banner web

Vợ tôi thực hành làm bánh và tôi ấp ủ mở tiệm bánh

làm bánh

Làm bánh là việc cần đến tính nhẫn nại, kiên trì và đầu tư dụng cụ để làm bánh cùng nhiều nguyên vật liệu tương đối mắc. Thế mà vợ tôi lại mê mấy cái món làm bánh này và thử nghiệm nhiều loại bánh khác nhau.

Vợ tôi đi học làm bánh

Vợ tôi vốn thích nấu ăn, và có niềm đam mê làm bánh mãnh liệt nên trong một lần quyết liệt phải học hành đàng hoàng, cô ấy đã quyết tâm đi học một khoá làm bánh Á – Âu – Việt vào giữa năm 2019 ở nhà văn hoá phụ nữ quận 3.

Sau những giờ thực hành trên lớp thì vợ tôi cũng bắt tôi đi sắm sửa những dụng cụ, nguyên liệu để thực hành làm những chiếc bánh đã được học trên trường và tham khảo từ interet. Ông thầy dạy làm bánh của cô ta,vốn là chủ của chuỗi cửa hàng bán bánh : “Ông xã Bakery”.

Vợ tôi cũng đăng ký học thêm những lớp đào tạo món ăn Việt Nam như khoá học nấu bún bò, phở gia truyền ở tận quận 7 xa xôi. Nhưng dù khoảng cách có xa thế nào thì vơ tôi cùng mò tới học cho bằng được.

Thế là tôi “đã tốn đâu” vài chục củ để mua nguyên liệu và dụng cụ cho cô ấy thực hành. Mấy chỗ Bếp Xinh ở Bình Thạnh và khu tiệm bán nguyên liệu làm bánh Khánh Hạnh – chợ bà Chiểu quen luôn cả mặt 2 đứa tôi.

Đấy là tôi chưa nói đến cái tên Nhất Hương – nơi chuyên bán nguyên liệu làm bánh nổi tiếng ở đất Sài Gòn này. Vì Nhất Hương là nơi bán nguyên liệu, hương liệu làm bánh từ các loại bánh từ châu Á, châu Ấu đến mấy món bánh Việt Nam thì không thể thiếu.

Thức đêm chuẩn bị nguyên liệu 

Thế là cứ mỗi tôi, tôi lọ mọ cùng vợ pha bột, chuẩn bị nguyên vật liệu, cân đo đong đếm từng loại hương liệu. Dụng cụ nào mà liên quan đến làm bánh thì vợ tôi không thiếu một món nào từ cái nhỏ nhất là cái ống tiêm, cái cân đến mấy cái khuôn bánh đủ muôn hình vạn trạng. Mỗi loại bánh cần một khuôn khác nhau và cách làm bánh cũng khác.

làm bánh

làm bánh
làm bánh bông lan trà xanh

Có những nguyên vật liệu chỉ dùng một lần rồi bỏ, nhất là mấy loại hương liệu làm bánh Âu. Giá thì đắc nhưng mua về chỉ sử dung một lượng nhỏ để làm bánh đúng hương vị thôi. Thế là mỗi khi chiếc bánh nào ra lò, tôi cũng đều thưởng thức và cho vợ lời nhận xét. Có những bánh tôi ăn thì hợp, có loại thì ăn không hợp khẩu vị cho lắm.

Tôi còn thiết kế logo, chuẩn bị content, chiến dịch marketing để chuẩn bị mở tiệm bán bánh thật nhưng cuộc sống không giống cuộc đời. Tiệm bánh chưa ra đời thì vơ tôi mang thai, thế là cái sự nghiệp mở tiệm bánh “tiêu tan” luôn từ đó.

Những ngày cô ấy làm bánh thì tôi được ăn những món bánh đầy mới lạ như : bánh su kem, bánh phô mai việt quất, bông lan trứng muối, bánh Pizza, bánh tart hạnh nhân, bánh sừng bò, bánh bông lan trà xanh….nói chung là nhiều vô kể. Giờ nhớ lại mà mùi vị bánh vẫn còn phản phất quanh đây.

>>Chuyện đi chợ mua rau và thực phẩm

Khởi nghiệp thất bại

Đây cũng có thể gọi là một lần khởi nghiệp nhưng thất bại trong cuộc đời tôi. Người ta nói đầu tư cái gì mà đối tác thất bại thì ta cũng thất bại. Tôi còn không biết ngày nào, cái kế hoạch  kia khi nào mới trở lai, hay giấc mơ mở một tiệm bánh nhỏ để kinh doanh của vợ tôi thành hình. Cuộc sống không giống cuộc đời.

————-
Sài Gòn 01/03/2023

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply