này là một sự biến dạng không ngừng của sự phán xét có chủ đích, vì vậy những thứ thay vì chỉ mong muốn ở mức độ nhẹ nhàng, vừa phải thì lại được tìm kiếm mạnh mẽ sau đó. (Trích Seneca – “Những bức thư đạo đức”)

lời giáo huấn seneca

13. Sợ hãi đi cùng hy vọng… cả hai đều thuộc về một tâm trí đang rối loạn và lo lắng khi nghĩ đến tương lai. Sợ hãi và hy vọng xuất hiện là bởi ta đã đưa suy nghĩ của mình đi xa hơn, thay vì thích nghi với hiện tại.” (Trích Seneca – “Những bức thư đạo đức”)

lời giáo huấn seneca

14. Dành toàn bộ sức lực và tốc độ của bạn để rèn luyện và đạt được tâm trí sáng suốt. Nếu có bất cứ thứ gì cản bước, hãy mạnh dạn gỡ bỏ hoặc cắt đứt đoạn tuyệt với nó! (Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

15. Không điều gì xảy ra ngược lại với mong đợi của một người đàn ông khôn ngoan, hay những điều không giống như những gì anh ta muốn nhưng lại giống những gì anh ta đoán gần đúng, và trên tất cả anh ta đã đoán được những gì có thể phá hỏng kế hoạch của mình. (Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

16. Bạn nghĩ mình là người duy nhất chịu đựng điều này: Bạn không hiểu tại sao mình đi du lịch thường xuyên, đến rất nhiều những địa điểm khác nhau, mà vẫn không thể gạt bỏ lo toan và gánh nặng khỏi tâm trí? Cứ như thể những nơi chốn mới sẽ đem lại trải nghiệm mới vậy! Bạn phải thay đổi suy nghĩ, không phải địa điểm. (Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

17.  Chúng ta keo kiệt với tài sản và tiền bạc nhưng lại chẳng hề tiếc thời gian, thứ đáng ra chúng ta phải trân trọng như một kẻ keo kiệt nhất.(Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca

18. Người bất hạnh nhất không phải là kẻ gặp nhiều khó khăn mà là kẻ chưa bao giờ đương đầu với chúng. Bởi vì họ không được phép chứng tỏ bản thân mình. (Trích Seneca – Những bức thư đạo đức)

lời giáo huấn seneca
lời giáo huấn seneca
Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply