banner web

Bài học chủ nghĩa khắc kỷ giúp tránh được tai hoạ

chủ nghĩa khắc kỷ

Chủ nghĩa khắc kỷ (stoicism) là một trường phái triết học được khai sinh ở Athens khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên. Bạn có thể hiểu đơn giản “Chủ nghĩa khắc kỷ là triết học của đời sống hàng ngày, giúp kiểm soát và quản lý bản thân”.Sứ mệnh của Chủ nghĩa khắc kỷ là rèn luyện tinh thần con người cứng rắn và bình tĩnh hơn khi đối mặt với những nỗi đau và áp lực trong cuộc sống.

Chủ nghĩa khắc kỷ là gì

Quan điểm của Chủ nghĩa khắc kỷ cho rằng, sở dĩ ta đau khổ là vì ta đã chọn sai cách trong việc nhận định các vấn đề. “Khắc kỷ” không có nghĩa là nghiêm ngặt hay khổ hạnh. Trái lại, chủ nghĩa này cho rằng để tiến tới hạnh phúc, chúng ta cần sống hòa hợp với bản chất con người và thế giới. Dưới đây những lợi ích chủ nghĩa khắc kỷ giúp bạn sống tốt hơn

chủ nghĩa khắc kỷ
1.Sử dụng chủ nghĩa khắc kỷ tránh hiện tượng “thiên kiến xác nhận”

“Thiên kiến xác nhận” là việc bạn luôn cố tìm những chứng cứ xung quanh để chứng minh bản thân đúng đắn. Ví dụ như khi bạn muốn mua ô tô, ở đâu trên đường bạn cũng thấy người khác đi ô tô hãng xe bạn đang muốn mua, bạn muốn mua váy, bạn lên mạng và thấy ai ai cũng có váy đó. Nếu bạn ghét ai đó, bạn liên tục tìm những điểm xấu của người đó để chứng minh người đó hoàn toàn tồi tệ.

>> Hội chứng thiên kiến xác nhận là gì

Chủ nghĩa khắc kỷ nhắc bạn nhớ rằng những sự kiện xảy ra bên ngoài không hề liên quan đến bạn.

Epictetus có một câu nói liên quan đến việc đánh giá một con người, rằng những gì bạn nhìn thấy chỉ là vẻ bề ngoài, vì vậy, đừng dùng những gì mình đang nhìn thấy, hoặc mình đã biết để đánh giá một sự vật, sự việc xung quanh. Hãy nhìn sự việc với đúng bản chất của nó, và đẩy lui “thiên kiến xác nhận”.

2.Chủ nghĩa khắc kỷ giúp bạn thoát khỏi hiệu ứng “spotlight effect”

“Spotlight effect” là hiệu ứng khi bạn làm bất kì điều gì đều cảm thấy đám đông đang theo dõi, quan sát bạn. Ví dụ bạn trót làm sai ở một buổi hội thảo, bạn sẽ nghĩ tất cả mọi người ở đó đều đang cười nhạo bạn chẳng hạn.

Tuy nhiên với chủ nghĩa khắc kỷ, bạn sẽ nhận ra bản thân chỉ là một sự sống nhỏ bé, chẳng ai quan tâm bạn nhiều như bạn nghĩ đâu. Phần đông tất cả chúng ta phần lớn thời gian chỉ nghĩ về bản thân mình. Thêm vào đó, chủ nghĩa khắc kỷ nhắc bạn rằng, bạn ở quá khứ không liên quan gì tới hiện tại, và tương lai thì sẽ do hiện tại của bạn quyết định. Vậy nên việc bạn có thể làm để cải thiện chính là làm tốt hơn ở hiện tại.

lời dạy Marcus Aurelius
Lời dạy Marcus Aurelius

3.Bạn không còn phải mang vác “peer pressure”

Áp lực cạnh tranh đồng trang lứa khiến cho bạn mệt mỏi. Chủ nghĩa khắc kỷ nói với bạn rằng việc so sánh cuộc đời mình với người khác đều vô nghĩa vì mỗi chúng ta đều là duy nhất. Nếu bạn cứ chạy theo bên ngoài, thì chẳng bao giờ bạn làm chủ được cuộc sống của bản thân, vì vậy hãy quay về bên trong, và tập trung cho chính mình.

4.Sử dụng chủ nghĩa khắc kỷ để không còn “overthinking” tiêu cực.

Chủ nghĩa khắc kỷ dạy bạn cách “nghĩ nhiều” tích cực bằng việc tưởng tượng tiêu cực. Việc bạn overthinking thay vì khiến bạn mệt mỏi sẽ giúp bạn luôn lường trước và thoải mái với tất cả những gì xảy ra với cuộc đời mình dù là tiêu cực nhất.

>> Lời giáo huấn của Marcus Aurelius

5. Dùng chủ nghĩa khắc kỷ để giảm bớt “ngã”

Rất nhiều trong chúng ta luôn muốn khẳng định cái tôi. Việc này thể hiện qua việc ta không ngừng vùi đắp “danh hiệu” cho bản thân.

Epictetus từng nói đừng ai gọi ông là triết gia, cũng đừng cho rằng ông biết hết mọi thứ. Ông không cần danh xưng triết gia khắc kỷ để tô vẽ cho đời mình.

Chúng ta rốt cuộc đều là những sự sống nhỏ bé trong vũ trụ này. Chủ nghĩa khắc kỷ khuyên bạn nên buông xuống cái tôi của bản thân. Khi bạn thấy mình cũng giống với tất cả mọi người khác. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra những điều tuyệt vời từ thế giới, từ con người xung quanh.

Khi bạn bỏ xuống cái tôi của chính mình, bạn sẽ nhận ra tâm hồn mình mở rộng ra bao la hơn rất nhiều.

—————————–

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply