banner web

[Review] Tự truyện Will Smith của Huy Hoàng Book

tự truyện Will Smith

Tự truyện Will Smith là cuốn sách được viết bởi Mark Manson, là cuốn tự truyện về cuộc đời Will Smith từ lúc là một cậu bé với nhút nhát, tự ti cho đến khi là ngôi sao nhạc rap thành danh với 3 giải Grammy và ngôi sao điện ảnh quốc tế. Câu chuyện kết thúc hình ảnh Will Smith thực hiện cú nhảy “bungee” từ trực thăng xuống một hẻm núi gần nhà để chúc mừng sinh nhật lần thứ 50 của anh ấy.

Hoàn cảnh gia đình Will Smith

Will Smith sinh ra trong một gia định gốc Phi nhập cư đến Mỹ. Cha anh là người mà Will Smith luôn gọi là Daddio được khắc hoạ là một người thông minh, không học hành nhưng một lần ông đăng ký vào không quân Hoa Kỳ và ông đã được chọn gia nhập quân đội. Chính nơi đây đã rèn luyện cho cha Will tính kỹ luật của quân đội, trong một lần ông không kiềm chế được,  đã đánh đồng đội cùng đơn vị. Sau đó ông bị trục xuất khỏi quân đội. Chính khoảng thời gian ở quân đội đã rèn cho cha Will tính nghiêm khác – kỷ luật.

Trong quá trình dạy con, ông luôn nghiêm khắc với Will và 2 anh em sinh đôi là Harry và Ellen. Bằng trí thông minh và tài năng, cha Will đã tự mình phát triển công việc kinh doanh sản xuất đá khối (dùng uống nước), cùng việc sửa chửa và kinh doanh máy lạnh phát đạt, thành công, kiếm được nhiều tiền.

Cả tuổi thơ Will trải qua với mặc cảm là một đứa hèn nhát vì luôn phải làm hài lòng mọi người, bằng cách pha trò để che đi sự yếu đuối của bản thân. Will không bao giờ dám cãi lời cha như Harry, Ellen. Hằng ngày anh làm việc trong cửa hàng của cha như một người chăm chỉ.

Cứ tưởng cuộc đời nhàm chán của Will sẽ kết thúc như vậy thì một người anh họ của Will là Paul với bản tính ngỗ nghịch. Paul được gửi đến nhà Will với mục đích nhờ cha Will răn dạy nên người. Nhưng Paul quen với nhóm nhạc rap Zulu Nation và thường rủ Will nghe nhạc rap.

Rồi một ngày Will Smith đã thích thú, nghiện thứ âm nhạc này và tập tành sáng tác lời nhạc rap và trở thành ca sĩ nhạc Rap Underground. Bằng kỹ năng của mình, Will nổi tiếng với những màn đấu rap và thi thố ở trường học. Anh tình cờ quen Ready Rock C với biệt tài Beatbox, họ trở thành căp đôi nhạc Rap nổi tiếng toàn trường. Will Smith lấy Rap Name là Fresh Prince.

Gặp Jazzy Jeff và giải Grammy đầu tiên

Will Smith đấu tranh chống lại gia đình với quyết định bỏ học Đại Học không theo ý mẹ anh ấy và bắt đầu theo con đường Rap chuyên nghiệp nhất là sau khi đọc xong cuốn sách Nhà Giả Kim của Paulo Coelho. Anh quyết tâm thành ca sĩ nhạc Rap , trong tâm trí Will Smith sôi sục mạnh mẽ như Santiago trong cuốn sách nhà giả kim.

Nhưng mãi sau khi gặp Jazzy Jeff (một người làm nhạc) thì Will Smith mới thực sự thăng hoa. Anh cùng Jeff lưu diễn khắp nơi và trong một lần may mắn đến, những sáng tác của của cả 2 lọt vào tầm ngắm nhà sản xuất Jive Record cùng tài năng quản lý của James Lassiter (bạn của Jeff) đã đưa anh đến giải Grammy âm nhạc đầu tiên với bài : Parents Just don’t Understand lúc Will  Smith mới 20 tuổi.

Will - huy hoàng book

Sa ngã và trượt dài

Sau khi được giải Grammy và trở thành triệu phú ở tuổi đời quá trẻ, Will mua biệt thự và cùng nhiều siêu xe thì lúc đó anh đã sa ngã vào con đường ăn chơi , trác táng. Anh chia tay người yêu thời phổ thông là Melanie Parker và dính vào vụ “trốn thuế”, bị đóng băng hết tài sản, từ một triệu phú anh trở thành kẻ không nhà, không tiền. Một người bạn của Will là Bucky (một tay anh chị băng đảng ở Philadelphiađã đã cho Will mượn 10.000 USD đến đến Los Angeles để bắt đầu lại sự nghiệp.

Gặp Tanya và tiến tới con đường điện ảnh

Đến Los Angeles, anh gặp và làm quen với Tanya, hai người sống chung với nhau. Sau này anh chia tay Tanya vì cô ấy hút c.ầ..n. Tanya khuyên Will Smith nên đi đến chương trình truyền hình nổi tiếng vào thời đó là Arsenio Hall để tìm cho mình cơ hội làm việc. Trong lúc đến đây nhờ người bạn thân thiết – đã từng làm vệ sỹ của anh là Charlie Mack đã giúp anh có cơ hội tiếp xúc được với Afro Latino (người Mỹ gốc Phi, đang làm bên A&R of Warner Bros), hứa hẹn giúp đỡ anh.

Một ngày đang ở Philadelphia, Will Smith nhận được cuộc điện thoại đến dự sinh nhật của Quincy Jones nhờ sự giới thiệu của Afro Latino ( Quincy Jones là một người nổi tiếng trong giới điện ảnh, ông hoàn toàn ủng hộ và tin tưởng Will Smith khi thiết kế hẳn một bộ phim truyền hình cho Will Smith và cho anh đảm nhận vai chính, tên bộ phim cũng chính là Rap Name của anh : Fresh Prince ở Bel-Air. Quincy Jones đã trở thành người cha thứ 2 của Will trên đường đời, mà sau này khi gặp bất trắc gì thì Will luôn gọi cho Quincy Jones

Giải Gramy thứ 2 và mối tình thứ 3 với Sheree Zampino.

Trong một lần trở về nhà, khi quay lại Los Angeles không kịp vì chuyến bay bị delay. Will Smith đã nghe bản hoà âm của một bạn gửi vội trong vali. Với niềm cảm hứng dâng trào, anh tự sáng tác lời (lyric) dựa trên nền nhạc này ngay tại sân bay và đặt tên là Summer Time .Sau đó, bài hát trở nên nổi tiếng và đạt giải Grammy lần thứ 2.

Công việc chọn lựa diễn viên ở nhà Quincy cho bộ phim Fresh Prince ở Bel-Air, khiến cho Will Smith gặp nhiều người phụ nữ, trong một lần tình cờ đi xem show diễn của Jada Pinkette trong một nhà hát, Will gặp Sheree Zampio – một người Mỹ gốc Ý. Không lâu sau, anh đã dọn đến sống chung cùng Sheree. Họ có với nhau một người con trai đặt tên là Trey.

Trong giai đoạn này, nhờ vào sự năng nổ của James Lassiter (JL), anh đã kiếm được một vai phụ trong bộ phim mang tên “Sáu bậc phân ly”. Đây là bộ phim được đề xuất giải Oscar và Will Smith đã được công chúng biết đến và nổi tiếng hơn  khi anh đóng phim này.

Nhưng làm diễn viên cho bộ phim này, Will Smith bị hội chứng “Method Acting” (Diễn xuất nhập tâm : có nghĩa là không thoát khỏi vai diễn khi trở lại cuộc sống đời thường). Sheree nhận thấy Will càng lúc càng khó hiểu. Cô ấy quyết định chuyển về nhà mẹ cô gần biên giới Canada, chấm dứt cuộc sống chung với Will Smith.

Quyết tâm thành ngôi sao điện ảnh

Trong thâm tâm của Will Smith, lúc nào cũng muốn trở thành một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng. Nên anh đã làm bạn thân với Arnold Schwarzenegger, Sylvester Stallone, Bruce Willis với mong muốn họ truyền kinh nghiệm để trở thành diễn viên nổi tiếng. Anh học theo Tom Cruise đi quảng bá, diễn thuyết khắp thế giới về bộ phim của mình bằng nguồn tiền cá nhân. Sau tất cả mọi cố gắng, anh đã thành công với bộ phim “Ngày Độc Lập” khi công chúng biết đến Will Smith nhiều hơn và bộ phim ngày độc lập đã thu về 600 triệu USD khắp thế giới.

Gặp đạo diễn  Steven Spielberg và tham gia phim “Đặc vụ áo đen” cùng giải thưởng Grammy lần thứ 3

JL (James Lassiter) thông báo với Will Smith rằng anh nhận được lời mời làm diễn viên chính trong loại phim “Đặc vụ áo đen” nhưng kịch bản tương tự với phim “Ngày độc lập”. JL khuyên Will Smith không tham gia nhưng Steven Spielber đã gặp Will Smith khuyên anh tham gia và anh đã đồng ý. Đây là bước đệm thành công trên con đường nghệ thuật và trở thành ngôi sao điện ảnh của Will Smith sau này.

Trong giai đoạn này Will Smith đọc cuốn “Người hùng với gương mặt “ của tác giả Joseph Campbell, hình tượng “Mono Myth” đã tác động đến Will Smith , khiến anh quyết định tham gia series phim “Đặc vụ áo đen”.

Trong khi tham gia phim này, Will Smith nghe theo lời của Omarr đã quyết định sáng tác và thu âm luôn bản nhạc cho phim này (Sound Track) với tựa đề trùng tên phim “Men in black”, rồi phát hành Album “Big Willie Style” với bản Sound Track cho phim này là tác phẩm chủ đạo. Tháng 02.1998, Will Smith đạt giải Grammy thứ 3 với ca khúc này.

Gặp lại Jada Pinkette và kết hôn năm 1997

Will Smith đã gặp Jada lần đầu trong lúc chọn diễn viên cho phim truyền hình :Fresh Prince ở Ben Air, như thay vì “tán tỉnh” Jada thì Will đã gặp và sống chung như vợ chồng với Sheree. Sau khi chia tay Sheree, Will đã chủ động liên lạc với Jada, và Jada trở thành người vợ (mối tình thứ 4 của Will, họ sống với nhau trong 25 năm – mốc thời gian trong cuốn sách và có với nhau 2 con : 1 trai tên là Jaden – sau này là diễn viên và 1 gái tên là Willow sau này là ca sĩ).

Đóng phim “Mưu Cầu Hạnh Phúc” cùng con trai cùng đề cử Oscar lần đầu tiên.

Sau tất cả thành công Will với vai trò là ca sĩ, diễn viên thì giờ anh đã  trở thành nhà sản xuất phim. Trong một lần đọc kịch bản “phim mưu cầu hạnh phúc”- phim tiểu sử nói về Chris Gardner . Anh đã quyết định thực hiện phim này khi anh là nhân vật chính cùng với con trai mình là Jaden với sự tham gia của đạo diễn người Ý là Gabriele Muccino. Bộ phim này đã đưa anh đến đề cử giải Oscar cho hạng mục nam diễn chính xuất sắc nhất lần thứ nhất.

Đóng phim tiểu sử về huyền thoại Muhammad Alli cùng đề cử Oscar lần thứ 2.

Đạo diễn Michael Mann đang muốn làm phim về Muhammad Ali và đang chọn diễn viên. Ông đã chọn Will Smith làm vai chính nhưng Will Smith vẫn còn “lấn cấn” chưa nhận vai vì Muhammad Alli quá nổi tiếng, anh sợ mình không thể diễn xuất được. Muhammad Alli là võ sĩ đấm bốc và là nhà đấu tranh nhân quyền có sức ảnh hưởng rất lớn. Michael Mann đã sắp xếp cho Will Smith gặp Muhammad Ali để nói chuyện.

Và Muhammad Ali khuyên anh nên nhận vai. Để hoàn thành vai này, anh mất 1 năm trời tập luyện thể lực, cũng như boxing cùng Darrell. Trong một quay cảnh cuối trong phim, Anh đã đến Mozambique quay ngoại cảnh trong một khu rừng. Ở đất nước này, chính tổng thống Nam Phi thời đó là Nelson Mandela đã đến đón tiếp và động viên Will Smith. Anh đã hoàn thành vai diễn Muhammad Alli một cách xuất sắc và đem về đề cử Oscar lần thứ 2 ở hạng mục nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Will Smith đoạt giải Oscar

Will Smith đoạt giải Oscar nam diễn viên chính xuất sắc nhất năm 2022 

Mâu thuẫn với vợ Jada và thất vọng về con gái Willow

Trong một tổ chức sinh nhật rất tốn kém cho Jada với mong muốn làm Jada bất ngờ nhưng Jada lạnh lùng, không cảm xúc cùng với việc con gái đang là ca sĩ triển vọng nổi đình đám với ca khúc “Whip my hair” với giải thưởng là đĩa bạch kim. Willow còn được đi lưu diễn với Justin Bieber nhưng khi trở về con gái từ chối những đề nghị của anh để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.

Cô bé đã quyết định cạo trọc đầu. Will trở nên “thất vọng” đã liên lạc với bạn gái cũ là Tanya. Cô ấy đã đề xuất Will nên gặp Scoty – chồng cô. Will Smith đã không do dự mà bay thẳng đến Trinidad để tìm cảm giác xua đi sự thất vọng của mình. Đến Trinidad, gặp Scoty cứ tưởng là sẽ làm anh khuây khoả, nhưng nổi buồn vẫn không khoả lấp. Nhưng đó là thời gian để anh suy nghĩ về bản thân của mình.

Trầm cảm : Tham gia khoá thiền Vipasana, gặp bác sĩ trị liệu tâm lý

Trở về Mỹ với cảm xúc mơ hồ, nghe theo một người bạn anh tham gia khoá thiền Vipasana : không gặp tiếp xúc với ai trong 14 ngày. Trong thời gian này, Will Smith đã tập thói quen đọc sách, anh đã đọc cả trăm cuốn sách khi rời khoá học thiền này về nhà sau này.

Will Smith vẫn chưa trở lại được bình thường nên anh đã đến gặp bác sĩ tâm lý – phân tâm học theo trường phái C. Jung để mong thoát khỏi cảm xúc u ám này nhưng sau vài tháng thì tình hình không cải thiện. Chỉ khi tiếp xúc với phương pháp chữa bệnh, xua tan trầm cảm có tên là Ayahuasca (có nguồn dốc từ Peru) thì Will Smith mới trở lại trạng thái bình thường.

>> Carl Jung và các học thuyết về phân tâm học

Cha Will Smith mất cùng những suy tư về sinh tử

Will đang bận đóng phim “Chiếc đữa quyền năng” thì anh nhận tin cha anh đang hấp hối ở bệnh viện. Khi gặp anh cha, hai người chỉ nhìn nhau không nói gì. Khi anh xuống lấy xe ở Garage, thì em gái anh Ellen gọi facetime để 2 cha con nói chuyện và nhìn nhau và không ai nói với ai một lời nào. Sau đó cha anh ra đi. Anh trầm tư về sinh tử và nhớ cuốn sách “tạng thư sống chết” cùng những lời trong sách để chiêm nghiệm về cuộc đời cũng như vượt qua nỗi đau mất cha.

Cú nhảy Bungee để đời chúc mừng sinh nhật lần thứ 50

Ở lần sinh nhật thứ 50, anh mời tất cả mọi người từ vợ Jada cùng 2 con Jaden và Willow đến Sheree cùng con trai Trey. Rồi cả JL, Jazzy Jeff cùng các diễn viên, đạo diễn, tất cả mọi người quen biết đến hẻm núi lớn ở Philadelphia để chứng kiến anh làm cú nhảy Bungee từ trực thăng xuống một hẻm núi – một trò chơi cảm giác mạnh. Anh đã thực hiện thành công cú nhảy này. Cuốn sách khép lại tại đây.

Có thể nói khi đọc cuốn này, tôi đã học được từ Will Smith rất nhiều từ những suy nghĩ làm thế nào để hiện thực hoá giấc mơ, làm thế nào để thành công trong công việc của mình. Tôi đã ghi chú dày đặc cả cuốn sổ tay của mình từ trạng thái suy nghĩ, tư duy của Will Smith trong mỗi trường hợp nhất định.

“Thua cuộc trước vũ trụ là một điều đáng nể,nhưng thua cuộc trước bản thân là bi kịch”

Nhất là câu nói của Daddio – Cha Will Smith : “99% cũng như bằng 0”

Hay câu nói của Quincy : “Tất cả mọi chuyện đều là bất khả cho đến khi nó thực sự xảy ra”.

Nếu bạn còn đang chưa tìm ra “lối phát triển bản thân, hiện thực hoá giấc mơ của mình” thì tôi nghĩ hãy đọc cuốn sách này, hãy cảm nhận tư duy của Will Smith, biết đâu bạn sẽ học được điều gì đó trong cuộc sống của bạn
————-
Chim Én

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply