banner web

Không có tri kỷ – bằng hữu bền bỉ theo năm tháng

tri kỷ

Tri kỷ vốn khó tìm trong những mối quan hệ bạn bè ngày nay. Nhưng nó cũng chưa phải là điều cần thiết trong cuộc sống loài người. Cuộc sống càng hiện đại thì mối quan hệ giữa người với người càng lúc mong manh, dễ đứt hơn bao giờ hết. Trong đó có cả lý do khách quan, lẫn chủ quan.

Tri kỷ khó tìm – tri âm khó gặp – bạn hiền khó quen.

Tôi cũng từng có những người bạn tri kỷ, tri âm nhưng đấy là câu chuyện của thời xưa vì cuộc sống mỗi con người với mỗi mục đích khác nhau nên những cuộc gặp gỡ đã không còn vui như xưa nữa. Thay vào đó những câu chuyện khoe thành tích cá nhân và những dự án làm ăn tiền tỷ.

Tri kỷ
Hình minh hoạ

Tri kỷ rồi cũng tàn phai

Trong một đám bạn, dù mọi người có chơi thân hay lâu năm đến mấy nhưng khi có vài đứa đột nhiên giàu và phất lên nhanh chóng thì đó là lúc tình bạn dù tri kỷ đến mấy cũng đến lúc rạn nứt. Đó có thể sự đối kỵ, sự tự ti hay xấu khổ của một số người trong đám bạn ấy không giàu bằng người kia.

Những con người giàu có đó bắt đầu thể hiện vai trò cầm lái những cuộc gặp gỡ sau này. Những khó khăn, những kỷ niệm thời quá khứ dẫu rất đẹp nhưng chẳng còn tồn tại, chẳng xuất hiện trong các cuộc nói chuyện hay gặp nhau nữa mà thay vào đó những câu chuyện nhạt nhẻo, vô vị. Đó là những dự án làm ăn to, những khối tài sản ngày càng mở rộng hay cơ ngơi ngày càng được nâng cấp.

Con người ta, khi đạt được quyền lực, địa vị, tiền tài, danh tiếng thì sẽ quên những thứ khác nhanh thôi. Thế những cuộc gặp gỡ dù bất chợt hay lên kế hoạch trở nên khó chịu, uể oải. Nếu bạn trong tình trạng đó.

Lúc đó bạn chỉ có 2 lựa chọn :

1/ Ngồi nghe  và chịu đựng những câu chuyện thành công, sự chinh phục đỉnh cao của họ mà đối với bạn luôn chán ngắt mỗi khi gặp nhau.
2/ Rời đi mà không cáo từ.

>> Những ký ức buồn là hoa của phế tích

Tôi rời bỏ tri kỷ vì muốn yên lặng

gió tầng nào mây tầng đó

Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó, bạn ko giàu và có tài sản như họ nên chủ động rời bỏ, tránh gặp mặt hay gặp gỡ. Vì những cuộc gặp gỡ không còn là quán ven đường hay một xó xỉnh nào mà thay vào đó là những quán sang trọng, nhà hàng có tiếng mà mỗi lần check bill bạn sẽ choáng váng với số tiền lớn và thấy lãng phí.

Nhưng đối với họ – những người giàu hơn bạn thì những nơi đó thể hiện đẳng cấp, địa vị của họ. Họ thuộc tầng lớp thượng lưu nên những chỗ đó mới xứng đáng với cá nhân họ. Chỗ đó có lẽ không dành cho bạn nên hãy rút lui.

Tôi đã chia tay vài người bạn như thế, dù rất tiếc nhưng chẳng có cách gì khác vì tôi không chịu được những nơi đó, một phần vì kinh tế, một phần vì những câu chuyện nhạt nhẽo mà tôi phải nghe.

Một mối quan hệ chỉ duy trì, tồn tại nếu bạn và họ ngang bằng địa vị, tài sản, mức độ thành công thôi. Còn nếu bạn không có địa vị, tài sản như họ thì nên rời đi nếu không muốn một ngày trở thành đối trọng so sánh với người ta. Cuộc sống là vậy, cuộc đời là thế : gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó – gia cảnh không tương xứng khó làm bạn với nhau

Một tình bạn lâu dài thì đừng cố thay đổi những thói quen, hay những nơi mà ngày xưa đã cùng nhau ngồi đó hàn huyên và tránh nói về tài sản và thành công của cá nhân hay khoe thành tích cá nhân. Vì điều đó sẽ làm người nghe cảm thấy khó chịu.

Có bao giờ bạn phải nói câu này chưa :

Kết bạn khắp thiên hạ
Tri kỷ được mấy người

———————

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply