banner web

[Review]Hạt ngọc trai – John Steinbeck

Hat ngọc trai - John Steinbeck

Hạt ngọc trai là tiểu thuyết của nhà văn John Steinbeck kể về gia đình gồm 3 thành viên người chồng tên là Kino, người vợ tên là Juana và người con trai bé nhỏ tên là Coyotito. Họ làm nghề ngư phủ ở làng chài nghèo, gia tài của họ không có gì đáng giá ngoài chiếc thuyền đi đánh bắt cá mà truyền từ đời ông nội Kino, đến cha Kino và Kino.

Hằng ngày Kino chèo thuyền đánh bắt cá, bên cạnh việc mò ngọc trai để kiếm thêm thu nhập. Mọi chuyện cứ thế diễn ra, nhưng vào một buổi sáng nọ, Coyotito bị một con bò cạp cắn và dính độc. Đứa bé tím tái, chỗ cắn lại sưng vù. Trong làng chài này, đã có nhiều người bị bọ cạp cắn, và đã không qua khỏi. Họ cần một bác sĩ khám cho thằng bé nhưng họ biết rằng bác sĩ sẽ không đến những gian nhà cỏ xiêu vẹo, nghèo nàn này. Thế là Juana quyết định bế Coyotito đến thẳng nhà bác sĩ trong thị trấn, tiến vào nơi những ngôi nhà trát vô vữa sạch đẹp.

Đến nhà của bác sĩ duy nhất trong vùng nhưng viên bác sĩ biết là Kino không có tiền nên hắn từ chối tiếp và chữa bệnh cho thằng bé. Kino thấy như mình bị xúc phạm, đôi bàn tay anh đấm mạnh lên thành cổng nhà bác sĩ để tỏ sự tức giận.

Họ trở về nhà cỏ, Juana bế Coyotito cùng Kino lên thuyền ra khơi để “mò ngọc trai”. Họ biết rằng chỉ có mò được viên ngọc trai thì họ mới tiền và có thể chữa bệnh cho thằng bé.

MỘT TAI ƯƠNG XẢY RA – MỘT ĐIỀU KỲ DIỆU CHỢT ĐẾN

Kino cứ thế lặn xuống biển, vào từng hốc đá tìm con trai để lấy hạt ngọc trai. Khi nỗi thất vọng hằn lên đôi mắt vì những con trai anh tiếp xúc thì chẳng có một viên ngọc nào.Trong sự thất vọng thì anh nhìn thấy một con trai khá to ở đằng xa. Anh tiến đến và vớt con trai lên đem lên thuyền. Juana nhìn thấy và cầu nguyện, Kino dùng giao và tách con trai ra, họ nhìn thấy “hạt ngọc của trần gian” to bằng ngón tay cái.

Khắp cả dân làng ai cũng biết đến, họ truyền tai nhau về hạt ngọc trần gian này. Chuyện cũng đến tai bác sĩ, cha xứ ở khu nhà đá trát vôi vữa. Bác sĩ tìm đến Kino và đề nghị chữa độc cho Coyotito đề nghị Kino có thể trả bằng ngọc trai. Viên cha xứ đế nhà cỏ của Kino ban phép thánh làm bí tích hôn phối cho Kino và Juana…..Kino chỉ thầm cười, đứng yên lặng một góc nhà và đang nghĩ rằng họ nghe anh tìm được viên “hạt ngọc trần gian”nên tìm đến thôi.

hạt ngọc trai - john stein beck
Hạt ngọc trai – John Steinbeck

ĐEM BÁN NGỌC TRAI KHÔNG ĐƯỢC GIÁ – BẤT HẠNH BẮT ĐẦU XẢY RA.

Vào buổi sáng yên bình, Kino thông báo mình sẽ đến thị trấn bán viên ngọc trai này. Nhưng anh đâu biết rằng những tay bịp bờm, lừa gạt đang chờ anh ở đây qua những tay môi giới bán ngọc trai. Kino mong muốn sẽ có số tiền lớn để Coyotito có thể học hành, có thể biết chữ, có tương lai hơn. Anh muốn mình và Juana sẽ được tổ chức đám cưới trong nhà thờ. Nhưng khi anh đến bán ngọc trai thì những tay môi giới lừa gạt anh đây không phải là ngọc trai, thì là một viên đá lấp lánh. Họ chỉ trả giá 1000 peso, cùng một đám con buôn khác kéo tới, có người chỉ mua với giá 500 peso, nhưng anh muốn 50.000 peso. Cuộc mua bán thất bại, Kino cùng viên ngọc ra về.

Kino tức tối trở về nhà và tự nhủ rằng họ đang lừa gạt mình, anh đem chôn ngọc trai vào một góc nhà. Nhưng đêm đen lúc nào cũng che giấu một tội ác kinh hoàng. Có nhiều kẻ thèm khát “Hạt ngọc trần gian”, họ đến lều Kino định cướp ngọc nhưng Kino cảnh giác và đánh nhau với chúng. Lần này anh chiến thắng nhưng mỗi đêm tôi anh lại căng thẳng vì không biết ai sẽ đến tiếp theo để cướp viên ngọc trai của anh. Cuộc sống đang yên bình, thì bây giờ trở nên bất ổn. Họ luôn sống trong tình trạng nguy hiểm rình rập.

 HẠT NGỌC TRAI VỀ VỚI BIỂN VÀ CUỘC CHẠY TRỐN BẮT ĐẦU

Juana lúc nào cũng lo lắng và luôn nói với Kino rằng hãy đem vứt viên ngọc trai đi vì nó chính là nguồn cơn của tai hoạ. Nhưng Kino không nghĩ vậy vì viên ngọc này chính là may mắn và là niềm hy vọng đổi đời của anh cùng Coyotito. Anh không thể vứt bỏ niềm hy vọng của mình. Một đêm nọ Juana đào viên ngọc trai mà Kino giấu dưới đất đem ra biển vứt nhưng Kino phát hiện và chạy theo. Kino và Juana giành giật và gây thương tích cho nhau và Kino thành công khi bảo vệ được viên ngọc trai không bị vứt xuống biển.

Nhưng trong đêm tối ấy, có một người theo dõi và đã ra tay đánh nhau với Kino để giành viên ngọc trai. Hai bên lao vào nhau, đánh đấm cuối Kino chiến thắng và kẻ trộm nằm chết trên vũng máu từ con dao của Kino.

Kino hoảng loạn, kéo cái xác vào một bụi cỏ, bảo Juana về bế Coyotito chuẩn bị chạy trốn vì anh đã giết người. Nhưng Juana về chỉ kịp bế Coyotito chạy ra ngoài thì một đám người đã lao vào nhà anh lục lọi.Họ tìm không thấy viên ngọc nên đã đốt luôn ngôi nhà cỏ của gia đình anh.

Kino và Juana bất lực nhìn gia sản bị cháy rụi mà không làm được gì. Anh ra bờ biển thì phát hiện chiếc thuyền của anh cũng bị ai đó đâm thủng khi nước đang tràn vào. Sự tức giận, căm thù dâng lên trong người Kino nhưng anh sẽ làm gì đây.

Kino bèn tìm anh trai và chị dâu của mình là Juan Tomás và Apoloni nhờ họ giúp đỡ để trốn thoát khỏi đây. Họ men theo đường rừng, vượt núi để trốn thoát nhưng hiểm nguy nào có buôn tha vợ chồng Kino. Họ bị một đám thợ săn chuyên nghiệp săn đuổi, một tên cưỡi ngựa với khẩu súng và 2 tên dò đường tìm dấu vết. Kino và Juana vừa đi vừa xóa dấu vết, theo dõi bọn săn lùng….nhưng trốn mãi cũng không thể thoát được nên Kino quyết định “tập kích” 3 người này.

 PHÁT SÚNG LẠNH LÙNG VÀ SỰ TRỞ VỀ ĐỂ RA ĐI.

Juana cùng Coyotito trốn vào một hang núi. Kino quyết định chiến đấu với bọn săn người này. Bọn này là bọn chuyên nghiệp, chúng nghe tiếng khóc của Coyotito, chúng đoán được là đang ở gần vợ chồng Kino. Tên cầm súng quyết định bắn 1 phát về phía tiếng khóc và đâu biết rằng viên đạn này đã trúng Coyotito (dù John Steibeck không miêu tả chi tiết nhưng trong đoạn trở về của Kino và Juana ông nói đứa bé c.h.ế.t vì viên đạn vỡ sọ).

Kino chờ sơ hở khi 3 tên này thay phiên nhau canh gác. Anh vùng dậy đánh nhau với tên giữ súng, và dùng rựa mà Juan Tomás đưa chém chết tên này, giành được khẩu súng. Hai tên còn lại bị anh dùng súng g.i.ế.t c.h.ế.t.

Một thời gian sau, dân làng thấy Kino và Juana trở về với vẻ mặt lạnh lùng như thoát khỏi cõi nhân sinh. Kino vai đeo súng, Juana đeo tay quải mà dính toàn máu đã khô, là xác thằng con trai Coyotito. Họ tiến ra biển, Kino lấy “hạt ngọc trần gian” ra đưa cho Juana nhưng Juana không nhận mà nói Kino hãy ném xuống biển. Kino nhìn viên ngọc trai nhớ về Coyotito, nhớ về căn nhà của mình, nhớ về những ngày tháng yên bình trước khi nhặt được viên ngọc này và ném mạnh viên ngọc trai xuống biển. Tất cả đã kết thúc, họ rời đi và dân làng chẳng biết họ đi đâu. Sau này, những câu chuyện về Kino, Juana và “hạt ngọc trần gian” trở thành truyền thuyết. Dân làng kể cho nhau về họ, từ đời này sang đời khác.

Khi thượng đế trao cho bạn một món quà thì ngài sẽ lấy của bạn một thứ khác. Cuộc sống này khi bạn nhận một điều “may mắn tột cùng” thì cũng là lúc bạn sẽ nhận một điều “bất hạnh cùng cực”.

————-
Chim Én 

Triệu Dương

Leave a Reply