banner web

[Review] Khổng Tước Linh – Thất chủng vũ khí – Cổ Long

khổng tước linh - cổ long

Khổng tước linh là tác phẩm nằm trong bộ thất chủng vũ khí của Cổ Long. Khổng Tước Linh tuy nói về vũ khí là bá chủ về ám khí nhưng không có vũ khí nào. Vì cái mà Cổ Long muốn nói chính là lòng tin – lòng tin tưởng của Thu Phong Ngô dành cho Cao Lập.

>> Thất chủng vũ khí – Cổ Long : đôi điều lạm bàn

Mở đầu truyện Khổng  Tước Linh

Thiên hạ vốn không có chuyện gì may mắn ngẫu nhiên. Bất cứ chuyện gì cũng phải có nhân trước rồi mới có quả. Trên đời này vốn không có chuyện gì thật sự may mắn cũng như tuyệt đối không có chuyện gì thật xui xẻo.

Khoảng cách giữa may mắn và rủi hết sức nhỏ bé, vi diệu. Vì vậy nếu gặp chuyện bất hạnh cũng đừng nên oán than gì cả, càng không nên vì đó mà nản lòng. Dù có bị ngã gục cũng không sao bởi vì chỉ cần sống nhất định sẽ còn đứng dây được. Đây là câu chuyện của Cao Lập trong Khổng Tước Linh của Cổ Long (trong bộ Thất chủng vũ khí do Nhã Nam ấn hành).

Cao Lập và Thu Phong Ngô

Cao Lập và Thu Phong Ngô nằm trong tổ chức chuyên ám sát người theo hợp đồng có tên là “Mười Lăm Tháng Bảy”. Nhiệm vụ lần này là ám sát Bách Lý Trường Thanh, mọi người đều có một vị trí trong kế hoạch này nhưng Cao Lập nấn ná không muốn ra tay khi có cơ hội.

Chẳng ai biết Cao Lập đã mang ơn Bách Lý Trường Thanh trong quá khứ vì gã này đã cứu mạng Y trong một đi hái nhân sâm trong rừng. Y bị tập kích bởi 5 hắc đạo may có Bách Lý Trường Thanh cứu giúp và đánh đuổi 5 tên kia nên mới tai qua nạn khỏi.

Nên giờ Cao Lập đứng trước ân nhân cứu bản thân nên Y  không nở ra tay sát hại Bách Lý Trường Thanh – chủ của Trường Thanh tiêu cục. Y không thể hành động theo kế hoạch tinh vi mà được gọi là “ THIÊN Y” của Thanh Long Hội.

Cao Lập bị tổ chức phát hiện và khống chế nên không cản được kế hoạch này. Nhưng Thu Phong Ngô đã giết Thang Dã giải cứu Bách Lý Trường Thanh thay cho Cao Lập vì Thu Phong Ngô nhìn nhận một người như Bách Lý Trường Thanh không thể chết vì ông sẽ tạo ra một xã hội tốt đẹp.

Thu Phong Ngô thay Cao Lập trả ơn cứu mạng cho Bách Lý Trường Thanh, từ đó 2 người thành đôi bạn tri kỷ. Cùng nhau bỏ trốn khỏi Thanh Long Hội và cùng bị truy giết.

Khổng tước linh
Khổng Tước Linh – Cổ Long

Thu Phong Ngô bai lộ thân phận.

Sau khi thoát khỏi tổ chức Thanh Long Hội, Cao Lập rủ Thanh Phong Ngô tới nhà song song vốn là người phụ nữ cứu giúp. Nàng đang sống trong rừng cùng lão già. Nhưng đấy chính là cao thủ ẩn thân mà ngay cả Cao Lập cũng không biết. Lão già ấy chính là Đại Lôi Thần Kim Khai Giáp với tuyệt chiêu dùng búa uy trấn giang hồ.

Khi Cao Lập và Thu Phong Ngô tới đây thì lão già đã biết Thu Phong Ngô là ai. Nhưng một lúc sau thì đám người Thanh Long Hội kéo đến. Vì bọn chúng qua đông, nên Đại Lôi Thần Kim Khai Giáp bị Ma Phong đánh lén và đang hấp hối.

Ông tiết lộ thân phận của Thu Phong Ngô – chính là thiếu chủ của Khổng tước sơn trang với vũ khí danh trấn thiên hạ là Khổng Tước Linh. Ông đã khuyên Thu Phong Ngô quay về nhà, kế nghiệp cha. Vì không ai có thể phù hợp hơn Thu Phong Ngô.

Sau đó Cao Lập và Song Song bỏ trốn về miền quê sống cảnh nông nhàn, Thu Phong Ngô quay về Khổng Tước sơn trang, trở thành người cai quản Khổng Tước sơn trang sau khi cha Y qua đời. Từ một người khinh thường “ám khí” Khổng Tước Linh – Trấn gia chi thạch của Sơn Trang, thì Y trở thành một người chủ với bản tính cương trực, cứng rắn và quyết đoán vì nhớ những lời di ngôn của Đại Lôi Thần Kim Khai Giáp.

Ma Phong tìm đến Cao Lập

Trong một lần Ma Phong tìm ra tung tích của Cao Lập. Hắn đến uy hiếp và khiêu chiến với Cao Lập tỷ thí võ công. Cao Lập sau mấy năm làm nông, hai năm trời Y bỏ luyện tập võ công thay vì cầm thương thì Y cầm cuốc làm nông. Bản lĩnh và võ công đã mai một và không còn tự tin nữa.

Ma Phong cho Cao Lập thời hạn 7 ngày để sống sót. Đến ngày trăng tròn Y sẽ đến tìm Cao Lập quyết đấu. Cao Lập 7 phần sợ, 3 phần run nên đã tìm đến Khổng Tước sơn trang gặp Phong Thu Ngô với ý định mượn Khổng Tước Linh để trừ khử Ma Phong.

Cao Lập đến Khổng Tước Sơn Trang mượn Khổng Tước Linh

Sau những giây phút yên lặng, trầm mặc khi gặp bạn cũ thì Thu Phong Ngô cũng dẫn Cao Lập vào mật thất lấy một chiếc hộp mà bên trong đựng Không Tước Linh. Thu Phong Ngô  đưa cho Cao Lập với lời dặn chỉ sử dụng Khổng Tước Linh khi thật sự cần thiết.

Sự thực thì chẳng có một thiên hạ đệ nhất ám khí Khổng Tước Linh nào vì Khổng Tước Linh thực sự đã mất vì cha Thu Phong Ngô sau một trận quyết đấu mà có mặt Đại Lôi Thần Kim Khai Giáp. Nên khi Thu Phong Ngô tiếp quản Khổng Tước Sơn Trang cũng đã rõ. Nhưng vì danh dự và an toàn cho sơn trang mà thông tin về Khổng Tước Linh không được truyền ra ngoài.

Cao Lập giết Ma Phong bằng võ công bản thân

Thứ vũ khí mạnh nhất trong con người là lòng tự tin, kiên định. Cao Lập mượn Khổng Tước Linh để đối phó với Âm Hồn Kiếm Ma Phong vì sợ bản thân không phải đối thủ của hắn. Lòng tự tin đã mất nhưng khi gặp Thu Phong Ngô và sự quyết tâm nên cuối cùng thì Cao Lập lại giết Ma Phong bằng cặp Song Thương – thứ vũ khí đã làm nên tên tuổi của Cao Lập.

Chỉ cần một ai đó “khuấy động” lòng tự tôn, đánh thức con người tài giỏi trước đây thì người ta sẽ làm những chuyện phi thường mà lâu nay bỏ quên. Lúc giết xong Ma Phong thì Cao Lập mới phát hiện rằng Y đã làm mất Khổng Tước Linh, không tìm thấy cái hộp mà Thu Phong Ngô đưa cho.

Cao Lập đến tạ lỗi với Thu Phong Ngô

Cao Lập quay về Khổng Tước Sơn Trang tạ lỗi với Thu Phong Ngô vì sự bất cẩn và giữ chữ Tín với bạn là sẽ quay về trả Khổng Tước Linh nhưng hiện tại thì Y đã làm mất Khổng Tước Linh.

Thu Phong Ngô im lặng, không nói gì mấy canh giờ để mặc Cao Lập ăn năn. Sau đó Thu Phong Ngô dẫn Cao Lập giới thiệu với mẹ, với vợ, và con của mình. Y dẫn Cao Lập vòng quanh sơn trang và vào mật thất – chỗ cất Khổng Tước Linh. Sau đó lấy bình rượu quý mời Cao Lập cùng uống và tiết lộ Khổng Tước Linh đưa Cao Lập là giả.

Sự thật về Khổng Tước Linh

Ám khí trong thiên hạ có cả thảy ba trăm sáu mươi loại, nhưng thành công nhất, đáng sợ nhất, chắc chắn chỉ có thể là Khổng Tước linh. Tương truyền, Khổng Tước linh mỗi khi bắn ra đều đẹp lộng lẫy như thể chim công xoè cánh, huy hoàng chói lọi, để rồi khi nạn nhân của nó vẫn còn đang chấn động trước vẻ đẹp lộng lẫy ấy, hồn đã lìa khỏi xác lúc nào chẳng hay!

Khổng Tước Linh uy lực ra sao thì mỗi Đại Lôi Thần Kim Khai Giáp rõ nhất vì ông đã giao đấu với cha Thu Phong Ngô. Ông may mắn còn sống và chỉ mất 1 cánh tay. Những người thấy được uy lực của Khổng Tước Linh khi hoạt động thì đã không còn ai nữa vì vĩnh viễn về miền cực lạc. Nên trong truyện, Cổ Long cũng không miêu tả và độc giả cũng chẳng thể hình dung Khổng Tước Linh lợi hại như thế nào.

Liệu Cao Lập có bị đầu độc vì làm mất Khổng Tước Linh trong mật thất Khổng Tước Sơn Trang cùng với chung rượu Thu Phong Ngô để lại. Thu Phong Ngô nói thật hay đùa về Khổng Tước Linh đưa cho Cao Lập là giả và liệu rằng trong trận huyết chiến giữ cha Thu Phong Ngô và Đại Lôi Thần Kim Khai Giáp thì cha Thu Phong Ngô có làm mất Khổng Tước Linh không ?

>> Bá Vương Thương – Thất chủng vũ khí – Cổ Long

Lời kết

Giang hồ sợ Khổng Tước sơn trang là vì Khổng Tước Linh nhưng nếu thông tin về Khổng Tước Linh đã mất thì liệu rằng Khổng Tước Sơn Trang còn an toàn. Sự biến mất của Khổng Tước Linh thì chỉ có Thu Phong Ngô biết rõ nhất.

Nhưng tôi nghĩ, tất cả chỉ là câu chuyện “nguỵ tạo” của Thu Phong Ngô. Khổng Tước Linh mà Thu Phong Ngô đưa cho Cao Lập là hàng làm nhái lại. Thu Phong Ngô chỉ an ủi Cao Lập vì những lời như thế để Cao Lập bớt áy náy.

tình nghĩa giang hồ

Thời gian và những thăng trầm cuộc đời, gánh trên vai trách nhiệm với gia đình và an toàn của Khổng Tước Sơn Trang đa làm Thu Phong Ngô biến đổi nhiều, không còn ngây thơ, sống buông thả như trước nữa….tôi vẫn nghỉ trong rượu có độc và Cao Lập đã uống để tạ lỗi với bạn vì tin tưởng Y nhưng Y đã làm mất thứ “TRẤN GIA CHI THẠCH” của Khổng Tước Sơn Trang rồi. Thu Phong Ngô buộc phải giết Cao Lập vì chỉ có người chết mới không tiết lộ thông tin về Khổng Tước Linh. Vì sự an toàn của Khổng Tước sơn trang nên Cao Lập phải chết, phải về miền cực lạc.

Người trong giang hồ trọng tình, giữ chữ tín là điều tiên quyết như Cao Lập đáng được trân trọng. Khổng Tước Linh là Thiên hạ để nhất ám khí, là vũ khí tuyệt diệu nhưng lòng tin mới là vũ khi mà bất cứ ai cũng cần có.

>> Ly Biệt Câu – Thất chủng vũ khí – Cổ Long

———–

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply