banner web

Một ngày thưởng thức các loại trà từ bình dân đến thượng hạng

thế giới trà

Qua một người bạn, tôi quen được anh – một vị CEO đang kinh doanh trà tại Việt Nam. Anh có cả một cánh đồng trà mấy trăm ha ở Tây Nguyên. Trong một buổi sáng nay, anh mời tôi đến nhà để giới thiệu các loại trà từ thượng hạng, cao cấp cho đến bình dân, từ Việt Nam đến Trung Quốc qua cả Châu Âu. Chỉ trong một ngày tôi uống hơn 6 loại trà và cùng anh bình phẩm từng loại cùng cách chế biến như thế nào. Dĩ nhiên thì tôi chỉ là tay ngang, góp vui và nghe anh nói là chính. Chứ trình đâu mà đi “bình phẩm”.

Đi một ngày đàng – học một sàng khôn

Thế giới trà quả là không đơn giản như trong suy nghĩ của tôi vì cùng một cây trà nhưng cách hái khác nhau, cách chưng sao và chế biến khác nhau thì nó đã ra một loại trà khác. Cây trà lại có rất nhiều giống nhưng nếu không phải dân trong nghề thì đúng là chúng ta không thể nào phân biệt được.

các loại trà

Phân biệt các loại trà

Mỗi loại trà được đưa ra thì anh ấy đều giới thiệu chi tiết từng loại và cách chế biến ra sao. Tôi ấn tượng nhất là Bạch Trà – lá trà có một lớp lông tơ màu trắng nhỏ li ti phủ xung quanh . Bạch trà là búp trà non nhất được hái thủ công ( 1 đoạn tầm 2cm) từ các cây trà cổ thụ mọc tự nhiên trên núi cao của những vùng núi như Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng …..phía Bắc.

Trà có màu trắng tinh khiết, có vị ngọt đặc trưng, khi uống vào vị thanh, mùi xông thẳng lên mũi, làm cho người ta sảng khoái. Cách chế biến của loại trà này theo anh nói cực kỳ đơn giản “chỉ đi phơi nắng ấm ko gắt từ 1 tiếng” là xong. Anh gọi cách chế biến này là “ru ngủ”. Nhưng vì cách thu hoạch bằng tay nên giá thành cao nhất trong các loại trà.

>> Đọc thêm : Một ngày cùng 2 người bạn ôn lại kỷ niệm tuổi thơ

Phân biệt các loại trà

Hồng trà với cách hái  lấy 2 lá + 1 ngọn được vò lại, lên men và oxy hoá 100%. Màu trà có hồng đỏ nên gọi là hồng trà. Khi ta uống thì trà dư vị hậu ngọt nơi cổ họng và cuống lưỡi.

Lục trà : qua công đoạn diệt men, xử lý lá trà với nhiệt độ cao. Nên lục trà có nước màu xanh lục.

Trà mạn : là loại trà thông dụng ở các cửa hàng, màu xanh cánh đen xám, hình móc câu và đã ướp hương liệu nên có vị đắng, gắt . Theo như cách nói của anh là “đi luộc 100%” rồi sấy khô.

Trà Richar Royard là hãng trà đen nổi tiếng của Nga. Khác với trà xanh, trà đen được ủ men oxy hoá và có nồng độ oxy hoá cao nên có thể cảm nhận rõ hương thơm cùa trà.

– Ngoài ra anh còn giới thiệu trà búp sen có 3 tầng : đài sen + trà + đông trùng hạ thảo (trên cùng) . Cách sản xuất  loại trà này là sấy lạnh ở  – 40 độ.

Đê thẩm thấu một lượng kiến thức về trà như thế trong 1 buổi thì không thể nào hiểu hết nếu ta không tận mắt chứng kiến quà trình chế biến hay uống thử. Nhưng dù sao kiến thức về trà trong tôi cũng được lưu trữ, biết thêm nhiều kiến thức mới.

Nghệ thuật thưởng trà

Tôi được anh chỉ cho cách pha trà và thưởng trà như thế nào. Cách pha trà dùng nước ra sao, cùng kỹ năng như thế nào, mỗi động tác cần phối hợp nhuần nhuyễn để cho ra một tách trà ngon.Đặc biệt giai đoạn tống trà thì cần thời gian cụ thể để trà vừa nở đúng lúc uống.Bên cạnh đó mỗi loại trà khi uống thì mấy nước thì đổ bỏ.

Hồng trà thì nước thứ 6, trà mạn thì nước thứ 3, bạch trà thì nước thứ 3 là hết ngon, không còn mùi thơm, thanh mát. Hai anh em cứ ngồi uống trà và đàm đạo câu chuyện nhân sinh.

thưởng trà
Thưởng trà (hình minh hoạ)

Cách dâng trà và thưởng trà

Cách dâng trà đúng cách, ta phải dùng ngón trỏ và ngón cái đỡ nhẹ miệng tách, đưa cho người đối diện hoặc tự thưởng thức. Trước khi uống (thưởng trà) thì dùng khứu giác ngửi qua để tận hưởng vị thơm ngon rồi mới nhấp từng ngụm trà nhỏ và nhâm nhi cảm nhận nước trà từ từ tràng vào thực quản rồi xuống dạ dày.

>> Đọc thêm : Chúng ta luôn nghĩ mình có nhiều thời gian

——–

PS : Tôi quên không chụp hình bạch trà, trà búp sen đông trùng hạ thảo, mấy trà cụ của anh vì mãi nghe anh nói chuyện.

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply