banner web

Những trích dẫn trong tiểu thuyết của banana yoshimoto

Trích dẫn Banana Yoshimoto

Văn chương banana yoshimoto nhẹ nhàng và êm ái, hầu như trong các tác phẩm của bà đều miêu tả những bất hạnh của đời người như một trang thơ. Độ tuổi của nhân vật từ lúc học phổ thông, qua đại học đến tuổi trưởng thành đều mang cái vẻ u hoài và vòng lẩn quẩn của kiếp người nổi trôi.

Trong lòng những nhân vật mà banana yoshimoto tạo ra luôn có một hố sâu của cô đơn, buồn bã và sợ hãi. Tuy nhiên điều quý giá nhất mà chúng ta có thể nhận ra là họ vẫn cố gắng sống và vượt qua nỗi đau mất mát người thân.

Bất hạnh là một phần của quá trình trưởng thành, đời thì chẳng ai muốn là kẻ bất hạnh, chẳng ai muốn cô đơn nhưng họ làm gì được quyền lựa chọn mà chỉ biết âm thầm chấp nhận những biến cố cuộc đời.

Trích dẫn tiểu thuyết kitchen – banana yoshimoto

Mikage là cô gái chỉ quanh quẩn trong ngôi nhà với những thói quen bình thường, tưởng chừng như rất nhàm chán nhưng người bà mà cô yêu quý qua đời, Mikage đã hoàn toàn gục ngã. Thế rồi Mikage gặp Yuichi như định mệnh an bài. Yuichi muốn Mikage về sống ở nhà anh, Mikage đồng ý. Từ ngày Mikage sống cùng Yuichi cũng đã tươi tắn hơn vì sự nấu nướng trong căn bếp làm Mikage bớt trống trải và cô đơn và cô đã tìm lại được sự sống.

Hình ảnh người cha chuyển giới tên Eriko mà Yuichi gọi là mẹ cũng đem đến cho người đọc nhiều trăn trở. Sau khi mẹ của Yuichi qua đời, Eriko quyết định chuyển giới để nuôi dưỡng Yuichi trong vai trò người mẹ. Ở Eriko, bản chất đàn ông đã được hoán đổi với bản thể phụ nữ, trách nhiệm của người cha đã nhường chỗ cho tình yêu của người mẹ. Để có một Yuichi tốt bụng, dịu dàng cả khi nói và cười đều điềm tĩnh, Eriko đã nuôi dưỡng anh bằng tất cả sự cao nhã, lịch thiệp, giàu lòng vị tha và cả sự “nữ tính đàn ông” của mình.

>> Đặc điểm nghệ thuật trong sáng tác của Banana Yoshimoto

1. Cứ cho rằng trên đời này thực sự có may và rủi đi, nhưng phó mặc số phận mình cho nó thì quả là vô trách nhiệm. Đổ lỗi cho may rủi cũng đâu có giảm bớt được nỗi đau. Kể từ khi hiểu ra điều ấy, tôi lớn lên thành một kẻ khôn ngoan, nghĩa là vẫn có thể  cùng lúc tiếp tục cuộc sống bình thường bên cạnh những trớ trêu của số phận. Kỳ thực, nó đã giúp tôi trải qua mỗi ngày dễ dàng hơn. (Trang 95)

Kitchen - banana yoshimoto

2. Những kỉ niệm đẹp thực sự bao giờ cũng sống và tỏa sáng một cách bền bỉ. Chúng sẽ cất lên những tiếng thở xót xa sau mỗi lần thời gian trôi chảy (Kitchen – Tr 170).

Kitchen - banana yoshimoto

3. Tại sao con người lại không thể tự mình lựa chọn được điều gì cả? Giống hệt loài sâu bọ, bị đánh cho tơi bời, nhưng vẫn phải nấu cơm, vẫn phải ăn, và vẫn phải ngủ. Những người mình yêu rồi sẽ ra đi hết. Vậy mà vẫn phải sống (Kitchen – trang 138)

Kitchen - banana yoshimoto

4. Đêm nay, cũng như mọi ngày, bóng tối công bằng đã bao trùm lên tất cả, và rồi sẽ lại qua đi. Chính vào lúc này đây, dưới đáy sâu của nỗi cô độc mà tôi chưa hề chạm tới, tôi thực sự chỉ có một mình. (Kitchen – Trang 155)

Kitchen - banana yoshimoto

5. Hạnh phúc, nghĩa là một cuộc đời không bao giờ phải cảm thấy rằng, thực ra ta chỉ có một mình (Kitchen –  Tr 100)

Kitchen - banana yoshimoto
Kitchen – banana yoshimoto

6. Nụ cười tươi tắn mà cô đơn, tựa như ánh sáng tan ra. Đêm, mỗi lúc một khuya hơn. Tôi quay ra nhìn khung cảnh ban đêm đang lấp lóa tuyệt đẹp bên ngoài cửa sổ. Khu phố nhìn từ trên cao xuống như được tô một đường viền bằng những hạt sáng, và làn xe cộ chợt biến thành dòng sông ánh sáng chảy tràn giữa bóng tối (Kitchen – Tr 87)

Kitchen - banana yoshimoto

7. Còn đây là kết luận đầy lạc quan và hi vọng về thế giới người dẫu còn không ít những khổ đau và đọa đày: “Tôi chợt nhận ra rằng, trong trái tim mỗi con người, ai cũng có một viên ngọc quý (Kitchen – Tr 146)

Kitchen - banana yoshimoto

8. Con người không khuất phục trước hoàn cảnh hay những thế lực từ bên ngoài, mà sẽ thua cuộc bắt đầu từ chính bên trong” (Kitchen  – Tr.155)

Kitchen - banana yoshimoto

9. Đó là một công việc lấp lánh đẹp nhưng đau lòng. Nó rất giống sóng biển. Tuy khó lẫn tránh nhưng sự ly biệt thông thường cũng không hẳn là bất hạnh. Hễ bất chợt dừng lại ở bất cứ chỗ nào khi dọn dẹp lúc chia ly, ta sẽ biết được không phải là nỗi cực khổ mà là thứ tình cảm đớn đau, hồi hộp đang không ngừng dâng lên trong lòng” (Kitchen – Tr 33)

Kitchen - banana yoshimoto

10. Tình yêu là cái mà khi ta nhận ra thì ta đã trót làm rồi, dù ở tuổi nào cũng thế. Nhưng nó được phân chia rõ ràng thành loại có thể nhìn thấy và loại không nhìn thấy được kết cục, điều đó thì bản thân mình chắc chắn là hiểu rõ nhất. Trường hợp không nhìn thấy được là dấu hiệu của một tình yêu lớn đấy nhé” (Kitchen – Tr 124)

Kitchen - banana yoshimoto

Trích dẫn tiểu thuyết Nắp Biển  – banana yoshimoto

1. Trong cuộc sống hiện đại, bận rộn này, phải dành toàn bộ thời gian của mình cho một người chẳng hề quen biết, thật là đáng sợ

trích dẫn nắp biển

2. Cán cân giữa từ bi và tàn nhẫn trên cõi đời này lớn hơn rất nhiều so với những gì ta hình dung được. Nó to lớn đến mức con người chỉ có thể bơi bên trong, giật mình sửng sốt và rồi chấp nhận.

trích dẫn nắp biển

3. Nhiều người cho rằng trên đời không có gì là đẹp đẽ, thực ra những điều đẹp đẽ vẫn tồn tại một cách khiêm nhường và thật giản dị.

trích dẫn nắp biển - banana yoshimoto

4. Đừng quá bận tâm về vật chất, chỉ cần mỗi ngày trước khi đi ngủ đều cảm tạ một ngày trôi qua thì dù có ở đâu, con người ta cũng có thể là con người. Dù bị mọi người soi mói đến đâu, em cũng không nao núng. Vì thế mà dù có bị trôi dạt về đâu, em cũng không ngại. Đi đến đâu em sẽ biến nơi đó thành tốt đẹp.

trích dẫn nắp biển - banana yoshimoto

Trích dẫn tiểu thuyết Hồ – banana yoshimoto

1. Con người ta dù không có ý định làm người lớn nhưng khi bị xô đẩy và phải lựa chọn, tự nhiên người ta sẽ trưởng thành.

hồ - banana yoshimoto

2. Suốt cuộc đời này, có lẽ chúng tôi sẽ chẳng bao giờ còn sống chung dưới một mái nhà. Nghĩ đến đó tôi chợt thấy chuỗi ngày vô nghĩa đã trở thành những kỷ niệm không thể đánh đổi.

hồ - banana yoshimoto

3. Đó là một quyết tâm được xây dựng trên nền móng mong manh tới mức có thể bị gió thổi bay bất cứ lúc nào.

ho3

4. Mặc cho tình thế vô cùng chênh vênh của hai chúng tôi, mặc cho sự kết hợp yếu ớt, giống như những kẻ đi trên mặt băng mỏng, chỉ cần một người ngã thì sẽ kéo người kia ngã theo, tôi đã nói ra điều ấy với niềm xác tín.

hồ - banana yoshimoto

5. Sau khi cẩn trọng bóc đi từng lớp sự cảm thông giả tạo bề ngoài thì sẽ thấy một cảm giác tha thứ tinh khôi, nhẵn mịn như vừa khời sinh từ đó.

hồ - banana yoshimoto

6. Nghe một câu chuyện trắc trở của người khác cũng giống như cầm tiền của người ta vậy, không thể chỉ nghe xong để đấy. Bởi khi đã nghe nghĩa là ta sẽ nhận lấy trách nhiệm.

hồ - banana yoshimoto

7. Bản thân tôi không có vết thương lòng nào sâu sắc, thành thử tôi không thấm thía được tâm trạng của một con người đã phải trải qua những điều kinh khủng trong quá khứ. Và ắt là tôi không được phép cho rằng mình hiểu. Thừa nhận mình không hiểu những chuyện mình thực sự không hiểu chính là tôn trọng người đó.

hồ - banana yoshimoto

8. Chỉ ở giai đoạn đầu của tình yêu người ta mới chịu đựng điều mình không thích vì người kia. Tới khi cả hai biết rõ điều người kia không thích thì tự nhiên họ sẽ không còn làm thế nữa.

hồ - banana yoshimoto

9. Tôi nghĩ, quan trọng nhất không phải là đấu tranh để xóa đi sự khác biệt, mà là thấu hiểu sự khác biệt và lý do tồn tại của những người khác

hồ - banana yoshimoto

10. Nó quá ư đẹp đẽ, thành ra cũng giống như một nỗi buồn.

hồ - banana yoshimoto
hồ – banana yoshimoto

11. Nó thật giống với cái cảm giác khi chợt nhận thức rằng, nếu nhìn đời bằng đôi mắt mở to, ta sẽ thấy thật ra khoảng thời gian mình được sống trên cõi đời này chằng nhiều nhặn gì.

hồ - banana yoshimoto

12. Thứ tinh yêu không chỉ là lo lắng cho nhau, ôm nhau vào lòng, muốn được ở cùng nhau, mà là thứ tình yêu chính vì phải cốkìm nén thật chặt ở trong lòng nên mới cảm nhận được một cách tuyệt đối đến vậy. Là thứ tình cảm thực sự đằng sau những giăm bông và tiền mặt.

hồ - banana yoshimoto

13.  Bởi thế,tớ nghĩ sinh vật được gọi là mẹ ấy luôn tìm cách ủ ấm cho những kẻ bị lạnh, ban phát thức ăn cho những kẻ đói bụng, bất chấp hoàn cảnh có như thế nào.

hồ - banana yoshimoto

14. Cuối cùng, tớ đã học được rằng logic và điềm đạm khác hẳn với đồng chất và lặng lẽ. Đồng chất là trạng thái chỉ đạt được khi đánh mất mình.

hồ - banana yoshimoto

15. Những cảm xúc chẳng là gì cả… Nó chẳng có ý nghĩa gì nhiều hơn là việc gọi ra từ bộ não, hay con tim, hay từ đâu đó một số lượng vô hạn các kết hợp được gom lại trong một vùng có tên ‘những điều tốt đẹp’, hoặc các kỷ niệm được tập hợp dưới tiêu đề ‘những điều cay đắng’.

hồ - banana yoshimoto

16. Với một kẻ chưa từng bị hủy hoại như tôi, việc chấp nhận thật dễ dàng. Dù đi tới nơi đâu trên thế giới này thì con người nhìn chung vẫn vậy thôi. Đâu cần phải tha thứ cho bằng hết mọi lỗi lầm mới có thể yêu thương. Nghĩ như thế, ta sẽ dễ dàng bỏ qua với một tiêu chuẩn bớt khắt khe hơn.

hồ - banana yoshimoto
hồ – banana yoshimoto
Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply