banner web

Hướng dẫn đọc các tác phẩm của Franz Kafka

Franz Kafka

Franz Kafka (03 /07/1883 – 03 /06/ 1924) là một tiểu thuyết gia và nhà văn  Người Do Thái ,viết truyện ngắn  và tiểu thuyết bằng tiếng Đức, được giới phê bình đánh giá là một trong những tác giả có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Franz Kafka là một nhà văn theo phong cách hiện đại và  chủ nghĩa hiện sinh. Các tác phẩm của ông như Hóa thân (Die Verwandlung), Vụ án (Der Prozess) và Lâu đài (Das Schloss) sử dụng những chủ đề và nguyên mẫu về sự ghẻ lạnh, sự tàn bạo về thể xác và tinh thần, mâu thuẫn cha-con, những nhân vật trong những cuộc truy tìm đáng sợ và những sự biến đổi kỳ bí.

Sơ lược tiểu sử Franz Kafka

Franz Kafka
Nhà văn Franz Kafka

Franz Kafka sinh ra trong một gia đình Do Thái nói tiếng Đức thuộc tầng lớp trung lưu ở Praha (bây giờ là Cộng hoà Séc) nhưng thời điểm lúc Kafka sinh ra  khi ấy là một phần của Đế quốc Áo-Hung, và ông được đào tạo để trở thành một luật sư. Sau khi tốt nghiệp ngành luật ở đại học, ông đi làm ở một công ty bảo hiểm.  Franz Kafka bắt đầu viết những truyện ngắn trong lúc rảnh rỗi, và trong suốt phần đời còn lại ông luôn phàn nàn về khoảng thời gian ít ỏi có thể cống hiến cho việc viết văn – mà ông dần xem là thiên hướng của mình; trong khi lấy làm hối tiếc đã dành nhiều sự quan tâm cho “công việc hàng ngày kiếm sống”

Ông rất thích liên lạc bằng thư từ và đã viết hàng trăm lá thư cho gia đình và những người bạn gái thân thiết, trong đó có thư gửi cho cha, hôn thê Felice Bauer và em gái Ottla. Mối quan hệ phức tạp và khó khăn với người cha có tầm ảnh hưởng quan trọng lên tác phẩm của ông, và dù ông xung đột với dòng máu Do Thái của chính mình và cho rằng nó không tác động gì tới ông, tuy nhiên nó đã có dấu ấn đậm nét trên văn chương  Franz Kafka

Các tác phẩm của nhà văn Franz Kafka được xuất bản ở Việt Nam

  • Der Process(“Vụ án”), 1925
  • Das Schloss(“Lâu đài”), 1926
  • Der Verschollene(“Người mất tích”, tên do Kafka đặt) hay Amerika(“Nước Mỹ”, tên do Max Brod đặt khi xuất bản), 1927
  • “Die Verwandlung” (“Hóa thân”), 1915.
  • Brief an den Vater(“Thư gửi cha”), 1966

Giải thưởng văn học Franz Kafka

Giải Kafka (Kafka Prize hay Kafka Award) là giải thưởng văn học quốc tế nhằm vinh danh Franz Kafka – một tiểu thuyết gia người Do Thái, viết tiểu thuyết bằng tiếng Đức.  Giải Kafka là bắt đầu trao giải lần đầu tiên vào năm 2001. Hội những người yêu thích Franz Kafka và thành phố Praha (Cộng hoà Séc) là 2 nhà tài trợ cho giải thưởng này

 >> Đọc thêm : Giải Kafka – giải thưởng văn học tôn vinh Franz Kafka

Kafka đã trở thành một biểu tượng văn hóa đến nỗi ngay cả những tác phẩm riêng tư, ít người biết đến hoặc rời rạc nhất của ông cũng đã đến được với một lượng lớn khán giả: nhật ký, thư từ, những ghi chú chưa xuất bản, những câu cách ngôn bí ẩn, hay những mẩu đối thoại mà ông viết khi hấp hối. Nếu là người mới đọc các tác phẩm của ông, bạn có thể gặp khó khăn vì không biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một số cách để bạn bắt đầu đọc các tác phẩm của Franz Kafka.

Các cách đọc tác phẩm của Kafka

Điểm bắt đầu

Trước khi qua đời vào ngày 3/6/1924 ở tuổi 40, Kafka đã soạn thảo ba cuốn tiểu thuyết “Vụ án”, “Lâu đài” và “Nước Mỹ (Kẻ mất tích)” nhưng chưa hoàn thành cuốn nào, ngoài một vài đoạn trích. Ngày nay, sau một số can thiệp của biên tập, cả ba đều đã được hoàn thiện, những kết luận rời rạc, bí ẩn trong những cuốn sách này cũng trở nên hấp dẫn.

vụ án - franz kafka
Vụ án – franz kafka

Bắt đầu với “Vụ án”, đây là một trong những câu chuyện mang tính biểu tượng nhất của Kafka về những tòa án mờ ám, những bản án và bộ máy quan liêu khó hiểu. Đồng thời, nó thu hút người đọc bằng cách phá vỡ những quy tắc của tiểu thuyết trinh thám. Cả hai khía cạnh này đều được gói gọn trong câu mở đầu nổi tiếng: “Somebody must have been telling tales about Josef K., for one morning, without having done anything wrong, he was arrested.” (Tạm dịch: Chắc hẳn ai đó đã kể những câu chuyện về Josef K., trong một buổi sáng, anh ta đã bị bắt dù không làm gì sai.)

Nếu bạn không có nhiều thời gian

Hoá thân - Franz Kafka
Hoá thân – Franz Kafka

Frazn Kafka đã viết hàng tá tác phẩm ngắn hơn, có độ dài khác nhau, từ chỉ vài dòng đến những cuốn tiểu thuyết dài. Nếu bạn đang vội, bạn có thể đọc “Hóa thân”. Trong cuốn tiểu thuyết này bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện nổi tiếng như “The Judgement” và “In the Penal Colony”, cùng với nhiều trang viết hấp dẫn, hài hước nhẹ nhàng. Câu chuyện “A Message from the Emperor” và “The Worries of a Head of Household” giới thiệu hai chủ đề chính trong tiểu thuyết của Kafka: niềm đam mê của ông với sự khác biệt văn hóa, dù là văn hóa của Cộng hòa Séc hay Trung Quốc, và những sinh vật có dáng hình bí ẩn.

>> Đọc thêm :Tiểu thuyết Hoá Thân : Metamorphosis hay là ẩn dụ về nổi buồn

Tác phẩm của Kafka đáng để bạn kiên trì đọc

Lâu đài - Franz Kafka
Lâu đài – Franz Kafka

Trong ba cuốn tiểu thuyết của Kafka, “Lâu đài” là cuốn khó đọc nhất, không chỉ vì nó dài nhất. Trong bối cảnh tuyết phủ ngột ngạt, nhân vật chính – được biết đến với cái tên K. tìm cách vào lâu đài, một nơi mơ hồ được bao phủ trong sương mù. Cuốn tiểu thuyết dài có thể khiến bạn mệt mỏi nhưng đó lại là điều quan trọng. Nếu bạn đầu hàng nỗi sợ hãi bị giam cầm, bạn sẽ trải qua một mùa đông bất tận trong một ngôi làng khắc nghiệt, nơi cư dân phải thích nghi với cuộc sống tăm tối của một bộ máy quan liêu phức tạp.

Nếu trước đây bạn đã từng “bỏ dở” tác phẩm của Kafka

Nước mỷ - Franz Kafka
Nước mỷ – Franz Kafka

Để thưởng thức điều gì đó khác với cái “kinh điển” của Kafka, bạn có thể thử “Nước Mỹ (Kẻ mất tích)”. Đôi khi giống với các tác phẩm mang tính Dickensian, tác phẩm này theo chân người anh hùng tuổi teen trên hành trình nổi trôi đầy nguy hiểm xuyên qua nước Mỹ đầu thế kỷ 20 với những lần “lên voi xuống chó” (và sau này, người ta cho rằng đó chính là cuộc đời của Kafka).

Bối cảnh thực tế đan xen những yếu tố kỳ ảo của tác phẩm cho phép Kafka truyền tải niềm đam mê đáng sợ của mình với công nghệ hiện đại và cuộc sống ở thành phố lớn.

Câu chuyện có thể bạn chưa biết

Cha của Franz Kafka là một người đàn ông cổ hủ, cộc cằn, phải đấu tranh để thoát khỏi cảnh nghèo khó. Việc nhận thấy sự nhạy cảm và đam mê văn chương ở đứa con trai duy nhất của mình khiến ông hoang mang và khó chịu. Ở tuổi 36, Franz đã viết cho cha một bức thư dài, kể chi tiết về những tổn thương trong thời thơ ấu do cha gây ra. Và người cha chưa bao giờ đọc bức thư nghiên cứu về tâm lý cá nhân và động lực đến từ gia đình ấy.

Thư gửi bố - Franz Kafka
Thư gửi bố – Franz Kafka

Kafka được yêu thích trên Tiktok

Những BookTokkers Gen Z thần tượng Kafka và coi ông là… “hình mẫu lý tưởng”.

Những bức thư gửi Milena của Kafka đã khiến những thiếu nữ gọi ông là “bare minimum” (những yêu cầu tối thiểu dành cho nửa kia, hay có thể hiểu là những điều hiển nhiên trong mối quan hệ): người lãng mạn và chu đáo sẽ gửi cho bạn những bức thư quan tâm.

Trên thực tế, Kafka cảm thấy sợ hãi trước sự ràng buộc chặt chẽ của một cuộc hôn nhân đến mức đã hủy bỏ ba cuộc đính hôn (hai lần với cùng một người phụ nữ). Milena Jesenská xứng đáng được chú ý không chỉ với tư cách là người tình của Kafka mà còn với tư cách là một nhà báo, dịch giả và nhà hoạt động chính trị theo đúng nghĩa.

Nếu bạn chỉ đọc một cuốn tiểu thuyết của Kafka

“Vào một buổi sáng, Gregor Samsa thức dậy trên giường sau những giấc mơ khó hiểu, và anh thấy mình đã trở thành một loại côn trùng quái dị.”

“Hóa thân” có cấu trúc chặt chẽ và ẩn chứa nội hàm, câu chuyện này đã trở thành một lăng kính để soi chiếu tất cả các loại khủng hoảng cá nhân, xã hội và chính trị. Sự kiệt sức, tình mẫu tử, chủng tộc, chiến tranh, đại dịch, chế độ độc tài, Brexit – “Hóa thân” đã được viết lại và chuyển thể theo vô số cách bởi nhiều tác giả khác.
—————

– Theo The Guardian (Người dịch : Trạm đọc)

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply