banner web

Giã từ vũ khí của Hemingway có gần 50 kết thúc

Giã từ vũ khí - Hemingway

Giã Từ Vũ Khí (A farewell to arms) là tiểu thuyết của nhà văn Ernest Hemingway. Đoạn kết cho tác phẩm thì ông đã suy nghĩ và viết tới gần 50 cái kết thúc cho cuốn tiểu thuyết này.

47 cái kết cho Giã từ vũ khí

Ngoài 39 cái kết được biết trước đó thì còn 8 cái kết thúc khác đang được trưng bày tại triển lãm mới có tên là Ernest Hemingway: Between Two Wars (tạm dịch:Ernest Hemingway: Giữa 2 cuộc chiến) tại Thư viện Tổng thống John F. Kennedy ở Boston, cùng với phần kết chính thức.

8 cái kết của Giã Từ Vũ Khí được Seán Hemingway – cháu nội của Ernest – trong quá trình nghiên cứu tuyển tập các tác phẩm của Ernest Hemingway tại Bảo tàng và thư viện tổng thống John F. Kennedy nâng tổng số câu kết của tiểu thuyết Giã từ vũ khí lên con số 47.

giã từ vũ khí
Một đoạn kết thúc  của Giã từ vũ khí

 

Trong 47 cái kết này có cả một cái kết do tiểu thuyết gia người Mỹ nổi tiếng F. Scott Fitzgerald (cha đẻ tác phẩm Gatsby vĩ đại) tư vấn cho Hemingway.

Tổng thống John F. Kennedy hâm mộ Ernest Hemingway

Thư viện Kennedy, được khánh thành hồi năm 1979, hiện lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất thế giới các tư liệu, ảnh và kỷ vật cá nhân của Hemingway. Theo nhà giám đốc – Stacey Bredhoff, bộ sưu tập này là một trong những “tài sản lớn nhất” của Thư viện.

Tổng thống Kenedy là một người rất hâm mộ Ernest Hemingway và họ chưa bao giờ gặp nhau nhưng vị tổng thống Hoa Kỳ lúc đó đã đọc rất nhiều tiểu thuyết của Hemingway và tỏ lòng hâm mộ với tác giả của Nobel Văn Học năm 1954. Ông sưu tầm rất nhiều tài liệu về Ernest Hemingway và 8 cái kết cho cuốn tiểu thuyết Giã Từ Vũ Khí nằm trong bộ sưu tập của riêng John F. Kennedy.

Trong một lần viết một cuốn sách, John F. Kennedy đã viết thư xin phép Hemingway được sử dụng câu nói cửa miệng của ông, “ân sủng dưới áp lực” để đưa vào phần mở đầu cuốn Profiles in Courage (Những chân dung của lòng dũng cảm) của ông khi phát hành.

Kỷ vật cùa Hemingway
Kỷ vật cùa Hemingway

Vào năm 1961, Tổng tống Hoa Kỳ – John Kenedy đã gửi lời mời Ernest Hemingway đến dự lễ nhậm chức của ông nhưng Ernest Hemingway đã không đến được vì tình trạng sức khoẻ. Vào ngày 2 tháng 7 năm 1961, Ernest Hemingway đã tự sát bằng khẩu súng ngắn tại nhà riêng ở Ketchum, Idaho, Hoa Kỳ.

>> Review Ông già và Biển Cả – Ernest Hemingway

Cảm hứng viết Giã từ vũ khí của Hemingway

Tiểu thuyết Giã Từ Vũ Khí lấy cảm hứng trực tiếp từ mối quan hệ của nhà văn Ernest Hemingway với một nữ y tá trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Gia nhập quân ngũ từ rất sớm trong vai trò một phóng viên chiến tranh, Hemingway rất hăng hái và không ngại lăn xả trên mọi trận địa. Ông đã thử sức mình ở nhiều vị trí khác nhau.

Ernest Hemingway
Ernest Hemingway

Vào ngày 8 tháng 7 năm 1918, ông bị thương trong khi vận chuyển quân nhu và phải dừng công việc lái xe cứu thương của mình. Tình trạng đầu gối của ông rất tồi tệ, và ông đã tự cầm máu bằng cách đặt thuốc nhồi và giấy cuốn từ những mẩu thuốc lá vào những vết thương.

Sau đó ông được trao tặng Silver Medal of Military Valor (Huân chương Bạc cho lòng dũng cảm trong chiến đấu) từ chính phủ Italia vì đã đưa người lính Ý bị thương tới vùng an toàn bất chấp những vết thương của mình. Ông được báo chí thời bấy giờ công nhận là người Mĩ đầu tiên bị thương tại Italia trong Thế chiến I.

Thời gian bị trọng thương, Hemingway được điều trị trong một bệnh viện tại Milan (tài trợ bởi Hội Chữ thập đỏ Hoa Kì). Ở đây ông đã gặp Agnes von Kurowsky tới từ Washington D.C, một trong số mười tám y tá của bệnh viện thời gian này (ở đây mỗi y tá được phân công chăm sóc một nhóm bốn bệnh nhân).

Ernest Hemingway đã dành tình yêu say đắm cho nữ y tá hơn mình sáu tuổi nhưng quan hệ của họ không có kết cục tốt đẹp do ông phải trở lại Mĩ. Thay vì đi cùng ông như dự định ban đầu, cô y tá này đã có cảm tình với một sĩ quan Italia và sớm chia tay Ernest Hemingway. Những thất vọng, day dứt về mối tình sâu đậm này nhanh chóng trở thành động lực để nhà văn tạo nên Giã từ vũ khí – nơi ông sẽ viết tiếp những giấc mơ còn dang dở, khai triển những tưởng tượng sinh động và phong phú hơn nhiều so với đời thực.

Ernest Hemingway chấn thương
Ernest Hemingway chấn thương trong thế chiến thứ 1

Trong tiểu thuyết, nhân vật chính Henry mang bóng hình của nhà văn Hemingway còn Catherine Barkley là hiện thân của nữ y tá Agnes von Kurowsky.

>> Đọc thêm : Ông già và biển cả : Tản mạn về Hemingway và nguyên lý tảng băng trôi

Tiểu thuyết Giã từ vũ khí  của Ernest Hemingway

Giã từ vũ khí được xuất bản năm 1929, được xem như một cuốn bán tự truyện của Ernest Hemingway trong thời gian chiến tranh thế giới thứ nhất.

Tiểu thuyết kể về một câu chuyện tình của một đôi nam nữ trong Thế chiến thứ nhất giữa nhân vật có tên là Frederic Henry – một người Mỹ tình nguyện lái xe cứu thương cho quân đội Ý, và cô y tá Catherine Barkley.

Chiến tranh với những hệ luỵ không ngừng, cuối cùng Henry và Catherine cũng đến được với nhau. Sự kết tinh cho tình yêu đó chính là đứa con trong bụng Catherine, hai người mong mỏi và hạnh phúc chờ sự ra đời của đứa con đầu lòng.

Tuy nhiên Ernest Hemingway lại chọn một cái kết khá buồn khi để Catherine và cả đứa bé chết trong quá trình sinh nở.

Lúc sinh thời, Ernest Hemingway trong bài phỏng vấn chia sẻ với tờ Paris Review rằng ông đã viết tới 39 cái kết cho cuốn tiểu thuyết này, vì ông luôn muốn nó thật hoàn hảo và đúng cảm xúc của bản thân.

Ngoài ra,ông còn nói thêm khi đặt tên cho cuốn tiểu thuyết này, Ernest Hemingway còn đã suy nghĩ ra một loạt cái tên như Love in War, World Enough and Time, Every Night and All, Of Wounds and Other Causes, The Enchantment… Cuối cùng,  Hemingway lựa chọn theo tên một bài thơ của nhà soạn kịch người Anh ở thế kỷ 16 George Peele có tên là A Farewell To Arms để đặt tên cho cuốn tiểu thuyết này.

Bên cạnh đó còn một số câu kết đáng chú ý khác như câu kết được đặt tên là “Kết về sự sống của đứa trẻ” với nội dung “Không có điểm cuối ngoài cái chết và một đứa trẻ sinh ra là sự khởi đầu duy nhất”.

Hay đoạn kết được gọi là “cái kết Nada”: “Tất cả câu chuyện là đây. Catherine đã chết, bạn sẽ chết và tôi cũng phải chết và đó là tất cả những gì tôi có thể hứa với bạn”. 

Sự kết thúc của Giã từ vũ khí cũng trở thành chủ đề gây tranh cãi khi tiểu thuyết được dựng thành phim năm 1932. Khi phát hành tại châu Âu, phim giữ nguyên cái kết giống trong cốt truyện gốc của Hemingway, tức là để Catherine chết và Henry lầm lũi trở về nhà trọ trong cơn mưa tầm tã.

Tuy nhiên khi ra mắt công chúng ở Mỹ, Hãng sản xuất Paramount lại quyết định thay đổi câu chuyện khi để cho Catherine sống khác với bản gốc lúc phát hành của Ernest Hemingway.

>> Những bài học viết lách từ Ernest Hemingway

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply