baner nner

Bá tử nhân – Ký ức về lá bùa nhà thông thái

Bá tử nhân

Những ngày còn nhỏ và khi học tiểu học, trong đầu non nớt của một bộ phận học sinh “hiếu học” là mong muốn mình học giỏi, thông thái, để cuối năm có danh hiệu học sinh giỏi. Vì thế việc đi tìm và săn “lá bùa” là nhánh lá như hình rồi ép vào từng cuốn vở để thầy cô không gọi trả bài lúc chưa học bài, làm bài kiểm tra trúng tủ. Tôi cũng là một trong số ấy.

Cứ mỗi năm đến mùa tựu trường, bạn bè trong xóm, bạn đồng khoá rủ nhau đi kiếm là bùa với tên gọi kiêu sa “Bá Tử Nhân” để ép vào trong vở, với hy vọng một năm “thần may mắn” luôn kề bên. Chúng tôi đi từ xóm dưới đến xóm trên, lê la những khu gần trường để săn lá này. Có những lúc theo chân ba mẹ đến nhà ai mà thấy trồng cây này là bứt lấy bứt để, đôi khi có một cây tôi bứt trụi luôn lá. Cây chỉ còn trơ trọi cái gốc cây. Sau khi về nhà, tôi lại ép vào trong vở ngay, ngày ngày lôi ra ra ngắm với câu thần chú “ cuối học kỳ được học sinh giỏi”. Mỗi năm, khi tôi được học sinh giỏi thì niềm tin vào nó ngày càng lớn mạnh.

Thế mới bảo tuổi học trò, non nớt với những ý tưởng ngây ngô luôn có một sức mạnh vô hình hỗ trợ mình trước những ông thầy bà cô “hắc ám”. Giờ lớn lên, khi trưởng thành mới thấy thật sự làm gì có mấy chuyện đó. Thời đó, ba mẹ quần quật đi làm, có ai quan tâm những suy nghỉ non nớt và ấu trĩ như vậy đâu.

Cây này có cái tên kiêu sa là Bá Tử Nhân hay còn một số tên gọi khác là Trắc bách diệp, Trắc bá tử nhân, Cúc hoa, Bách tử nhân, Bá thực, Bách thật, Bách tử nhân,….. với danh pháp khoa học là Platycladus orientalis (L.) Franco.

Bá tử nhân là phần nhân có trong hạt của cây bá tử nhân– đây là loại cây thân gỗ, loại cây này có thể cao tới 5 mét và có thể hơn khi sống nhiều năm. Cây ra trái và có hạt ,màu vàng nhạt, kích thước lớn hơn hạt mè hình trứng, có vị đắng nhưng có mùi thơm nhẹ. Hạt này dùng làm thuốc trong Đông Y được quy vào kinh Tâm và Vị, có tác dụng chữa âm hư, đổ nhiều mồ hôi trộm, táo bón, đánh trống ngực, ngủ không ngon, mất ngủ, hư phiền, nhuận tràng, chữ bệnh TRĨ, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh… (

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *