banner web

Bookmark đánh dấu trang sách là những lá bài

book mark

Bookmark đối với nhiều người thì đó là những mảnh giấy cứng, có in hình hoạ tiết, và đẹp đẽ, sang trọng nhưng đối vớ tôi thì bookmark chỉ là những lá bài tây.

Bookmark là gì ?

Bookmark là những thứ gì đó dùng để đánh dấu trang sách đang đọc dở dang, khi đọc tiếp thì người đọc chỉ cần lần theo dấu dở sách ra ngay tại đó.

Với công nghệ tiên tiến thì những chiếc bookmark ngày càng sáng tạo và cá tính. Nó không còn làm từ giấy thông thường nữa mà được làm từ những chất liệu khác nhau, tuỳ độ nặng nhẹ và tính phức tạp trong thiết kế.

Bookmark có thể làm từ kim loại được dập nổi, bế hay uốn lượn thành những hình thù khác nhau. Mỗi cái bookmark có giá trị lớn, đôi khi là hàng limited, nhất là khi nó được làm thủ công để tặng đính kèm trong những cuộc mua bán sách giá trị cao và được bán trên các sàn thương mại điện tử.

Bookmark có khi chính là những hình ảnh vẽ minh hoạ trong những trang sách, hay là hình tác giả với những câu thoại được trích dẫn trong sách của tác giả. Nó giờ được làm từ muôn hình vạn trạng, và kích thước khác nhau, không còn nhỏ gọn như xưa nữa.

Nhiều bạn thích dùng bookmark là những bao lì xì, tấm vé số, thẻ ngân hàng….đôi khi là những tờ tiền mệnh giá nhỏ.

>> Sở thích đọc sách và những cuốn sách tuổi thơ của tôi

Bookmark của tôi là những lá bài tây

Bookmark lá bài
Bookmark của tôi là những lá bài tây

Trông balo, túi xách.. của tôi thì đều có một bộ bài, nhiều người lại nhìn thì tôi là dân đỏ đen, thích đánh bài. Nhưng kỳ thực, họ đâu biết đó chỉ là bookmark đánh dấu đọc sách của tôi. Chứ tôi không phải mê bài bạc, thích sát phạt gì cả.

Việc đọc sách vốn là thói quen và sở thích của tôi, những người đọc sách thì bookmark là vật không thể thiếu nhưng giữa những người thích dùng loại bằng bìa giấy cứng, hay chiếc trâm cài tóc, hay kiểu cách bằng nhựa, kim loại với muôn vạn hình thù….thì tôi thích dùng những lá bài. Sở dĩ tôi dùng lá bài thì lý do là kinh tế, tiện dụng và dễ mua.

>> Nhà văn Lỗ Tấn bàn về việc đọc sách

Một bộ bookmark thì bạn phải trả 30.000 (10 cái), chờ ship, chưa kể nó không có lớp nylon ỏ trên thì không chống nước được trừ khi bạn sử dụng loại tốt hơn, hay bằng nhựa. Còn tôi dùng những lá bài làm book mark để đánh dấu trang sách đang đọc dở. Mặt lá bài có lớp nylon mỏng chống nước và nó rẻ hơn. Với 5000 VND hay 6000 VND thì bạn đã có 52 + 2 lá Joker = 54 lá, thếcó phải là bạn có 54 cái bookmark rồi không. Nó cứng cáp, không gãy hay nát, kèm luôn chống nước.

Tôi thì không có ý phê phán những bạn dùng bookmark bằng giấy, hay có những bạn sưu tầm nữa kia. Vì đó là quan niệm cá nhân, không thể đúng hay sai mà chỉ phù hợp hay không phù hợp.

Cuộc sống là của bạn, đừng quan người khác nghĩ gì về bạn. Hay nhìn đám đông sử dụng cái gì thì bạn phải sử dụng  cái đó vì được nhiều người biết, tin dùng. Dù ai nói gì thì tôi vẫn dùng những lá bài vì tính tiện dụng : dễ mua, dễ sử dụng vì nó còn khá rẻ so với bookmark thông thường.

Nếu một ngày bạn tìm thấy những cuốn sách mà bên trong có những lá bài thì có lẽ  những cuốn sách đó là của tôi. Nhưng tôi không bán sách, những biết đâu ý tưởng lớn thường gặp nhau nên có người cùng chung hành động như tôi thì cuốn sách này  hoặc là của tôi, hoặc một ai đó.

Bookmark lá bài
Bookmark là lá bài tây.

Làm trai cho đáng nên trai
Đi đâu cũng vác bộ bài trong tay (để đánh dấu trang sách)

——-

Chim Én (06/09/2023)

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply