banner web

Giải thưởng văn học do thái

Van học Do Thái

Giải thưởng Văn học Do Thái Quarterly-Wingate năm 2022 vinh danh nhà văn Nicole Krauss với với cuốn sách là tập truyện ngắn có tựa đề là “To Be a Man”

Giải thưởng Văn học Do Thái Quarterly-Wingate

Giải Văn học Do Thái Quarterly-Wingate (Jewish Quarterly-Wingate Prize) hay còn gọi là giải thưởng văn học Wingate  (Wingate Literary Prize ) là một giải thưởng văn học được trao giải thường niên tại vương quốc  Anh. Giải thưởng được sáng lập bởi Harold Hyam Wingate từ năm 1977 và  tạp chí về người Do Thái  có tên là Jewish Quarterly, hoạt động tại Vương Quốc Anh tài trợ giải thưởng.

Giải thưởng văn học Do Thái này được trao tặng cho các tác giả là người Do Thái hoặc không phải người Do Thái, đang cư trú tại Anh, Khối thịnh vượng chung của Anh, người Châu Âu hoặc là người Israel mà các tác phẩm của họ “có chủ đềliên quan đến người Do Thái và thu hút một lượng lớn độc giả quan tâm”. Tính đến năm 2011, người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng là 4.000 bảng Anh. Cộng đồng Do Thái gọi đây là “giải thưởng văn học hàng đầu của người Do Thái ở Anh” và Thế giới người Do Thái cho rằng đây là “giải thưởng văn học danh giá”.

Tiểu sử tác giả

Nicole Krauss với với cuốn sách To Be a Man  đã giành Giải thưởng Văn học Do Thái Quarterly-Wingate năm 2022.To Be a Man bao gồm 10 câu chuyện tập trung vào những điểm tương đồng kết nối chúng ta với nhau cũng như những tình thế chênh vênh mà chúng ta vấp phải trong cuộc sống giữa sự kiềm chế và tự do, cũng như quá khứ và tương lai.

To be a man - Nicole Krauss

Bìa cuốn sách “To be a man” của Nicole Krauss

Nicole Krauss sinh tại New York năm 1974 và đang sống ở Brooklyn, New York. Cô lập gia đình với  tiểu thuyết gia Jonathan Safran Foer vào năm 2004 và năm 2014, họ ly di.  Nicole Krauss  phụ trách nuôi 2  hai con nhỏ.

Tiểu thuyết đầu tay của cô nhan đề “Man Walks Into a Room” đã lọt vào danh sách đề cử giải Sách hay của tờ Los Angeles Times. Tác phẩm của cô đã được đăng trên New Yorker, Esquire và Best American Short Stories. Lịch sử tình yêu là tác phẩm nổi tiếng nhất của cô, đã được dịch sang hai mươi lăm thứ tiếng và Nhã Nam đã mua bản quyền rồi xuất bản tại Việt Nam.

Tập truyện ngắn đầu tay Lịch sử tình yêu giành được Giải thưởng Quốc tế về Viết văn của William Saroyan, Prix du Meilleur Livre Ėtranger của Pháp và được ban giám khảo nhận xét là “một tác phẩm đương đại đẹp đẽ” . Bên cạnh đó, tác phẩm này được Amazon.com vinh danh là cuốn sách số 1 của năm và lọt vào danh sách rút gọn cho các giải thưởng Orange, Médicis và Femina.

Năm 2007, cô được chọn là một trong những Tiểu thuyết gia trẻ người Mỹ xuất sắc nhất của Granta, và năm 2010 The New Yorker đã vinh danh cô là một trong 20 nhà văn dưới 40 tuổi xuất sắc nhất.

Nicole Krauss
Nhà văn Nicole Krauss

Tiểu thuyết của cô đã được xuất bản trên The New Yorker, Harper’s, Esquire và Best American Short Stories, đồng thời sách của cô đã được dịch sang hơn 35 thứ tiếng. Gần đây cô đã hoàn thành Học bổng Cullman tại Thư viện Công cộng New York.

Một số cuốn sách đoạt giải được đề cử đã xuất bản tại Việt Nam:

  • 2010: Trái tim mù lòa – Julia Franck (đề cử)
  • 2007: Vản giao hưởng Pháp – Irène Némirovsky (đề cử)
  • 2004: Ai đó chạy cùng ta – David Grossman
  • 2002: Ký ức lạc loài – W. G. Sebald
  • 2000: Nghệ sĩ dương cầm – Władysław Szpilman
  • 1997: Austerlitz – Một cái tên – W. G. Sebald

>> Giải thưởng văn học Tanizaki – Nhật Bản

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply