baner nner

Tản mạn về 2 chữ Vô Thường

Đời là vô thường

Càng lớn tuổi mình lại càng thấy thu hẹp vòng tròn quan hệt, bớt sống hời hợt lại, phải có sống sâu. Một năm 2021, dịch dã thì chúng ta đã chứng kiến những người ra đi mãi mãi, lìa bỏ hồng trần. Mình cảm nhận sâu sắc 2 chữ VÔ THƯỜNG.

Con người ta hôm nay sống không biết mai thế nào ? Vui buồn lúc đấy không còn quan trọng nữa. Hôm qua đêm giao thừa, đọc bài trên Soha.vn kể về một bà mẹ già tên Tuy 60 tuổi quê Quảng Bình, nhận tro cốt của đứa con 27 tuổi nhiễm Covid rồi mất tại Sài Gòn. Con bà chỉ mới 27 tuổi đang sung mãn, vừa vào Sài Gòn mấy tháng đi làm thì dính covid, bà mẹ cả đời không rời khỏi lũy tre làng, lại phải tự thân vào Sài Gòn chăm con. Nhưng cậu con trai không qua khỏi, đêm được sự giúp đỡ của cán bộ đường sắt từ vé tàu, thủ tục nhận tro cốt, và lộ phí. Bà bước lên xe lửa mà lòng trĩu năng “Con giờ đã không còn, kẽ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh.” Mình thực sự ngấn lệ, có ai ngờ một chàng thanh niên, đang sung sức lại rời cõi tạm nhanh như thế. Thế mới biết đời vô thường.

Giờ đọc cuốn sách VÔ THƯỜNG của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung – sinh năm 1980 hiện đang công tác tại Bệnh viện Nguyễn Trãi TPHCM. Cuốn sách nói về những cuộc chia tay ly biệt của những bệnh nhân ông trực tiếp và gián tiếp điều trị. Họ đi khám bệnh nhưng không hề biết mình bị ung thư. Khi được biết mình đã ung thư có người hoang mang, có người bình tâm, nhưng tựu trung đó là một câu chuyện buồn. Xung quanh chỉ có tiếng nấc, tiếng nghẹn ngào mà thôi.

Mình lại nhớ ba vợ mình, ngày ba không khỏe, đi khám bác sĩ sau khi nhìn xét nghiệm thì cần đi chụp cắt lớp và MRI, và một tin buồn đã đến bên gia đình. Ba bị ung thư gan giai đoạn gần cuối và vô phương cứu chữa. Ba đã ra đi, rời bỏ gia đình đã 3 năm.

Bởi mới nói cuộc sống ko ai nói trước điều gì, nên chúng ta cần sống “thật sâu” và cần coi cái gì là quan trọng nhất, cân nhắc mỗi lựa chọn. Chúng ta cần dành thời gian yêu thương bên cạnh gia đình và đừng bao giờ hứa cho vui, hay vợ con cần làm gì mà ko làm….rồi một lý do nào đó, bạn sẽ mãi mãi không thực hiện được.

Chiều nay, vợ muốn đi du xuân, mình đã đồng ý cùng con và vợ đi. Tết này chỉ dành cho vợ con, những thứ khác, mình không quan tâm. Cuộc sống ngắn ngủ đừng cố so đo với những người gần ta nhất.

Cuốn sách VÔ THƯỜNG của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung là cuốn đáng đọc để hiểu rằng cuộc sống vô thường ra sao ? Chiếc giường đắc giá nhất trên thế giới chính là giường bệnh ? Điều quí giá nhất trong cuộc sống chính là gia đình.

PS : Các bạn đừng nói ngày Tết thì sao đọc sách này,nói chuyện này. Bạn à sự chiêm nghiệm nhân sinh hay gọi tắt nghiệm sinh thì nó không quan tâm bạn đang sống thời gian nào đâu ! bạn cần nhìn rõ cuộc sống này là gì ? Cách ta sống như thế nào !
—————–
Chim Én

(Sài Gòn 01/02/2022)

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *