banner web

Thông tin ngoài lề tiểu thuyết Bá Tước Monte Cristo

Bá tước Monte Cristo

Bá tước Monte Cristo là một tiểu thuyết phiêu lưu của Alexandre Dumas cha trong đó kể về hành trình Edmond Dantes từ một người bình thường rồi bị hãm hại đi tù. Sau đó bị giam và sở hữu hòn đảo Monte Cristo, trở thành bá tước Monte Cristo quay về quê hương trả thù những kẻ hãm hại anh. Trong tác phẩm có nhắc đến từ Catalan là một vùng đất tự trị ở nước Tây Ban Nha và Đảo Monte Cristo là hòn đảo có thật thuộc quyền sở hữu  nước Ý.

Alexandre Dumas
Nhà văn Alexandre Dumas Cha

1.Làng Catalan

Tôi đang đọc cuốn tiểu thuyết này do dịch giả Lê Đình Chi dịch của nhà xuất bản Đinh Tị thì khi đọc đến chương III xuất hiện tiêu đề chương là “Làng Catalan”. Đây là ngôi làng nơi sinh sống của Mercédès – hôn thê của Edmond Dantès với truyền thống kết hôn “cận huyết” trong dòng tộc. Trong tiểu thuyết thì nơi đây thuộc Marseille.

Vốn là một fan Barça đã hơn 20 năm nên cũng biết ít nhiều nên muốn chia sẻ với các bạn một ít thông tin “cơ bản”

Tây Ban Nha với lịch sử phức tạp và không phải khối thống nhất mà tồn tại nhiều vùng tự trị và một trong những vùng tự trị đó có tên là Catalunya. Catalunya tọa lạc ở miền đông bắc bán đảo Iberia (gồm 2 nước Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha).

Bản đồ Catalunya
Bản đồ Catalunya – Tây Ban Nha

Catalunya bao gồm bốn tỉnh: Barcelona, Girona, Lleida, và Tarragona. Đây là một vùng tự trị có ngôn ngữ riêng là tiếng Catalan, có quốc huy và cờ riêng, có nhà nước điều hành và không bị chi phối nhiều bởi nền chính trị ở Tây Ban Nha. Thành phố Barcelona là thủ đô, là thành phố lớn nhất nơi đây.Ngoài ra có 3 đội bóng đá nơi đây là Barcelona, Espanyol và Girona đang thi đấu trong hệ thống giải bóng đá Tây Ban Nha.

Ngoài ra còn có một đội bóng của những người sinh ra tại đây là “đội bóng quốc gia Catalunya” mà huy hiệu và màu áo với 2 màu đỏ vàng sọc đỏ.

Catalan là tính từ sở hữu của Catalunya trong tiếng Anh , có nghĩa thuộc về hoặc có liên quan tới vùng Catalunya và là một cái tên để chỉ ngôn ngữ, con người thuộc Catalunya. Catalunya qua một số ngôn ngữ :

  • Catalunya (tiếng Catalunya)
  • Catalonha (tiếng Occitan)
  • Cataluña (tiếng Tây Ban Nha)
  • Catalonia ( Tiếng Anh)

Một cuốn tiểu thuyết của George Orwell là” Catalonia Tình yêu của tôi” cũng nói đến vùng đất này.

>> Bá tước Monte Cristo và những bài học cuộc sống

2. Đảo Monte Cristo là hòn đảo có thật tại nước Ý (Italia)

Monte Cristo là trước đây có tên là Oglasa (trong tiếng Hy Lạp cổ đại: Ὠγλάσσα Ōglassa), là một hòn đảo nhỏ trong 7 hòn đảo nằm trên vùng biển Tyrrhenus thuộc quần đảo Tuscan – Nước Ý. Về mặt hành chính, đảo Monte Cristo thuộc một phần của đô thị Portoferraio, Livorno, nước Ý. Hòn đảo có diện tích 10,39 km2 với khoảng cách 4,3 km tại điểm rộng nhất.

Đảo Monte Cristo
Đảo Monte Cristo

Bao quanh hòn đảo là các bờ biển dốc đứng, có chu vi khoảng 16 km .Hòn đảo được duy trì trong tình trạng là một khu bảo tồn thiên nhiên và là một phần của Vườn quốc gia Quần đảo Toscana.

Những hang động ở Montecristo đã từng là nơi ẩn náu của nhiều ẩn sĩ người vandale của vua Genseric vào thế kỷ thứ 5 sau công nguyên. Cái ẩn sĩ đã đặt tên thánh cho hòn đảo là “Mons Christi”, nguồn gốc cái tên Montecristo bắt đầu từ đây. Vào đầu thế kỷ thứ 7, một tu viện dòng St Mamilian được thành lập và một nhà nguyện được xây dựng trong cái hang các ẩn sĩ đã trú ẩn. Qua nhiều năm, với sự quyên góp của vài gia đình quý tộc đã giúp cho tu viện càng thịnh vượng và giàu có.

Trong những năm 1550, tên cướp biển nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ là Râu Đỏ (Red Beard) và người kế nhiệm hắn là Dragut đã chiếm tu viện và thiết lập căn cứ của chúng tại Montecristo, cũng từ đó dẫn đến nhiều truyền thuyết về kho báu trên đảo. Dragut được cho rằng đã mang của cải hắn cướp đem giấu trong một cái hang động ẩn nào đó trên đảo.

Đảo Monte Cristo
Đảo Monte Cristo
Đảo Monte Cristo
Đảo Monte Cristo

Qua nhiều thế kỷ nhiều người đã cố gắng tìm kiếm kho báu của Dragut, nhưng không ai thành công. Các huyền thoại về đảo giấu vàng nơi đây cũng là nguồn cảm hứng cho Alexandre Dumas sáng tác ra cuốn Bá tước Monte Cristo.

Năm 1842,  Alexandre Dumas cha đã đến hòn đảo trong đoàn quân của cháu trai Napoleon Bonaparte. Ông nhanh chóng cảm mến hòn đảo vì thế ông đã quyết định viết cuốn bá tước Monte Cristo với nhân vật chính là Edmond Dantes.

Edmond Dantes là người khám phá ra kho báu của cướp biển từ một tiết lộ của một người vốn là bạn thân trong tù có tên là Abbé faria. Edmond Dantes trốn khỏi ngục tù, tìm thấy kho báu ở đây và mua cho anh ta danh hiệu Bá tước Monte Cristo. Từ đó anh ta bắt đầu báo thù những kẻ  đã vu khống anh ta là kẻ phản quốc và bắt anh ta đi lưu đày

———-

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply