banner web

Đời vô thường nên ta có sống thật sâu

vô thường

Vô thường chợt đến bất ngờ mà chẳng ai biết trước. Con người ta chẳng ai biết ngày mai sẽ ra sao, hôm nay còn kiếm được tiền nhưng ngày mai liệu có chắc còn tiền không. Hôm nay còn thở nhưng ai dám chắc ngày mai mình còn khoẻ mạnh.

Đời vô thường

Cơn gió VÔ THƯỜNG chẳng bao giờ báo trước nên phải trân trọng những giây phút hiện tại và sống thật sâu ở giây phút này.

>> Nhắc nhở bản thân về sự vô thường theo chủ nghĩa khắc kỷ

Nên những gì vợ và con thích thì tôi đều cố gắng thực hiện cho họ mỗi ngày nếu có thế. Bởi tôi chỉ sợ khi vô thường đến với tôi thì tôi không thực hiện được. Những gì thằng con tôi thích ăn nếu trong phạm vi khả năng thì tôi đều thực hiện.

Thằng nhóc – con tôi vốn rất thích gặm đùi gà thay vì tôi dẫn nó đến quán gà rán để ăn thì tôi lại chọn đi về sớm và vào cửa hàng Bách Hoá Xanh  để mua đùi gà rồi sau đó đưa vợ nấu cho nó ăn. Mỗi ngày sau 6h30 chiều thì Bách Hoá Xanh có chương trình giảm giá 50%,  vì thề tôi mua cái vỉ đùi gà có 3 cái có vài chục nghìn.

đùi gà
Đùi gà được bày bán trong bách hoá xanh

Nó thích gà rán ở quán Lotteria, mỗi tháng chúng tôi đều cố gắng dẫn thằng nhóc đi ăn một lần, nhưng mấy tháng này cuộc sống tôi uể oải vì mớ công việc nên không thường dẫn nó đi được. Nên đành vào siêu thị mua cho nó ăn vậy.

Tôi ra quầy tính tiền và chờ xếp hàng dù chỉ trả tiền cái vỉ đùi gà vài chục nghìn, tôi chẳng ngại ngùng gì chỉ tính tiền một món hàng có giá trị thấp như thế. Cuộc sống có những thứ mà không phạm pháp hay ảnh hưởng gì đến ai thì chúng ta không việc gì phải ngại cả.

Cuộc sống là của bạn, nó không nằm trên môi kẻ khác, đừng cố sống vì cái sĩ diện chỉ vì muốn người khác khen mà làm những chuyện không xứng đáng và vượt quá khả năng của bản thân.

Hôm nay là một ngày uể oải của tôi với cả đống thứ và công việc mà tôi cần giải quyết nhưng chẳng đến đâu. Đến tối khi về nhà thì tôi cũng đã bỏ nó ngoài cửa. Tôi cầm cái vĩ đùi gà đưa vợ nấu. Sau đó tôi dọn cơm ra và nhìn thằng nhóc ăn hết 1 cái đùi gà, vợ chừa phần tôi 1 cái nhưng thấy thằng nhóc ăn ngon lành.

>> Làm cha là việc khó nhất đối với tôi

Nhìn thằng con ăn ngon lành, tôi mới cảm thấy cuộc sống của mình dù áp lực đến đâu mà vợ và con vui vẻ, hạnh phúc thì nhưng khó khăn kia có là gì. Cuộc sống của người làm cha, làm chồng trong một gia đình là thế. Vừa là trụ cột kinh tế, nhưng cũng phải là trụ cột chống đỡ ca cái nhà, cái nhà đình này.

Tôi nhường luôn phần của tôi cho nó. Nó ăn hết một cái đùi gà rồi ăn cái thứ 2. Nhìn nó thích thú như thế nào, tôi cảm thấy hạnh phúc vốn dĩ quá đơn giản, bình an cũng chỉ trong những giây phút cả nhà quây quần thế này. Nhưng thứ này thì chúng ta không bao giờ mua được hay xin ai ban cho. Ta phải trân trọng từng giây phút trôi qua.

Cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng

cuộc sống dễ dàng

Cuộc sống của tôi chưa bao giờ dễ dàng, dù chịu nhiều trắc trở nhưng khi về nhà thấy vợ còn cười, con còn đang ăn cơm thì đấy là thành công và hạnh phúc rồi vì tất cả những cố gắng, những việc tôi làm chỉ để lo cho vợ và con, bảo đảm cho 2 mẹ một cuộc sống đủ đầy.

————-
Chim Én (15/09/2023)

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply