banner web

Tôi thường đọc sách cùng con trai mỗi buổi tối

đọc sách cùng con

Đọc sách cùng con là công việc rất thú vị, tôi thấy thằng con luôn hào hứng và nghe tôi đọc hết cả một cuốn truyện, và nó bắt đầu hỏi nhiều thứ.

Tối nào cũng vậy, đúng 9h00 chúng tôi hẹn nhau bên chiếc giường, thằng con tôi đi tìm hết đống sách mà tôi mua cho nó. Nó khệ nệ bưng từng chồng sách để ra giường, rồi quay ra vác một chồng khác nữa. Chúng tôi nằm thế này cùng nhau đọc sách.

Đọc sách nhé ba

Cậu nhỏ hỏi  : “đọc sách nhé ba”. Nó đãbày hết ra khắp giường và tìm một cuốn bắt tôi đọc cho nó nghe. Tôi đọc cuốn nào mà trong sách có hình vẽ thì nó nhìn rồi hỏi tôi vì sao. Tôi ôn tồn và trả lời cho nó từng tý một, cái này vì sao, cái kia vì sao.

Đôi khi tôi cũng vận dụng trí tưởng tượng của mình để giải thích hơi “trào phúng, phúng dụ” phù hợp với đầu óc non tơ của đứa trẻ. Cũng may trí tưởng tượng tôi phong phú nên không có câu hỏi nào của nó mà tôi không trả lời được. Tôi đọc xong một cuốn, thì nó lại tìm một cuốn khác.

Cứ thế thời gian lặng lẽ trôi qua chầm chầm giữa hai chúng tôi. Tôi mua đã mua khá nhiều sách thiếu nhi cho nó, đầy đủ các loại từ tranh vẽ, đến truyện cổ tích Việt Nam và t

hế giớ, cẩm nang atlat động vật và các nước. Nên mỗi tối, tôi để cho nó chọn cuốn nó thích nhất rồi tôi đọc cho nó nghe.

>> Làm cha là một việc rất khó 

Chồng sách thiếu nhi của tôi

Sách thiếu nhi Đông A
Sách thiếu nhi Đông A

Nhà tôi có rất nhiều sách, đặc biệt là sách thiếu nhi, nhưng tôi không chắc rằng sau này nó lớn lên có thích đọc sách hay không. Chuyện tương lai thì không ai biết trước, chúng ta không nên cưỡng cầu. Những tác giả nổi tiếng viết về thiếu nhi như Charles Dickens, Mark Twain, Jules Verner….thì tôi có đầy đủ. Mỗi ông tầm cũng 5 đến 6 cuốn.

Trẻ nhỏ thì luôn hỏi những câu hỏi mà nếu bạn không đủ kiên nhẫn thì bạn sẽ phớt lờ, hoặc không đủ kiến thức thì khó mà trả lời cho nó hiểu. Bạn phải hiểu những gì bạn nói với nó thì nó sẽ luôn nhớ và sẽ lập lại những gì bạn nói với nó.

 Trong một lần, chúng tôi đang chơi đá bóng, thì trời mưa. Nó hỏi : “Tại sao trời mưa vậy ba”. Tôi vận dụng trí tưởng tượng để trả lời cho nó dễ hiểu nhất. Thế là mỗi khi trời mưa nó đều lặp lại những gì tôi nói lúc trước.

>> Dùng tàn thuốc và keo 502 dán đồ chơi cho con

Hay một lần khác, tôi dẫn nó đi dạo và nó đã thấy cây ớt. Nó bảo cây ớt này trái chín rồi. Nhưng tôi lại phải chỉnh lại : “ớt chín thì phải màu đỏ, còn màu xanh này chưa chín, con à”. Nó trả lời : “vậy hả ba”. Trẻ nhỏ lúc nào cũng hồn nhiên như thê đấy.

Đúng 9h30, mẹ nó bảo đi ngủ, tôi bắt nó thu dọn hết đống sách, nó vẫn làm theo lời tôi như vậy mỗi ngày và đã hình thành thói quen thu dọn đồ đạc hay sách vở mỗi khi sử dụng xong. Nó gom hết sách, và bỏ vào cái tủ của riêng nó rồi tôi cho nó đi đánh răng để chuẩn bị đi ngủ.

đọc sách cùng con
Đọc sách cùng con

Thế là kết thúc một ngày, nó lại biết thêm nhiều điều mới xung quanh những câu chuyện mà tôi kể cho nó nghe. Rồi có khi ngày hôm sau, nó hỏi lại mấy chuyện mà tôi kể cho nó nghe.
———-
Sài Gòn (08/12/2023)

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply