baner nner

Kem chuối ký – sự hoà quyện của quá khứ và tân thời

Kem chuối

Trước thập niên 2000, việc ăn kem là một thú vui tao nhã của bất cứ đứa trẻ nào. Đấy là món kem đá (đá bào xay nhuyễn + siro đủ mùi ) gắn vào một cái cây rồi tiến hành đông đá. Bên cạnh đó còn có món kem ký ( là loại kem bán theo kg). Kem kg được cho vào một bọc nylon với đầy đủ mùi vị và màu sắc : sầu riêng – màu vàng, nho – màu tím , táo – màu xanh, đậu xanh – màu xanh vàng…..rồi người ta làm đông như cách làm đá, sao đó bảo quản trong tủ bằng cách chất lên từng tầng như cách sắp xếp bánh chưng.

kem đá ngày xưa
kem đá ngày xưa

Cứ mỗi dịp hè về học sinh được nghỉ học, đám thiếu nhi chúng tôi được khao bằng món kem kg mát lạnh ấy. Dẫu mùi vị ko có gì cả nhưng đấy là một kỷ niệm khó quên mỗi khi được ăn, nhất là miệng đứa con cũng dính toàn kem, lấy tay quệt rồi chùi qua loa. Món kem kg như một phần ký ức của trẻ con vùng quê như tôi.

Bên cạnh ấy người ta còn làm món kem chuối với thành phần chính là chuối sứ ép dẹp, nước cốt dừa, cùng đậu phộng rang cho vào cái bọc ny lông nửa ký, thêm cái que ở giữa rồi để vào tủ lạnh. Dĩ nhiên món kem chuối là mắc nhất, tôi nhớ là nó có giá 2000 VND, đến 4000 VND. Món kem chuối đa số nhà nào bán thì sẽ tự làm, nhà nào siêng thì còn làm dạng ống rồi để cái cây ở tâm để mỗi khi ăn cầm vào cái cây đó. Còn kem chuối hình dẹp kia dù có cây nhưng mỗi khi ăn thì nó tan hết kem, và thường rớt từng miếng vung vãi. Vì họ làm để kinh doanh nên đa số kem chuối thì chuối ko nhiều, nên cây kem thì toàn nước dừa đông đá là chính nhưng vẫn béo, thơm, nồng và là thứ đặc sản thời đó.

Trong Nam chúng tôi sẽ ko biết món kem Tràng Tiền, Thuỷ Tạ hay Kem ốc quế với giá cao ngất ngưởng. Thiếu nhi ở quê nhà nào cũng nghèo, có được 1 ký kem là vui như hội, ăn hết còn lấy bao đựng kem hút hết nước rồi mới vứt đi.

Tiếp nối những quá khứ và hiện tại, vợ tôi – Hổ nương tử lại bắt đầu làm cái món kem chuối kg như thế này, từng lát chuối cho vào cái hộp tầm 1 kg. Một lớp chuối rồi đến một lớp nước dừa, cuối cùng là lớp đậu phộng dã nhuyễn, rắc lên bề mặt, sau đó để hộp vào tủ lạnh cho nó đông lại thành món kem chuối kg như thế này. Mỗi khi ăn, ta phải dùng dao cắt từng miếng như cắt bánh kem.

Trông nó thật thi vị và ngon miệng lắm cơ. Món này chủ yếu cây nhà lá vườn ko tốn nhiều chi phí nhưng ăn cực ngon và tao nhã làm sao.
———–
Sài Gòn 12/07/2022 

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *