baner nner

Điều tử tế từ tấm vé gửi xe

vé gửi xe

Tấm vé gửi xe đôi khi không bao nhiêu tiền nhưng khi bạn trả tiền thì coi như bạn đã giúp người nhân viên có thêm một chú thu nhập


Tôi vốn dân tỉnh lẻ lên Sài Gòn, thời sinh viên từng đi làm quán ăn, quán nhậu với vị trí nhân viên order. Đôi khi thỉnh thoảng, có anh bảo vệ nhờ trông xe hộ, tôi cũng ra trông giúp (dĩ nhiên miễn phí), có người không dắt xe được, tôi cũng sẵn sàng giúp họ dắt xe ra. Đa phần thì chẳng ai trả tiền gửi xe, nhưng nhiều lúc tôi vẫn được người ta gửi tiền giữ xe. Vài người như vậy thì tôi cũng được 3.000 hay 4.000. Thời điểm 2005 thì tô hủ tiếu gõ thì 2500 -> 3000 VND. Với số tiền nhận được khi trông xe thì tối đó tôi có thể ăn một to hủ tiếu gõ rồi.

Rồi tới ngày học xong đi làm không còn quan tâm gì đến việc đó. Thời trẻ tôi cứ nghĩ mình sử dụng dịch vụ của họ, nên họ có nhiệm vụ phục vụ mình và không cần phải trả tiền gửi xe.

Nhưng rồi cuộc đời sau bao vấp váp – thăng trầm thì tôi quyết đi ăn hay tới quán nào có ai làm bảo vệ giữ xe mà ghi phiếu thì sau khi trả thẻ gửi xe tôi dù miễn phí thì tôi đều kèm thêm tiền. Vài nghìn chẳng thể làm người ta giàu lên, nhưng vài nghìn của vài người thì cũng được vài chục để mua ổ bánh mì, hay chai nước trong một ngày dài. Hay những ông bố kia có thể mua cho thằng con ở nhà cuốn sách, món đồ chơi….đôi khi ta cứ nghĩ như vậy cho đời thanh thản vì lương bảo vệ có bao nhiêu đồng đâu.

Cuộc sống đừng làm những gì mà to tát, hãy tập trung làm việc những việc tử tế nho nhỏ, tích tiểu thành đại. Ta cứ sống đúng với lương tâm thì cuộc sống sẽ thanh thản thôi. Tiền đã cho đi rồi thì không nên suy nghĩ nó sẽ đi đâu, về tay ai như thế thì rất mệt mỏi.
—————-
SÀI GÒN 19/04/2023 

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *