banner web

Thất sát thủ – Cổ Long : Ai mới là sát thủ thật sự

thất sát thủ

Thất sát thủ là bộ tiểu thuyết ngắn của Cổ Long nhưng theo nhà văn Trần Hiểu Lâm – bạn của Cổ Long từng khẳng định [Thất Sát Thủ] mới là bộ thứ 7 trong Thất Chủng Vũ Khí, và nó từng được NXB Phong Vân Thời Đại xếp vào bộ Thất Chủng Vũ Khí. Thất sát thủ với 7 Chương ngắn ngủi cũng giống như 6 cuốn còn lại trong bộ thất chủng vũ khí. Quyền đầu là ngoại truyện của Bá Vương Thương.

>> Cổ Long – Vui buồn một kiếp nhân sinh

Cổ long nhân sinh

Thất chủng vũ khí là một bộ hệ liệt nói về vũ khi có Cổ Long gồm 7 tập nói về 7 món vũ khí khác nhau. Nhưng tuy là truyện miêu tả vũ khi thật nhưng dụng ý trong mỗi câu chuyện thì Cổ Long không nói về vũ khí mà nói về nhân tính con người.

>> Thất chủng vũ khí – Cổ Long : đôi điều lạm bàn

Thất sát thủ cùng chuyến phiêu lưu của Liễu Trường Nhai

Liễu Trường Nhai chỉ là một bộ khoái ở tiểu thành nhỏ, nhưng võ công y cực kỳ cao cường và bản lĩnh không hề sợ chết, thoái lui trước mọi tình cảm. Vì trí thông minh mà Y đã phát giác ra kế hoạch của Hồ Lực nhằm vu oan – giá tội cho Long Ngũ những tội ác mà hắn gây ra. Cuối cùng Y cùng Long Ngũ tương kế tựu kế đối phó với Hồ Lực. Y thực sự yêu Hồ Nguyệt Nhi nhưng Y không ngờ là Hồ Nguyệt Nhi là Tương Tư phu nhân là vợ của Long Ngũ, là con gái của Hồ Lực – Hồ lão gia tử….

Độc giả bị Cổ Long lừa vì tựa đề thất sát thủ

tác giả Cổ LongMở đầu truyện Cổ Long miêu tả Đỗ Thất tay sát thủ uy nghi và oai phong mà bất cứ ai nhìn Y thì đều hồn siêu phách lạc vì Y sở hữu thứ vũ khí “kinh người” có thể lấy mạng đối phương trong vòng nửa nốt nhạc. Tất cả mọi người ai muốn yêu cầu Y làm gì thì ngoài châu báu, bạc vàng thì phải để một thứ trên cơ thể lại do Đỗ Thất quyết định. Vương Tôn Vô Kỵ muốn Đỗ Thất đi giết Quỷ Vương Âm Đào nên hắn phải chặt ngón cái ở bàn tay phải làm lễ vật.

Thất Sát Thủ là bàn tay nhám xàm, tựa như nham thạch tạo nên nơi vách đá bãi biển bị những cơn sóng đả kích lâu ngày và có 7 ngón. Quỷ Vương Âm Đào vì không biết thứ vũ khí ấy mà bị Đỗ Thất lấy mạng bằng Thất Sát Thủ. Tôi cứ tưởng Đỗ Thất với ngoại hiệu “Phân quang tróc ảnh, nhất thủ thất sát” là nhân vật chính của bộ thất sát thủ nhưng tôi bị Cổ Long lừa rồi vì Đỗ Thất không phải nhân vật chính. Tên truyện cũng không nói về thứ vũ khí này.

Rồi nhân vật Công Tôn Diệu với ngoại hiệu “Diệu thủ thần thâu, vô khổng bất nhập” – Đệ nhất ăn trộm với bàn tay chỉ còn có hai ngón : ngón giữa, ngón út, và ngón áp út đều bị chặt cụt vì Y hứa với mẹ và vợ không ăn trộm nữa.

Rồi đến Thạch Trọng với ngoại hiệu “Cự linh chi chưởng, lực cử thiên cân” Bàn tay phải của hắn bự gấp ba lần bàn tay người thường với sức mạnh phi thường “Bạt Sơn Cử Đỉnh” nhưng tất cả 3 người chỉ là con cờ trên khay tiệc để giới thiệu nhân vật chính sau này là Liễu Trường Nhai.

Liễu Trường Nhai : con đường dài hai bên trồng cây liễu.

Long Ngũ vì muốn lấy giải dược ở Thê Hà Sơn của Tương Tư phu nhân – Thu Hoành Ba để chữa căn bệnh của hắn nên đã hẹn 3 người Đỗ Thất, Công Tôn Diệu, Thạch Trọng để giúp hắn lấy lọ thuốc giải nhưng Long Ngũ đợi đến hàng giờ thì chẳng thấy ai tới thì ngoài phòng xuất hiện một tiểu nhị bưng khay món ăn lên.

Long Ngũ bất ngờ nhưng khi nhìn thấy bàn tay “Thất sát thủ” của  Đỗ Thất, bàn tay 2 ngón của Công Tôn Diệu, bàn tay to lớn Thạch Trọng thì Y đã lặng người vì 3 người khách mà Y chờ chắc không bao giờ đến nữa. Thì lúc đó Liễu Trường Nhai mới xuất hiện và giới thiệu Y có thể làm việc của 3 người kia và chấp nhận lời đề nghị của Long Ngũ. Y nói Y tên là Liễu Trường Nhai

  • Tôi họ Liễu, Liễu như dương liễu.Trường là dài, Nhai là đường.
  • Tôi luôn tưởng tượng rằng, nếu tôi là một con đường dài, hai bên trồng dương liễu, nhưng cũng có mở đủ loại cửa hàng, mỗi ngày có bao nhiêu hạng người bước qua thân thể tôi, có một cô nương tới tuổi cập kê, cũng có một thiếu phụ quá thì, có một tiểu hài tử, cũng có một lão thái bà…
  • Mỗi ngày tôi quan sát những người này dạo quanh trên thân thể tôi, chuyện trò dưới tàng cây dương liễu, mua bán trong tiệm, đó không phải là một chuyện lý thú sao?

Vì lúc đầu Y đến đây với ý định điều tra Long Ngũ về những vụ án gần đây nhưng Y biết võ công Long Ngũ cao cường nên không thể nào khinh xuất hay đối đầu trực tiếp được. Y phải tương kế tựu kế. Y đến đây theo ý của Hồ Lực – bộ khoái về hưu, Y cũng là bộ khoái tiểu thành nhỏ bé dưới trướng Hồ Lực

thất sát thủ
Thất sát thủ – Cổ Long

Lộ diện “thất sát thủ”

Hồ Nguyệt Nhi là con gái của Hồ Lực, Liễu Trường Nhai gặp Hồ Nguyệt Nhi cũng do sắp xếp của Hồ Lực. Hồ Nguyệt Nhi đã kể cho Liễu Trường Nhai về 7 sát thủ bên cạnh Tương Tư phu nhân cùng những võ công và sự lợi hại của họ nhưng chỉ gồm 6 người là :

1/ Tiểu Ngũ Thông  – Đường Thanh.
2/ Quỷ Lưu Tinh – Đan Nhất Phi
3/ Câu Hồn – Lão Triệu
4/ Lý Đại Cẩu
5/ Thiết Hoà Thượng
6/ Nữ nhân giả hiệu

Thế còn người thứ 7 là ai sao nàng không nói. Sau này khi vào thạch động thì Liễu Trường Nhai đã nghi ngờ sát thủ thứ 7 chính là Hồ Nguyệt Nhi. Vì chỉ những người hàng ngày kề cận sát thủ như thế này mới miêu tả tỷ mỹ chính xác như vậy.

Được sự chỉ đường của Khổng Lan Quân – thuộc hạ của Long Ngũ, Liễu Trường Nhai đến Thu Thuỷ sơn trang nhưng thay vì nghe lời Hồ Nguyệt Nhi tương kế để không bị sát thủ giết thì Y lại xông thẳng vào 6 sát thủ. Y đã giết Lý Đại Cẩu, nữ nhân giả hiệu, câu hồn Lão Triệu còn Thiết Hoà Thượng và Đan nhất phi bỏ chạy, còn mỗi Đường Thanh ở lại dùng ám khí ám toán Liễu Trường Nhai nhưng cũng thất bại.

Đường Thanh buộc phải dẫn Liễu Trường Nhai vào động của Tương Tư phu nhân.Tương tư phu nhân đang tắm ở một dòng suối trong động, chỉ vào 3 tấc lưỡi và trí thông minh mà Y đã điểm huyệt Tương Tư phu nhân và vào động lấy hộp gỗ nhanh gọn, ra ngoài uống rượu. Khổng Lan Quan đến dùng món võ cổ truyền của Mông Cổ điểm huyệt Y lấy cái hộp về. Nhưng Khổng Lan Quân không biết đó hộp không, bên trong là tờ kịch bản mà Y đã dàn dựng cùng sự phối hợp của Hộ Hoa Đao, Long Ngũ để lật mặt Hồ Lực sau này.

Tương kế tựu kế lật mặt Hồ Lực.

Liễu Trường Nhai có ngày hôm nay là do Hồ Lực khai quật và chỉ dạy, thu nạp làm bộ khoái. Nhưng Y là người thông minh, sau khi tiếp xúc với Long Ngũ, biết được mối quan hệ giữa Hộ Hoa Đao và Long Ngũ, chứng kiến võ công của Long Ngũ cũng như nhân cách của Long Ngũ thì Y nghi ngờ Hồ Lực mới là người đứng sau mấy trăm vụ án mạng.

Theo kịch bản và kế sách của Y, Liễu Trường Nhai điểm huyệt và bắt Long Ngũ đến trước mặt Hồ Lực. Nhưng khi đến đây thì Hồ Lực đã ra tay hạ độc Liễu Trường Nhai nhưng vì nghi ngờ Hồ Lực nên Y đã không uống chung rượu độc.Trong lúc giằng co thì Lam Thiên Mãnh bị bình rượu độc đổ và người và chết chỉ sau 7 bước đi. Hồ Lực phóng ám khí thủ tiêu Long Ngũ nhưng Long Ngũ bay lên né, sở dĩ Y có thi triển võ công là vì Liểu Trường Nhai đã giải huyệt cho Y cùng nhau đối phó Hồ Lực.

Liễu Trường Nhai đã đối chất cùng Hồ Lực và hắn đã thừa nhận tất cả. Liễu Trường Nhai cùng Long Ngũ bỏ đi vì Y muốn giữ thanh danh và thể diện cho Hồ Lực trong mấy chục năm qua, chỉ vì dã tâm mà hồ đồ nhất thời mấy gây nên những việc xấu xa kia. Hồ Lực đã già, ngọn đèn leo lắt, rồi sớm muộn gì cũng chết.

Ảo giác hay là sự thật.

Liễu Trường Nhai và Long Ngũ chưa rời phủ của Hồ Lực vì mắc mưa thì lão quản gia là Hồ Nghĩa đã thông báo Hồ Lực từ trần. Lão phải đi báo cho Tương Tư phu nhân biết cái chết của Hồ Lực vì Hồ Lực và Tương Tư phu nhân vốn chung chiến tuyến đối phó với Long Ngũ. Tương tư phu nhân vốn là vợ của Long Ngũ. Liễu Trường Nhai muốn gặp lại Tương Tư phu nhân để hỏi ra lẽ, tìm Hồ Nguyệt Nhi. Vì theo lời Hồ Lực thì Hồ Nguyệt Nhi đã mất nhưng Y không tin điều đó.

Canh ba, cảnh tang gia ở phủ Hồ Lực vẫn sáng đèn. Hồ Nghĩa vẫn quỳ chờ Tương Tư phu nhân đến vì lão tin chắc là ả sẽ đến. Bỗng đâu một thanh y nhân đến vái lạy và muốn mở nắp quan tài nhưng Hồ Nghĩa chỉ cho phép Tương Tư phu nhân coi, ngoài ra thì không được coi xác Hồ Lực. Ông biết đó chính là Đường Thanh, nên Tương Tư phu nhân cũng chỉ ở quanh đây.

Nàng ta cuối cùng cũng xuất hiện nhưng Liễu Trường Nhai đứng chờ ở sau đã ra tay đỡ chiêu của Tương Tư phu nhân khi ả tấn công Hồ Nghĩa nhưng khi khăn bịt mặt rớt ra thì Y lại nhìn thấy đó Hồ Nguyệt Nhi.

Hồ Nguyệt Nhi là Tương Tư phu nhân, là vợ Long Ngũ, là con gái của Hồ Lực, là sát thủ thứ 7 ở Thu Thuỷ Sơn Trang. Cớ sự sao lại thế này, Y không thể hiểu

Sau tất cả mọi chuyện, Y đi gặp Long Ngũ uống rượu thì thấy Hộ Hoa Đao đang pha trà thì Y nhìn rất giống Hồ Nghĩa. Trong lòng Y đầy nghi vấn. Cuối cùng thì mọi chuyện này là như thế nào.

Đôc giả lại bị Cổ Long lừa, kế nằm trong kế, tựa sách không dính dáng gì đến câu chuyện bên trong. Liệu Hồ Nguyệt Nhi có bị Liễu Trường Nhai giết không, có thực là Hồ Lực đã chết không hay  Hồ Lực chính là Hồ Nghĩa đang làm nô tài cho Long Ngũ như tình cảnh của Hộ Hoa Đao.

Sát thủ thật sự là ai không còn quan trọng, Liễu Trường Nhai dù có bản lĩnh nhưng Y vẫn tình nguyện làm một kẻ vô danh, một tên bổ khoái ở huyện thành nhỏ mà không muốn thăng tiến. Hộ Hoa Đao lẫy lừng thiên hạ cũng chấp nhận làm nô tài của Long Ngũ.

Còn 6 sát thủ ở Thê Hà Sơn chẳng qua là người đời xưng tụng quá nhưng chưa thể là sát thủ chuyên nghiệp. Hồ Lực và Hồ Nghỉa tuy là 2 người nhưng tôi vẫn có cảm giác chỉ một người thôi. Suy cho cùng, thì cuộc đời con người ta chỉ muốn yên ổn sống thôi đó sao.
—————-
Chim Én

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply