banner web

4 hormone hạnh phúc chi phối cảm xúc con người

hóc môn hạnh phúc

Theo khoa học về cơ thể người, thì hormone là phần không thể thiếu trong cơ thể. Nó có thể được sinh ra – mất đi rồi tái tạo – sinh ra và đều dựa vào sự điều tiết của não bộ. Nó như những chiếc công tắc : lúc đóng – lúc mở. Hormon làm nhiện vụ cực kỳ quan trong như : tham gia điều hòa quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể, điều hòa quá trình trao đổi chất và năng lượng, điều tiết sự thích nghi của cơ thể với môi trường …..

Loại hormone làm chúng ta căng thẳng lo âu được mang tên 𝗔𝗱𝗿𝗲𝗻𝗮𝗹𝗶𝗻𝗲 𝘃𝗮̀ 𝗡𝗼𝗿𝗮𝗱𝗿𝗲𝗻𝗮𝗹𝗶𝗻 ( khi căng thẳng tức thời ) và khi căng thẳng, mệt mỏi kéo dài thì do hormone được mang tên 𝘾𝙤𝙧𝙩𝙞𝙨𝙤𝙡 / ˈkôrtəˌsôl / gây ra. Để loại bỏ, hay lấn át những hormone căng thẳng kia thì bạn cần làm cho não bộ tiết 4 hormone hạnh phúc. Mỗi loại hormone khi được kích hoạt là những cảm giác hạnh phúc khác nhau, trong những khoảng thời gian “dài ngắn” khác nhau. Đó những chiếc công tắc trong não, cần được bật liên tục và duy trì hoạt động của chúng.

Hormone là chất có lượng rất ít nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể.

Hãy cùng tìm hiểu về các hormone trong cơ thể trong bài viết sau.

>> Chủ nghĩa khắc kỷ – triết học của một tâm hồn bản lĩnh

hóc môn hạnh phúc

1.𝐄𝐍𝐃𝐎𝐑𝐏𝐇𝐈𝐍  

Hormone xoa dịu cơn đau, nguôi ngoai đau khổ.

𝐄𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧 /enˈdɔːfɪn/ sẽ được giải phóng trong quá trình thực hiện các hoạt động tập luyện, nói chung làm cơ thể hoạt động ( như chạy,đi, leo dốc, tập thể dục, đạp xe đạp…). Chúng có tác dụng ngăn chặn cơn đau và xoa dịu cảm giác khó chịu .Khi bạn vừa bị ngã xe, công tắc 𝐄𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧 sẽ mở, để bạn có thể tạm thời không thấy đau. Điều tương tự xảy ra khi các cầu thủ trên sân bị thương trong lúc va chạm nhưng vẫn cố ghi bàn thắng thì 𝐄𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧 lại bật lên làm họ vui vẻ, phấn chấn quên cơn đau.

Khi các hoạt động cơ bắp làm cơ thể nóng lên, trong cơ thể sẽ sản sinh ra 𝐄𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧 khiến con người cảm thấy hưng phấn và tràn đầy năng lượng .Trong quá trình xây dựng niềm hạnh phúc, chất này sẽ giúp con ngươì củng cố thể lực và cảm thấy tràn đầy năng lượng.

𝐄𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧 cũng là nhân tố của lòng khoan dung, độ lượng của con người. Đôi khi bạn vẫn thắc mắc tại sao một người phụ nữ sống chung với người đàn ông bạo hành trong nhiều năm, hay một cặp vợ chồng suốt ngày cải nhau nhưng họ vẫn sống chung thì chẳng qua do lượng 𝐄𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧 trong họ quá nhiều. Nhất là những người trầm, thích cảm giác hành xác (lấy dao lam rạch tay… để chảy máu) là do lạm dụng hormone này.

2.𝐃𝐎𝐏𝐀𝐌𝐈𝐍𝐄

Hormone chinh phục, kích thích sự tập trung, gia tăng trí nhớ, khiêu khích trí tò mò.

𝐃𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞 /ˈdəʊpəmiːn/là hormone mang lại niềm vui, sự phấn khởi và cảm giác hài lòng tức thời, nó khiến con người muốn nhiều hơn, muốn chinh phục nhất là khi bạn hoàn thành một mục tiêu gì đó. Nó tạo ra cú hích năng lượng khi bạn tìm thấy những thứ đáp ứng nhu cầu của bản thân. Quá trình nảy sinh mong muốn đạt được và nỗ lực đi đến hoàn thành mục tiêu đề ra sẽ làm tăng sự hài lòng, tức lượng 𝐃𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞 trong ta. Vì vậy con người có xu hướng muốn đạt được nhiều thành tựu, hoàn thành càng nhiều mục tiêu thì mức độ thỏa mãn càng tăng cao.

Dĩ nhiên nó chỉ là tức thời . Nó như chiếc công tắc bật lên rồi vụt tắc nếu không có những mục tiêu tiếp theo để chinh phục. Vì vậy để duy trì sự tồn tại 𝐃𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞 bạn phải tập làm quen 1 cái gì đó mới mẻ. Sau đó chia nhỏ giai đoạn và cố hoàn thành nó từng chút một, mỗi khi hoàn thành lượng 𝐃𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞 tiết ra giúp ta có cảm hứng để hoàn thành nó.

Nó cũng có chức năng giúp nâng cao khả năng tập trung, năng lực ghi nhớ, trí thông minh và ngôn ngử. Trong rượu bia và các chất kích thích có cocain, nicotin chứa một hàm lượng 𝐃𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞 đáng kể, Giúp kích thích hệ thống tưởng thưởng trong não do 𝐃𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞 quy định. Đó là lý do vì sao, có những người ko thể tập trung nhưng hút thuốc, uống rượu, họ lại sáng suốt, thông minh hơn bình thường.

VD : học thêm 1 ngoại ngữ, học thêm khóa làm bánh, đọc một cuốn sách hay…. Nói tóm lại cố gắng làm một cái gì và hoàn thành rồi 𝐃𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞 sẽ làm bạn thõa mãn, vui vẻ giảm căng thẳng.

𝟑.𝐒𝐄𝐑𝐎𝐓𝐎𝐍𝐈𝐍 

Hormone của sự tự hào – niềm kiêu hãnh – sự tôn trọng

𝐒𝐞𝐫𝐨𝐭𝐨𝐧𝐢𝐧 /ˌserəˈtəʊnɪn/ là công tắc được kích hoạt khi con người ta nhận được lời khen, sự công nhận, sự tán thưởng. Cảm giác hạnh phúc mà nó mang lại thúc đẩy chúng ta không ngừng tìm kiếm sự tán thưởng, thừa nhận ở những người xung quanh – niềm kiêu hãnh.

VD :
– Khi bạn được sếp khen khi thực hiện một yêu câu khó từ khách hàng.
– Đuôc người yêu (chồng hay vợ) khen ngợi sau hành động giúp đỡ
– Khi nhận được mức lương cao mà ai cũng muốn ganh ty.

Dĩ nhiên nó cũng chỉ là tức thời, Nó giúp chúng ta nhận thức được vì sao mình phải phát triển và sức mạnh để phát triển đó là do đâu mà có. Nó khiến mỗi người hiểu rõ cộng đồng đóng vai trò quan trọng thế nào trong sự phát triển của mình. Tuy nhiên, cũng chính hormone này sẽ lại khiến cho bạn hay tự so sánh mình với người khác và thích chiếm ưu thế với họ, nó sẽ đẩy bạn vào một vòng lặp ganh đua – kiêu kỳ khi nó sản sinh ra quá mức cho phép. Đây là hormone của sự gia trưởng, tính lập dị, và tự cao của con người.

𝟒.O𝐗𝐘𝐓𝐎𝐂𝐈𝐍 

Hormone của sự yêu thương – sự tin tưởng

𝐎𝐱𝐲𝐭𝐨𝐜𝐢𝐧 /ˈɒksɪtəʊʃin/  là một loại hormone như một công tắc được bật trong não khi thực hiện hành vi âu yếm, ôm ấp và các tương tác gần gũi khác về mặt cơ học.. Vì vậy 𝐎𝐱𝐲𝐭𝐨𝐜𝐢𝐧 còn được gọi là hormone của tình yêu. Dĩ nhiên nó cũng là nhất thời, và việc của bạn tìm cách kéo dài nó lâu nhất có thể.

𝐒𝐞𝐫𝐨𝐭𝐨𝐧𝐢𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐎𝐱𝐲𝐭𝐨𝐜𝐢𝐧 thường kết hợp cùng nhau sẽ cho con người cảm giác được sống trong một mối quan hệ đầy tình yêu và niềm tin tưởng. Cảm giác này đưa họ đến một trạng thái hạnh phúc tột độ, hình thành sự đồng cảm và gắn kết sâu sắc giữa hai phía.

4 loại hormone trên giúp bạn giảm căng thẳng lo âu. Việc của bạn là làm sao để bật những chiếc công tác nhiều hơn, duy trì nó lâu hơn. Dĩ nhiên chúng ta không thể cảm thấy hạnh phúc ngay lập tức tại mọi thời điểm khi cuộc sống có nhiều việc xảy ra, đa phần lo âu, sợ hãi. Thực chất, hạnh phúc đã luôn tồn tại trong cơ thể cơ thể, khoa học đã chứng minh điều đó. Nó chính là những 𝐄𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧, 𝐃𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞, 𝐒𝐞𝐫𝐢𝐧𝐭𝐨𝐧𝐢𝐧, 𝐎𝐱𝐲𝐭𝐨𝐜𝐢𝐧 đang chờ được kích hoạt. Việc của bạn là cố gắng hằng cách xây dựng những thói quen hạnh phúc trong não bộ, bạn có thể tìm ra những cách lành mạnh để điều chỉnh các hóa chất này, khiến chúng phục vụ cho bạn và cả những người khác xung quanh bạn. Mỗi loại hormone hạnh phúc có một cách kích hoạt riêng. Nhiệm vụ của ta chính tìm cách kích hoạt chúng 1 cách đúng đắn và hợp lý để có thể trải nghiệm được cảm giác hạnh phúc của riêng mình..

Thực hành luyện não bộ tiết ra hormone hạnh phúc

4 hóc môn

𝐄𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧 : liên quan đến vận động

Rời khỏi ghế và đi bộ nhanh một quãng, hoặc leo vài tầng cầu thang. Đúng vậy, các chuyển động nhanh thường mở chiếc công tắc 𝐞𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧 ra cho bạn. Hãy hét thật to, hãy mang giày chạy ra ngoài đường. Mỗi khi mệt mỏi, căng thẳng, hãy cố gắng hoạt động nhiều nhất có thể : tập gym, đá bóng, bóng bàn, chạy bộ…. 𝐞𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧 sẽ tiết ra làm bạn đỡ mệt mỏi, căng thẳng.

𝐃𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞 : Cảm giác chinh phục – Sự tò mò

Hãy tìm cho một mình một thói quen mới, học mộn môn học mới…

– Bạn muốn tập mộn môn thể thao, chia nhó nó ra thành từng chặng. Bạn muốn chơi bóng bàn. Hãy đi mua cái vợt, không biết đánh có thể lên youtube coi làm bạn thích thú, một ngày muốn thực hành, bạn sẽ có kiên nhẫn học nó
– Bạn muốn đọc sách : đừng ép mình đọc một lèo hết 1 cuốn trong ngày, mỗi ngày hãy đề đọc 10 trang, 20 trang..
– Bạn thích nấu ăn, hãy bắt đầu việc tỉa rau cú, nấu những món đơn giản, từng ngày đến những nón khó hơn.

Làm theo cách này, bạn có thể tận hưởng được những phần thưởng 𝐝𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞 thường xuyên, và những cảm giác hạnh phúc này sẽ quay trở lại hỗ trợ bạn trong quá trình khơi gợi sự thích thú.

𝐒𝐞𝐫𝐨𝐭𝐨𝐧𝐢𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐎𝐱𝐲𝐭𝐨𝐜𝐢𝐧 : thường đi chung với nhau.

Chúng được xây dựng dự trên sự yêu thương và tin thưởng

– Nếu có người yêu (vợ – chồng), con cái : đừng ngần ngại ôm lấy, hay hôn đứa con của các bạn. Có thể đó là ông bà, cha, mẹ. Khi đó não tiết ra 𝐎𝐱𝐲𝐭𝐨𝐜𝐢𝐧 xua tan mệt mỏi.

Cho dù bạn có đang thất bại trong việc kinh doanh (không có 𝐬𝐞𝐫𝐨𝐭𝐨𝐧𝐢𝐧), chưa hề có một thành tựu rõ rệt nào trong cả năm trời (không có 𝐝𝐨𝐩𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞), bạn vẫn có thể tự an ủi mình bằng 𝐞𝐧𝐝𝐨𝐫𝐩𝐡𝐢𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐨𝐱𝐲𝐭𝐨𝐜𝐢𝐧 nếu bạn có một lòng vị tha, một gia đình hạnh phúc.

Suy cho cùng, hiếm khi cả 4 chiếc công tắc này được bật cùng nhau một lúc, nhưng nó sẽ luôn tồn tại chờ bạn bật lên để thưởng thức, vì đó quy luật sự sinh tồn.

Bạn cố gắng hiểu được cơ chế hoạt động của những chiếc công tắc này, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng và cảm thấy hạnh phúc hơn, bất chấp mọi ngoại cảnh và hoàn cảnh của mình.Hạnh phúc đôi khi đến từ những điều rất nhỏ nhoi, bởi hạnh phúc là thứ bạn có thể kiểm soát được.

>>Đọc thêm :  Hãy bảo vệ sự bình yên trong tâm trí của bạn

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply