banner web

Top 5 cuốn sách văn học thiếu nhi yêu thích

Top 5 văn học thiếu nhi

Dòng văn học thiếu nhi kinh điển được sáng tác và trải qua hàng trăm năm từ lúc tác giả viết ra đến giờ thì những tác phẩm ấy vẫn chứng tỏ được sức hút mãnh liệt của các bạn thiếu nhi.

Văn học thiếu nhi kinh điển

Có những câu chuyện, biểu tượng cũng như hình ảnh đã nhắc đến nhiều lần và được đặt tên cho những thương hiệu kinh doanh nổi tiếng chẳng hạn như Thương hiệu cà phê Starbuck được lấy cảm hứng từ câu chuyện về chú cá voi Moby Dick của nhà văn Herman Melville, gợi lên sự lãng mạn của biển cả & truyền thống đi biển của những người buôn bán cà phê thuở ban đầu. Vì cả vị đồng sáng lập đều thích tác phẩm Moby Dick.

Dòng văn học thiếu nhi cũng được nhiều tác giản quan tâm và viết như : Robert Louis Stevenson, Charles Dickens, Jules Verner, Mark Twain, Hector Malot….Có những biểu tượng, hình ảnh, tên nhân vật….từ các tác phẩm văn học thiếu nhi đã ăn sâu và thấm nhuần vào thế hệ trẻ cho tới khi chúng lớn lên và tôi một người đã già vẫn còn đọc đi đọc lại những tác phẩm này.

Top 5 truyện thiếu nhi yêu thích

1. Alice ở xứ sở diệu kỳ và xứ sở trong gương. – Lewis Carrol

Câu chuyện kể về cô bé Alice trong một đi lạc và đi theo con thỏ đang cầm chiếc đồng hồ mà bị lạc vào xứ sở diệu kỳ khác xa thế giới loài người. Ở đó Alice gặp Nữ hoàng Cơ, có những người bị khinh rẻ như quân bài, và có những kẻ đi lạc như Alice. Hình ảnh tôi nhớ nhất hình ảnh con mèo Cheshire – một con mèo trông có vẻ không đáng tin chút nào nhưng thực ra lại là người luôn thầm lặng giúp đỡ Alice chạy trốn khỏi nơi mà cô bé không thuộc về.

mèo Cheshire
mèo Cheshire

2. Không gia đình – Hector Malot

Không gia đình
Không gia đình – Hector Malot

Đó là câu chuyện phiêu lưu đầy gian khổ của cậu bé Rémi. Em được một căp vợ chồng nhặt em ở Pari trong một hốc cây. Họ đem em về nuôi và không ai biết cha mẹ của em là ai. Khi lên 8 tuổi, em lại bị chính ông Barberin là người nhặt em về nuôi và giờ lão đang muốn bán em vào trại trẻ để lấy tiền phụ cấp nhưng nhờ vào lòng tốt của cụ Vitalis – chủ gánh xiếc chó và khỉ thuê lại làm công vói giá 40 Franc.

Thế là em không phải vào trại trẻ mồ côi. Em lại bắt đầu cuộc hành trình không gia đình và lang thang cùng lão già Vitalis đi diễn xiếc và làm trò hề mưu sinh. Em bắt đầu đi bộ trong những trận mưa rào, bão tuyết và năm ngủ ở đống rơm, chuồng ngựa chứ không phải là cái giường của bà Barberin ở nhà. Rémi phải tập đóng kịch cùng 3 con chó và con khỉ ở hội chợ để kiếm tiền.

Cụ Vitalis trở thành người cha đỡ đầu cho Rémi khi dạy em học chữ, học hát, đánh đàn.Em đã có những lúc bụng đói cồn cào vì không có gì ăn vì cụ Vitalis đi tù, 2 con chó bị sói tấn công và con khỉ bị bệnh lạnh chết thế là gánh xiếc tan tành. Ông Vitalis cùng Rémi về Paris tính chuyện khác mưu sinh nhưng rồi cụ cũng mất trong một đêm giá rét để một mình Rémi côi cút.

Cuộc đời Rémi đi cực khổ này sang cực khổ khác mà sau này chính những điều cụ Vitalis dạy mà em luôn ghi nhớ. Cuối cùng Rémi cũng tìm được người mẹ thất lạc sau bao năm xa cách. Đó là cái kết hoàn hảo và có hậu, bù đắp phần nào cho những gì Rémi đã trải qua.

3. Đảo giấu vàng – Robert Louis Stevenson

Đảo giấu vàng - Đông A
Đảo giấu vàng – Đông A

Là câu chuyện phiêu lưu kỳ thú của chú bé tên Jim Hawkins trên còn tàu “Hispaniola” cùng với những tên cướp biển đi tìm kho báu thất lạc của thuyền trưởng cũ (cướp biển) của chúng. Cuộc hành trình chẳng bao giờ em ả khi Jim Hawkins cũng lo sợ vì những mưu mô của John Sliver. Đến đảo là những cuộc đấu tranh giữa người bình thường cùng đoàn cướp biển đầy nguy hiểm. Nhưng bằng sự thông minh của bản thân mà Jim Hawkins  đã 2 lần chuyển bại thành thắng, đưa mọi người về nhà an toàn.

>> Review truyện Đảo Giấu Vàng

4. Những kỳ vọng lớn lao – Charles Dickens

Những kỳ vọng lớn lao
Những kỳ vọng lớn lao – Charles Dickens

Là hành trình trưởng thành đi lên từ tuổi thơ đầy nỗi sợ hãi cậu bé tên Pip. Những mất mát, tủi nhục, cô gắng, nhân từ,… từng xuất hiện trong cuộc đời Pip đã bồi đắp nên chính con người của Pip. Một sự trưởng thành lạ lùng, phức tạp và đầy khó khăn. Nhưng chính giữa những sương khói, giữa những rơm rạ, giữa sữ nghèo khó đã rèn rũa nên một chàng trai thật bản lĩnh và dám dấn thân, dám chấp nhận và từ bỏ. Một chàng trai đứng lên từ nơi mà cậu sợ hãi, một chàng trai biết sống chung và quen thuộc với sợ hãi.

5. Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer – Mark Twain

Cuộc phiêu lưu của tom sawyer
Cuộc phiêu lưu của tom sawyer

Cuốn sách kể về quá trình trưởng thành từ một cậu bé tinh nghịch cho đến khi lớn lên có tên là Tom Sawyer. Đây tên nhân vật cũng xuất hiện trong bài hát của Đen Vâu.

Cứ như là Tom Sawyer, những cuộc phiêu lưu đang vẫy gọi. Ta thường hay [Am] chớp thời cơ. Đợi những ngày trống trải, ra biển ngồi để vớt lời 

Tom giàu trí tưởng tượng và thích phiêu lưu khám phá. Nhưng cũng chính vì vậy mà cậu thường hay gặp phải những rắc rối trong cuộc sống của mình. Đây là một nhân vật có nhiều mặt tính cách trái ngược nhau, một cậu bé có chút nổi loạn nhưng cũng có một trái tim nhân hậu và ý thức mạnh mẽ về công lý.

Xuyên suốt cuốn sách là những câu chuyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của Tom qua từng giai đoạn, từ tuổi thơ, tình bạn và những thử thách khi lớn lên. Những kế hoạch tài tình của Tom để trốn học và trốn việc nhà, tình bạn của cậu với Huckleberry Finn và sự say mê của cậu với Becky Thatcher đều là điểm sáng của câu chuyện.

Điểm nhấn đặc biệt nhất nằm ở công cuộc săn tìm kho báu, trò chơi cướp biển và một vụ giết người bí ẩn. Tất cả những cuộc phiêu lưu và trốn thoát của Tom Sawyer đều diễn ra trên một thị trấn tên là St. Petersburg. Câu trích dẫn hay

“Người ta không bao giờ có thể hiểu rõ bản thân mình nếu chỉ sống trong sự an toàn và thoải mái. Đôi khi, chúng ta cần phải thách thức bản thân mình để khám phá ra những khả năng ẩn sau bên trong.”

>> Tiểu thuyết Bildungsroman – kinh điển thiếu nhi

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply