banner web

Walt Disney đã phù phép truyện cổ Andersen và Grimm

Truyện cổ Grimm và Andersen

Truyện cổ Andersen và Grimm là truyện cổ tích nhưng khi đưa lên làm phim hoạt hình thì Walt Disney đã sửa nguyên tác rất nhiều để có cái kết và tình tiết hấp dẫn phù hợp với đối tượng trẻ em.

Ngày còn nhỏ, khi bạn xem phim hoạt hình do hãng phim hoạt hình Walt Disney sản xuất, thì hình ảnh nàng tiên cá với phần trên là của một thiếu nữ đẹp long lanh, phần dưới là đuôi cá dùng để bơi dưới biển nhưng sự thực thì chẳng có nàng tiên cá nào như thế. Đó là sự phù phép và biến hoá của hãng phim hoạt hình nổi tiếng Walt Disney để người cá đẹp long lanh, trở thành hình tượng được yêu mế hơn.

Người cá ngoài đời thực

Hình ảnh ngoài đời được cho giống với nàng tiên cá nhất chính loài LỢN BIỂN với cái đuôi giống đuôi cá, 2 vây như 2 bàn tay con người. Nó là loài thú có v..ú và đẻ con, cũng như cho con b..ú sữa. Có những loài vật tuy sống dưới nước nhưng không phải là loài cá như : Cá sấu là loài bò sát, cá voi hay cá heo cũng là loài thú có vú : đẻ con và cho con b.ú.

Hình ảnh Lợn Biển được cho giống với nguyên tác người cá nhất nếu chúng ta nhìn từ đằng sau.

lợn biển
Hình ảnh Lợn biển – Sách động vật biển (NXB Dân Việt)

Phim hoạt hình người cá của Walt Disney

Người cá là một hình tượng được kể trong truyện cổ của nhà văn người Đan Mạch : Hans Christian Andersen Walt Disney đã phóng tác tác phẩm này để hình ảnh người cá trở thành một biểu tượng.

Nàng tiên cá Walt Disney
Nàng tiên cá  của Walt Disney

Hãng phim Walt Disney đã làm một bộ phim hoạt hình cùng tên Nàng Tiên Cá vào năm 1989 và đã thay đổi kết cục câu chuyện của Andersen. Walt Disney đã kể lại hoàn toàn khác với truyện của Andersen khi bối cảnh là vua Triton cai quản đại đương và có 3 người con gái đều là nàng tiên cá, trong đó Ariel là nàng công chúa tốt bụng, hiện lành, nhân hậu luôn giúp tất cả mọi người.

Ở Đại dương có mụ phù thủy Ursula luôn luôn gây khó dễ cho các con vật ở đây, chống lại vua Triton, bà tìm cách hãm hại Ariel. Nhưng cuối cùng Ariel cùng các cư dân ơ đây đã tấn công mụ phù thủy Ursula để bà phù thuỷ không phá phách và gây tổn hại đến mọi người.

Nàng tiên cá Walt Disney
Nàng tiên cá Ariel và phù thuỷ Ursula 

Ariel đã đến xin phép cha là vua Triton để Ariel và hoàng tử Eric lấy nhau, sống hạnh phúc .Walt Disney cũng đã làm một bộ live-action cùng tên vào năm 2013.

Người cá từ truyện của Hans Christian Andersen

Tuy nhiên, trong câu chuyện gốc về Nàng tiên cá được sáng tác vào năm 1837 của nhà văn người Đan Mạch – Hans Christian Andersen thì Ariel và hoàng tử lại có cái kết hoàn toàn trái ngược với hoạt hình, tạo nên một câu chuyện tình yêu đơn phương đầy bi thương.

Truyện cổ Andersen
Nàng tiên cá trong truyện của Hans Andersen

Câu chuyện cũng mở đầu bằng khung cảnh một sinh vật là người cá. Nàng có tên là Ariel ở đại dương thì vô tình nàng cứu mạng hoàng tử Eric khi chàng bị rơi xuống biển và Ariel đã phát sinh tình cảm với hoàng tử Eric. Để có thể bên cạnh người mình yêu, nàng tìm đến vị phù thủy biển cả Ursula để lập giao kèo đổi giọng nói để lấy đôi chân đi lại như con người.

Nhưng có một điều kiện là để Ariel có thể mãi mãi được làm người là nàng phải giành được nụ hôn tình yêu đích thực cùng trái tim của hoàng tử trước khi được người này cưới làm vợ. Nếu như thất bại, Ariel sẽ không bao giờ được phép quay lại biển cả để làm người cá mà nàng phải chấp nhận trả giá bằng tính mạ..ng của chính mình.

Sau khi có được đôi chân như con người trên cạn, Ariel dù có thể đi bộ trên mặt đất nhưng mỗi bước đi của cô ấy  rất nặng nề và cũng chẳng thể nói chuyện với ai về thân phận của mình. Hoàng tử Eric cũng là người thường và chàng không biết người cứu sống chàng là nàng tiên cá Ariel. Nên chàng lại đem lòng yêu và quyết định kết hôn với cô gái mà chàng lầm tưởng là ân nhân cứu sống mình và bỏ mặc Ariel.

Do quá đau khổ, Ariel tìm mụ phù thủy để lập một giao kèo khác để quay về biển cả nhưng mụ ta ra điều kiện nàng phải giết chết hoàng tử Eric.

Tuy nhiên, vì Ariel không thể giết chết người nàng yêu, nàng tiên cá đành chọn cách gieo mình xuống đại dương và cơ thể nàng dần biến thành bọt biển. Câu chuyện của nhà văn Andersen cũng đề cập đến việc sau khi vỡ tan thành bọt biển, nàng tiên cá được nhận làm con gái của khí thần, nàng bước chân vào địa ngục và chăm chỉ làm việc tốt suốt 300 năm trước khi có được tâm hồn như loài người mà cô đã từng mơ ước.

Do nguyên tác của nhà văn quá u tối nên hãng phim hoạt hình Walt Disney đã thay đổi gần như toàn bộ nửa cuối câu chuyện và biến nó thành một bộ phim hoạt hình về cái thiện chiến thắng cái ác, đem lại niềm vui, tiếng cười và thông điệp lạc quan đến cho những khán giả nhí.

Truyện cổ Grim và Andersen không phải truyện thiếu nhi

Nhiều bậc làm cha làm mẹ khi mua mấy quyển truyện cổ Grimm và Andersen rồi đọc cho con nghe vì nghĩ là truyện cổ tích nhưng khi họ đang đọc thì bị khựng lại vì những tình tiết trong truyện và hỏi tại sao nó tăm tối, bạo lực hay âm mưu th.â.m đ.ộc như thế khác hẳn với những phim hoạt hình của Walt Disney.

Sự thật thì 2 cuốn truyện của 2 tác giả này không phải dành cho thiếu nhi mà là truyện kể lưu truyền trong dân gian và 2 ông tác giả trên nghe kể rồi viết lại. Cốt truyện phản ánh đời sống và văn hoá của những người dân lao động bình thường nên có những truyện không kết thúc có hậu như trên phim Walt Disney làm…rồi họ đâm ra “ghét” cuốn sách. Tất cả do cha mẹ và mấy bạn lớn chưa đọc qua rồi đọc cho con nghe thôi.

>> Đọc thêm : 100 năm ngày mất của Franz Kafka

Sự thực vài truyện trong truyện cổ tích Grimm

Nàng Bạch tuyết và 7 chú lùn

Bạch tuyết và 7 chú lùn
Bạch tuyết và 7 chú lùn

Bạch Tuyết con của một vị vua và mẹ Bạch Tuyết là hoàng hậu. Khi mẹ cô qua đời thì vua cha cưới vợ khác.Sau đó phong bà ta làm hoàng hậu. Bạch tuyết mới 7 tuổi thì khi bị mẹ ghẻ âm mưu hãm hại vì nghe lời chiếc gương thần khi nó nói Bạch Tuyết là người đẹp nhất thế gian.

Bà sai một tên thợ săn đưa cô bé vào rừng để “s.á.t h.ạ.i”. Mụ còn ra lệnh phải đem mang gan, phổi của Bạch Tuyết về cho bà ta làm vật chứng. Nhưng ông thợ săn không ra tay và tha cho Bạch Tuyết lang thang trong rừng.

Ông thợ săn đã mang bộ đồ lòng của lợn rừng về đưa cho bà hoàng hậu. Sau khi nàng bạch tuyết mà bà tưởng là đã chết, thì bà lại hỏi chiếc gương thần ai là người đẹp nhất thì gương trả lời vẫn là nàng bạch tuyết, nói rõ Bạch Tuyết đang ở trong rừng cùng các chú lùn.

Bà hoàng hậu tới nhà các chú lùn rao bắn thắt lưng đủ màu, và Bạch tuyết mua một cái thì bà Hoàng Hậu tiến tới thắt chặt dây lưng làm bạch tuyết khó thở mà lịm dần đi. Bà nghĩ Bạch Tuyết đã c.h.ết.

Lần thứ 2 bà đi bán lược tẩm độc cho Bạch Tuyết, bà chải đầu cho Bạch Tuyết và nàng bị nhiễm độc sau đó bà bỏ đi. Các chú lùn về nhà tháo lược ra, Bạch tuyết tỉnh dậy.

Lần thứ 3 thì bà đi bán táo tẩm độc. Bà tự tay bổ 2 ra làm hai nữa, bà ăn phần không có độc, bạch tuyết ăn phần độc và ngất đi. Các chú lùn về nhà thấy Bạch Tuyết đã chết. Họ đóng quan tài bằng thuỷ tinh để đó thì một chàng hoàng tử tới xin ở qua đêm trong nhà các chú lùn. Chàng đã nhìn Bạch Tuyết và say mê, sau đó chàng đã xin cổ quan tài này về làm kỷ niệm. Các chàng lính khiêng cổ quan tài đi từ rừng ra ngoài, giữa đường bị sốc khiến miếng táo văng ra khỏi miệng nàng nên Bạch Tuyết tỉnh dậy. Hoàng tử cưới Bạch Tuyết và trừng phạt bà hoàng hậu bằng cách cho bà ta xỏ chân vào đôi giày sắt được nung đỏ và nhảy cho tới khi ngã lăn ra đất mà ch.ế.t.

Nàng Lọ Lem

Nàng lọ lem
Nàng lọ lem

Lọ Lem không mất cả cha lẫn mẹ mà cha mẹ cô còn rất giàu có. Một ngày mẹ cô mất thì cha cô cưới mụ vợ thứ 2 kèm theo 2 đứa con riêng của mụ. Cha cô bé vẫn sống cạnh cô và mẹ con dì ghẻ nhưng ông không hề quan tâm chăm sóc cô.

Họ cho cô gái nằm ngủ ở đống tro và bắt nàng làm việc quần quật phục vụ mẹ kế và 2 con gái của bà nên lúc nào nàng cũng lem luốc. Ông mua đồ đẹp và kim cương – đá quí cho 2 cô con gái nhưng chỉ đưa cành cây cho Lọ Lem vì Lọ lem yêu câu như vậy. Nàng lọ lem cầm cành cây và nhân giống thành cây để trồng bên cạnh mộ mẹ. Hàng ngày nàng ra đây nói chuyện với mẹ. Trong một lần có vị hoàng tử đến làng mở tiệc da hội, Lọ Lem được các chim và muông thú giúp có đồ để dự tiệc và đánh rơi chiếc giày. Hoàng tử đã cầm chiếc giày này đi tìm người con gái cùng nhảy với chàng.

Khi hai cô con gái của bà vợ thứ 2 không thử vừa giày của hoàng tử (đứa con gái thứ nhất cắt ngón chân cái, đứa thứ 2 chặt gót chân để mang giày nhưng bị hoàng tử phát hiện). Hoàng tử hỏi ông cha có còn người con gái nào nữa không. Ông đáp: “Không! Người vợ quá cố chỉ để lại cho thần một đứa con gái nhem nhuốc tên là Lọ Lem. Cô ấy đang ở trong bếp” Thế hoàng tử vào bếp tìm thấy lọ lem.

Công chúa tóc mây Rapunzel

Công chúa tóc mây Rapunzel
Công chúa tóc mây Rapunzel

Công chúa tóc mây Rapunzel không phải là công chúa  mà là con của cặp vợ chồng nông dân bình thường và Rapunzel là một loại rau. Mẹ cô gái thèm ăn rau rapunzel phía bên kia hàng rào. Đó là vườn rau của một mụ phù thuỷ.

Cha cô đi hái trộm rau của mụ phù thủy và mụ bắt gặp. Mụ đòi đổi lấy đứa con gái chưa ra đời của ông nếu ông muốn lấy rau và ông đã đồng ý. Sau khi con gái của họ ra đời, mụ đặt tên là Rapunzel. Mụ đã nhốt Rapunzel trong một cái tháp không có bậc lên hay cửa để ra vào, và Rapunzel bện tóc lại thả xuống cho mụ ta lên. Sau đó có chàng hoàng tử nọ vì mê tiếng hát của cô gái nên leo lên tháp. Mụ phù thuỷ bắt gặp và cắt luôn tóc của Rapunzel.
————

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply