banner web

[Review] Bá Vương Thương – Thất chủng vũ khí – Cổ Long

bá vương thương - Cổ Long

Bá vương thương là tác phẩm nằm trong bộ thất chủng vũ khí của Cổ Long. Truyện xoay quanh món binh khí Bá Vương Thương và câu chuyện về Đinh Hỷ có ngoại hiệu là Thảo Nhân Hỷ Hoan Đích (người bình thương luôn tươi cười) vì “khóe mép y thường thường hay có nụ cười làm người ta vui thích” và là một người không vì danh lợi chỉ muốn sống cuộc đời yên lặng.

Trong truyện này thì Cổ Long muốn nói đến thứ vũ khí chính là Dũng Khí, để vượt qua nghịch cảnh thì cần dũng khí.

>> Cổ Long – Vui buồn một kiếp nhân sinh

cổ long banner

Thất chủng vũ khí – Cổ Long

Thất chủng vũ khí là bảy tiểu thuyết vừa, hợp thành bộ, là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Cổ Long. Bảy loại vũ khí, bảy nhân vật chính, bảy câu chuyện hoàn toàn khác nhau, bảy phong cách viết nhanh, chậm, gấp gáp, thong thả, mềm mại, cứng rắn… Nội dung trong “Thất chủng vũ khí” đều khác nhau và không liên quan gì đến nhau song đều đặc sắc miêu tả từng nhân vật với mỗi tính cách đặc trưng mỗi cuốn sách.. Chúng là bảy loại vũ khí tinh diệu tuyệt luân trên giang hồ nhưng thật ra chẳng có món vũ khí nào

>> Thất chủng vũ khí – Cổ Long : đôi điều lạm bàn

Đinh Hỷ – Thảo Nhân Hỷ Hoan Đích

Đinh Hỷ trong Bá Vương ThươngCổ Long được miêu tả khi được sinh ra đã không thấy mặt cha, sống cùng người mẹ bị bênh tật nên từ lúc 3 tuổi đã phải cầm bát đi xin ăn, 6 tuổi đã học ăn trộm ở Ngạ Hổ Cương và nhiều lần ăn cắp đồ ăn – thức uống để lớn lên. Sau này Y đã trở thành một cường đạo chuyên cướp tiêu. Y đến kinh thành sống cuộc đời bình thường và khuôn mặt lúc nào cũng tươi cười nhưng không ai biết y chuyên hành nghề cướp bảo tiêu của nhà giàu để làm từ thiện. Đinh Hỷ được khắc hoạ là người dễ dãi, dễ gần :

“Y là một người rất tùy tiện, có quần áo đẹp mặc, y sẽ mặc, không có quần áo đẹp, y bèn mặc đồ rắch rưới. Có rượu thịt ngon, y sẽ ăn uống thoải mái; không có, dù có ba ngày ba đêm, y cũng chẳng thấy sao cả. Cho dù bị đói ba ngày ba đêm, y cũng còn cười được, rất ít người bắt gặp y đang nhăn nhó khó chịu. Bây giờ y đang cười. Y cười rất tự nhiên, có lúc nheo mủi lại cười, có lúc tít mắt lại cười, có lúc còn giống như thiếu nữ trề môi ra cười. Nụ cười của y không có tý gì ác ý, lại càng không có tý gì diểu cợt, ác độc.” (trích Bá Vương Thương – Cổ Long)

Y cùng Tiểu Mã dự định cướp tiêu của Đặng Định Hầu.

Liên doanh Khai Hoa Ngũ Khuyển

Bốn đệ nhất tiêu cục và 5 người lập ra liên doanh tiêu cục tên là Khai Hoa Ngũ Khuyển với lá cờ màu đen, thêu năm con chó màu trắng, một đóa hoa màu đỏ tượng trưng sức mạnh, uy quyền và sự hợp nhất hưng thịnh .

Năm con chó trắng, tượng trưng cho năm người :

  1. Chủ nhân của Trường Thanh tiêu cuộc, Liêu Đông đại hiệp Bách Lý Trường Thanh.
  2. Chủ nhân của Trấn Viễn tiêu cuộc, Thần Quyền Tiểu Gia Cát Đặng Định Hầu.
  3. Chủ nhân của Chấn Oai tiêu cuộc, Phúc Tinh Cao Chiếu Quy Đông Cảnh.
  4. Chủ nhân của Oai Quần tiêu cuộc, Ngọc Báo Khương Tân.
  5. Còn có một vị cao thủ đệ nhất trong các tiêu cuộc Trung nguyên, tổng tiêu đầu của Chấn Oai tiêu cuộc, là Càn Khôn Bút Tây Môn Thắng.

Đinh Hỷ cướp tiêu của Đặng Định Hầu và bị bắt

Lần này Đinh Hỷ và Tiểu Mã đã cướp tiêu của Đặng Định Hầu, đây là lần thứ 3 mà 2 người đã thành công vì Y được một người gửi mật thư mách bảo toàn bộ kế hoạch và châu báu giấu ở đâu, chính là Quy Đông Cảnh. Những người đưa thư cho Đinh Hỷ sau khi nhận thư thì Quy Đông Cảnh đều yêu cầu Đinh Hỷ ra tay giết người diệt khẩu. Nhờ mật thư Y mới có được 72 viên ngọc Minh Châu với giá trị liên thành được giấu trong cán cờ.

Y dự định bán cho Trương Kim Đỉnh – người chuyên mua những đồ ăn cắp nhưng Y đã không ngờ Tây Môn Thắng đả đoán ra khi cùng Đặng Định Hầu và Trương Kim Đỉnh tới gặp Y ra giá mua. Cuộc mua bán thất bại, Y cùng Tiễu Mã bị bắt về tiêu cục của Quy Đông Cảnh để điều tra vì sao Đinh Hỷ biết bí mật của Khai Hoa Ngũ Khuyển

Đinh Hỷ quay về Ngạ Hổ Cương và qua Hạnh Hoa Thôn

Đinh Hỷ đã khai với Đặng Định Hầu, Tây Môn Thắng, Quy Đông Cảnh là có người gửi mật thư chỉ điểm và đề nghị lấy 3 phần tài sản của mỗi vụ cướp tiêu và Y không biết đó là ai. 6 người đưa thư đều đã bị giết và Đinh Hỷ đã chôn 6 người đó cùng 6 lá thư ở Ngạ Hổ Cương. Khi nhắc đến Ngạ Hổ Cương thì Đặng Định Hầu, Tây Môn Thắng, Quy Đông Cảnh đều tái mặt vì nơi đây là một nơi nguy hiểm đáng sợ vô cùng. bao nhiêu nhân vật đáng sợ nhất của hắc đạo, cơ hồ toàn bộ đều tập trung ở Ngạ Hổ Cương.

Bởi vì bọn họ đang dự định kế hoạch tổ chức một liên minh chống lại với Khai Hoa Ngũ Khuyển tiêu cục. Nhưng cuối cùng thì Đặng Định Hầu, Tiểu Mã, Đinh Hỷ quyết định đến Ngạ Hổ Cương điều tra.

Trên đường lên Ngạ Hổ Cương Đinh Hỷ ghé qua Hạnh Hoa Thôn, gặp lại Hồng Hạnh Hoa là người phụ nữ đã cưu mang Đinh Hỷ từ nhỏ nhưng ở đây Đinh Hỷ gặp “Bá Vương Thương” để trong phòng của Hồng Hạnh Hoa.

Bá Vương Thương và Vương Thịnh Lan

Bá vương thương là vũ khí của chủ nhân Đại Vương tiêu cục, Nhất Thương Kích Thiên Vương Vạn Vũ với thập tam thức quần vũ một vùng trời.

“Tổ của binh khí là Thương. Bá Vương thương dài một trượng bảy thước ba phân, nặng bảy mươi ba cân sáu lạng ba tiền. Bá Vương thương mủi làm bằng thuần cương, cán thương cũng làm bằng thuần cương. Bá Vương thương mà đâm vào người nào, chắc chắn làchết không nghi ngờ gì được, dù cán thương chỉ đập vào người thôi, cũng đủ mửa máu ra năm đấu.” (trích Bá Vương Thương – Cổ Long)

Bá Vương Thương độc nhất vô nhị trong thiên hạ nhưng Vương Vạn Vũ đã chết chỉ vì một cây thương không rõ lai lịch nên con gái cùa Vương Vạn Vũ đã tìm những cao thủ giang hồ sử dụng thương để thách đấu với hy vọng tìm ra lai lịch kẻ giết cha mình. Lần này, Vương Thịnh Lan hẹn với Kim Thương Ngân Thoa Dư Tam Gia quyết đấu.

Đinh Hỷ cùng Tiểu Mã, Đặng Định Hầu vô tình chứng kiến màn quyết đấu này nhưng đã ra tay can thiệp không làm ai phải hy sinh oan mạng nhưng Tiểu Mã vì can ngăn nhưng không biết cách nào đã bị thọ thương. Chẳng ai biết Đinh Hỷ dùng cách gì khống chế Bá vương thương và kim thương.và Kết thúc màn giao đấu Đinh Hỷ và Đặng Đình Hầu tiếp tục lên Ngạ Hồ Cương, Tiểu Mã phải ở lại Hạnh Hoa Thôn dưỡng thương, Vương Thịnh Lan và Dư Tam Gia bỏ đi.

bá vương thương
Bá Vương Thương – Hình minh hoạ

Ngạ Hổ Cương : Ân oán giang hồ và phản trắc của bằng Hữu.

Khi lên tới đây Đinh Hỷ cùng Đặng Định Hầu khai quật 6 ngôi mộ và nhìn 6 lá thư thì Đặng Định Hầu đã biết Quy Đông Cảnh là chủ mưu vì nét chữ này do Quy Đông Cảnh giả nét chữ Đặng Định Hầu để giá hoạ cho ông. Đời của Quy Đông Cảnh chỉ quan tâm nhất 2 thứ là đàn bà và tiền tài còn những chuyện nhân nghĩa, bằng hữu thì đối với hắn là không cần thiết.

Quy Đông Cảnh ra tay giết Nhật Nguyệt Song Thương – Nhạc Lân, Hoạt Trần Bình -Trần Hoài, Vô khổng bất nhập – Vạn Thông đều sử dụng chiêu thức của Đặng Định Hầu để giá hoạ cho Y, hòng để cho toàn dân của Ngạ Hổ Cương hiểu lầm Y. Đây là quỷ kế của Quy Đông Cảnh nhằm đào sâu thêm những mối bất hoà của dân ở đây với Khai Hoa Ngũ Khuyển.

Quy Đông Cảnh cũng là hung thủ giết Vương Vạn Vũ, Tô Tiểu Ba để giá hoạ cho Bách Lý Trường Thanh. Quy Đông Cảnh theo Đặng Định Hầu là sát thủ thiên tài :

“Không những y biết phỏng nét bút người khác, y còn phỏng được võ công của người khác; không những sử dụng Tụ Trung kiếm pháp, Thiếu Lâm Bách Bộ Thần Quyền y luyện cũng không dở. ” (trích Bá Vương Thương – Cổ Long)

Cùng nhau lên núi Ngạ Hổ Cương

Đang lúc suy nghĩ chưa biết làm thế nào thì Đinh Hỷ lại nhân được lời mời Vương Thịnh Lan đến Trạng Nguyên Lâu. Ở đây Đinh Hỷ được nghe vụ ám sát của Vương Vạn Vũ, Y cũng đã bày tỏ cảm xúc của mình với Vương Thịnh Lan nhưng Y không nói ra. Bằng con mắt lão luyện của Đặng Định Hầu thì Y đã phát hiện ra điều này và làm người trung gian của đôi trai trẻ. Đinh Hỷ mặc cảm số phận và chính vì yêu Vương Thịnh Lan nên càng không muốn làm khổ nàng vì mấy ai biết đuộc tiểu sử của Y đâu cơ chứ

“Y tránh né cô ta, lãm đạm với cô ta, không phải chỉ vì y sợ mình liên lụy đến cô, mà là vì y không dám. Y không dám, bởi vì y thấy mình không tương xứng với cô, y có mặc cảm tự ty mà không ai hiểu nổi, cảm giác tự ty ở trong lòng thắt chặt nút mở không ra, mọc căn mọc rễ trong đó.

Rễ đã mọc quá sâu.

Đói khát, sợ hãi, lạnh lẽo, như những con chó hoang nằm chực ở vệ đường, vì một miếng bánh nguội lạnh mà bị người ta đánh đập tàn nhẫn. Chỉ cần nghĩ đến những chuyện đó, y phục trên người y sẽ bị ướt đẫm mồ hôi, người y sẽ không ngớt run rẩy. Thời thơ ấu của y, quả thật còn kinh khủng hơn cả cơn ác mộng. Hiện tại, cái dĩ vãng bi thảm ấy đã qua từ lâu, vết thương trên thân thể đã bình phục.

Nhưng vết thương trong tâm khảm, vĩnh viễn không có cách nào tiêu trừ. “

(trích Bá Vương Thương – Cổ Long)

Thế Y một mình lên núi Ngạ Hổ Cương trước. Vương Thịnh Lan cùng Đặng Định Hầu lên sau. Họ tá túc vài ngày ở quán gà nướng của lão Sơn Đông – vốn là bằng hữu củ Đinh Hỷ vì Y thường ăn trộm gà nướng của lão để tồn tại, chống đói. Đinh Hỷ ở trên núi nhưng vẩn ở đài quan sát 2 người bọn họ. Y vẫn thấy Y không xứng đáng với Vương Thịnh Lan, có lẽ Đặng Định Hầu thích hợp với Vương Thịnh Lan hơn Y

“Trong lòng y cũng có sợi dây, đang thắt ngàn ngàn vạn vạn cái nút chặt cứng. Cái nút nào mở ra được? Chỉ có cái nút nào mình thắt lại, mình mở mới ra. Cái nút trong lòng y, không phải chính y đã thắt.

Những ngày thơ ấu như ác mộng, thân thế thê lương, phấn đấu gian truân, tranh giành khổ sở, dĩ vãng không thể san sẻ được với người khác. Mỗi một câu chuyện, là một cái nút thắt. Huống gì còn có cái tịch mịch không bao giờ ngơi nghỉ. Cái tịch mịch vô cùng kinh sợ.

Tịch mịch có nghĩa là, không phải chỉ có cô độc,Y bỗng có cảm giác đã bị bỏ rơi, một trong những thứ cảm giác của tịch mịch, cái thứ cảm giác khó mà chịu đựng nhất.Chẳng qua, đó là tự y đi tìm nó, y từ chối người ta, người ta mới lãng quên y.”

(trích Bá Vương Thương – Cổ Long)

Cái hẹn nơi toà đại bảo tháp – Sự thật được phơi bày.

Đặng Định Hầu và Vương Thịnh Lan nhận được thư báo đến toà bảo tháp vào giờ tý, Bách Lý Trường Thanh cũng nhận được cái hẹn cùng Đinh Hỷ – đã cải trang thành Phanh Mệnh Hồ Lão Ngũ tụ họp nơi bảo tháp này. Đặng Định Hầu và Bách Lý Trường Thanh gặp nhau chỉ nói qua loa vài chuyện những hiểu lầm chồng chất không kịp hoá giải thanh minh thì đã lao vào nhau đánh đấm nhưng Đặng Định Hầu đã ở thế thua và Đinh Hỷ đã ra tay cứu giúp.

Đinh Hỷ nghe câu chuyện của Bách Lý Trường Thanh và Đặng Đình Hầu thì càng rõ một điều Đinh Hỷ là con của Bách Lý Trường Thanh. Sự thật này làm cho Đặng Đình Hầu ngỡ ngàng.

Bỗng một người áo đen xuất hiện ra tay với Bách Lý Trường Thanh và ông đã nhận ra đó chính là Quy Đông Cảnh, toà đại bảo tháp bỗng nhiên sập xuống không còn biết 2 người kia đi đau nhưng Đinh Hỷ biết họ đã lên núi vì trong toà tháp có mật đạo.

Đinh Hỷ đã nghi ngờ người mặt áo đen kia chính là Ngũ tiên sinh chính là đầu lãnh của phân đà Ngũ Nguyệt Thập Tam trong Thanh Long hội, cũng là kẻ chủ mưu của toàn bộ kế hoạch nhưng Đặng Định Hầu vẫn chưa biết đó là Quy Đông Cảnh, và hắn đã gia nhập Thanh Long Hội

“Thanh Long Hội tổ chức rất nghiêm mật, thế lực rất rộng lớn, thủ đoạn rất ác độc, không một môn phái nào có thể bì kịp. Nghe nói phân đà bí mật của Thanh Long Hội bố trí khắp nơi trong thiên hạ, tới cả ba trăm sáu mươi lăm chỗ. Một năm cũng tấu xảo có ba trăm sáu mươi lăm ngày, vì vậy Thanh Long hội bèn lấy ngày tháng ra làm biểu hiệu cho phân đà, “ngũ nguyệt thập tam”, chắc là một trong những phân đà của họ.”

(trích Bá Vương Thương – Cổ Long)

Bá vương thương - Cổ Long
Bá vương thương – Cổ Long

Đinh Hỷ lên núi cùng tù nhân : Vương Thịnh Lan và Đặng Định Hầu

Đinh Hỷ đã cải trang thành lão Sơn Đông bán gà, áp giải Vương Thịnh Lan và Đăng Định Hầu đang bị trói bước lên trước mặt Quy Đông Cảnh và Bách Lý Trường Thanh. Trong lúc đắc ý về những thăng lợi cua hắn Quy Đông Cảnh đã không đề phòng thì Vương Thịnh Lan, Đăng Định Hầu, Đinh Hỷ cùng tấn công y làm Y bị thương và trói lại. Đặng Định Hầu và Bách Lý Trường Thanh vẫn chưa hiểu tại sao Quy Đông Cảnh vốn mưu mẹo lại dễ dàng bị hạ như thế

“Nhưng hiện tại, bọn họ đã biết, chỉ cần người ta có dũng khí đi mạo hiểm, thiên hạ không có chuyện gì không giải quyết được. Ban Siêu, Trương Tái, bọn họ dám xông vào nơi nguy hiểm một mình, cũng chính vì bọn họ có dũng khí. Xưa nay các bậc anh hùng hào kiệt, làm nên chuyện lớn, cũng đều nhờ vào hai chữ “dũng khí” đó.

Nhưng dũng khí không phải khơi khơi mà được, phải vì tình yêu, cha con thâm tình với nhau, bạn bè tình cảm với nhau, những thứ đó đều là ái tình, nếu không có ái tình, có ai biết được thế giới này sẽ thành ra thứ gì, có ai biết được câu chuyện này kết cuộc sẽ ra làm sao?

(trích Bá Vương Thương – Cổ Long)

Bá vương thương : Vượt qua nghịch cảnh thì cần DŨNG KHÍ

Đinh Hỷ thành công vì Tiểu Mã, vì tình cảm dành cho cha Bách Lý Trường Thành, vì tình cảm dành cho Vương Thịnh Lan nên mạo hiểm xông thẳng vào hang cọp để bắt cọp giải thoat mọi người đó sao. Nếu không có DŨNG KHÍ thì làm sao Đinh Hỷ vượt qua những ngày đói rét không có gì ăn, bị mọi người xa lánh. Đấy là điều bí mật của Bá vương thương, thật ra chẳng có vũ khí nào, Bá vương thương chỉ là một cái tên gọi
—————-
Chim Én

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply