banner web

Hôn nhân vững bền đâu phải điều đơn giản

hôn nhân

Hôn nhân làm thế nào để bền vững thì mỗi cặp vợ chồng đều phải tìm ra một cách sống để duy trì cuộc hôn nhân ấy, chẳng có một công thức hay phương pháp gì cụ thể. Có người giữ được, có người thì không?

Hôn nhân rất dễ tan vỡ 

Dạo này bạn bè tôi, chúng nó ly thân – ly hôn nhiều quá. Tôi được nghe nhiều câu chuyện vì sao hôn nhân tan vỡ, ly hôn vì sao nhưng tôi là một người không nằm trong cuộc hôn nhân ấy thì làm sao hiểu rõ, mọi phán xét – suy đoán chỉ là điều cảm tính và không có tính xác thực.

Cô bạn cấp 3 nọ của tôi, ngày trước thường hay khoe gia đình, và con cái . Cô ta up hình hàng tuần đủ mặt vợ chồng và thằng con trai trong những khoảnh khắc hạnh phúc….Bỗng mấy tháng gần đây viết status tâm trạng, chỉ để chế độ hạn chết người xem.

Nhưng khi tôi đọc qua thì thấy rằng hôn nhân của cô ấy đang có vấn đề. Vì với một người “vĩ cuồng” gia đình và con gái mà bỗng một thời gian dài không thấy up hình ảnh gia đình, con cái thì tôi cũng tinh ý nhận ra : cô ta và chồng đã ly thân. Còn lý do thì làm sao mà tôi biết được. Tôi cũng không thể gặng hỏi, qua một vài người bạn thì họ đã xác nhận rằng bạn ấy và chồng đã ly thân.

Có vài đứa em tôi quen ngày trước cũng như thế, em ấy đang sống ở Vũng Tàu. Rồi một hôm thấy lên Sài Gòn kiếm việc, update những status tâm trạng thì tôi cũng đã rõ “hôn nhân đã có vấn đề” nên em ấy mới như thế.

Trong đó có anh bạn cấp 3 của tôi, thật tình cờ thì hai vợ chồng đều add friend tôi. Rồi một ngày cô ấy và bạn tôi chia tay mà tôi biết được qua những status của cô ấy. Dù sao cô ấy, bạn tôi, và tôi cùng học chung một ngôi trường cấp 3 ấy.

Tôi nhớ lần đầu tiên, tôi vô tình gặp cô ấy, bạn tôi ở nhà thằng bạn tôi thì tôi đã thấy họ không hợp rồi. Bạn tôi thì tôi đã quá rõ tính, chia tay thì là chuyện tất yếu chỉ khổ 2 thằng con mất đi tình cảm cha con khi cô ấy được quyền chăm sóc 2 con nhỏ.

Rồi một dạo gần đây, cô ấy đăng status vui vẻ, tìm được một người khác cho cô ấy niềm vui. Tôi thật lòng chúc phúc cho cô ấy, còn bạn tôi thì tôi cũng không cần quan tâm. Suy cho cùng nếu đã không còn sống được với nhau thì chia tay bớt đau khổ.

Đừng cố hỏi về nguyên nhân đổ vỡ hôn nhân của ai

Trong đám bạn bè ở đất Sài Gòn này, tôi bất ngờ nhất hôn nhân chóng vánh của một cô bạn mà tôi quen qua tổ chức kia. Cô ta và chồng chỉ sống với nhau 1 tuần, và sau đó ly thân rồi ly hôn. Một cuộc hôn nhân nhanh đến – nhanh đi còn hơn cơn gió mùa xuân nưa.

Tôi biết nhưng chẳng thể nào hỏi bạn ấy được vì suy cho cùng chúng ta sẽ giúp gì được cho họ. Hay chúng ta lại hùa theo những suy nghĩ của họ nói xấu về người kia trong khi chúng ta chẳng sống cùng họ thì biết ai đúng – ai sai. Ở họ – 2 người xảy ra nhiều vấn đề và rồi kết quả là rạn nứt – ly thân – ly hôn. Chúng ta không đủ hiểu biết – nhận thức để đánh giá vì sao họ ly thân – ly hôn được.

Điều chúng ta cần làm là cỗ vũ, động viên tinh thần họ cố gắng sống tốt, chăm lo việc làm, và tìm mục đích cuộc đời của mình khi bước ra khỏi hôn nhân. Nhưng ít ra họ đã có những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc bên nhau, còn bây giờ thì hôn nhân rạn nứt thì cố nhớ về những giây phút vui vẻ trước kia mà cho nhau những ấn tượng tốt đẹp. Hôn nhân tan vỡ là điều chẳng ai muốn và đôi khi cũng chẳng còn sự lựa chọn nào

hôn nhân bền vững

>> Đời vốn dĩ không có tình cờ – ngẫu nhiên chỉ là lời nói dối

Làm sao để hôn nhân ấm êm – vui vẻ

Thật ra thì chẳng có một công thức nào cụ thể để mỗi cuộc hôn nhân hạnh phúc và ấm êm cả. Mỗi nhà, mỗi cảnh, mỗi con người, mỗi số phận thì làm sao có công thức để ai cũng hạnh phúc trong hôn nhân nhưng với cá nhân tôi thì nhận thấy thế này, muốn hôn nhân yên ổn thì ta cần có vài điều lưu ý :

1/ Không chia sẻ chuyện gia đình, nói xấu người kia trên mạng xã hội

2/ Người vợ hay chồng nhường nhau một tý (có nghĩa là người này nóng thì người kia bớt lại, kìm lại không nổi nóng). Có cuộc hôn nhân nào mà không cãi vã, gây lộn không ? Nếu có chắc là chuyện tình trong cổ tích của Adam và Eva. Hoặc là một trong 2 người khi nổi nóng hãy đi ra ngoài. Tôi và vợ đôi khi giận nhau, bất đồng quan điểm thì tôi đều ra ngoài, kiếm quán cà phê nào đó và ngồi bớt nóng rồi về

3/ Chuyện gia đình thì không nên kể lể với người ngoài nếu ko thân thiết, kể 1,2 lần rồi ko nên kể nữa vì cảm giác tiêu cực sẽ khiến bạn tồi tệ hơn.

4/ Quy tắc cuối cùng là luôn tôn trọng nhau về sở thích, đam mê nếu nó không phạm pháp và ảnh hưởng đến tình cảm 2 bên.

5/ Công nhận sự đóng góp của người kia

6/ Cả hai phải Chăm chỉ kiếm tiền

7/ Quan tâm tới nhau từ sở thích, mơ ước, mong muốn…

8/Chia sẻ việc nhà với nhau

9/ Đừng cố gắng biến đổi đối phương (bắt người kia sống theo mong muốn của cá nhân mình)

10/ Thường xuyên giao tiếp, hâm nóng tình cảm vợ chồng

Đấy cũng là quan điểm cá nhân của tôi. Đúng hay sai thì không thể phán xét được. Nhưng có một điều bạn phải hiểu, để giữ vững hôn nhân thì chúng ta cần tình yêu, sự san sẻ, cảm thông. Còn hôn nhân không tình yêu thì một ngày nó đổ vở là chuyện đương nhiên.

ly hôn

Khi hôn nhân đổ vở thì cần làm gì ?

Tiếp tục sống và đừng lấy con cái ra đổ lỗi hay lấy hình ảnh chúng ra để níu kéo hạnh phúc trở lại, mong người kia quay về. Mạng xã hội gần đây xôn xao cuộc hôn nhân 20 năm của vị Shark nọ và vị doanh nhân kia. Người vợ sau khi đọc những tin tức ấy lại post hình 2 đứa con và trách chồng. Giờ chị có trách móc thế nào thì anh kia cũng không quay về, có nói gì thì họ cũng đã muốn ra đi rồi, đừng lấy con ra làm bia đỡ đạn nữa.

Việc cần làm là giữa vững tâm trí, và cũng cố bản thân để vực dậy bản thân để sống vì những đứa con. Còn anh chàng doanh nhân kia thì tôi cũng miễn bình luận thêm vì anh ấy bị “NGÁO” và “LOẠN NGÔN” lâu rồi. Chúng ta đừng bàn nữa thì hơn.
————
Chim Én (28/08/2022)

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply