banner web

Không có nghề nào cao quý – không có nghề nào thấp hèn

thấp hèn

Trong xã hội không có nghề thấp hèn và không có nghề nào cao quý, đó những tư tưởng cũ mà chúng ta sống trong xã hội ngày nay cần loại bỏ tư duy lệch lạc đó. Mỗi người dù lao động dưới bất cư hình thức hình thức  nào mà không phạm pháp đều xứng đáng được tôn trọng.

Một buối sáng, tôi đang đi đến chỗ hẹn với một người bạn thì tôi nhìn thấy một cảnh này. Những người lao động chân tay đang nạo vét ống cống. Từng thau chất bẩn màu đen và nhớp nhúa được đưa lên từ tay một anh ở dưới cống. Tôi đứng yên và quan sát thì tất cả những người đó đều chẳng trang bị một thứ gì để bảo vệ. Họ liên tụ làm việc trong cái nắng nóng Sài Gòn.

Từ thau chất bẩn được đưa lên rồi cho vào một bao tải. Một người đàn ông, cho lên xe và chở đi. Công việc hoàn thành, một người đàn ông từ trong nhà bước ra, đưa cho họ một vòi nước để rữa ráy. Tôi nhìn thấy họ cười rôm rã, rồi một nhóm người khác tới với đầy đủ thiết bị dọn dẹp hiện trường. Họ luôn vui vẻ với công việc của họ, họ chẳng có gì phải tự ti hay mặc cảm.

Không phải nghề thấp hèn

Dù công việc của họ có bốc mùi hôi thối nhưng họ vẫn lao động bằng chính sức lực của họ và không từ nan một việc gì. Họ xứng đáng được tôn trọng, chẳng ai có quyền chê họ thấp hèn hay kỳ thị. Những công việc này không phải nghề thấp hèn.

Tôi nhớ trong cuốn sách “Phong vị tuyệt vời” của nhà văn Yamada Amy có những câu chuyện về những người thu gom rác, những người nạo vét cống tuy công việc vất vả nhưng họ vẫn vui vẻ. Họ bằng lòng với công việc hàng ngày và tận hưởng nó.

>> [Review] Phong vị tuyệt vời – Amy Yamada

Nghề giáo – bác sĩ chẳng có gì cao quý trong xã hội hiện nay

Tôi quan sát công việc của các anh thợ nạo vét cống, thì lại nhớ câu chuyện với một đứa bạn hôm trước. Anh ta luôn miệng nói nghề GIÁO VIÊN VÀ BÁC SĨ là nghề nghiệp cao quí. Đối với bác sỹ thì họ phải cứu và chữa bệnh cho người. Đối với giáo viên thì họ có trách nhiệm dạy dỗ những học sinh, những nhân tài và thế hệ tương lai của đất nước. Tôi lại thấy buồn cười với suy nghĩ non nớt của anh ta.

bác sĩ
Bác sĩ – hình minh hoạ

Anh ta còn liệt kệ họ hàng, dòng tộc của anh ta nào là giảng viên, thầy giáo, có người làm bác sĩ ….thì tôi chợt nghĩ anh bạn tôi vẫn tư duy theo kiểu cũ.  Họ – những người làm nghề đó có gì cao quý mà phải kính trọng, tôn trọng thì có (nhưng tuỳ vào thái độ của họ) còn kính trọng thì với tôi không bao giờ.

GIÁO VIÊN VÀ BÁC SĨ cũng là người làm công, nếu họ có nơi làm việc riêng và làm chủ nhưng cũng là nghề cung cấp dịch vu. Trong cái xã hội kinh tế thị trường này thì người làm công thì ai cũng như ai, còn nghề dịch vụ thì không ai khác ai là mấy.

Anh cung cấp dịch vụ tốt và giá chấp nhận thì tôi sử dụng, còn không thoả đáng thì tôi đi tìm nơi khác. Giáo viên trường này không tốt, tôi có thể chọn một trường khác hay đổi lớp cho con tôi, bác sĩ này chữa bệnh không chính xác thì tôi vẫn có thể đổi một bác sĩ hay một bệnh viện khác được mà.

Đối với tôi thì bác sỹ dù học hành hơn chục năm thì họ cũng như những nhân viên làm nghề Spa, chăm sóc sắc đẹp vì cùng đối tượng khách hàng là con người. Vì anh đừng nghĩ anh đánh đổi cả chục năm thanh xuân để làm nghề bác sĩ nhưng đấy là nghề anh chọn chứ có liên quan gì đến anh muốn cả xã hội phải công nhận công sức của anh nếu anh làm tôt từ tâm và làm việc hêt sức thì anh sẽ được mọi người kính trọng.

lao công
Nghề lao công cũng được tôn trọng

Còn đối với giáo viên thì tôi cũng coi nhưng những nhà diễn thuyết đang nói chuyện và trình bày luận điểm của chính họ vì đối tượng phục vụ của 2 ngành đều là những con người cần kiến thức. Tôi chẳng thấy cái gì là cao quý ở đây, họ cung cấp dịch vụ và những người sử dụng dịch vụ của họ thì phải trà tiền chứ họ có làm miễn phí đâu. Nêu giáo viên tốt, hoàn thành đúng thiên chức của họ trong cộng đồng thì sẽ được mọi người yêu quý và tôn trọng.

Làm việc thì thường chia ra hai loại : lao động chân tay và lao động trí óc. Bất cứ ai dù làm việc gì bằng năng lực của họ thì xứng đáng được tôn trọng dù người ta có thể là anh thợ sửa xe, nhân viên thu gom rác hay bảo vệ ….

Trong xã hội này không có nghề nào cao quí, cũng nhưng không có nghề nào bị coi là thấp hèn. Chỉ có mấy anh chị chuyên đi lừa đảo hay làm những việc phạm pháp thì mới đáng khinh bỉ và thấp hèn thôi.
——————-
Sài Gòn 12/04/2023

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply