banner web

[Anh Hùng Vô Lệ] Trác Đông Lai : Kiêu hùng – Đa mưu túc trí

Trác Đông Lai - Cổ Long

Trác Đông Lai (卓东来) – Tử Khí Đông Lai (紫气东来)  là nhân vật trong tiểu thuyết Anh Hùng Vô Lệ của Cổ Long được khắc hoạ là nhất đại kiêu hùng, đa mưu túc trí với võ công thượng thừa và xứng đáng là minh chủ võ lâm nhưng vì khiếm khuyết cơ thể mà Y đã không muốn thành bá chủ võ lâm.

>> Cổ Long – Vui buồn một kiếp nhân sinh

cổ long banner

Trác Đông Lai là một kẻ yêu màu tím (tử sắc). Bất kể vật dụng mà y sử dụng từ y phục đến đồ trang trí nội thất ở nhà thì Y đều trang trí màu tím. Y nham hiểm và  không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích của mình. Trác Đông Lai không muốn trở thành minh chủ võ lâm và muốn đưa Tư Mã Siêu Quần thành hình tượng anh hùng vô địch “bất bại”, một kẻ có địa vị trong võ lâm.

Anh hùng vô lệ – Cổ Long

Anh hùng vô lệ khắc hoạ 2 hình ảnh Trác Đông Lai  và Tư Mã Siêu Quần trái ngược nhau,  Trác Đông Lai với năng lực võ công và tài trí thì Y nghiễm nhiên có thể trở bá chủ thiên hạ, anh hùng cái thế nhưng Y mặc cảm khuyết tật trên thân thể ( Y bị thọt chân), thân hình không uy dũng nên không thể tự mình trở thành một anh hùng, khiến  vạn người kính trọng được nên tận lực bồi đắp Tư Mã Siêu Quần (như một con rối) trở thành một anh hùng theo đúng như ước vọng và lý tưởng  của Y.

Anh Hùng Vô Lệ
Anh Hùng Vô Lệ – Cổ Long

Mỗi đêm khi Y ở trong phòng, y thấy mình bất lực với khiếm khuyến  cơ thể. Trác Đông Lai mãi mãi không thể trở thành anh hùng trong thiên hạ. nên  Y sẽ quyết  trở thành kiêu hùng . Anh hùng vốn dĩ không nên rơi lệ – Anh hùng vô lệ.

Y yêu quý Tư Mã Siêu Quần như yêu quý chính bản thân mình, bởi hình ảnh Tư Mã Siêu Quần vĩ đại bao nhiêu thì Y cảm thấy như là Y vĩ đại bấy nhiêu bởi vì Tư Mã Siêu Quần chính hình tượng mà Y luôn khát khao trở thành. Tư Mã Siêu Quần trong lòng Trác Đông Lai cũng không phải chỉ có ý nghĩa như một kẻ thế thân. Y coi Tư Mã Siêu Quần như hiện thân khác của mình, hiện thân của Trác Đông Lai có thân thể hoàn chỉnh, một người có thể thay Y hưởng thụ vô số vinh quang.

Y trở thành Phó đường chủ Đại Tiêu Cục và Tư Mã Siêu Quần trở thành đường chủ Đại Tiêu Cục nhưng mọi việc trong tiêu cục đều theo sự chỉ đạo của Trác Đông Lai và ngay cả mọi hành động của Tư Mã Siêu Quần cũng đều sự chỉ đạo và giám sát của Trác Đông Lai.

>> Đọc Thêm :  Tư Mã Siêu Quần – anh hùng bất bại – vô địch thiên hạ có gì vui

*Ngoại hiệu của Y, lấy từ hai câu cổ thi:

Tịch dương chính Tây hạ
Tử khí khước Đông lai.’

Tạm dịch :

Bóng chiều phương tây xuống
Khí tím hướng đông về

Màu tím đặc trưng cho vương giả, của bậc vua chúa nên lúc nào Trác Đông Lai xuất hiện thì hắn đều mặc trang phục màu tím, kể cả đồ vật trong nhà Y cũng  đều màu tím. Màu tím cũng là màu tử khí (màu của người chết bốc lên) nên chắc Cổ Long cũng muốn nói ai chống lệnh của Trác Đông Lai thì chỉ xuống gặp Diêm Vương thôi. (Tử khí Đông lai – Khí tím từ hướng Đông về)

Trác Đông Lai mặc cảm khuyết tật 

Trác Đông Lai bị tàn phế, với cơ thể phát triển không hoàn toàn. Chân trái của Y ngắn hơn chân phải một chút. Y nghĩ ông trời muốn thử thách Y nên lúc Y sinh ra đã bị thọt chân, nhưng Trác Đông Lai không phục, không đầu hàng số phận. Y luôn tập luyện mọi lúc mọi nơi để đi đứng như người bình thường, có những ngày đau đớn với lưng ướt hết cả mồi hôi và nước mắt. Trác Đông Lai đã thành công khi che giấu được khuyết tật của mình. Bất kể ai gặp y thì đều không nghĩ Y bị thọt vì Y đi đứng như người bình thường.

Y ra sức tập luyện đi đứng, học võ công, cho đến mức xuất quỷ nhập thần. Y đổi vũ khi liên tục, và tinh thông dùng đao. Trác Đông Lai sử dụng đao, nhưng không phải 1 loại đao cụ thể:

Năm 13 tuổi: đao chặt thịt;
14 tuổi: xích huyết đơn đao;
15 tuổi: phiêu đao sắt nguyên chất;
16 tuổi: quỷ đầu đao;
18 tuổi: đôi uyên ương hồ điệp đao;
20 tuổi: kim bối khảm sơn đao;
23 tuổi: ngư lân tử kim đao;
26 tuổi: xích huyết đơn đao, nhạn linh đao, giới đao.
Sau tuổi tráng niên không còn sử dụng đao vì ông đã có thể đem đao hữu hình hoán đổi lấy đao vô hình, đã có thể dùng “vô đao” thắng “hữu đao”. Nhưng trong ống giày còn giấu một thanh đoản đao sắc bén, chém sắt như chém bùn.

Nhưng Trác Đông Lai có một nỗi mặc cảm lớn nhất của Y là vĩnh viễn  không trở thành một nam nhân chân chính được,  vì trên thân thể Y có một bộ phận( bộ phận sinh dục) mãi mãi  giống như một đứa trẻ.

Trác đông lai tiên liệu mọi việc như thần 

Mở đầu truyện là hình ảnh ở Đại Tiêu Cục ở thành Trường An với Đường Chủ – Tư Mã Siêu Quần mở tiệc khoa trương thanh thế và thu nhận đồ đệ là Dương Kiên. Nhưng Dương Kiên vốn là người của Hùng Sư Đường của Chu Mãnh nhưng hắn từ bỏ Hùng Sư Đường rồi đi theo Đại Tiêu Cục. Nên Chu Mãnh quyết chí giết tên phản bội này ở Đại Tiêu Cục .

Trác Đông Lai không cho điều đó xảy ra, đã dàn xếp kế hoạch ngăn cản nhưng sự xuất hiện của Tiêu Lệ Huyết giết chết Dương Kiên là điều bất khả kháng, ngoài dự tính của Trác Đông Lai. Chu Mãnh đã đến Trường An, đang ở Hồng Hoa Tập chờ lấy đầu Dương Kiên thì Đinh Hài đã mang tới cho Y. Chu Mãnh hả hê chiến thắng khi cầm được đầu tên phản bội sư đồ – Dương Kiên.

Trác Đông Lai  dùng kế“Thả hổ đi săn – Đánh úp hang hùm” , khi Y bố trí Tôn Thông mai phục Chu Mãnh, cốt ý là để Chu Mãnh giết Tôn Thông vì Tôn Thông dan díu với Ngô Uyển – Vợ Tư Mã Siêu Quần. Vì nếu Y không giết Tôn Thông thì sau này cũng sẽ bị Tôn Thông hãm hại. Một phần kế hoạch là Y muốn cái chết của Tôn Thông để uy hiếp Ngô Uyển, khiến cho Ngô Uyển mất vây cánh không tạo phản.

Chu Mãnh sau giết được Tôn Thông, muốn trở về nhưng  tình cờ gặp Cao Tiệm Phi đang ngồi trước tửu điểm. Hắn quan sát Cao Tiệm Phi vì vẻ bề ngoại toát lên vẻ bí hiểm. Hắn muuốn uống rượu và kết bằng hữu với Cao Tiệm Phi mà không biết Trác Đông Lai đang tương kế – tựu kếđánh úp sạo huyệt – hậu phương của Chu Mãnh.

Khi kế hoạch đã xong,  Y vẫn thả cho Chu Mãnh ra về mà không truy sát Vì Y  sai bọn Quách Trang và Mộc Kê  ngày đêm lên đường đến Lạc Dương để đánh tan Hùng Sư Đường của Chu Mãnh. Trác Đông Lai cho người khích bác để Thái Sủng tạo phản giết hết người thân trong nhà của họ Chu, chiếm luôn Hùng Sư Đường.  Chu Mãnh đã trúng kế, khi hắn trở  về đã thành kẻ không nhà và người thân đều bị giết.

Trác Đông Lai

TỬ KHÍ ĐÔNG LAI – TRÁC ĐÔNG LAI

Một cái ôm khiến cấp dưới liều mình bán mạng

88 người của Châu Mãnh kéo về Trường An gây loạn, Trác Đông Lai không hề bấn loạn vì vẫn nằm trong kế sách của Y. Y muốn một người làm thuyết khách đi thương lượng với kẻ thù để gửi thư mời của Trác Đông Lai đến Chu Mãnh, Cao Tiệm Phi. Thế là Trác Thanh đã nhận lời đi làm sứ giả. Y chỉ ôm Trác Thanh (tên thật Tôn Đạt và đã nhận Trác Đông Lai là nghĩa phụ, nên đã đổi tên là Trác Thanh).

“Hắn đột nhiên đứng dậy, bước qua ôm Trác Thanh, tuy chỉ bất quá ôm nhẹ một chút, lại là lần đầu tiên trong đời hắn làm như vậy”

Thì lập tứ Trác Thanh trở thành sứ giả liều mình bán mạng đi làm thuyết khách, dựa vào 3 tấc lưỡi mời Chu Mãnh và Cao Tiệm Phi đang hừng hực khí thế đến dự tiệc tại Trường An Cư  để Trác Đông Lai dùng Điệp Vũ làm mỹ nhân kếphá tan tinh thần và ý chí của đạo quân báo thù.

Dùng mỹ nhân để ly gián kẻ thù

Trác Đông Lai cho Điệp Vũ tiếp cận Cao Tiệm Phi một cách hoàn hảo mà dù Cao Tiệm Phi có sắt đá kiểu nào thì cũng bị  nàng chinh phục. Y cho dù là một thanh niên khí khái bất phàm, định lực hơn người cũng không thể thoát khỏi cái bẫy của Trác Đông Lai . Y cho một toán sát thủ đi hành thích Điệp Vũ (dàn cảnh) để Cao Tiệm Phi vì chính nghĩa, trở thành người hùng mà ra tay bảo vệ nữ nhân . Trai gái chung phòng thì sẽ phát sinh tình cảm rồi ngày đêm sẽ nhung nhớ khi nữ nhân tự nhiên biến mất. Điệp Vũ theo lệnh rời bỏ Cao Tiệm Phi để Y cùng tình cảm mới phát sinh.

Chu Mãnh đến Trường An  tình cờ gặp Điệp Vũ  theo sự sắp xếp của Trác Đông Lai mà say đắm hình bóng Điệp Vũ. Ngày Hùng Sư Đường bị phá tan tành mà hắn còn không dám tấn công Trường An vì sợ Trác Đông Lai làm tổn hại đến Điệp Vũ. Cuối cùng khi 88 con người quyết chí đến Trường An trả thù  khi Cao Tiệm Phi xuất hiện bên cạnh và mong muốn Chu Mãnh gạt bỏ tất cả để báo thù thì Trác Đông Lai lại đưa Điệp Vũ đến ca múa hát ở Trường An Cư . Y  gửi thư chuyển lời qua Trác Thanh, hẹn cả Cao Tiệm Phi và Chu Mãnh ở đây để làm kế ly gián, hao tổn tinh thần 2 chủ soái.

Hai người đàn ông si tình một người đàn bà, một kẻ thì bỏ đi, một người thì như ngây dại trước màn kịch của Điệp Vũ. Đạo quân vốn đi báo thù bị Trác Đông Lai đánh tan tác chỉ với chiêu mỹ nhân kế. Trác Đông Lai tính toán không sai, thậm chí ngay cả việc Điệp Vũ cũng có chân tình với hai người đàn ông này, Y cũng đã lường trước hết mọi việc. Điệp Vũ có lỗi với 2 người đàn ông nên tự rút dao từ chân Trác Đông Lai để ám toán Y nhưng nàng nghĩ rằng nàng không thể làm được nên Điệp Vũ tự đâm dao vào chân mình để kết thúc việc nhảy múa – một pha tự huỷ nhằm thoát khỏi sự kiểm soát Trác Đông Lai vì đôi chân bị tật thì nàng không thể ca múa được nữa.

Chu Mãnh chứng kiến cảnh này thì bao nhiêu ý chí, bao nhiêu quyết tâm đều tan biến. Đạo quân thiện chiến đến đâu mà soái tướng không chỉ huy thì cũng tan rã.  Đạo quân đến làm loạn Trường An, Trác Đông Lai không dùng đế một binh, một tốt mà đã bình định, đánh bại kẻ thù. Vì Y biết anh hùng xưa nay khó qua ải mỹ nhân.

Người thông minh hơn Trác Đông Lai thì chỉ một kết cục

Tư Mã Siêu Quần  sau khi từ Lạc Dương về thành Trường An, thì nhìn thấy Ngô Uyển cùng 2 đứa con treo cổ tự vẫn. Tư Mã Siêu Quần  đi hỏi Trác Đông Lai dẫn đến cuộc cãi vả và động thủ với Trác Đông Lai nhưng Tư Mã Siêu Quần đã bại không đánh được Trác Đông Lai. Y gọi Trác Thanh đến, vì Trác Thanh là kẻ “thông minh” nên Y lợi dụng Tư Mã Siêu Quần và giết  chết Trác Thanh. Thế tình cảm mấy chục năm giữa Tư Mã Siêu Quần và Trác Đông Lai rạn nứt.

Nhưng Y không giết Tư Mã Siêu Quần vì Tư Mã Siêu Quân như một phần thân thể của Y, là đại diện cho bản thân Y. Tư Mã Siêu Quần là một hình thể mà Y luôn khao khát có được nhưng với cơ thể khiếm khuyết thì Y sẽ không bao giờ có cơ thể tráng kiện như Tư Mã Siêu Quần.

Dùng quân tử hương hạ độc Tiêu Lệ Huyết

Tiêu Lệ Huyết xông vào nhà của Trác Đông Lai khi Y đang tắm vì hắn muốn biết người đốt nhang truyền tin cho hắn là ai. Chỉ có mỗi Trác Đông Lai biết người đó là ai. Đó là lão già bí ẩn sống trong khu nhà Y. Trác Đông Lai nhờ ông già bí ẩn này dùng ám hiệu để triệu tập Tiêu Lệ Huyết đi giết Cao Tiệm Phi theo khế ước cũ nhưng Tiêu Lệ Huyết đã không giết Cao Tiệm Phi mà hắn muốn tìm hiểu ai truyền ám hiệi này. Sau khi thương lượng,

Trác Đông Lai cũng dẫn Tiêu Lệ Huyết đi gặp ông già bí ẩn này nhưng khi 2 người đến cửa – là nơi trú ẩn của lão già thì Trác Đông Lai đã giết ông già bí ẩn này từ trước, và bỏ “Quân Tử Hương” vào người lão này để hạ độc Tiêu Lê Huyết.

Tiêu tiên sinh đương nhiên cũng không tưởng được ta đã sớm đem Quân Tử Hương đặt trong ngực áo của người chết, chỉ cần Tiêu tiên sinh (Tiêu Lệ Huyết) đi đến gần người chết, động đến y phục của người chết, Quân Tử Hương lại giống như gió xuân bay phất vào mặt y”  (Trích anh hùng vô lệ)

Lão già này chính là người tiết lộ những bí mật của Tiêu Lệ Huyết, và nói rằng Lệ Ngân Kiếm phát huy tác dụng khi dùng máu của người nhà Tiêu Đại Sư tế kiếm và Trác Đông Lai cũng không biết mình là con của Tiêu Đại Sư và huynh đệ của Tiêu Lệ Huyết. Lão tiên đoán Trác Đông Lai sẽ bị giết bởi cây kiếm này : Lệ Ngân Kiếm – vốn là binh khí của Cao Tiệm Phi.

Quân tử hương là chất độc – không màu – không mùi nhưng khi ai đứng gần thì sẽ bị dính độc : mất hết công lực và trở thành người bình thường, võ công dù tu luyện bao nhiêu năm cũng không thể triển khai. Tiêu Lệ Huyết vì muốn kiểm tra thân thế của lão già bí ẩn mà bị dính độc “Quân Tử Hương”. Tiêu Lệ Huyết đã từ một sát thủ giết thuê thì giờ đây chỉ là một con người bình thường, võ công không thể thi triển được

Tiêu Lệ Huyết  tạm thời bị Trác Đông Lai khống chếnhưng có một điều Quân Tử Hương  sẽ hết hiệu nghiệm sau 2 đến 3 ngày nên vì thế Y  cần tiếp độc để khống chế Tiêu Lệ Huyết nhưng Tiêu Lệ Huyết không biết cách nào đã phá được Quân Tử Hương, hội ngộ cùng Trác Đông Lai, Cao Tiệm Phi ở bìa rừng.

>> Đọc thêm : Cổ Long – Vui buồn một kiếp nhân sinh

Trác Đông Lai bị giết vì trí thông minh

Trác Đông Lai sau khi nhờ Cao Tiệm Phi giết 2 anh em Công Tôn nhưng hắn muốn giết Trác Đông Lai để báo thù cho Chu Mãnh nên trong một giây phút hớ hênh của Trác Đông Lai, Cao Tiêm Phi dùng Lệ Ngân Kiếm đánh lén Trác Đông Lai nhưng với võ công Trác Đông Lai thượng thừa vì thế Y  đã phản công và cướp Lệ Ngân Kiếm của Cao Tiệm Phi trong lúc đánh lén Y mà không tốn chút công sức nào.

Đúng lúc đó thì Tiêu Lệ Huyết xuất hiện và mở hòm lắp vũ khí, truyền chiêu thức “Phá Kiếm Thuật” cho Cao Tiệm Phi để quyết đấu với Trác Đông Lai. Trác Đông Lai đang cầm Lệ Ngân Kiếm nhưng khi chứng kiến thứ vũ khí huỷ diệt từ cái hòm của Tiêu Lệ Huyết thì y đã bối rối.

Trác Đông Lai lo sợ  thứ vũ khí ấy có thể gây tổn hại cho Y nên trong lúc giao đấu với Cao Tiệm Phi thì Trác Đông Lai đã trả Lệ Ngân kiếm cho Cao Tiệm Phi và cướp lấy món vũ khí tháo lắp của Tiêu Lê Huyết đang trong tay Cao Tiệm Phi. Y chụp thứ vũ khí bí hiểm ấy nhưng Y chẳng thể nào thông thạo và sử dụng được. Y cứ loay hoay chiến đấu với Lệ Ngân Kiếm  trong tay Cao Tiệm Phi.

Hai bên dùng binh khí giao chiến và Cao Tiệm Phi đã phát hiện ra một kẻ hở của vũ khí đang trong tay Trác Đông Lai rồi đâm một kiếm thấu tim Trác Đông Lai.  Kết quả là giọt Lệ Ngân trên Lệ Ngân kiếm đã biến mất và mọi người phát hiện ra Trác Đông Lai là huynh đệ của Tiêu Lệ Huyết, và dường như Cao Tiệm Phi là con của Tiêu Lệ Huyết. Nếu không đổi vũ khí có lẽ Trác Đông Lai vẫn còn sinh mạng, vì thứ vũ khí kia chẳng phải dễ sử dụng như vũ khí thông thường.

Thiên ý vô thường, thiên uy nan trắc, chốn u minh có rất nhiều an bài mà nhân lực vô phương kháng tranh”

Trác Đông Lai biến Tư Mã Siêu Quần thành một tượng đài của võ lâm, giúp Tư Mã Siêu Quần thắng Tiểu Cao không chút hơi sức, quét sạch Hùng Sư Đường hùng mạnh, ngay cả trứơc một kẻ cơ trí nhất đời là Tiêu Lệ Huyết cũng dính phải Quân tử hương, cầm trong tay vũ khí lợi hại nhất thiên hạ mà chịu thúc thủ.

Trác Đông Lai
Trác Đông Lai – phiên bản điện ảnh do Tiêu Ân Tuấn thủ vai

Khi ở cùng Tư Mã Siêu Quần thì Y chẳng bao giờ sử dụng võ công nên chẳng ai biết võ công của Trác Đông Lai như thế nào, Y luôn đưa Tư Mã Siêu Quần thể hiện uy quyền mà chưa bao giờ động thủ. Võ công của Trác Đông Lai vốn là hàng cao thủ, đó là cả một quá trình khổ luyện gian nan,  mỗi một giai đoạn lại sử dụng vũ khí khác nhau thể hiện Y là một con người cầu toàn.

Trác Đông Lai tuy là người thông minh, chu toàn trong mọi việc, luôn suy nghĩ trước sau nhưng không cãi được số mệnh, dù võ công thượng thừa thì không thoát khỏi số kiếp.

Anh hùng vô lệ, hóa vi bích huyết.
Đăng phong quá xử, thị lệ thị huyết ?

dịch

Anh hùng vô lệ, lệ đã hóa thành bích huyết.
Vượt khỏi đỉnh núi, là lệ hay là máu ?

Clip về nhân vật TỬ KHÍ TRÁC ĐÔNG LAI

—————
Chim Én

 

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply