banner web

[Review] Phù thuỷ xứ OZ và bài học cuộc sống

Phù thuỷ xứ OZ

Phù thuỷ xứ OZ là tác phẩm của văn hào người Mỹ Lyman Frank Baum. Truyện kể về chuyến phiêu lưu kỳ lạ của của cô bé Dorothy cùng những người bạn : Bù Nhìn, Người Thiếc, Sư Tử cùng đi đến xứ OZ (thành Ngọc Bích) với mong muốn nhờ phù thuỷ OZ thực hiện điều ước của mỗi nhân vật thành hiện thực. Cô bé Dorothy với mong muốn nhờ phù thuỷ xứ OZ đưa cô về nhà vùng Kansas. Bù nhìn mong muốn Phù Thuỷ OZ cho mình một bộ não. Người Thiếc mong muốn một trái tim. Sư Tử mong muốn có lòng dũng cảm.

Nhưng cuối cùng thì chẳng có một phép màu nào xảy ra cả vì OZ là tên phù thuỷ “bịp bợm” và không có bất cứ phép thuật nào nhưng nhờ vào ” thủ thuật nắm bắt tâm lý” đã thực hiện được những điều ước của Sư tử, Người thiếc, Bù nhìn thành hiện thực bằng những món đồ do chính ông sáng tạo ra.

Thông tin tác giả Lyman Frank Baum 

Lyman Frank Baum
Lyman Frank Baum

Lyman Frank Baum ( 15/ 05/1856 – 06/05/ 1919) là một tác giả nổi tiếng người Mỹ với những tác phẩm khoa học giả tưởng dành cho trẻ em, nổi tiếng nhất là tác phẩm Phù thủy xứ Oz. Ngoài 14 cuốn sách của xứ Oz, Baum còn viết 41 cuốn tiểu thuyết khác (không bao gồm 4 cuốn tiểu thuyết thất lạc, chưa được xuất bản), 83 truyện ngắn, hơn 200 bài thơ và ít nhất 42 kịch bản. Ông đã nỗ lực rất nhiều để đưa tác phẩm của mình lên sân khấu và màn ảnh; bản chuyển thể năm 1939 của cuốn sách đầu tiên của xứ Oz đã trở thành một bước ngoặt của điện ảnh thế kỷ XX.

Thông tin các nhân vật trong truyện Phù thuỷ xứ OZ

Cô bé Dorothy

Dorothy là cô bé gái mồ côi ba mẹ từ nhỏ và được gia đình chú Henry và thím Em nuôi nấng, đang sống tại vùng Kansas (1 bang miền Trung nước Mỹ ). Một ngày nọ, một cơn lốc xoáy lớn đã xảy ra ở đây và cuốn ngôi nhà Dorothy cùng chú chó Toto đến một vùng đất mới, lạ lẫm. Đó là vùng đất của người Munchkin xứ OZ với màu xanh lam là chủ đạo xuyên suốt mọi khung cảnh từ quần áo, ngôi nhà, những vật dụng khác đều màu xanh lam. Dorothy còn không biết rằng trong lúc ngôi nhà bị cuốn bay đến đây đã vô tình đè chết mụ phù thuỷ độc ác miền Đông. Điều này vô tình đã giải thoát người Munchkin khỏi sự cai quản của bà phù thuỷ độc ác này.

Họ thầm ơn cảm ơn Dorothy, sau đó cô bé đã nói chuyện với những người Munchkin và bà phù thuỷ miền Bắc. Bà cho Dorothy biết rằng họ rất cảm kích vì Dorothy đã tiêu diệt mụ phù thuỷ miền Đông, giúp họ được tự do và không còn bị thống trị bởi bà phù thuỷ kia nữa. Sau khi Dorothy trình bày hoàn cảnh của em, vì sao em bị lạc đến đây và mong muốn của em là được về nhà. Bà phù thuỷ Miền Bắc gợi ý cho Dorothy đến gặp phù thuỷ OZ giúp đỡ vì theo bà thì Phù Thuỷ OZ rất hùng mạnh và có nhiều phép thuật, biết đâu có thể giúp được Dorothy. Trước lúc lên đường bà đã trao đôi giày bạc của bà phù thuỷ miền Đông cho Dorothy và tặng cho cô ấy 1 nụ hôn như một loài bùa chú với ý nghĩa không ai có thể làm hại đến Dorothy.

Dorothy giải cứu bù nhìn

Dorothy gặp một tên Bù Nhìn đang bị treo lơ lững trên một cái cây gần hàng rào ở cánh đồng lúa mì. Vì em nghe tiếng thở than của một ai đó nên tiến lại gần Bù Nhìn thì phát hiện ra Bù Nhìn biết nói chuyện, đang nheo mắt nhìn Dorothy. Bù Nhìn nói chuyện với Dorothy và  muốn cô giải thoát hắn bằng cách giúp hắn thoát khỏi cây sào. Dorothy đã trèo lên hàng rào và gở móc giúp Bù Nhìn và để hắn xuống đất an toàn. Sau khi nói chuyện với Dorothy và biết Dorothy đến thành Ngọc Bích với hy vọng ông phù thuỷ OZ để giúp cô trở về nhà. Bù Nhìn than thở : “Tôi chẳng biết gì hết, tôi được bện từ rơm nên hoàn toàn không có trí não. Liệu OZ có thể cho tôi một bộ não ko”. Thế là Bù Nhìn ngỏ ý muốn cùng Dorothy đến thành Ngọc Bích với hy vọng là phù thuỷ OZ sẽ cho Bù Nhìn một bộ não. Bù Nhìn làm từ rơm nên mỗi khi vấp ngã sẽ không thấy đau, không ngủ và không cần ăn uống để duy trì sự sống.

Giải cứu người thiếc

Trên đường đi, Dorothy và Bù Nhìn nghe tiếng rên rĩ, tiếng cầu cứu từ trong một khu rừng. Cả hai cùng đến thì phát hiện ra Người Thiếc : “Có một người đàn ông làm bằng thiếc với chiếc rìu giơ cao trong tay, đứng im lìm bất động, không thể nhúc nhích”. Sau khi trò chuyện trò với Người Thiếc, anh ấy muốn Dorothy giải cứu bằng cách về nhà anh ấy lấy can dầu và tra vào từng khớp chân, khớp tay đang han gỉ của anh ấy để khiến nó trơn tru thì anh có thể cử động được. Dorothy và Bù Nhìn về căn nhà gỗ, tìm can dầu để giúp Người Thiếc đi lại bình thường. Người thiết kể về cuộc đời của mình, anh vốn là một tiều phu chăm chỉ và yêu một cô gái người Munchkin bằng cả trái tim mình. Cô ấy đã hứa lấy Người Thiếc khi Người Thiếc dựng cho cô ấy ngôi nhà đẹp.

Nhưng mẹ cô ấy không muốn như thế nên nhờ mụ phù thuỷ miền Đông phù phép làm Người Thiếc bị rìu chém đứt hết chân, tay , riêng thân bị đứt làm đôi khi anh đang đốn cây. Anh ấy phải nhờ người thợ rèn chế tạo ra một cơ thể mới với thân, tay, chân đều bằng thiếc như thế này. Nhưng người thiếc  lại không có trái tim. Anh ấy hỏi Dorothy : “Liệu phù thuỷ OZ có thể cho tôi một trái tim không nhỉ”. Dorothy cũng không biết OZ có làm được không nhưng Dorothy trả lời : “Việc này cũng dễ như cho Bù Nhìn bộ não thôi mà”. Thế là Người Thiếc muốn cùng Dorothy, Bù Nhìn đến thành Ngọc Bích với hy vọng phù thuỷ OZ cho anh ấy một trái tim. Người Thiếc làm từ Thiếc nên không bị ai làm đau, không cần ăn hay ngủ để duy trì sự sống.

Gặp sư tử nhát gan

Dorothy, Bù Nhìn, Người Thiếc băng qua một khu rừng rậm, gặp con Sư Tử từ trong bụi rậm bay ra tấn công Người Thiếc, Bù Nhìn, rồi tấn công con chó Toto thì Dorothy lao ra cản sư tử lại. Sư Tử chùng bước và lùi lại nhưng Sư tử nói với Dorothy rằng nó đã nhát gan từ khi còn nhỏ, khi gặp những thú lớn thì sư tử đều gầm lên doạ nạt nếu con vật không chạy mà phản kháng thì đến lúc đó sư tử sẽ chạy và sợ hãi. Sư Tử nói rằng khi gặp nguy hiểm thì tim nó lại đập thình thịch, sợ hãi không cách gì dũng cảm được. Khi biết Dorothy, Bù Nhìn, Người Thiếc đến xứ OZ để mong muốn cho mình cái não, trái tim và Sư Tử đã hỏi “Các bạn nghỉ phù thuỷ OZ có cho tôi lòng dũng cảm không” và ngỏ ý cùng các bạn ấy đến thành Ngọc Bích tìm phù thuỷ OZ. Thế là 4 người cùng nhau đi đến Thành Ngọc Bích.

Phù thuỷ xứ OZ

Cuộc hành trình đến xứ OZ

Người thiếc có trái tim rung động

Trên đường đi, Người Thiếc giẫm phải một con bọ cánh cứng. Điều này khiến người thiếc vô cùng đau lòng. Anh ấy đã khóc vì sát hại chú bọ cánh cứng tội nghiệp. Điều này chứng tỏ, Người Thiếc có trái tim và lòng trắc ẩn và có trái tim nhân hậu

Bù nhìn thông minh

Khi mọi người đi đến một khe núi dài, sâu mà không có bất cứ cây cầu bắt ngang để đi qua và đây là nơi ở của bọn Kalidah ( mình gấu đầu hổ) theo lời sư tử nói và Sư Tử rất sợ bọn người này. Khoảng cách giữa 2 vách núi thì quá dài, Bù Nhìn chợt nãy ra sáng kiến nhờ Người Thiếc chặt một cái cây dài bắt ngang qua cho mọi người đi qua bên kia. Sư tử lại khen Bù Nhìn thông minh “Sáng kiến tuyệt vời khiến người ta ngờ rằng trong đầu anh là bộ não chứ không phải là rơm” nên bù nhìn thông minh và có não chứ không phải như anh nghĩ rằng anh không có não. Khi tất cả đã qua bờ bên kia, trên cái cây vẫn còn 2 tên Kalidah đang đuổi theo. Bù Nhìn nói người Thiếc chặt cái cây để 2 tên Kalida rơi xuống vực sâu. Thế là cả bọn thoát nạn và tiếp tục hành trình.

Rồi cả bọn đến một con sông mà không có cây cầu nào. Bù Nhìn lại nghĩ ra sáng kiến nhờ người Thiếc đóng bè gỗ qua sông. Thật không may trong lúc chống sao, chèo thuyền thì Bù Nhìn lại bị dính lên cây sào cắm đã cắm quá sâu giữa lòng sông. Mọi người sau khi qua sông đi dọc bờ sông tìm Bù Nhìn thì nhìn thấy Bù Nhìn đang bị treo trên cây sào lơ lững. Tình cờ một chú cò bay ngang qua và Dorothy nói chuyện với chú cò và em muốn chú Cò cứu Bù Nhìn . Chú cò đã cứu bù nhìn, rồi cả bọn tiếp tục cuộc hành trình đế gặp Phù thuỷ xứ OZ

Lạc trong vườn hoa anh túc

Trên đường đi thì mọi người lạc vào vườn hoa Anh Túc. Vì hoa anh túc phát ra mùi hương gây nghiện khiến cho ai ngửi thấy đều bị say, Dorothy và chú chó Toto đã say ngủ khi ngửi mùi hoa anh túc ở đây. Bù Nhìn và Người Thiếc vì không có khứu giác nên không bị hoa anh túc làm say ngủ trong khi Sư Tử dần dần mất cảm giác và đang cố gắng chống chọi để không gục ngã.  Bù Nhìn và Người Thiếc phải đỡ Dorothy cùng vượt ra khỏi khu vườn này. Trong khi Sư Tử cố gắng chạy thục mạng với hy vọng sẽ ra được vườn hoa Anh Túc nhưng Sư Tử cũng đã ngất xỉu ở một đoạn đường phía trước không xa. Người Thiếc và Bù Nhìn đi tới gặp Sư Tử đang nằm ngủ li bì không động đậy và 2 đứa đã quyết định bỏ Sư Tử ở lại vì Sư Tử quá nặng không ai có thể cõng đi được. Người Thiếc, Bù Nhìn bế Dorothy cùng chó Toto tiếp tục đi ra khỏi vườn hoa anh túc.

Cứu nữ hoàng chuột đồng và giải cứu sư tử

Ra khỏi vườn hoa anh túc, Người Thiếc, Bù Nhìn và Dorothy đang ở một nhánh sông. Họ thấy một con chuột đang bị con mèo dí bắt. Người Thiếc vung rìu chém chết con mèo, cứu nữ hoàng Chuột Đồng. Để đền ơn Người Thiếc thì nữ hoàng Chuột Đồng tìm cách cứu sư tử khỏi vườn Hoa Anh Túc bằng cách nhờ vài trăm con chuột kéo chiếc xe mà Người Thiếc đã đóng. Sư tử được khiêng lên chiếc xe đó và cảm vài trăm con chuột kéo chiếc xe này để đưa Sư tử ra khỏi vườn hoa anh tuc. Sau khi Sư Tử tỉnh lại, mọi người kể cho Sư Tử nghe bầy chuột cùng nữ hoàng chuột đồng đã cứu mình ra sao. Sư tử thầm biết ơn tất cả.

Cả bọn đến gặp Phù thuỷ xứ OZ và nhận yêu cầu của Phù thuỷ xứ OZ

Cả bọn đến xứ sở OZ và gặp Phù thuỷ OZ. Ông nói rằng ông muốn các bạn đi giết mụ phù thuỷ miền Tây thì ông mới thực hiện điều mong muốn của mọi người. Dorothy khóc lóc vì không biết cách nào để giết được mụ phù thuỷ ấy trong khi bà ta lại ở rất xa. Cả Bù Nhìn, Người Thiếc, Sư Tử đều lắc đầu vì không biết cách gì giết được phù thuỷ miền Tây vì họ chưa giết người bao giờ cả. Nhưng tất cả lại nghĩ đến mong muốn của mình, và nghỉ rằng chỉ có phù thuỷ OZ mới thực hiện được mong muốn của mình nên cả bọn không có cách nào khác là phải lên đường đến xứ sổ Winky – nơi phù thuỷ miền Tây đang trú ngụ với hy vọng sau khi giết được Phù thuỷ miền Tây thì phù thuỷ OZ sẽ thực hiện lời hứa của ông với tất cả bọn.

Phù thuỷ xứ OZ
Phù thuỷ xứ OZ phiên bản điện ảnh

Giết chết mụ phù thuỷ miền tây

Trên đường đi đến xứ sở Winky, mụ phù thuỷ miền Tây đã sai bầy chó sói hung hăng đến tiêu diệt cả bọn nhưng nhờ sự gan dạ của Người Thiếc thì bầy sói đã bị giết sạch. Mụ phù thuỷ lại sai bầy quạ tới tiêu diệt cả bọn nhưng nhờ sự gan dạ của Bù Nhìn thì bầy quạ cũng bị tiêu diệt. Mụ phù thuỷ lại sai một đàn ong đến nhờ sự nhanh trí của Bù Nhìn là dùng rơm của Bù Nhìn phủ lên Sư Tử, Dorothy, chó Toto để ong không chích được họ. Còn Người Thiếc lấy thân che chở, đàn ong bay đến đốt Người Thiếc không được và gãy ngòi chết hết. Mụ phù thuỷ lại sai 20 người nô lệ Winky tới lấy mạng cả bọn nhưng khi đến nơi thì Sư Tử gầm lên vài tiếng, bọn người Winky sợ hãi và chạy đi hết. Mụ lại nhờ đến chiếc mũ vàng để sai khiến đàn khỉ bay tới bắt Dorothy, Sư Tử, Người Thiếc. Đàn khỉ bay đến nhấc Người Thiếc lên và thả Người Thiếc vào một vực sâu từng bộ phận cơ thể Người Thiếc rơi ra từng mảnh, rồi bọn khỉ bay moi hết rơm trong người Bù Nhìn rồi thả bộ quần áo của Bù Nhìn trên cành cây.

Chúng bắt sư tử và Dorothy về nhà cho mụ phù thuỷ. Mụ phù thuỷ miền Tây nhốt sư tử vào một các lồng và tìm cách đánh cắp đôi giày bạc của Dorothy mà bà phù thuỷ miền Đông đã tặng cho em. Trong một lần Dorothy vào nhà tắm, mụ phù thuỷ rình mò để lấy cắp đôi giày bạc chứa phép thuật của phù thủ miền Đông. Trong lúc giằng co thì Dorothy vô tình hấc xô nước vào người mụ khiến mụ phù thuỷ tan chảy thành nước vì mụ rất sợ nước. Thế là Dorothy vô tình đã tiêu diệt phù thuỷ Miền Tây mà em luôn lo sợ. Dorothy cứu sư tử ra ngoài thì gặp những bọn người Winky đang làm nô lê ở đây. Họ rất biết ơn cô khi đã giết mụ phù thuỷ miền Tây giải thoát cho họ khỏi sự cai trị của mụ ta. Họ ngỏ ý muốn đền ơn cô. Dorothy nhờ họ cứu Người Thiếc, Bù Nhìn để họ trở về bình thường. Và tất cả mọi người chia nhau đi tìm người thiếc và bù nhìn. Họ mặc lại áo và nhồi rơm vào bù nhìn, rèn và hàn lại từng bộ phận thân thể của người thiếc. Dorothy cầm chiếc mũ vàng của mụ phù thuỷ miền Tây quay về xứ OZ tìm phù thuỷ ở xứ Ngọc Bích để bắt ông thực hiện những điều ông đã nói khi mụ phù thuỷ miền Tây đã chết.

Phù thuỷ oz là tay bịp bợm và không có phép thuật

Nhưng từ nơi ở phù thuỷ Miền Tây về xứ OZ thì họ lại đi lạc và không thoát ra được cánh đồng cỏ mênh mông. Dorothy đã gọi nữ hoàng Chuột Đồng nhờ giúp đỡ. Nữ hoàng Chuột Đồng nói Dorothy hãy nhờ bọn khỉ biết bay giúp đỡ bằng cách niệm thần chú được viết ngay trong mũ. Dorothy  đã làm theo và bọn khỉ bay xuất hiện và chở cả bọn về thành Ngọc Bích, diện kiến phù thuỷ OZ. Nhưng OZ là tay bịp bợm cũng là người thường như Dorothy và không có một tý phép thuật nào. Ông đã đến nơi này trên một chiếc khinh khí cầu từ bang Omaha (nước Mỹ). OZ bằng những chiêu trò của mình dựa vào khoa học đã làm những người ở đây tưởng mình là phù thuỷ, họ rất kính nể ông, và ông chẳng có tý phép thuật nào.

Phù thuỷ OZ thực hiện điều mong muốn của mỗi người

Nhưng ông hứa sẽ cho Bù Nhìn một bộ não, Sư Tử là lòng dũng cảm, Người thiếc là trái tim còn Dorothy thì ông cần nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và tạo ra cái khinh khí cầu cho Dorothy quay về nhà như cách ông đã tới đây.

Lắp não cho bù nhìn

Ông tháo đầu bù nhìn đổ vào đó một ít cám trộn và kim loại rồi cố định bằng đinh ghim bên ngoài phủ rơm và lắp nó lại vào đầu bù nhìn và nói : “Từ nay về sau, anh đã trở thành người tài giỏi vì tôi đã cho anh một bộ não mới”. Bù nhìn vô cùng sung suớng vì đã có não.

Lắp tim cho người thiếc

OZ cắt lỗ nhỏ bên trái trước ngực người thiếc rồi để vào đó một trái tim bằng vải lụa nhồi mạt cưa rất đẹp và hàn miếng thiếc lại như cũ. Người thiếc vui vẻ, cảm ơn phù thuỷ OZ và về khoe với các bạn vì mình đã có trái tim

Trao lòng dũng cảm cho sư tử

Phù Thuỷ OZ cho sư tử uống một dĩa nước đặt trong một đĩa vàng màu xanh. Sư tử thắc mắc thì OZ trả lời : “thứ nước này khi vào cơ thể anh nó sẽ trở thành lòng dũng cảm, lòng dũng cảm chỉ ở trong cơ thể anh” .Sư tử hài lòng quay về khoe với các bạn là mình đã có lòng dũng cảm.

Phù thuỷ OZ rời khỏi thành ngọc bích và Dorothy tìm phù thuỷ miền nam

Oz không cách gì đưa Dorothy về Kansas được nên đã nhờ Dorothy cùng làm khinh khí cầu cùng ông bay qua sa mạc ra khỏi thành Ngọc Bích như cách mà ông đến đây. Ông nói rằng cũng đã chán cuộc sống ở thành Ngọc Bích rồi muốn đi một nơi khác. Đến khi khinh khí cầu làm xong, hơi nóng đã bơm vào thì OZ đã ở trên không trung, quăng dây cho Dorothy leo lên để rời khỏi đây nhưng dây đứt và Dorothy vẫn ở lại thành Ngọc Bích. Còn OZ thì đã bay xa rời khỏi thành Ngọc Bích trao lại quyền cai quản thành Ngọc Bích cho Bù Nhìn. Nhờ sự chỉ dẫn của người lính canh gác, cả bọn lại phải đến phương nam tìm gặp Glinda – Phù thuỷ miền Nam cai trị xứ Quadling để tìm sự giúp đỡ với hy vọng Glinda giúp Dorothy về Kansas.

Trên đường xuống Phương Nam, Sư tử đã giết con nhện khổng lồ trong một khu rừng và muôn thú suy tôn Sư Tử là chúa sơn lâm. Họ gặp một ngọn núi của bọn người lò xo với cái đầu láng bóng canh giữ ngọn núi và không cho ai đi qua. Dorothy nhờ phép thuật lần 3 (cuối cùng) của chiếc nón vàng gọi bầy khỉ bay chở cả bọn bay đến Quading. Xứ Quading đều toàn màu đỏ. Phù thuỷ Glinda cũng vận một bộ trang phục màu đỏ gặp gỡ cả bọn. Glinda nói rằng Dorothy có thể dùng đôi giày bạc của phù thuỷ Miền Đông để trở về Kansas ngay khi có được đôi giày đó nhưng Dorothy không biết cách sử dụng đôi giày bạc nên đã giải cứu Bù Nhìn, giải cứu Người Thiếc, và cùng Sư Tử đi đến thành Ngọc Bích gặp OZ để mong OZ thực hiện điều ước của mình.

Nếu Dorothy quay về Kansas với đôi giày này thì Dorothy sẽ không gặp 3 người bạn tuyệt vời này để giúp họ vượt qua mặc cảm cuộc sống để sống tiếp. Phù thuỷ Glinda đã mách cho Dorothy cách quay về Kansas bằng cách gõ 2 gót giày vào nhau 3 lần sau đó ra lệnh cho đôi giày nơi muốn đến với điều kiện Dorothy phải trao chiếc mũ vàng lại cho Glinda. Thếlà Dorothy đã quay về Kansas cùng chú Henry, thím Em. Còn sư tử quay về khu rừng rậm kia làm Chúa Sơn Lâm, Người Thiếc quay về Winky làm vua, Bù Nhìn về thành Ngọc Bích cai quản nơi này nhờ vào chiếc mũ màu vàng mà Glinda đang giữ để gọi đàn sư tử bay chở  Sư tử, Người thiếc, Bù nhìn về nơi mong muốn. Sau khi chuyến đi kết thúc, Glinda trao trả chiếc mũ vàng này cho con khỉ đầu đàng, để cả đàn khỉ không bị ai sai khiến nữa.

Những bài học xung quanh khi đọc xong Phù thuỷ xứ OZ

phù thuỷ xứ OZ
Phù thuỷ xứ OZ đã được dựng thành phim nhiều năm qua

– Dù bạn có được bảo bối hay bí kíp để trở thành người xuất sắc nhưng không biết cách sử dụng thì nó cũng chỉ là vô dụng. Điều mà bạn cần làm là tìm đúng người biết cách sử dụng nó để hướng dẫn bạn thành người xuất sắc như Dorothy có được đôi giày bạc với phép thuật nếu không nhờ Glinda thì đôi giày đó cũng ko giúp Dorothy quay về Kansas được. Nếu không có nữ hoàng Chuột Đồng thì Dorothy cũng không biết cách sử dụng mũ vàng phép thuật gọi bầy sư tử bay.

– Con người sinh ra ở đời có trí thông minh, biết tư duy hay không chỉ khi họ đối mặt với cuộc sống vô thường, sự nguy hiểm hay biến cố thì họ sẽ học được cách tư duy để vượt qua và vận dụng trí thông minh để sinh tồn. Khi bạn chưa đối mặt với những tình huống ngặt nghèo thì bạn cứ nghĩ mình không giỏi, ko thông minh. Trí thông minh thì chúng ta học hằng ngày đó kinh nghiệm sống, từ sách vở và sự từng trải của mỗi cá nhân . Như Bù Nhìn thì anh ấy luôn nghỉ mình vô dụng và cần một bộ não để tư duy nhưng kỳ thực trong chuyến phiêu lưu đến xứ OZ khi cả bọn bị đặt vào những tình huống ngặt nghèo thì anh ấy đã tỏ ra rất thông minh.

– Trái tim thì trong mỗi người chúng ta đều có nhưng lòng thương cảm, niềm trắc ẩn, sự thấu hiểu và cảm xúc thì mỗi người khác nhau chứ không phải là không có. Trái tim chi phối cảm xúc con người nhưng có những người tính tình “lạnh như băng” không bao giờ có cảm xúc với cái gì. Họ luôn mong muốn mình sống cảm xúc hơn như Người Thiếc nhưng kỳ thực, con người ai cũng có trái tim, lòng nhân hậu chẳng qua chưa gặp những tình huống để nó có tác dụng phát huy thôi. Chúng ta không cần như người Thiếc khi cần một trái tim để hạnh phúc hơn, có cảm xúc hơn. Chẳng qua chúng ta chưa gặp những trường hợp để cảm xúc lên tiếng thôi.

– Sự dũng cảm của con người đều tồn tại trong mỗi chúng ta, nó chỉ phát huy khi đặt trong những tình huống cụ thể. Những tình huống đó là những lựa chọn cuối cùng khi bị đặt trong những tình huống dở khóc dở cười buộc phải đưa ra quyết định dù đúng hay sai chưa phân định nhưng cần dũng cảm và quyết đoán, vượt qua mặc cảm tâm lý. Cũng như sư tử với bản thân là chúa sơn lâm nhưng mặc cảm tâm lý khiến sư tử luôn sợ hãi nhưng khi được muôn thú ở khu rừng ủng hộ đi giết con nhện hung ác. Sư tử đã không ngần ngại, dũng cảm lao lên giết chết con nhện. Vì sự dũng cảm đã ở trong người sư tử rồi, và chỉ cần một ai đó cho động lực để kích hoạt sự dũng cảm ấy thôi

– Một điều rút ra nữa là cuộc sống đừng trông chờ vào phép màu, sự thần thánh của bất cứ thế lực nào mà chúng ta phải tự sống, tự đấu tranh, dũng cảm đối mặt với từng bất hạnh trong cuộc đời này, phải hành động để tìm cách hoá giải khó khăn ấy. Chẳng ai có thể giúp ta xoay sở, vượt qua nó bằng chính chúng ta cả. Phép màu chỉ có trong truyện cổ tích thôi.

– Cuộc sống này nếu bạn giúp đỡ được ai trong khả năng thì cứ giúp đỡ, vì biết đâu khi một trong những người mà bạn đã giúp đở một ngày nào đó sẽ quay lại giúp bạn như Nữ Hoàng Chuột Đồng đã giúp đỡ giải cứu Sư Tử trong vườn Anh Túc, và trở lại cho Dorothy lời khuyên về cách sử dụng mũ vàng phép thuật.

PS :  Hình ảnh là ấn bản Phù thuỷ xứ OZ của Huy Hoàng Classic in màu cùng tranh minh hoạ

>> Review : Đảo giấu vàng – Robert Louis Stevenson

————–
Chim Én

 

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply