banner web

[Anh Hùng Vô Lệ] Tư Mã Siêu Quần – anh hùng vô địch thiên hạ có gì vui

tu mã siêu quần

Tư Mã Siêu Quần (司馬超群) trong tác phẩm Anh Hùng Vô Lệ  của Cổ Long đáng thương hay đáng trách, liệu việc làm một anh hùng – một tượng đài trong võ lâm và trở thành thần tượng – giang hồ hào kiệt “ đệ nhất cường nhân trong đương kim võ lâm, vĩnh viễn bất bại” có gì vui khi đánh đổi cả cuộc sống cá nhân chính bản thân và luôn bị Trác Đông Lai kiểm soát mọi hoạt động, mọi suy nghĩ .

Tư Mã Siêu Quần trong tác phẩm Anh Hùng Vô Lệ 

“Y đã 36 tuổi cao to, cường tráng, anh tuấn, uy vũ hào sảng, khuôn mặt đường nét phân minh, luôn luôn nở nụ cười chân thành, cả cừu địch của y đều không thể không thừa nhận y là một nam tử hiếm thấy, tuyệt không thể thiếu vắng mỹ nữ bầu bạn. ” (Trích Anh Hùng Vô Lệ)

Tư Mã Siêu Quần đang là người thống lĩnh – đại long đầu của “Bắc Đạo Tam Thập Cửu Lộ Đại tiêu cục” siêu cấp vang danh giang hồ, bảo hộ sự an toàn cho tất cả thương khách trên các tuyến đường và chưa từng xảy ra bất trác gì trong các chuyến bảo tiêu. Y dùng 1 thanh “Thiên Truỳ Đại Thiết Kiếm” uy lực dung mãnh, thi triển một bộ “Phích Lịch Cửu Thức” quỷ khốc thần sầu, Y cao cao tại thượng, Y vĩnh viễn bất biến, Y là đệ nhất anh hùng, y là một đại hiệp “siêu quần”.

Đời y luôn bị Trác Đông Lai chi phối, gã luôn nói với Tư Mã Siêu Quần :

“Chuyện ta muốn ngươi làm là đại sự, muốn ngươi trở thành một anh hùng vô tiền khoáng hậu trong giang hồ, hoàn thành bá nghiệp trong võ lâm. Bởi vì Tư Mã Siêu Quần vĩnh viễn không thể bại” (Trích Anh Hùng Vô Lệ)

Nhưng cuối cùng thì Y vẫn là người cô độc, Y một mình đi gặp Châu Mãnh chỉ mong tìm cái chết vì những lỗi lầm mà Đại Tiêu Cục và Trác Đông Lai đã gây ra cho Châu Mãnh (Đại Tiêu Cục đã diệt Hùng Sư Đường, giết cả gia đình Châu Mãnh) nhưng Châu Mãnh không trách tội Tư Mã Siêu Quần. Hắn cùng Y uống rượu như tri kỷ.

Y hiểu ra rằng uống rượu với Châu Mãnh mới thú vị làm sao, làm một con người tự do và thống khoái làm sao, mấy chục năm qua Y đã sống như con rối của Trác Đông Lai mà chẳng bao giờ bộc lộ cảm xúc của chính Y.

Lãng tử tam xướng, bất xướng bi ca.
Hồng trần gian, bi thương sự, dĩ đại da.

(Tạm dịch : l

Lãng tử hát đi hát lại, không ca bài ca buồn.

Giữa trần gian, chuyện buồn vốn dĩ đã quá nhiều…)
(Chương 7 : Anh hùng vô lệ)

Tư mã siêu quần
Tư Mã Siêu Quần phiên bản điện ảnh

Tư Mã Siêu Quần quả thực rất đáng thương lắm thay, nhưng liệu có bao  nhiêu người hiểu cho cái đáng thương của Y ? Mọi kẻ thù (cá nhân hay cả Đại Tiêu Cục) đều không thể, thuộc hạ của Y cũng không thể vì đa số đều sợ Trác Đông Lai, những thanh niên ngưỡng mộ Y càng không thể. Cuộc sống, hành động, suy nghĩ, cảm xúc của Tư Mã Siêu Quần đều được Trác Đông Lai sắp đặt  : cả việc uống rượu với ai cũng không được, nói chuyện với vợ mình là Ngô Uyển cũng phải tránh né, dè chừng Trác Đông Lai.

Y cũng không ngủ chung với vợ mình. Y cũng không bộc lộ cảm xúc của chính Y. Y đã không là một người chồng, một người cha tốt trong gia đình. Vậy cuộc đời của Tư Mã Siêu Quần là gì, một anh hùng bất bại để làm chi ? Cả đời Y chỉ là con rối của Trác Đông Lai. Liệu nếu không có Trác Đông Lai thì có Tư Mã Siêu Quần ngày hôm nay không ?

Ngô Uyển trong một nói chuyện với Y đã vô tình đã mở miệng “Hắn (Trác Đông Lai) luôn luôn coi chàng là một đứa con của hắn, nếu quả không có hắn, chàng căn bản không có ngày hôm nay”. Lời nói của Ngô Uyển vốn có cơ sở và nếu không muốn nói là chính xác. Từng lời nói cứ như mũi dao trí mạng ghim vào Tư Mã Siêu Quần khiến Y ngậm ngùi, suy nghĩ về cuộc đời của Y.

Sau đó về sau, Y đã quyết định thoát ra khỏi kiểm soát của Trác Đông Lai. Y một thân, một ngựa đi đến Lạc Dương để tìm hiểu trận huyết chiến của Châu Mãnh cùng cái chết của Đinh Hài mà Y chẳng báo Trác Đông Lai một tiếng. Đã đến lúc Tư Mã Siêu Quần phải sống cuộc đời của chính Y. Dù sau khi trở về Tràng An, chuyện gì xảy ra đi nữa thì Y đã đi, Ngô Uyển ở nhà ủng hộ Y và đối phó Trác Đông Lai giúp Y.

Cuối cùng thì Tư Mã Siêu Quần là gì, là con người hay một con rối .Y chẳng thể trách Trác Đông Lai, Y không trách vợ mình là Ngô Uyển đã lừa dối Y, Y chỉ có thể trách bản thân mình. Y âm thầm chịu đựng và chịu sự điều khiển của Trác Đông Lai vì Trác Đông Lai đã tạo dựng thanh danh của Y.

Nhưng liệu làm con rối của người khác có gì vui, y không thể quyết định con đường của mình, trận chiến của mình, địch thủ của mình, tất cả đều đã có người  – Trác Đông Lai sắp xếp cho Y ” bởi Tư Mã Siêu Quần không thể bại, không được bại, Tư Mã Siêu Quần  vĩnh viễn phải là một đại hiệp bất bại”

Tư Mã Siêu Quần thua kém Trác Đông Lai về mọi phương diện.

Tư Mã Siêu Quần
Tư Mã Siêu Quần

Y biết Y đã gây ra cho người thân nỗi đau, sự giận hờn vì sự bất bại cùng thanh danh của Y, Y nhìn thấu nỗi cô đơn của người vợ mình, Y nhìn thấu sự thay đổi trong con người nàng (Y biết vợ mình ngoại tình) nhưng Y im lặng bởi Y biết nguyên nhân nào đưa bi kịch ấy. Đó phải chăng là cái giá của một anh hùng bất bại, một tượng đài võ lâm, một viên ngọc tinh khiết không tỳ vết mà bất cứ ai đều ngưỡng mộ. Tư Mã Siêu Quần mãi mãi thua là kẻ bại trận  cả mưu kếvà võ công trước Trác Đông Lai.

Sau khi từ Lạc Dương trở về, Y cùng Trác Đông Lai đến hậu viện nơi ở của Ngô Uyển và các con của Y. Tư Mã Siêu Quần chứng kiến màn xảo thuật giả chết của Ngô Uyển (Y vẫn nghĩ Ngô Uyển tự tử thật) nên Tư Mã Siêu Quần rút kiếm tấn công Trác Đông Lai. Nhưng kiếm trong tay Tư Mã Siêu Quân không nhanh bằng thanh đoản đao của Trác Đông Lai , hắn đã chém vào gáy của họ Tư Mã trước nhưng dùng  “sống đao” chứ không phải lưỡi đao.

Trác Đông Lai không giết Tư Mã Siêu Quần, vì hắn coi họ Tư Mã như đã chết rồi. Tư Mã Siêu Quần chỉ hơn Trác Đông Lai là ngoại hình, là một nam nhân hoàn chỉnh, ngoài ra Tư Mã Siêu Quần đều thua và thấp kém trước Trác Đông Lai.

Tư Mã Siêu Quần vẫn là một anh hùng

Y là Tư Mã Siêu Quần, y đã có thể bại, có thể chết, nhưng y vẫn là anh hùng vì dám sống, dám đối diện với chính mình,  dám đi tìm Châu Mãnh để tạ lỗi thay cho Đại tiêu cục vì Y là tổng tiêu đầu của đại tiêu cục, dám chống lại Trác Đông Lai để sống cuộc đời chính mình.

Đọc thêm : Trác Đông Lai : Kiêu hùng vượt khuyết tật nhưng chết vì trí thông minh

Tư Mã Siêu Quần sẵn sàng chết dưới tay của vợ Y là Ngô Uyển như một phần chuộc lại tội lỗi và vô trách nhiệm của Y đối với nàng. Y cũng không trách nàng, dù cho nàng có huỷ đi thanh danh của Y, Y cũng không trách nàng, dù cho nàng có phản bội Y, Y cũng không trách nàng, dù cho nàng có dã tâm muốn giết Y, Y cũng không trách nàng. Tư Mã Siêu Quần có thể tha thứ tất cả cho nàng – Ngô Uyển. Tư Mã Siêu Quần có thể vì nàng mà chết,  đó là tâm nguyện cuối cùng mà y có thể tự mình quyết định.

Y đã lao người đến trước mũi kiếm của Trác Đông Lai khi gã tấn công Ngô Uyển, suy cho cùng Tư Mã Siêu Quần chỉ muốn làm một người chồng, một người cha hoàn hảo một lần sau cuối. Y tình nguyện vì  Ngô Uyển mà chết, để nàng ra đi tự do nhưng cuối cùng Ngô Uyển cũng thông cảm cho Y và quyên sinh cùng Y trước mũi kiếm của Trác Đông Lai.

Anh hùng vô lệ, hoá vi bích huyết.
Thanh phong quá xử, thị lệ thị huyết!?

(tạm dịch : Anh hùng không nước mắt, đã hoá thành máu đỏ

Vượt qua đỉnh núi, là máu hay nước mắt?)
—————–
Chim Én

>>Cổ Long – Vui buồn một kiếp nhân sinh

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply