baner nner

Tản mạn đọc sách như một sở thích

Đọc sách

Đọc sách đối với tôi là niềm vui, dòng sách tôi hay đọc là : VĂN – SỬ – TRIẾT (sách dịch) là chủ đạo, đi kèm sách chuyên ngành, tản văn và tôi không bao giờ đọc sách của nhà văn Việt Nam nào. Tôi cũng chẳng trích dẫn sách mấy cuốn sách để dạy “giáo lý” cho bạn bè. Nhưng mỗi khi gặp một người nào đó, tôi đều tìm thấy một nhân vật trong cuốn sách từng đọc và dĩ nhiên chỉ mình tôi biết mà chẳng kể cho họ nghe.

Có một giai đoạn trong đời trước dịch Covid, tôi vào một công ty agency nọ, làm dưới trướng của một bà chị sinh năm 1980. Chị vẫn độc thân, tôn thờ “lối sống” khắc kỷ của mình. Nhưng tôi nghĩ giá như phong cách ăn mặc của chị nó tương quan với “lời ăn tiếng nói” của chị thì tôi còn thấy vui vẻ tiếp tục cống hiến. Tôi vào nơi đây làm việc với vị trí Manager và dưới trướng của chị. Trong công việc thì ta làm sao tránh “bất đồng quan điểm” nhưng tôi đều vui vẻ cho qua mỗi khi xảy ra truyện, có những chuyện tôi “cãi cố” vì rõ ràng mình ko sai, vì đụng đến quyền lợi của tôi và những chuyện ngậm ngùi cho qua. Rồi đến một lúc nọ tôi và chị hẹn nhau ở một quán cà phê, sau những màn “phủ đầu” thì tôi chỉ cười và nhớ câu nói của chị : “Chị thấy em đọc sách nhiều nhưng sao em nói chuyện gì kỳ vậy, lúc nào cũng căng thẳng và nghiêm túc, có nhiều lúc trả lời thẳng thắn, tiêu cực.”

Nhưng liệu bạn thử nghĩ, khi thực hiện kế hoạch cho khách hàng, người ta đưa bạn Vendor “củ chuối” và đã có phốt. Bạn đã cảnh báo, nhưng vì lợi nhuận chủ doanh nghiệp vẫn ký hợp đồng với Vendor đó. Sau đó họ đá trái bóng trách nhiệm từ người khác vào bạn. Khi xảy ra “lỗi” thì bắt bạn giải trình thì ai mà không bực. Sau lần bể kèo ấy, tôi cãi tay đôi, và nói rằng không phải lỗi của tôi. Một lý do nữa thì Vendor đó ở tận Hà Nội thì kiếm kiểu gì. Tôi chỉ trả lời : “Dạ em đọc sách cũng nhiều nhưng tính chẳng nhu mì, hay nói chuyện nhỏ nhẹ được chị a vì em không đọc KINH KỆ dặn lòng từ bi”.

Việc con người ta thích đọc sách đó là sở thích, niềm vui cũng như thói quen của họ. Tính cách là cái bản ngã nó không liên quan gì đến việc đọc sách. Tích cách là nội hàm bên trong cơ thể và quyết định bởi não chứ không phải đọc sách mà có.” Sau giai đoạn đó, cuối tháng, tôi là người ra đi và công ty đến ngày vẫn trả lương đầy đủ. Tôi coi như mọi chuyện đã kết thúc.

Có vài người bạn ngoài đời, khi nhìn thấy những cuốn sách tôi đọc. Họ lại liền chê bai : “Tại sao bạn lại đọc những cuốn sách không có giá trị gì, và không học được gì”. Thế là anh ta đưa ra 1 list các danh sách các cuốn sách cần đọc thay đổi cuộc đời như : Think and Grow Rich, Đắc Nhân Tâm, Tư duy người thành công…nói chung rất nhiều. Rồi bạn ấy lại kèm câu chắc nịch : “MUỐN THÀNH CÔNG PHẢI ĐỌC NHỮNG CUỐN NHƯ NÀY”

Tôi chỉ cười nhẹ và không nói gì. Gu đọc sách mỗi người mỗi khác nhau, việc đọc sách thì nó là thói quen, sở thích thì tại sao bạn lại can thiệp vào sở thích của người ta. Việc người ta đọc sách gì thì có liên quan gì đến bạn không nhỉ. Việc chê bai những cuốn sách, hay tác giả người khác thích mà bạn thì không thích thì đó cũng thể hiện “SỰ VÔ DUYÊN” của bạn rồi.

.Có một bộ phần người ấy cũng ra rã cái câu. “Người thành công luôn đọc sách, người không thành công vì không đọc sách”. Một câu nói cực kỳ “ĐẠO LÝ – TRIẾT LÝ”. Tôi đã gặp và tiếp xúc với nhiều người thành công, gia sản kếch xù mà họ còn chẳng bao giờ đọc một cuốn sách nào. Nói chung tất cả đều là tương đối, nên đừng cố “áp đặt” lên người khác một cách trơ trẽn như vậy.

Có những lần trong đời tôi vì quá rảnh rổi tham gia vào group sách, đi offline . Tôi nghe họ chia sẻ những cuốn sách mà không phải “gu” tôi. Nhất là cùng gia nhập hội ZALO 5h sáng dậy đọc sách để rèn luyện thành công. Tham gia vài hôm mới thấy chúng nó “THẨM DU” tinh thần ghê gớm. Trong cuốn tiểu sử của ông triệu phú kia có những thói quen gì, là chúng nó đều làm như vậy và chúng nó nghĩ như vậy là sẽ thành công như vị tỷ phú này.

Một quan niệm sai lầm của chúng nó là cứ bắt chước y hệt như vậy nhưng cuối cùng vẫn không biết chính chúng nó đang làm gì. Tôi thì không chê trách bị tỷ phú kia. Họ có thể thành công, giàu có rồi họ mới viết sách mà có thể họ còn không viết mà nhờ một đối tác Agency (Ghost Writer ) viết giúp và xuất bản giúp nên có những câu từ, thói quen trong đó khi người đọc áp dụng sẽ không phù hợp, chưa kể bối cảnh khác nhau. Còn một chuyện nữa là khi họ thành công, họ cố tạo ra một thói quen gì đó để vịn vào đó viết sách chứ kỳ thực trong quá khứ thì họ chưa từng làm điều đó đâu.

Còn với tôi, đọc sách là niềm vui hay như một thói quen đọc : đọc để giải trí, đọc để học tập….nhưng tôi là một người cực kỳ lý trí & thực tế chứ không viễn vông như một bộ phận các bạn nghĩ về hình ảnh một đứa “Mọt sách” là lúc nào cũng mơ mộng, viễn vông. Nhưng dù sao tôi cũng không buồn giải thích với bất cứ ai vì không đáng, không ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của tôi. Thế thì tôi tốn công làm gì .

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *