baner nner

Ông già và biển cả : tản mạn về Hemingway và nghệ thuật câu cá

ông già và biển cả - hemingway

Khi còn trẻ, ta đọc Ông Già và Biển Cả của E. Hermingway sẽ không hiểu gì, khi ta đã về già thì đọc lại mới thấm được. Trẻ thì sẽ không hiểu được nguyên lý “tản băng trôi” là gì nhưng sau khi trải qua va vấp cuộc đời thì mới biết đó là triết lý sống.

Cũng như mọi người thường thắc mắc tại sao cuốn này chẳng có gì mà người ta trao giải Nobel cho E. Hermingway. Rồi người ta tự hỏi tại sao thành công, danh vọng mà ông ấy lại tự sát. Đấy là là những người chưa đọc Hemingway, chưa tìm hiểu bối cảnh lúc ra đời tác phẩm này cũng như chưa tìm hiểu cuộc đời “hào hoa” của E. Hemingway. Ông tham gia vào Quân đội Mỹ trong Chiến tranh thế giới I. Ông không vượt qua được bài kiểm tra sức khỏe vì thị lực kém, vì thế ông chuyển sang gia nhập vào hàng ngũ quân y (Red Cross Ambulance Corps). Cuộc sống của Hemingway bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề về sức khỏe: nhiễm bệnh thán thư (anthrax), phải đi phẫu thuật mắt, bị thương ở trán, bị cúm, đau răng, trĩ, gặp rắc rối về thận lúc đi đánh cá, rách cơ vùng bẹn, gãy ngón tay khi tập đấm bốc, cùng các vết rách trên tay, chân và mặt trong khi phi ngựa qua vùng rừng Wyoming, và bị gãy tay trong một tai nạn ô tô.

Những người gần gũi nhất trong gia đình của Hemingway cũng quyết định tự sát, gồm có cha của ông, Clarence Hemingway, chị em gái của ông Ursula và Leicester, cô cháu gái Margaux Hemingway.

Như lời Nagasawa trong cuốn Rừng Nauy có nói :”Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà người khác đọc, thì bạn chỉ nghĩ như những người đó”

Ông lão đánh cá Santiago trong ông già & biển cả chính là biểu tượng của những người lao động – những con người luôn luôn hăng hái đi tìm kiếm và chinh phục ước mơ của bản thân mình. Họ mưu trí, gan dạ, bản lĩnh, dám đương đầu và không chùn bước trước khó khăn để đến được với giấc mơ.

Chúng ta lại biết thêm 1 kiểu câu cá mà không giựt cần, chỉ nằm chờ cho con cá yếu dần rồi lao lên đâm nó. Giống cá Dorado trong tác phẩm có mình như cá heo, có mũi nhọn và dài như cá kiếm, thân hình già cả chục m.
——–
Chim Én

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *