banner web

Sài Gòn : 30 Tết Nhâm Dần 2022 – Bát ngát tình thương

Sài Gòn giao thừa

Tết Nhâm Dần là cái tết thứ 3 của tôi và gia đình ở Sài Gòn vì dịch covid. Sáng nay 29 Tết cũng là ngày giao thừa – thời gian chuyển giao giữa năm cũ Đinh SửuNhâm Dần, vợ chồng tôi sang nhà ngoại ở Bình Thạnh. Tôi phải trông con và tìm chỗ cho nó chạy nhãy, vui đùa vì nhà ngoại nhỏ nên phải ra ngoài đường.

Tìm chỗ cho thằng con vui chơi

Hai cha con đang lang lang, thì tôi tìm được một chỗ rộng rãi và thoáng mát ở đường Lê Quang Định, Bình Thạnh, TPHCM. Khoảng sân rộng rãi, tha hồ cho thằng nhóc vui chơi.

Sài Gòn ngày 30 Tết, gió nắng ấm, trời trong xanh. Chắc hẳn, nhiều người đang quây quần bên mâm cơm cúng tất niên cùng gia đình, nhưng đâu đó vẫn còn những người cơ nhỡ, lang thang mà chưa biết đi đâu về đâu trong những ngày giáp tết như vầy.

Thấp thoáng từ đằng xa, tôi phải quan sát thằng con đang chạy nhảy thì xuất hiện một người đàn ông với dáng đi xiêu vẹo, ăn mặc lam lũ, trên vai còn đang đeo ba lô. Tôi vẫn chưa định hình, người đang ông đó là ai và mình đang giữ con nhỏ nên giữ khoảng cách với người đàn ông đó vì sự an toàn của đứa bé.

>> Lang thang Sài Gòn ngày nghỉ lễ

Sài gòn tình người mãi thắm thiết

Từ đằng xa, một người phụ nữ trung niên dừng xe lại, chị mở cốp xe và lấy bóp rồi cầm tờ 50.000 VNĐ đưa cho người đàn ông đấy rồi chị ấy quay đi, lên xe rời khỏi.

Phía bên kia đường, một người phụ nữ nhà ở gần đấy, mở cửa chạy ra dúi cho người đàn ông cây bánh tét, chai nước.

Người đàn ông dáng đi xiêu vẹo, mỗi khi ai cho quà, đều ngồi xuống, bỏ hết vào balo, cái nào ăn được thì ông ấy lấy ra nhai. Sau khi 2 người phụ nữ cho quà, ông cất vào ba lo thì ông lại khoác ba lo đi tiếp hướng về ngã tư Lê Quang Định và Nơ Trang Long hướng ra chợ Bà Chiểu. Nhưng mỗi nơi đi qua, đều vài người mở cửa tặng quà, người thì ổ bánh mì, người hộp bánh….

Tôi cứ nhìn theo, khi bóng người đàn ông khuất khỏi tầm mắt, trong lòng cảm xúc trào dâng, lệ chỉ muốn tuôn trào. Sài gòn trải qua 1 đợt dịch khủng khiếp, đã cướp đi mấy chục nghìn sinh mạng. Biết bao trẻ em đã mồ côi, nên người Sài Gòn giàu lòng thương cảm, bao dung.

>>[Thơ] Sài Gòn – hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo

Chưa có cơ hội làm điều thiện thì nên nghĩ thiện

Xã hội loài người dẫu biết nhiều thành phần nhưng có người tốt, cũng có người xấu nhưng chúng ta phải tin vào xã hội tốt đẹp để còn phát triển, để còn có lòng tin vào cõi đời này. Không ai sinh ra đã xấu xa cả, nếu người ta không gặp biến cố, lòng tham đi cùng sự ích kỷ.

Trở lại câu chuyện trên, bạn nghĩ gì khi trông thấy một người đàn ông khắc khổ gương mặt đầy vết dơ, đang đi xiêu vẹo khó nhọc từng bước trên đất Sài Gòn ngày 30 tết cuối năm như thếnày. Chúng ta đừng nên nghĩ xấu về bất kỳ ai khi chỉ tiếp xúc vẻ bề ngoài của họ, đừng nên phán xét ai khi chưa biết hoàn cảnh của họ. Nhìn người đàn ông này tôi đã thấy sự khắc khổ và họ xứng đáng với lòng tốt của bất cứ ai, nhất là trong ngày cuối năm thế này.

Tôi cũng có ý muốn giúp, muốn tặng người đàn ông kia một phần tiền trong những ngày cuối năm nay. Nhưng tôi đang ôm con nhỏ giữa đường sá xe cộ thế này, thì chẳng bao giờ đánh cuộc sự nguy hiểm của con vào chuyện gì, nhở nó có chuyện gì tôi sẽ ân hận. Tôi thật lòng muốn giúp nhưng tình cảnh hiện tại ko cho phép. Nên tôi chỉ ôm thằng con, lặng lẽ quan sát và chứng kiến một Sài Gòn bao dung, giàu tình thương, ấm áp nhu vậy.

Dù thượng tầng chính trị đang xảy ra nhiều sự cố về bộ kit test của Việt Á, việc bô ngoại giao nhận hối lộ. Nhưng đấy là việc của chính quyền, việc chúng ta sống là luôn nghĩ tốt, nghĩ thiện và tin vào xã hội tốt đẹp, văn minh. Người Sài Gòn vẫn luôn hào sảng và nhân ái như thế, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người yếu thế và cơ nhở theo cách riêng mỗi nơi.

Tôi chợt nhớ câu thơ của Trịnh Công Sơn :

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi

Sài Gòn


————–
Sài Gòn 31/01/2022

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply