banner web

Làm việc thiện – điều tốt đâu cần những việc to lớn

việc thiện

Vấn đề làm việc thiện, điều tốt thì bất cứ ai sống trên đời thì đều được chỉ dạy và giáo dục nhưng bản thân con người “hấp thụ” va “hành động” như thế nào phụ thuộc vào nhân thức của họ. Nhưng người ta chỉ quan tâm những việc to lớn mà quên đi những việc nhỏ.

Phương tiện truyền thông và sự giáo dục làm thiện nguyện.

Ngày từ nhỏ khi chúng ta còn là những đứa học sinh thì các thầy cô, cha mẹ luôn dạy làm những từ thiện điều tốt, cũng như việc tốt như chung tay giúp đỡ bà con khó khăn hay người nghèo khổ, các chương trình từ thiện phát áo ấm hay thực phẩm cho người nghèo…..vân…vân.

Phương tiện truyền thông, cơ quan đoàn thể hay cá nhân lúc nào cũng có chương trình phát động như thế nhưng họ quên những việc nhỏ, lặt vặt cũng là điều tốt, việc thiện nên làm nhưn việc giúp cụ già quá đường khi xe đông hay nhặt một mảnh chai ở giữa đường, hay đối với tôi hay làm nhặt một chiếc đinh, một con ốc vít trên đường để không ai cán hay dẫm vào đó cũng là việc thiện, điều tốt tuy nhỏ nhưng tôi nhận thấy nên làm.

Đi đổ xăng và nhặt 3 con ốc vít bỏ túi.

Trong một lần tôi chở vợ con đi trên đường thì xe gần hết xăng, tôi ghé vào một xăng trên đường Phổ Quang để đổ xăng. Ngày từ xa tôi nhìn thấy 3 con ốc vít nằm cách trụ bơm xăng 1 m. Tôi vào đổ xăng và né 3 con vít ấy ra khỏi bánh xe, nếu không né thì xe tôi thế nào cũng cán phải nó rồi thủng lốp hư săm.

Sau khi đổ xăng xong thì tôi quay xe ra, dựng xe xuống và chạy lại gần trụ bơm xăng, lượm 3 con vít đó và bỏ vào túi. Tôi đã suy nghĩ rằng, tôi còn nhìn thấy con vít này, nhưng những người khác chắc chắn không nhìn thấy. Họ vào đổ xăng nhưng vô tình cán vào cái vít này và xe lủng lốp thì thật khó khăn, nếu đêm tối sau 9h nữa thì biết tìm đâu chỗ vá xe.

Tôi nghĩ chắc một xe nào chở đồ nội thất nào vào đổ xăng và những chiếc ốc vít này từ trên xe rơi ra vì con vít đó màu vàng chỉ bắn vào đồ gỗ thôi. Họ cũng không ác ý hay cố tình rải đinh vít này đâu. Tôi đã suy nghĩ như thế sau khi nhét 3 cái đinh vít vào túi sau. Khi về đến nhà tôi đã cho nó vào tủ đồ nghề sửa nhà của tôi, để sau này cần thì sử dụng .

Lấy xe và gặp 5 con ốc vít màu trắng

Trong một lần đi xuống lấy xe, trong một chung cư nọ. Tôi lại nhìn thấy 5 con vít như hình (tôi cắt bớt hình để vào khung ảnh, nên hình chỉ có 2 con ốc vít). Tôi nghĩ đến chẳng may những người khác khi lấy xe mà đang vội, họ đi qua và cán lên thì thế nào xe cũng lủng lốp. Chính bản thân tôi đã từng bị con ốc vít này găm vào lốp xe làm thủng ruột (săm xe). Thế là tôi cúi xuống và lượm 5 con ốc vít ấy, bỏ vào túi. Sau đó tôi lấy xe lên khỏi hầm và ra về.

việc thiện

>>Lương thiện là sự lựa chọn – Không phải tính cách thuần khiết

Việc thiện – điều tốt không cần những việc lớn lao

Bản thân tôi sống gần 20 năm trên đất Sài Gòn, đã làm những điều tốt và việc thiện không biết bao nhiêu lần. Tôi không cần khoe với mọi người hay muốn bất cứ ai biết. Vì cuộc sống luôn có nhân quả, việc của bạn là sống tốt – lương thiện thì trời sẽ không phụ. Bạn cứ sống tử tế dù hoàn cảnh bạn có ra sao thì sẽ có một người giúp lại bạn, trời xanh sẽ an bài.

Làm việc thiện thì không cần phải hô hào, đóng góp này nọ hay khoe khoang làm gì. Nhưng nếu bạn nhận được sự uỷ thác hay sự đóng góp của ai thì bạn bắt buộc phải MINH BẠCH VÀ CHỤP HÌNH BÁO CÁO. Dù mọi người bàn tán hay nói này nói nọ, thậm chí phê phán bạn thì đấy là việc của họ. Bạn không cần giải thích hay thanh mình gì đối với những người đấy.

tử tế

Tôi viết bài này chỉ là cảm xúc cá nhân, và một trường hợp làm điều tốt. Tôi vẫn nghĩ rằng khi tâm tốt thì mọi sự sẽ thành. Sống là đâu chỉ cho riêng mình, giúp người đâu cần phải việc lớn lao hay một đối tượng cụ thể nào.

———-

 Chim Én  – 07/02/2024

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply