banner web

27 tháng chạp năm Quý Mão – dẫn con chích ngừa – gặp người xưa

VNVC

Sài Gòn cuối năm Quý Mão, ngày 27 tháng chạp, những ngày giáp Tết, yên ắng và bình yên lạ thường. Đường phố Sài Gòn không còn đông đúc. Tôi dẫn thằng đệ đi chích ngừa ở VNVC vắng lặng, cả cái sảnh phòng chờ cũng không nhiều người. Thằng nhỏ chích mũi nhắc lại trong quá trình tiêm chủng của nó từ nhỏ. Ngày đó, nó mới sinh 6 tháng thì tôi đăng ký cho nó chích ngừa ở đây rồi.

VNVC nguyễn xí
Trung tâm chích ngừa VNVC

>> Ngày giao thừa, giáp tết Giáp Thìn ngồi cà phê một mình

Thủ tục chích ngừa nhanh gọn và người xưa

Tôi chờ vợ làm thủ tục xong không lâu, thì cả 3 người qua phòng tư vấn và đóng tiền, xong rồi đi thẳng đến phòng tiêm luôn. Tôi nhận thấy chưa lúc nào mà thủ tục, nhanh gọn như vậy.

Trong lúc chờ thăm khám lâm sàng cho thằng đệ, thì tôi lại gặp lại người xưa. Đó là cậu thanh niên 8x chung một nhóm thiện nguyện những ngày mới lên Sài Gòn. Nhưng mục đích của cậu vào đây thì không phải thiện nguyện vì mục đích khác. Đó là chủ động quen một đứa em gái thân thiết cũng thuộc thế hệ 8x , nhỏ tuổi hơn tôi.

Nói về cô em gái bất trị này thì có viết sớ như sớ Táo Quân còn chưa hết. Hơn chục năm không gặp, lúc còn gặp mặt ngày xưa cũng chưa đủ thân thiết nên tôi chủ động không ra chào hỏi. Vì đã lâu rồi không gặp, tình cảm cũng nhạt nhoà, và người ta cũng chẳng nhớ mình là ai.

Cậu thanh niên này có vài lần chung nhóm với tôi, vì khi đấy tôi làm leader một nhóm nên vài lần chúng tôi gặp nhau, có nói chuyện bâng quơ khi đi làm thiện nguyện. Tôi vẫn nhớ những lần cậu ấy lẽo đẽo theo con em “quậy banh chòi” của tôi. Chắc cậu ấy khổ sở lắm, khi theo đuổi cô gái này.

Đó những lần cậu ta chạy chiếc Air Blade theo sau cô gái đi bộ đang giận hờn, hay những lần làm mình làm mẩy của nó. Tôi vẫn rõ tính tình của cô này, nếu một người đàn ông không mạnh mẽ, làm cho nó khâm phục cũng như hỏi han hay quan tâm nó sâu sắc thì làm sao nó chịu nói chuyện cơ chứ. Nói về số đào hoa, thì cô gái này có hơn 5 tên theo đuổi cơ. Đấy là câu chuyển gần 17 năm về trước rồi.

Tôi lẳng lẵng nhìn và quan sát cậu ấy và người vợ. Mái tóc cậu theo kiểu undercut, cạo 2 bên và để tóc sau dài, cột đuôi ngựa cao lên. Chị vợ lẽo đẽo theo sau, nói về nhan sắc so với cô em gái tôi thì bạn này vẫn kém một bậc rồi. Con em tôi thuộc dạng “bất trị” nhưng vẫn có những nét thanh tao và đẹp hơn.

Giờ mỗi chúng ta đã lớn và già đi, cũng gần 40 rồi nên mỗi người đều có cuộc sống riêng và có gia đình để lo. Chỉ còn lại ký ức, ai còn nhớ thì lấy ra gặm nhắm, ai quên thì cũng chẳng cần nhắc lại. Tôi vẫn nhớ mặt cậu ấy, tôi cũng không chắc cậu ấy còn nhớ mặt tôi không.

Thỉnh thoảng, trong cuộc sống tôi vẫn gặp lại vài người quen xưa và tôi cũng chẳng chủ động tới chào hỏi, vì chẳng biết người ta có muốn gặp tôi không. Hãy để cuộc sống lẵng lặng trôi qua như vậy, đừng cố tạo ra sự tình cờ khập khiểng nữa vì đã lâu rồi chúng ta không gặp và nói chuyện, cũng nhưng tình cảm lúc ấy không sâu đậm thì gặp lại làm gì ?

Năm Quý Mão sắp qua – chào đón Giáp Thìn

Quý Mão

Tôi lặng lặng ngồi quán cà phê, nhìn đường, nhìn xe chạy mà lòng bình yên. Năm Quý Mão (2023) sắp qua, chúng ta chào đón Giáp Thìn (2024) với những hy vọng cùng niềm may mắn,  bình an. Một nam Quý Mão vật vã và suy thoái kinh tế nặng nề, nên Giáp Thìn đến thì ai cũng mong khởi sắc, mọi sự hanh thông.

————-

Chim Én (27 tháng chạp – Quý Mão)

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply